(มีคลิป) ไฟป่าหลังพระธาตุดอยคำยังไม่ดับ ทม.แม่เหียะ ระดมกำลังเข้าควบคุม 

เมื่อวานนี้ (26 มีนาคม 2563) เทศบาลเมืองแม่เหียะ รายงานเหตุความรุนแรงของไฟป่าบริเวณบ้านแม่เหียะใน หลังวัดพระธาตุดอยคำ ต.แม่เหียะ อ.เมืองเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ ที่มองเห็นจากมุมสูงลุกลามต่อเนื่องจากดอยสุเทพ และบ้านปง ระบุว่า เกิดเหตุไฟป่าบริเวณบ้านแม่เหียะใน หลังวัดพระธาตุดอยคำ เสียหายเป็นวงกว้าง เทศบาลเมืองแม่เหียะ สนธิกำลังนำรถน้ำเข้าสกัดบริเวณแนวถนน ไม่ให้ลุกลามใกล้บ้านเรือนประชาชน และวัดพระธาตุดอยคำ
เบื้องต้นทางจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับอำเภอเมืองเชียงใหม่, เทศบาลเมืองแม่เหียะ สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่ชุดสถานีควบคุมไฟป่าภูพิงค์, ชุดเสือไฟ กรมอุทยานฯ, กำลังทหารจาก มทบ.33, เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย, สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดเชียงใหม่, ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน และเครือข่ายจิตอาสา เข้าช่วยกันดับไฟ โดยการทำแนวกันไฟ ฉีดพรมน้ำบริเวณแนวถนน ไม่ให้ไฟลุกลามข้ามมายังเรือนประชาชน จากสถานการณ์ดังกล่าว เดิมทีได้เกิดไฟป่าในเขตของพื้นที่ ต.บ้านปง อ.หางดง และ ต.สุเทพ อ.เมือง ในวันที่ 25 มีนาคม 2563 เวลาประมาณ 12.30 น. ซึ่งได้เกิดเพลิงไหม้ลุกลามไป จนมาถึงเขตพื้นที่ของ ต.แม่เหียะ บริเวณบ้านแม่เหียะใน หมู่ที่ 3 หลังวัดพระธาตุดอยคำ พอถึงในวันที่ 26 มีนาคม 2563 ไฟป่าได้ลุกไหม้อีกครั้ง จนท.สนธิกำลัง สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ พร้อมจัดชุดเฝ้าระวังอย่างต่อเนื่อง
และทราบรายงานอีกครั้งว่า วันนี้ (27 มีนาคม 2563) ไฟป่าก็ได้ลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง และขยายเป็นบริเวณกว้าง คราวนี้ได้มีการสนธิกำลังงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยของเทศบาลเมืองแม่เหียะ คณะผู้บริหารสมาชิกสภา ชมรมกำนันผู้ใหญ่บ้าน ตำบลแม่เหียะ อาสาสมัคร หน่วยลาดตะเวร ทีมเสือไฟ ทหารจาก มทบ.33 ก็ได้เข้าไปช่วยเหลือในการดับไฟในครั้งนี้ แต่สภาพพื้นที่เป็นภูเขาที่มีความลาดชัน การเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ทำได้ลำบากมาก ทางเทศบาลเมืองแม่เหียะได้นำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำจำนวน 3 คัน พร้อมกันเจ้าหน้าที่จำนวน 9 นาย ได้ออกปฏิบัติระงับเหตุไฟป่าพร้อมกับฉีดพรมน้ำ โดยมีนายธนวัฒน์ ยอดใจ นายกเทศมนตรีเมืองแม่เหียะ เป็นผู้อำนวยศูนย์ในการควบคุมฯ สถานการณ์ ในครั้งนี้
นอกจากนี้ยังมีหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนได้นำเอาน้ำ อาหาร เครื่องดื่มไฟตลอดจนถึงเงิน บางส่วนเข้าไปบริจาคมอบให้กับผู้ใหญ่บ้านและชาวบ้าน ที่ศูนย์อำนวยการในครั้งนี้ด้วย
ภาพ.โดรนจิตอาสา

ร่วมแสดงความคิดเห็น