เจ้าของร้านอาหาร ริมลำน้ำแม่วางไอเดียเก๋!! ทำกระเช้าที่ส่งอาหารให้กับลูกค้า ไม่ต้องเดินข้ามน้ำให้เมื่อย

เจ้าของร้านอาหาร ริมลำน้ำแม่วาง จ.เชียงใหม่ไอเดียเก๋ ทำกระเช้าที่ส่งอาหาร ให้กับลูกค้าที่มานั่งพักผ่อน คลายร้อน นำอาหารใส่ในตะกร้า ใช้ลอกชัก จากที่สูงลงที่ต่ำส่งให้กับลูกค้า ไม่ต้องเดินข้ามน้ำให้เมื่อยหรือจ้างพนักงาน ส่งถึงที่นั่งลูกค้ายกเอง ขณะที่ชาวบ้านและเด็กๆ ออกจับแมลงจักจั่น ที่บินออกมาหากิน และเกาะตามขอนไม้ริมน้ำ หนีภัยแล้ง ชาวบ้านจับมาให้แม่ค้า คั่วขายสร้างรายได้อีก

ในช่วงหน้าร้อน ชาวบ้านจะพากันมาสร้างร้านอาหารริมแม่น้ำ และซุ้มแพไม้ไผ่ ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งพักผ่อนตามริมตลิ่งแม่น้ำ เพื่อให้นั่งพักผ่อนคลายร้อน และลงเล่นน้ำ เมื่อมาก็จะสั่งอาหารไปนั่งรับประทาน โดยเจ้าของร้านอาหารปลาเผาวันใหม่ ไอเดียเก๋ นำตะกร้ามาทำเป็นกระเช้าที่ใส่อาหารส่งให้กับลูกค้า เมื่อลูกค้ามาใช้บริการ ก็จะสั่งอาหารก่อน จากนั้นก็จะเดินข้ามลำที่ตื้นเขินจากภัยแล้ง ระดับน้ำลึกประมาณ 20 เซนติเมตร ทำให้เดินข้ามไปมาได้อย่างสบาย ลูกค้าก็จะเดินข้ามน้ำ ไปนั่งพักผ่อน รอรับประทานอาหาร และเครื่องดื่ม

เมื่อทางร้านปรุงอาหารเสร็จ ก็จะนำมาใส่ในตะกร้า ที่มีลวดสะลิงขึงข้ามลำน้ำ ไหลจากที่สูงไหลลงไปยังบริเวณที่ลูกค้านั่งพักผ่อน และให้ลูกค้าเดินมายกอาหารเอง จนกลายเป็นเมนูอาหารลอยฟ้า ทำให้ประหยัดทั้งแรงงาน ไม่ต้องมีพนักงานงานเดินไปเสิร์ฟ และไม่ต้องเดินข้ามลำน้ำกว้างกว่า 10 เมตร ไปมาให้เมื่อย หากต้องการอาหารหรือเครื่องดื่ม ก็ตะโกนสั่งหรือให้ลูกค้าเดินมาสั่งเอง จนกลายเป็นเมนูอาหารลอยฟ้า เมื่อลูกค้าได้อาหารไปแล้ว ก็จะใช้เชือกดึงตะกร้ากลับมาตามเดิม

ขณะเดียวกัน เด็กและชาวบ้านยังมีรายได้จากการไปจับจักจั่น ที่หนีภัยแล้ง ออกมาหากินใกล้แหล่งน้ำ มาเกาะตามขอนไม้ ทำให้เด็กๆพากันไปไล่จับ นำมาขายให้กับแม่ค้า สร้างรายได้เป็นอย่างดี วันละไม่ต่ำคนละ 200 บาท ส่วนแม่ค้าก็จะเด็ดปีกและไส้ทิ้ง นำไปต้มกับเกลือ และนำมาคั่วอีกครั้ง ขายให้กับลูกค้าจานละ 40 บาท สร้างรายเป็นอย่างดีจนไม่พอขาย เป็นเมนูยอดฮิต

ร่วมแสดงความคิดเห็น