ไข่ป่าม อาหารพื้นเมืองที่หาทานยาก!

กระบวนการผลิตอาหารของชาวล้านนานั้นมีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการทอด ผัด จี่ คั่ว จ่าว ปิ้ง ย่าง ภิง แกง ต้ม หลาม แอ็บ อ็อก ป่าม นึ่ง ลวก ฯลฯ เมื่อพิจารณาถึงกระบวนการทำอาหารส่วนใหญ่แล้ว จะเห็นว่าเป็นการทำอาหารที่ใช้น้ำมันประกอบอยู่น้อยมาก จึงทำให้ได้ อาหารที่มีไขมันน้อยและ ดีต่อสุขภาพ

วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะพาทุกคนไปรู้จักกับเมนู “ไข่ป่าม” ซึ่งกระบวนการทำอาหารที่เรียกว่า “ป่าม” เป็นภาษาพื้นเมืองแปลว่า “ปิ้ง” เป็นการทำอาหารอีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่ใช้ไขมันในการช่วยทำอาหารให้สุก แต่จะใช้ใบตองรองไข่และ เทน้ำลงใต้ใบตอง ตั้งไฟให้ไข่สุก ไข่จะมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ของใบตอง

ร้านลุงแอ๋ว ไข่ป่าม

ส่วนวิธีการทำไข่ป่ามนั้นไม่ยาก ใช้วัสดุและวัตถุดิบในการทำน้อยมากๆ ด้วยวิธีง่ายๆ ดังนี้ค่ะ

ขั้นตอนแรกให้เตรียมใบตองที่สะอาดไว้และ นำใบตอง 2-3ใบ มาพับเป็นกระทงกลัดหัว ท้ายของกระทงด้วยไม้กลัด

ส่วนผสม

1. ไข่ไก่ 5 ฟอง
2. เกลือ
3. หมูสับ
4. พริกหยวก
5. ต้นหอมซอย

วิธีทำ

1. ตอกไข่ไก่ลงในชาม
2. ใส่เกลือ หมูสับ พริกหยวก ต้นหอมซอย
3. ตีไข่ไก่และ ส่วนผสมให้เข้ากัน
4. เทส่วนผสมลงในกระทงที่พับเตรียมไว้
5. นำไปย่างด้วยไฟอ่อน จนไข่สุกและ เหลืองทั่ว

ข้อแนะนำ ควรย่างด้วยไฟอ่อน ถ้าไฟแรงไปจะทำให้ใบตองไหม้ก่อนไข่สุกและ ควรย่างให้สุกพอดี อย่าทิ้งไว้นาน เพราะจะทำให้ไข่แข็งกระด้างไม่ละมุนลิ้น

ร้านลุงแอ๋ว ไข่ป่าม

ไข่ป่ามเป็นอาหารพื้นเมือง หาทานได้ที่ถนนคนเดินในจังหวัดเชียงใหม่ เช่น ถนนคนเดินท่าแพที่มีทุกวันอาทิตย์จะมีร้านแผงลอยเล็ก ๆ ตามทางเดินหลายร้าน สามารถให้ทุกคนได้เลือกซื้อเลือกทานได้อย่างจุใจเลยทีเดียว

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”

ร่วมแสดงความคิดเห็น