“มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ประจำปี 2565

สดร. ชวนส่งผลงานร่วมประกวดภาพถ่ายหัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ประจำปี 2565

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม (อว.) ชวนร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดความรู้ดาราศาสตร์ผ่านการประกวดภาพถ่ายแห่งปี ในหัวข้อ “มหัศจรรย์ภาพถ่ายดาราศาสตร์” ประจำปี 2565 ชิงโล่เกียรติยศ พร้อมเงินรางวัล มูลค่ารวมกว่า 160,000 บาท สมัครและส่งผลงานได้ตั้งแต่บัดนี้-22 กรกฎาคม 2565

นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการและสื่อสารทางดาราศาสตร์ สดร.
และในนามคณะกรรมการจัดการประกวด กล่าวว่า กิจกรรมประกวดภาพถ่าย “มหัศจรรย์ภาพถ่าย
ดาราศาสตร์” จัดต่อเนื่องมาเป็นปีที่ 15 เป็นเวทีที่เปิดให้นักดาราศาสตร์สมัครเล่นและผู้รักการถ่ายภาพ
จากทั่วประเทศได้มาแสดงฝีมือโดยใช้ดาราศาสตร์เป็นโจทย์ ผู้ชนะจะได้รับรางวัลเงินสดรวมกว่า 160,000 บาท พร้อมโล่เกียรติยศ อีกทั้งยังได้ร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการถ่ายทอดองค์ความรู้ทางดาราศาสตร์ผ่าน
ภาพถ่ายของตน โดยภาพที่ได้รับรางวัลจะได้ร่วมจัดแสดงนิทรรศการภาพถ่ายดาราศาสตร์ภายในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ ประจำปี 2565 และจะได้ตีพิมพ์ลงปฏิทินดาราศาสตร์ประจำปี 2566 อีกด้วย

สำหรับกติกาการแข่งขัน ผู้เข้าร่วมสามารถส่งภาพได้ไม่จำกัดประเภทและไม่จำกัดจำนวน แบ่งประเภทการประกวดภาพถ่ายดาราศาสตร์ เป็น 5 ประเภท ประกอบด้วย (1) วัตถุในห้วงอวกาศลึก เช่น กาแล็กซี เนบิวลา กระจุกดาว (2) ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ เช่น ปรากฏการณ์สุริยุปราคา จันทรุปราคา ฝนดาวตก (3) วัตถุในระบบสุริยะ เช่น ดาวเคราะห์ ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวหาง (4) วิวธรรมชาติกับดาราศาสตร์ เป็นภาพถ่ายที่ประกอบด้วยวัตถุท้องฟ้ากับวัตถุบนพื้นโลก เช่น ทางช้างเผือกกับวิวธรรมชาติ แสงจักรราศี เส้นแสงดาว (5) ปรากฏการณ์ที่เกิดในบรรยากาศของโลก ได้แก่ ปรากฏการณ์ที่เกี่ยวข้องกับลมฟ้าอากาศ เช่น รุ้งกินน้ำ ฟ้าผ่า ดวงอาทิตย์ทรงกลด ดวงจันทร์ทรงกลด รวมถึงปรากฏการณ์ที่พบเห็นได้ยาก เช่น เสาแสง บลูเจ็ท วงแสงรุ้งกลอรี เป็นต้น

จึงขอเชิญชวนผู้สนใจส่งผลงานเข้าร่วมประกวดได้ตั้งแต่บัดนี้-22 กรกฎาคม 2565 (รับเฉพาะผลงานภาพถ่ายในรูปแบบดิจิทัลเท่านั้น) สมัครทางออนไลน์ที่ https://apps.narit.or.th สอบถามเพิ่มเติมโทร. 053-121268-9 ต่อ 305 (ในวัน-เวลาราชการ) นายศุภฤกษ์ กล่าวปิดท้าย

ร่วมแสดงความคิดเห็น