วันพฤหัส ที่ 13 ธันวาคม 2018 เวลา 05:10น.

ร้อยเรื่องเมืองล้านนา

“เครื่องยศ” เจ้าหลวงเชียงใหม่

สมัยก่อนเมื่อครั้งที่หัวเมืองต่าง ๆ ได้ถูกรวมการปกครองและขึ้นตรงต่อประเทศสยาม จะมีเจ้าผู้ครองนครปกครองเมืองนั้น และในทุกปีก็จะมีการเจริญสัมพันธ์ไมตรีระหว่างเมืองหลวงและหัวเมืองต่าง ๆ ทั้งยังเป็นการรับสนองพระบรมราชโองการในการบริหารบ้านเมืองจากพระมหากษัตริย์อีกด้วย สิ่งหนึ่งที่พระมหากษัตริย์ได้มอบให้เพื่อเป็นการตอบแทน หรือเป็นบำเหน็จในคุณงามความดีและความจงรักภักดีของเจ้าผู้ครองนครต่าง ๆ...

เที่ยวโครงการหลวงขุนวาง

ชั่วโมงนี้กระแสโปรโมทการท่องเที่ยวภายในประเทศได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก เป็นโอกาสของนักเดินทางทั้งหลาย จะหันมาสนใจพากันเดินทางท่องเที่ยวกันมากขึ้น ทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่เคยชายตาแลแม้แต่น้อย ผมเองรู้สึกชื่นชมกับโครงการส่งเสริมการท่องเที่ยวของไทยที่การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) จัดทำขึ้นอย่างต่อเนื่องมาตั้งแต่ปีที่แล้วในชื่อ "เที่ยวไทยไปได้ทุกเดือน" จนมาถึงวันนี้โครงการดังกล่าวกลับผลิดอกออกผล ทำให้ "คน" พากันออกเที่ยวกันมากขึ้น อันเป็นการเปิดโลกทัศน์ใหม่ให้กับชีวิต ที่ปกติจะนั่งทำงานอยู่แต่เฉพาะในห้องสี่เหลี่ยมแคบ ๆ ไม่สุงสิงกับใคร หากเบื่อหน่อยก็ขับรถเข้าห้างสรรพสินค้าตากแอร์ให้เย็นฉ่ำก่อนจะกลับบ้านเปิดทีวีนอนสบายใจ

“ขี่ช้าง ล่องแพ” บนลำน้ำแม่แตง

กระแสการท่องเที่ยวทางธรรมชาติได้เข้ามามีส่วนสำคัญต่อความนิยมในหมู่นักท่องเที่ยวเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่หลงไหลใฝฝันในธรรมชาติของเมืองเชียงใหม่เป็นหนักหนา ความนิยมเหล่านี้ยังได้แผ่ขยายมาถึงนักท่องเที่ยวชาวไทยให้ซึมซับความเป็นธรรมชาติอันพิสุทธิ์ไปด้วย แหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศในเมืองเชียงใหม่นั้นมีมากมายหลายที่ด้วยกัน แต่ที่เห็นนักท่องเที่ยวเข้าไปสัมผัสธรรมชาติมากที่สุดก็คือ การขี่ช้างล่องแก่ง ซึ่งถือว่าเป็นการท่องเที่ยวที่ท้าทายสำหรับบรรดานักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะเห็นผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติแห่กันไปเที่ยวตามแหล่งท่องเที่ยวทางธรรมชาติทุก ๆ สุดสัปดาห์หรือวันหยุดราชการยาว ๆ กันมากขึ้น

110 ปี อำเภอเชียงดาว

หากจะกล่าวถึงอำเภอเชียงดาว ถือได้ว่าเป็นอำเภอเล็ก ๆ อำเภอหนึ่ง ตั้งอยู่กึ่งกลางระหว่างเส้นทางจากเชียงใหม่ไปอำเภอฝาง เชียงดาวมีความพิเศษและมหัศจรรย์ของแหล่งท่องเที่ยวหลายอย่าง แต่สถานที่ท่องเที่ยวที่ผู้คนทั้งในและต่างจังหวัดเดินทางมาเยือนไม่ขาดสายได้แก่ ถ้ำเชียงดาว และดอยหลวงเชียงดาว โดยเฉพาะดอยหลวงเชียงดาวนับว่าเป็นยอดเขาที่สูงเป็นอันดับ 3 ของประเทศไทยรองจากยอดดอยอินทนนท์ และดอยผ้าห่มปก ซึ่งมีความสูง 2,225 เมตร จากระดับน้ำทะเล

เที่ยว “เตาเวียงบัว” แหล่งโบราณคดี จ.พะเยา

นักท่องเที่ยวที่เคยเดินทางไปเยือนเมืองพะเยา หลายคนอาจไม่เคยทราบว่าเมืองแห่งนี้มีประวัติศาสตร์ความเป็นมาที่ยาวนานพอ ๆ กับการสร้างเมืองเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ เพราะเมื่อครั้งที่พญามังรายมหาราช ทรงดำริจะสร้างเมืองขึ้นใหม่นั้น พระองค์ได้เชิญพระสหาย อันประกอบด้วยพ่อขุนรามคำแหง แห่งกรุงโขทัย และพญางำเมือง แห่งเมืองภูกามยาว (พะเยา) มาเลือกชัยภูมิในการสร้างบ้านแปงเมือง แล้วขนานนามเมืองใหม่นี้ว่า "นพบุรีศรีนครพิงค์เชียงใหม่"

อัพเดทล่าสุด

เที่ยว “เมืองมรดกโลก” ที่อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชร

อุทยานประวัติศาสตร์กำแพงเพชรได้รับการประกาศให้เป็น "มรดกโลก" ร่วมกับอุทยานประวัติศาสตร์ สุโขทัย และ อุทยานประวัติศาสตร์ ศรีสัชนาลัย จากองค์การศึกษาวิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรม แห่งสหประชาชาติ (UNESCO) สำหรับตราประจำจังหวัด เป็นรูปกำแพงเมืองโบราณ ซึ่งมีความหมายว่า เป็นจังหวัดเก่าแก่ที่กำแพงเมืองแข็งแกร่ง ประดุจเพชร เป็นเมืองลูกหลวง และเมืองหน้าด่านสำคัญทางเหนือในสมัยกรุงสุโขทัย

บนเส้นทางเดินป่าที่ “กิ่วแม่ปาน”

หลายคนอาจจะรู้จักดอยอินทนนท์เพราะชื่อน้ำตกแม่กลาง แม่ยะหรือน้ำตกสิริภูมิ หลายคนอาจจะรู้จักเพราะโครงการหลวงและบ้านม้งขุนกลาง และมีไม่น้อยที่รับรู้เรื่องราวของอินทนนท์ผ่านทางป่าดึกดำบรรพ์ กุหลาบพันปี และสภาพแม่คะนิ้งน้ำค้างแข็งที่ปรากฏเป็น ข่าวทางโทรทัศน์และตามหน้าหนังสือพิมพ์ในทุกฤดูหนาวมาเยือน อินทนนท์ยังมีเรื่องราวอีกมากมายที่เป็นปริศนารอคอยการมาเยือนของนักเดินทาง บริเวณอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นพื้นที่ๆมีคุณค่าสำคัญในการเป็นแหล่งต้นน้ำลำธารของน้ำแม่ปิง หล่อเลี้ยงพื้นที่เกษตรกรรมของชาวไทยในภาคเหนือและที่ลุ่มภาคกลางให้มีความอุดมสมบูรณ์มาช้านาน

สัมปทานไม้ของบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่า ในเขตป่าบ้านโฮ่ง

นับตั้งแต่ ปีพ.ศ.2447 เป็นต้นมาภายหลังที่รัฐบาลสยามได้จัดตั้งกรมป่าไม้ขึ้นและโอนกิจการทำไม้ให้เป็นของรัฐบาล การขอสัมปทานไม้ต่าง ๆ จากบริษัทต่างชาติจึงต้องขออนุญาตจากรัฐบาลกลางเพียงแห่งเดียวเท่านั้นบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่า ได้ขออนุญาตสัมปทานทำไม้ในเขตภาคเหนือ โดยเฉพาะในพื้นที่จังหวัดลำพูนทั้งหมด และได้เข้ามาทำสัมปทานทำไม้ในเขตป่าแม่ลี้ ป่าแม่แนต ป่าแม่ตื่น ป่าแม่หาด การทำสัมปทานไม้ของบริษัทบอมเบย์เบอร์ม่า...

เที่ยว”เมืองสามหมอก” ชมความงามของวัดไตในแม่ฮ่องสอน

แม่ฮ่องสอนเป็นเมืองที่มีเสน่ห์เฉพาะตัว บรรยากาศที่อบอวลไปด้วยกลิ่นไอของวัฒนธรรมชาวไตทำให้เมืองในอ้อมกอดของขุนเขานี้มีภาพลักษณ์ที่แตกต่างไปจากเมืองอื่นๆ ชาวแม่ฮ่องสอนมิได้มีแต่กลุ่มชนชาวไตอยู่เพียงกลุ่มเดียว ยังประกอบไปด้วยชาวไทยภูเขา ได้แก่ ปาด่อง กะเหรี่ยง มูเซอ ฮ่อ ลัวะ ดังนั้นแม่ฮ่องสอน จึงเป็นเมืองที่รวมเอาชนเผ่าหลายเผ่ามาแต่โบราณ ผู้คนเหล่านี้ยังคงดำรงวิถีชีวิตอันเรียบง่าย รักษาขนบธรรมเนียมประเพณีดั่งเดิมเอาไว้เฉกเช่นเมื่อหลายร้อยปีก่อน โดยเฉพาะกลุ่มชนชาว "ไต"

วิถีคนเมืองกับเครื่องเขินล้านนา

เครื่องเขินเป็นวัฒนธรรมอย่างหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเขตภาคเหนือชาวล้านนาได้มีการผลิตและใช้เครื่องเขินอยู่ในชีวิตประจำวันและในพิธีกรรมต่างๆมานานแล้ว นอกจากนี้เครื่องเขินยังเกิดขึ้นจากศรัทธาของคนชาวล้านนาที่มีต่อพุทธศาสนาและขนบธรรมเนียมประเพณีอันเป็นผลให้เกิดรูปธรรมในงานหัตถศิลป์ เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่แสดงหลักฐานของความเจริญรุ่งเรืองในอดีต ชาวเขินหรือไทขืน คือกลุ่มชนพื้นเมืองหรือคนไทที่อาศัยอยู่ในลุ่มแม่น้ำขืนในแคว้นเชียงตุง ซึ่งเป็นชนกลุ่มหนึ่งในตระกูลไทลื้อ ออกเสียงสำเนียงพื้นเมืองว่า "ขืน" ซึ่งแปลว่าย้อนขึ้นหรือขัดขืน เพราะว่าแม่น้ำสายนี้ได้ไหลย้อนขึ้นไปทางเหนือก่อนที่จะไหลไปรวมกับแม่น้ำโขง กลุ่มชนไทเขินมีการผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำมาจากไม้ไผ่ลงรักมีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ไม่เหมือนที่ใด...

“กลองหลวงล้านนา” สืบสานมรดกแห่งบรรพชน

ดินแดนในภาคเหนือที่เรียกกันว่าล้านนา เป็นดินแดนแห่งมนต์เสน่ห์ที่รวบรวมเอาวัฒนธรรมประเพณีของชนหลายเชื้อชาติมาไว้ที่นี่ นานนับกว่าหลายศตวรรษที่ชนชาวล้านนามีวิถีการดำรงชีวิตที่เรียบง่ายอิงแอบกับการพึ่งพาอาศัยซึ่งกันและกันระหว่างกลุ่มชนหลากหลายเผ่าพันธุ์ที่อยู่ในล้านนา อันเป็นบ่อเกิดของวัฒนธรรมประเพณีที่ดีงามโดยเฉพาะประเพณีการแข่งขันตีกลองหลวง ถือได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของชนชาวล้านนาอย่างแท้จริง กลองที่ใช้ตีในพิธีต่าง ๆ ของชาวล้านนามีด้วยกันหลายรูปแบบแล้วแต่ลักษณะของการใช้งาน แต่มีอยู่กลองหนึ่งที่มักจะใช้ตีในโอกาสที่มีงานบุญสำคัญ กลองที่ว่านี้ก็คือ "กลองแอวใหญ่" หรือที่คนล้านนาจะเรียกว่า "กลองหลวง"...

ตำนานพระเจ้าไม้สะเลียม

ชื่อของพระเจ้าไม้สะเลียมหวานเป็นที่รู้จักมักคุ้นกันดีในหมู่พุทธศาสนิกชนชาวล้านนา โดยเฉพาะระหว่างชาวอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่กับชาวอำเภอบ้านโฮ่ง จังหวัดลำพูน เพราะเคยเกิดกรณีพิพาทในการเรียกร้องความเป็นกรรมสิทธิ์ในพระพุทธรูปที่แกะสลักจากไม้สะเลียมหวาน ถึง 4 ครั้งในช่วงเวลากว่า 30 ปี คือตั้งแต่ปี พ.ศ.2472 - 2505 ว่ากันว่าพระเจ้าไม้สะเลียมหวานเป็นพระพุทธรูปที่สร้างจากไม้สะเดาหวาน (คนเมืองล้านนาเรียกไม้ชนิดนี้ว่า "ต้นสะเลียม") เป็นพระพุทธรูปยืนปางอุ้มบาตรประทับบนฐานไม้สี่เหลี่ยม มีห่วงเหล็กสองห่วงซ้ายขวาสำหรับยกองค์พระ พระเจ้าไม้องค์นี้มีพุทธลักษณะงดงามได้สัดส่วน

ตุ๊กตาไม้วัดจองกลาง สุดยอดศิลปกรรมพม่า

https://www.youtube.com/watch?v=OeRS-krmiuo&feature=youtu.be การสร้างสรรค์งานศิลปะในแถบอุษาคเนย์ ส่วนใหญ่จะสะท้อนผ่านงานสถาปัตยกรรมเชิงศาสนา และบางมุมวิถีชีวิตผู้คน แต่ละประเทศทั้งในไทย,กัมพูชา,เวียดนาม,สปป.ลาว และเมียนมา ศิลปกรรมช่างหลวงในราชสำนักและช่างพื้นบ้าน ถ้ามองผ่านงานไม้แกะสลักจะพบความพริ้วไหว ในลวดลาย เชิงช่างแสนปราณีต วิจิตรบรรจง จนยากจะสรุปว่า แตกต่างกันตรงไหน หากจะเรียนรู้ ขนบธรรมเนียม วัฒนธรรมของเพื่อนบ้าน ผ่านงานศิลปกรรมงานแกะสลักไม้นั้น...

ประชาสัมพันธ์

ขอชวนชาวเชียงใหม่ทำความดี ด้วยการบริจาคถุงผ้าในโครงการ “คืนชีวิตให้กับสังคม ไร้ถุงพลาสติก REUSE BAG CAMPAIGN”

บริษัท กลุ่มเซ็นทรัล จำกัด ขอชวนชาวเชียงใหม่ทำความดี ด้วยการบริจาคถุงผ้าในโครงการ “คืนชีวิตให้กับสังคม ไร้ถุงพลาสติก : REUSE BAG CAMPAIGN”  เพื่อนำไปมอบให้ผู้ป่วยที่เข้ามาใช้บริการโรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ และโรงพยาบาลนครพิงค์  ร่วมบริจาคได้ตั้งแต่วันนี้ - 25 ธ.ค. 61 ณ เคาท์เตอร์ประชาสัมพันธ์ชั้น 1 โซนพลาซา และโซนนอร์ทเทิร์น...

เตือนภัย!! ในการเดินทางมาท่องเที่ยวภาคเหนือ ยึดข้อปฏิบัติเมื่อเกิดเหตุกรณีฉุกเฉิน

ปภ.เชียงใหม่ ฝากนักท่องเที่ยวขับรถ ควรมีอุปกรณ์สะท้อนหรือกรวยติดรถ สำหรับนักท่องเที่ยวที่ขับรถยนต์มาท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือ หรือจะรถนำเที่ยว ควรมีอุปกรณ์สะท้อนแสง กรวยติดรถไว้ ในกรณีรถเสียระหว่างทาง โดยเฉพาะตามบนดอยในแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ใช้แจ้งเตือนแก่รถที่ขับขี่รถมาข้างหลัง วางห่างจากรถประมาณ 3-5 เมตร หากฉุกเฉินให้ใช้กิ่งไม้ทำสัญญาลักษณ์ นายไพรินทร์ ลิ่มเจริญ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงใหม่ 

มอบรางวัลการประกวดตั้งชื่อ สะพานแขวนข้ามเขื่อนแม่กวง-บ้านป่าสักงาม ดอยสะเก็ด

วันอังคารที่ 11 ธันวามคม 2561 นายพลากร สุวรรณรัฐ องคมนตรี เป็นประธาน ในพิธีเปิดสะพานแขวน ในโครงการเปิดการท่องเที่ยวสู่ป่าสักงาม และเป็นประธานการประชุม เพื่อติดตามขับเคลื่อนโครงการ อันเนื่องมาจากพระราชดำริ ในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุยเดช บรมนาถบพิตร เพื่อสร้างประโยชน์สุขให้กับราษฎรตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวต่อไป

เอไอเอส จับมือ ASUS เป็นเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์ ลุยตลาดมือถือเกมมิ่ง

เอไอเอส จับมือ ASUS เป็นเอ็กซ์คลูซีฟพาร์ทเนอร์ ลุยตลาดมือถือเกมมิ่ง เปิดจำหน่าย “ASUS ROG Phone” สุดยอดสมาร์ทโฟนสายพันธุ์เกมเอาใจสาวกอีสปอร์ต ติดสปีดเร็ว แรงขั้นสุด บน AIS NEXT G คุ้มกว่าด้วยส่วนลดค่าเครื่องสูงสุด 6,000 บาท

แชมป์ถ้วยพระทานฯ ประกวดปลาหมอสี งานเกษตรแม่โจ้ 85 ปีฯ มีมูลค่าหลักแสน

คณะเทคโนโลยีการประมงและทรัพยากรทางน้ำ ร่วมกับ ชมรมปลาหมอสีแห่งประเทศไทย จัดประกวดปลาหมอสี (ปลาหมอสีครอสบริด) ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ในงานเกษตรแม่โจ้ 85 ปี : ภูมิปัญญาแห่งการเกษตร ณ มหาวิทยาลัยแม่โจ้