กิจกรรมรณรงค์ เตือนประชาชนรับมือกับกลโกงทุกรูปแบบ

ผบก.ลำปาง จัดกิจกรรมรณรงค์ “ผนึกกำลังร่วมใจ ต้านภัยไซเบอร์ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน รู้ทันกลโกง” พร้อมกันทั่วประเทศ เตือนประชาชนรับมือกับกลโกงทุกรูปแบบ


วันที่ 5 ก.ค.66 ที่ห้องประชุม กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดลำปาง พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ.จว.ลำปาง เป็นประธานเปิดรณรงค์ “ผนึกกำลังร่วมใจต้านภัยไซเบอร์ ไม่เชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน รู้ทันกลโกง” พร้อมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และ สภ.ทั่วประเทศ ผ่านทางระบบการประชุมทางไกล โดยมีผู้แทนจากหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐและเอกชน ร่วมงาน เพื่อให้ทุกภาคส่วนได้นำเสนอความสำคัญของปัญหาและแนวทางการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันต้านภัยอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

ทั้งนี้ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ มีนโยบายในการผนึกกำลังของทุกภาคส่วนเพื่อสร้างความร่วมมือป้องกันปราบปรามภัยออนไลน์ที่ถือเป็นภัยยุคใหม่ สร้างการป้องกันให้กับประชาชนมีความตระหนักลดปัญหาอาชญากรรมออนไลน์ และทำให้ปัญหาดังกล่าวหมดไปได้ในที่สุดโดยสำหรับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเป็นหน่วยงานที่รับแจ้งความ ได้นำข้อมูล แผนประทุษกรรมต่างๆของคนร้ายมาจัดทำเป็นสื่อเผยแพร่ความรู้ให้กับประชาชน จัดทำแบบทดสอบและจัดโครงการอบรมครูไซเบอร์ อบรมให้ความเรื่องภัยออนไลน์ให้กับผู้แทนจากหน่วยงานองค์กรต่างๆ รวมทั้งสถาบันการศึกษา เพื่อนำไปเผยแพร่ให้บุคลากรในองค์กร ครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อลดปัญหาจากการถูกหลอกลวงทางออนไลน์ เนื่องจากภัยทางไซเบอร์เป็นภัยระดับชาติที่คุกคามต่อเศรษฐกิจของประเทศ สร้างความเสียหายมูลค่ากว่า40,000 ล้านบาท และมีผู้เสียหายกว่า 300,000 ราย ซึ่งยังไม่รวมถึงความเสียหายจากการพนันออนไลน์ซึ่งหากทุกหน่วยงานไม่ร่วมมือกันป้องกันปราบปราม จะส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและความมั่นคงของประเทศอย่างมากจากนั้น พล.ต.ต.มงคล สัมภวะผล ผบก.ภ. จ.ลำปาง ได้มอบป้ายสัญลักษณ์ รู้ทันกลโกง ไม่ชื่อ ไม่รีบ ไม่โอน ให้กับหน่วยงานภาคีเครือข่ายทั้งภาครัฐ และเอกชน เพื่อร่วมกันประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้รับทราบ พร้อมกันนี้ ขอเน้นย้ำให้ประชาชนตระหนักรู้เมื่อถูกเชิญชวนทางออนไลน์ อย่ารีบ อย่าโอน หากไม่แน่ใจสามารถปรึกษาตำรวจได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 1441 หรือ 191 รวมทั้งสามารถหาความรู้เรื่องกลโกง หรือแผนประทุษกรรมต่าง ๆ ได้ที่เว็บไซต์ www.เตือนภัยออนไลน์.com หรือ facebook เตือนภัยออนไลน์

ร่วมแสดงความคิดเห็น