ป.ป.ส. ร่วม ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบ การขายน้ำกระท่อม

ป.ป.ส. ร่วม ตร. ลงพื้นที่ตรวจสอบ การขายน้ำกระท่อม อ.อ่าวนาง จ.กระบี่ ตามข้อร้องเรียนจากประชาชน ย้ำการขายน้ำกระท่อมโดยไม่ได้รับอนุญาต ผิดกฎหมาย พบเห็นแจ้งเลย สายด่วน ป.ป.ส. 1386

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เลขาธิการ ป.ป.ส. เผยถึง การลงพื้นที่ตรวจสอบการขายน้ำกระท่อมในพื้นที่ อ.อ่าวนาง จ.กระบี่ โดยได้มอบหมายนายรัชพล ปาละกูล ผชช.ปปส.ภ.8 เข้าพบ พล.ต.ตานิตย์ รามดิษฐ์ ผบก.ภ.จว.กระบี่ และ พ.ต.อ.ชวลิต เพชรศรีเปีย รอง ผบก.ภ.จว.กระบี่ เพื่อร่วมตรวจสอบการกระทำผิดตามเป้าหมายดังกล่าว

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ เผยว่า เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2567 สำนักงาน ป.ป.ส. ได้รับการแจ้งเบาะแสผ่านสายด่วน ป.ป.ส. 1386 ถึงการขายน้ำกระท่อม ณ ร้านแห่งหนึ่ง ใน อ.อ่าวนาง จ.กระบี่ โดยมีรูปแบบการขายเป็นน้ำสีสันสดใส เพื่อวัตถุประสงค์ในการค้า จึงได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่สำนักงาน ป.ป.ส. ในพื้นที่ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าตรวจสอบ

ผลจากการลงพื้นที่ตรวจสอบ ณ ร้านบริเวณพื้นที่อ่าวนาง จ.กระบี่ ร่วมกับ จนท.ตร.สภ.อ่าวนาง พบป้ายการโฆษณาขายน้ำกระท่อม โดยทางร้านแจ้งว่าเคยขายน้ำกระท่อมจริง แต่เลิกขายภายหลังทราบว่าผิดกฎหมาย เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งให้ถอนป้ายการโฆษณาขายออก

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวว่า ขอฝากถึงพี่น้องประชาชนว่าการขายน้ำกระท่อมโดยไม่ได้รับอนุญาต เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายตาม พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 เรื่อง กำหนดอาหารที่ห้าม ผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย ซึ่งกำหนดให้อาหารที่ปรุงจากพืชกระท่อมเป็นอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย มีโทษตามมาตรา 50 จำคุก 6 เดือนถึง 2 ปี และมีโทษปรับตั้งแต่ 5,000 – 20,000 บาท นอกจากนั้นการขายใบกระท่อม ต้องปิดประกาศ ณ สถานที่ขายให้ทราบถึงข้อห้ามขายแก่บุคคลดังต่อไปนี้ คือ 1.บุคคลซึ่งมีอายุต่ำกว่า 18 ปี 2.สตรีมีครรภ์ และ 3.สตรีให้นมบุตร

พล.ต.ท.ภาณุรัตน์ หลักบุญ กล่าวอีกว่า ขอขอบคุณพลเมืองดีที่ช่วยแจ้งเบาะยาเสพติด มายังสำนักงาน ป.ป.ส. หรือการแจ้งเบาะแสการขายน้ำกระท่อมในลักษณะนี้ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยสำนักงาน ป.ป.ส. จะเร่งรัดดำเนินการตามการแจ้งเบาะแสของภาคประชาชน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความร่วมมือในการแก้ไขปัญหายาเสพติดตามนโยบายของรัฐบาล นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ย้ำอีกครั้งว่าการขายน้ำกระท่อมโดยไม่ได้รับอนุญาตผิดกฎหมาย พบเห็นการขายน้ำกระท่อมแจ้ง สายด่วน ป.ป.ส. 1386 ครับ

ร่วมแสดงความคิดเห็น