กัมพูชาทำได้เร็วกว่ากำหนด! ฉีดวัคซีนโควิด-19 ให้ปชช.แล้วกว่า 6 ล้านคน

เมื่อวันที่ 20 ก.ค. 64 สำนักข่าวซินหัว รายงานว่า เมื่อช่วงเย็นวันจันทร์ (19 ก.ค.) สมเด็จอัครมหาเสนาบดีเดโช ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา เปิดเผยว่าประชาชนกัมพูชาได้รับวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) อย่างน้อยหนึ่งโดส จำนวน 6 ล้านคนแล้ว
ฮุนเซน ประกาศการมอบรางวัลเป็นเงิน 10 ล้านเรียล (ราว 80,000 บาท) และสิ่งของบรรเทาทุกข์บางส่วนแก่เพ็ง เซือน เกษตรกรวัย 67 ปี จากจังหวัดกำปงจามทางตะวันออกเฉียงใต้ของประเทศ ในฐานะประชาชนผู้เข้ารับวัคซีนคนที่ 6 ล้านของประเทศ
“ปัจจุบันกัมพูชาดำเนินการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนแล้ว 6 ล้านคน หรือร้อยละ 60 ของประชากรเป้าหมายวัยผู้ใหญ่ 10 ล้านคน” ฮุนเซนเผยผ่านเฟซบุ๊ก
กัมพูชาเริ่มแผนฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้ประชาชนเมื่อวันที่ 10 ก.พ. ซึ่งมีจีนเป็นผู้จัดส่งวัคซีนรายหลัก โดยปัจจุบันกัมพูชามีวัคซีน 3 ตัว ที่ผ่านการอนุมัติใช้งานกรณีฉุกเฉิน ได้แก่ วัคซีนซิโนฟาร์ม ซิโนแวคของจีน และวัคซีนแอสตราเซเนกาของสหราชอาณาจักร
ด้านหลี่ ไอแลน ผู้แทนองค์การอนามัยโลก (WHO) ประจำกัมพูชา ทวิตว่าเป็นเรื่องน่ายินดีอย่างยิ่ง ที่แผนการวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของกัมพูชาดำเนินไปอย่างราบรื่น เร็วกว่าที่วางแผนไว้ในตอนแรก รวมถึงดำเนินการเพื่อรับรองว่าเด็กๆ จะเข้าถึงวัคซีน ซึ่งถือเป็นเรื่องท้าทายแต่สำคัญ
ทั้งนี้ กัมพูชาตรวจพบผู้ป่วยโรคโควิด-19 เพิ่ม 790 ราย และผู้เสียชีวิตเพิ่ม 22 ราย ในวันจันทร์ (20 ก.ค.) ส่งผลให้ยอดผู้ป่วยและยอดผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 67,971 และ 1,128 ราย ตามลำดับ
ที่มา/ภาพ Xinhua

ร่วมแสดงความคิดเห็น