เมื่อเวลา 16.00 น.วันที่ 15 เม.ย.2562 ที่บ้านของนายอุดม นางบัวผัด ชาติ เลขที่ 139 หมู่ 7 บ้านกู่แดง อ.สารภี จ.เชียงใหม่ เป็นเจ้าภาพสถานที่แต่งดาแห่ไม้ค้ำโพธิ และถวายพระแก้วมรกต จำลอง ขนาดใหญ่หน้าตักกว้าง 40 นี้ สูง 2.70 เมตร มีญาติพี่น้องและชาวบ้านมาร่วมพิธีกันเป็นจำนวนมาก ภายในงานมีปี๋จุมล้านนา ของกลุ่มผู้สูงอายุบ้านกู่แดงบรรเลงเพลงล้านนาดั้งเดิม สร้างความคึกครึ้นเข้ากับบรรยากาศเทศกาลปี๋ใหม่เมือง ยิ่งนัก พร้อมกันนี้มียังมีขบวนฟ้อนเล็บ-ฟ้อนหริภุญชัย จำนวน 100 คน นำหน้าขบวนไปวัดบ้านกู่แดงอีกด้วย


ทางนายอุดม ชาติ ได้เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวว่าทุกปี ในวันที่ 15 เม.ย. หรือ”วันพญาวัน”ตนจะปฏิบัติตกแต่งดาแห่ไม้ค้ำโพธิ์ หรือไม้ค้ำสะหลี ที่บ้านตามความเชื่อของชาวพุทธ ต้นไม้ใหญ่มักมีเทวดาอารักษ์สิงสถิตอยู่ โดยเฉพาะต้นโพธิ์ ซึ่งนอกจากจะเป็นต้นไม้ใหญ่ที่ส่วนมากจะปลูกไว้ในวัดแล้ว ยังเป็นต้นไม้ในพุทธประวัติ โดยพระพุทธเจ้าได้ประทับใต้ต้นโพธิ์เมื่อตรัสรู้อีกด้วย ต้นโพธิ์เมื่อเจริญเติบโตจะมีกิ่งก้านสาขาทอดยาว บางกิ่งโน้มเอียงจนเกรงว่าจะหักโค่นยามลมพัดแรง จึงมีคนนำไม้ง่ามมาค้ำยันกิ่งไว้ ไม้ง่ามนั้นเรียกว่า “ไม้ค้ำโพธิ์”หรือ “ไม้ค้ำสะหลี” ซึ่งนอกจากจะเป็นการค้ำยันกิ่งไม่ให้ล้มแล้ว ยังมีความหมายไปถึงการค้ำชูพระพุทธศาสนาให้ยืนยาวสืบต่อไป อีกทั้งเชื่อกันว่ากุศลในการถวายไม้ค้ำโพธิ์จะช่วยคุ้มครองดวงชะตาให้เจริญขึ้น ไม่ตกต่ำ มีคนช่วยเหลือค้ำชูไปตลอด

สำหรับปีนี้ได้ปฏิบัติเช่นทุกปีที่บ้านมีการแต่งดาแห่ไม้ค้ำโพธิ์ตามประเพณี ซึ่งปีนี้มีการจัดสร้างพระแก้วมรกต จำลอง จากทุนทรัพย์ของครอบครัว และผู้มีจิตศรัทธาร่วมบริจาคสมทบจนแล้วเสร็จ มีกำหนดถวายวัดกู่แดง เพื่อเป็นพระรองประธานประดิษฐาน ณ พระวิหารวัดกู่แดง เป็นกราบไหว้สักการะของพวกเราชาวพุทธกันต่อไป

อย่างไรก็ตามชาวบ้านที่มาร่วมพิธีแห่ไม้ค้ำโพธิ์ และพิธีถวายพระแก้วมรกต จำลอง ที่บ้านเลขที่ 139 ของนายอุดม ชาติ บรรดาเซียนหวยต่างมีความคลั่งไคล้ “139” เลขที่บ้านเป็นเลขเด็ด ในวันออกสลากกินแบ่งรัฐบาล งวดประจำวันที่ 16 เม.ย.2562 นี้หวังโชคดีในวันมหามงคล ส่งผลให้หมายเลขดังกล่าวเกลี้ยงแผงทันที

ร่วมแสดงความคิดเห็น