เล่นน้ำคลายร้อน “น้ำตกแม่ยะ” น้ำตกชื่อดังเมืองเชียงใหม่

จังหวัดเชียงใหม่ทางภาคเหนือของประเทศไทย มีธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และมีน้ำตกที่สวยอันดับต้น ๆ ของเมืองไทย มีขนาดใหญ่และสวยที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่

วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” ขอนำเสนอ น้ำตกแม่ยะ สถานที่คลายร้อนเป็นป่าไม้พรรณไม้ร่มรื่น เหมาะสำหรับการ ท่องเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ

สถานที่ตั้ง

อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ 119 หมู่ที่ 7 ตำบลบ้านหลวง อำเภอ จอมทอง จังหวัด เชียงใหม่ 50160

น้ำตกแม่ยะ เป็นน้ำตกที่มีตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์

น้ำตกแม่ยะได้ชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยอันดับต้น ๆ ของไทยเป็นน้ำตก ขนาดใหญ่ที่มีความสวยงามมาก มีขนาดใหญ่ที่สุด สวยที่สุด และสูงที่สุดของของบรรดาน้ำตกในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สายน้ำจากลำห้วยแม่ยะตกจากหน้าผาสูงชันไหลลดหลั่นลงมาประมาณ30ชั้น รวมความสูง กว่า260เมตรในช่วงฤดูฝนสายน้ำตกจะแผ่กว้างถึง100เมตร เหมือนกับม่านน้ำ แล้วไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำเบื้องล่าง ดูสวยงาม มากบางช่วงของหน้าผา เป็นชะง่อนหินให้นักท่องเที่ยวเข้าไปหลบละอองไอน้ำที่ตกกระทบมองดูเหมือน ม่านหมอกสีขาว สะอาดตา สัมผัสกับความงดงามของธรรมชาติอีกรูปแบบหนึ่งแล้วลงเล่นน้ำที่แอ่งด้านล่างอย่างสนุกสดชื่น น้ำตกแม่ยะในฤดูแล้งปริมาณน้ำ อาจลดน้อยลง แต่สายน้ำตกจะใสสะอาดกว่า รอบ ๆ บริเวณน้ำตกแม่ยะ เป็นป่าไม้พรรณไม้ร่มรื่นเหมาะสำหรับการ ไปเที่ยว พักผ่อนหย่อนใจ ทางด้านท้ายน้ำตกแม่ยะ การไฟฟ้าฝ่ายผลิต ได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำ เพื่อนำน้ำมาผลิตกระแสไฟฟ้าอีก ด้วยนักท่องเที่ยวสามารถกางเต้นท์พักแรมที่น้ำตกแม่ยะได้ แต่ต้องติดต่อขอสถานที่กางเต้นท์กับเจ้าหน้าที่อุทยานฯ

การเดินทาง

มุ่งหน้าไปทางทิศไต้ ใช้เส้นทางหมายเลข 108 (เชียงใหม่-ฮอด) ระยะทางประมาณ 60 กิโลเมตรจะพบ ทางสามแยก ซึ่งเป็นทาง แยกเดียวกับทางขึ้นดอยอินทนนท์ จากนั้นแยกไปทางด้านขวา วิ่งเข้าทางหลวง 1009 ไปประมาณ 1 กิโลเมตร เลี้ยวซ้ายเข้าไป 14 กิโลเมตร และต้องเดินเท้าเข้าไปอีก 200 เมตรก็จะพบกับน้ำตกแม่ยะ

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”
อ้างอิงข้อมูลจาก : https://www.thainorthtour.com

ร่วมแสดงความคิดเห็น