สั่งควบคุมไฟอุทยานแห่งชาติออบหลวงให้ได้

สั่งควบคุมไฟอุทยานฯ ออบหลวงให้ได้ ออส.สั่งจัดกำลังสกัดไฟ ประสานทหารไล่ล่ามือจุด หลังจากนี้ใครเข้าไปเก็บหาของป่าดำเนินคดีหมด

ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าในพื้นที่อุทยานแห่งชาติออบหลวง ที่เกิดขึ้นต่อเนื่องมากว่าสัปดาห์และมีการลุกลามขยายวงกว้างขึ้นเรื่อย โดยตลอดการเกิดเหตุไฟป่าดังกล่าว ทำให้ทางเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ และเจ้าหน้าที่จากสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 16 ต้องระดมเจ้าหน้าที่จำนวน 150 นาย รวมทั้งเฮลิคอปเตอร์เข้าทิ้งน้ำดับไฟอย่างต่อเนื่อง จากสภาพอากาศและการลุกลามของไฟอย่างรวดเร็วทำให้ยังไม่สามารถควบคุมสถานการณ์ไว้ได้ ประกอบกับมีกาารลักลอบเข้ามาเผาพื้นที่ป่าเพิ่ม อยู่ตลอด ทั้งๆ แม้ว่าอุทยานแห่งชาติออบหลวงจะมีการประกาศปิดป่าและขอความร่วมมือในการห้ามเข้ามาในพื้นที่อุทยานมาก่อนหน้านี้ก็ตาม

ขณะที่ล่าสุดทางด้าน พลตำรวจเอกพัชรวาท วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ได้สั่งการให้ นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ยกระดับการปฏิบัติการเข้มข้นขึ้น โดยสั่งการให้ไล่ล่ามือจุดไฟและดำเนินคดีกับผู้ที่เข้าไปเก็บหาของป่าทั้งหมด

นอกจากนี้ได้มีการสั่งเพิ่มกำลังสายตรวจปราบปรามจากอุทยานต่างๆ และประสานกำลังทหารจากกองทัพภาคที่ 3 เข้าปูพรมเพื่อไล่ล่ามือจุดอย่างเต็มกำลัง และยังได้มีการแจ้งประสานไปยัง นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ให้แจ้งฝ่ายปกครองร่วมดำเนินการจามมาตรการดังกล่าวอีกทางหนึ่งด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น