วิตามิน B6 มีประโยชน์มาก ขาดไม่ได้

กลุ่มวิตามินบี 6 เป็นกลุ่มของ ไพริด็อกซิน (Pyridoxine) เป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ และถูกขับออกจากร่างกายใน 8 ชั่วโมง ร่างกายของเราจำเป็นต้องใช้วิตามินนี้ในการสร้างแอนติบอดี้และเม็ดเลือดแดง ใช้ในการดูดซึมวิตามินบี 12 และในการสร้างกรดไฮโดรคลอริก (น้ำย่อยในกระเพาะอาหาร) และแมกนีเซียม

โดยปกติแล้วในผู้ใหญ่ ควรได้รับวิตามินบี 6 ในปริมาณ 1.6 – 2.0 มิลลิกรัมทุกวัน แต่หากคุณเข้ากลุ่มดังต่อไปนี้ ควรจะทานวิตามินบี 6 เพิ่มมากขึ้น

  1. หญิงตั้งครรภ์
  2. หญิงให้นมบุตร
  3. ผู้ที่รับประทานโปรตีนมาก
  4. ผู้ที่ทานยาคุมกำเนิด

วิตามินนี้ดีต่อร่างกายอย่างไรบ้าง?

  1. ลดความเสี่ยงของการเป็นโรคหัวใจ
  2. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและไขมันได้ดียิ่งขึ้น
  3. ป้องกันโรคโลหิตจาง เพราะวิตามินนี้ช่วยเสริมการสร้างเม็ดเลือดแดงมากขึ้น
  4. ป้องกันโรคทางระบบประสาทและโรคผิวหนัง
  5. ช่วยชะลอวัยและกระบวนการชราของร่างกาย
  6. ลดอาการกล้ามเนื้อหดเกร็งในเวลากลางคืน ลดอาการตะคริว
  7. ป้องกันการเกิดนิ่วในไต
  8. ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันแข็งแรง

เราจะหาทานวิตามินบี 6 ได้จากที่ไหนบ้าง

  1. จากแหล่งอาหาร เช่น มันฝรั่ง กล้วย เนื้อไก่ เมล็ดทานตะวัน น้ำมะเขือเทศ ผักโขม ถั่วลิสง ปลาแซลมอน ปลาทูน่า อโวคาโด ข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสี กะหล่ำปลี แคนตาลูป ถั่ววอลนัท
  2. จากผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ทั้งแบบวิตามินบีรวม และแบบวิตามินบี 6 แยกเดี่ยว 50 – 500 มิลลิกรัม ควรทานวิตามินบี 6 ควบคู่กับวิตามิน บี1 และ บี2 ในปริมาณที่เท่าๆ กัน เพื่อป้องกันการขาดวิตามินบีอื่น ๆ
  3. วิตามินบี 6 จะทำงานได้ดีที่สุดเมื่อทานคู่กับ บี1 บี2 วิตามินซี และแมกนีเซียม

ควรปรึกษาเภสัชกรก่อนการซื้อวิตามินมาทานทุกครั้งเพื่อป้องกันการเกิดอันตรายต่อสุขภาพ

อ้างอิงข้อมูลจาก :  medium.com

เรียบเรียงโดย : “เชียงใหม่นิวส์”

ร่วมแสดงความคิดเห็น