สิงห์นักบิด! การเตรียมตัวสำหรับหน้าร้อน

ช่วงอากาศร้อนนี้ สิงห์นักบิดทุกท่าน ก็ต้องเตรียมตัวสำหรับสภาพอากาศไว้ด้วย เพราะอากาศร้อนสามารถทำให้คนเราเสียชีวิตได้ การรับมือกับหน้าร้อนนั้นบอกเลยว่าหลาย ๆ ท่าน ควรจำเป็นที่จะต้องปฏิบัติตามวิธีการต่าง ๆ
วันนี้ “เชียงใหม่นิวส์” จะมาแนะนำถึงวิธีเตรียมตัวและเตรียมพร้อม สำหรับการออกทริปในหน้าร้อนนี้ จะมีวิธีการเตรียมตัวอย่างไรบ้างนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

1. อุปกรณ์

จะขี่รถมอเตอร์ไซค์ฝ่าอากาศร้อน ๆ ทั้งที ก็ต้องเตรียมอุปกรณ์สำหรับผู้ขับขี่ให้พร้อมเสียก่อน ไม่ว่าจะเป็นเสื้อการ์ดหรือเสื้อแจ็คเก็ตไว้ใส่กันแดด หมวกกันน็อค แว่นกันแดด หรือจะเป็นไอเทมคลายร้อนสำหรับผู้ขี่มอเตอร์ไซค์หรือไบค์เกอร์ เช่น เสื้อกั๊กเก็บความเย็น เสื้อซับใน Cool Vest ช่องดักลมเสียบกับเสื้อการ์ด ไปจนถึงกระเป๋าเป้ใส่น้ำ ก็ช่วยให้การขี่มอเตอร์ไซค์ในหน้าร้อนนี้เย็นสบายได้

2. รถต้องพร้อม

หลังจากที่เตรียมตัวพร้อมแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาเตรียมรถมอเตอร์ไซค์ ซึ่งนอกจากจะเติมน้ำมันจนเต็มถังแล้ว ก็อย่าลืมตรวจเช็คของเหลวทั้งหมดในตัวรถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบิ๊กไบค์ ไม่ว่าจะเป็น น้ำมันเครื่อง น้ำมันเบรก น้ำยาหล่อเย็น ไปจนถึง ไส้กรองอากาศ และระบบไฟต่าง ๆ

3. เตรียมให้พร้อมในยามฉุกเฉิน

อย่าลืมว่าในขณะขับขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์ ก็อาจเกิดเหตุฉุกเฉินได้ทุกเมื่อ เช่น ยางรั่ว หรือ น้ำมันหมด เป็นต้น จึงจำเป็นที่ผู้ใช้รถต้องพกของใช้ในยามฉุกเฉินไว้ด้วย เช่น ชุดปะยางฉุกเฉิน สเปรย์ปะยาง ที่สูบลมยาง ถังน้ำมันสำรอง ไฟฉาย เทปพันสายไฟ ชุดเครื่องมือซ่อมมอเตอร์ไซค์ เช่น คีม ไขควง ประแจ เป็นต้น ที่สำคัญควรรู้เบอร์โทรฉุกเฉิน ไว้ด้วย เผื่อเกิดเหตุด่วนจะได้ติดต่อขอความช่วยเหลือได้ทันท่วงที

4. พยายามพักให้บ่อยที่สุด

สิ่งหนึ่งที่ช่วยคลายร้อนได้เป็นอย่างดีก็คือการดื่มน้ำเย็น ๆ นั่นเอง นอกจากจะเป็นการดับกระหาย ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่าแล้ว ยังเป็นการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับร่างกายอีกด้วย ที่สำคัญเวลาหยุดจอดรถเพื่อพักดื่มน้ำนั้น ยังทำให้ร่างกายได้พักผ่อนจากการบิดคันเร่งเป็นเวลานาน ๆ ให้คุณได้พักยืดเส้นยืดสาย แถมยังเป็นการพักเครื่องยนต์รถมอเตอร์ไซค์ หรือรถบิ๊กไบค์อีกด้วย

5. สิ่งสำคัญของการขับขี่

สติ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ผู้ขี่รถมอเตอร์ไซค์หรือผู้ขี่บิ๊กไบค์ทุกคนต้องมี ยิ่งขี่รถมอเตอร์ไซค์ในหน้าร้อนแบบนี้ แน่นอนว่าต้องเจอทั้งแสงแดด และแสงสะท้อนต่าง ๆ มากมาย ผู้ขับขี่จึงควรขี่รถอย่างระมัดระวัง และมีสติอยู่เสมอ ไม่ควรประมาทหรือขี่รถเร็วจนเกินไป เพราะอาจเกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝันได้ทุกเวลา

สรุป

ในช่วงฤดูร้อนนี้สิงห์นักบิดหลาย ๆ ท่านก็กำลังเตรียมตัวออกเดินทางหรือออกทริป แต่ก็อย่าลืมเตรียมตัวเรื่องความปลอดภัยและสุขภาพตัวเองด้วย เพราะเหตุการณ์ต่าง ๆ สามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เดินทางอย่างมีสติ พยายามหยุดพักรถบ่อย ๆ นะคะ

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”

ร่วมแสดงความคิดเห็น