ผวจ.แพร่ บินสำรวจแหล่งน้ำดับไฟ ปฏิบัติการฝนหลวงไม่ตก ในพื้นที่เป้าหมาย

นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) เปิดเผยว่า สถานการณ์หมอกควันภาคเหนือ ประจำวันที่ 1 มีนาคม 2562 ณ เวลา 09.00 น. พบว่าค่าฝุ่นละอองมีแนวโน้มลดลง เมื่อเปรียบเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของเมื่อวานนี้ คุณภาพอากาศมีค่าอยู่ในเกณฑ์ดี-ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ โดยพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นสีส้ม 10 พื้นที่ (เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ) พื้นที่สีเหลือง 5 พื้นที่ (คุณภาพอากาศปานกลาง) พื้นที่สีเขียว 1 พื้นที่ (คุณ ภาพอากาศดี) และพื้นที่สีแดง 1 พื้นที่ (มีผลกระทบต่อสุขภาพ) บริเวณ ต.จองคำ อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน
– ค่า PM2.5 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 35 – 93 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.)
– ค่า PM10 เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าระหว่าง 51 – 108 มลก./ลบ.ม. (มาตรฐานไม่เกิน 120 มคก./ลบ.ม.) ทั้งนี้สามารถติดตามสถานการณ์คุณภาพอากาศ ได้ทางเว็บไซต์ air4thai.pcd.go.th และแอพลิเคชั่น air4thai

นายประลอง กล่าวว่า ปัญหาการป้องกันและดับไฟในบางพื้นที่เข้าถึงยาก เช่นที่ จ.แพร่ นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.พร้อมนายเกรียงศักดิ์ ถนอมพันธ์ ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 นำเฮลิคอปเตอร์จากศูนย์ปฏิบัติการบินที่ 4 (นครสวรรค์) สำนักการบินอนุ รักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ขึ้นบินสำรวจและวางแผนหาแหล่งน้ำดับไฟในพื้นที่ บริเวณกลางอุทยานแห่งชาติดอยผากลอง ซึ่งเป็นแนวไฟป่าในพื้นที่เขาสูงชัน และพื้นที่ป่าที่เข้าถึงยาก

ได้แหล่งน้ำที่บริเวณใกล้เคียง คือ อ่างห้วยขมิ้น ที่สามารถนำเฮลิคอปเตอร์ตักน้ำได้ และสามารถนำไปโปรยบนอากาศ เพื่อช่วยในการดับไฟป่า ส่วนในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ พบเหตุเพลิงไหม้หญ้าข้างทาง บ้านแม่ดอกแดง ต.เชิงดอย อ.ดอยสะเก็ด พบว่าเพลิงกำลังลุกไหม้เป็นวงกว้าง ศูนย์สั่งการการแก้ไขปัญหาหมอกควันและไฟป่า อ.ดอยสะเก็ด จึงได้ประสานงานรถดับเพลิงเข้าควบคุมเพลิงจนสงบ

นายประลอง กล่าวว่า ในการปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อเพิ่มความชื้นในพื้นที่และลดปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก หน่วยปฏิบัติการฝนหลวงเคลื่อนที่เร็ว ได้ดำเนินการบินปฏิบัติการฝนหลวง ในพื้นที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลำปาง และ จ.แพร่ แต่เนื่องจากความชื้นสัมพันธ์ไม่เหมาะสม จึงไม่เกิดฝนตกในพื้นที่เป้าหมาย ทั้งนี้ ในส่วนการดำเนินงานของพื้นที่ ยังคงประชาสัมพันธ์การห้ามเผาอย่างเด็ดขาด จัดทำแนวกันไฟในพื้นที่เสี่ยง และทำการฉีดพ่นละอองน้ำ เพื่อลดผลกระทบจากปัญหาหมอกควัน เพิ่มความชื้นในอากาศอย่างต่อเนี่อง และขอความร่วมมือประชาชนงดเผาเด็ดขาด

ร่วมแสดงความคิดเห็น


Do NOT follow this link or you will be banned from the site!