รวบต่างด้าวครึ่งร้อยคารถทัวร์ เตรียมขนส่งเข้ากรุงเทพฯ

ตร.สภ ห้วยไร่ ร่วมกับกอ.รมน.แพร่ ตร.ทล.แพร่ รวบต่างด้าวครึ่งร้อยคารถทัวร์ เตรียมขนส่งเข้ากรุงเทพฯ คนขับสารภาพรับจ้างขนย้าย

เมื่อกลางดึกของคืนวันที่ 30 มีนาคม 2567 เวลา 23.00 น. ที่บริเวณจุดตรวจห้วยไร่ ตำบลห้วยไร่ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ พ.ต.ท.วิทู ตั้งวุฒิสาร สวญ.สภ.ห้วยไร่ พ.ต.ท.วิทูล สีตะวัน สวป.สภ.ห้วยไร่ อ.เด่นชัย จ.แพร่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกับ เจ้าหน้าที่กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจชุดจับกุมนำโดย พ.ต.ท.สีหราช สุคันธมาลา สว.สทล. 6 กองกำกับการ 5 กองบังคับการตำรวจทางหลวง เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอเด่นชัย ร่วมกันตรวจสอบรถขนส่งผู้โดยสาร บริษัททัวร์แห่งหนึ่ง คาดว่าจะมีบุคคลต่างด้าวหลบหนีเข้าประเทศ

จากนั้นเวลาประมาณ 22.00 น. ก็มีรถขนส่งโดยสารบริษัททัวร์ต้องสงสัย ต้นทางจากจังหวัดน่าน ปลายทางกรุงเทพมหานคร ทะเบียน กทม ขับมาถึงบริเวณด่านตรวจจึงเรียกจอดเข้าจุดตรวจและเข้าตรวจค้นขอดูบัตรประชาชนผู้โดยสารจนพบว่ามีผู้โดยสารบางส่วนที่ไม่มีบัตรประจำตัวประชาชน จึงได้ทำการตรวจค้นผู้โดยสารทุกคนที่อยู่บนรถจนพบว่ามีบุคคลต่างด้าวเป็นชาวพม่าปะปนมากับผู้โดยสาร เป็นชาย 30 คน หญิง 17 คน บางคนมี ตั๋วโดยสาร บางคนไม่มี ทุกคนขึ้นรถต้นทางจากจังหวัดแพร่ ปลายทางหมอชิต กรุงเทพมหานครโดยผู้โดยสารกระจายอยู่บนเบาะนั่งด้านบนและบางส่วนซุกซ่อนตัวอยู่บริเวณช่องเก็บสัมภาระใต้ท้องรถ จึงได้เชิญคนขับพร้อมผู้โดยสารทั้งหมดลงจากรถเพื่อสอบสวนที่มาที่ไปของกลุ่มบุคคลต่างด้าวทั้งหมด จากนั้นจึงประสานบริษัทรถทัวร์อีกคันเพื่อนำรถมารับผู้โดยสารที่ตกค้างอยู่ส่งไปยังปลายทางที่กรุงเทพมหานคร ส่วนใหญ่มาจากจังหวัดน่าน รวมทั้งทั้งสิ้นมีผู้โดยสารที่ตกค้างและเดินทางต่อจำนวน 21 คนโดยควบคุมตัวคนขับและบุคคลต่างด้าวทั้งหมดไว้

นายศุภนพ (สวนนามสกุล) อายุ 37 ปี ชาวจังหวัดน่าน คนขับรถให้การและยอมรับว่าทำเป็นครั้งที่ 2 ก่อนหน้านี้เคยรับผู้โดยสารที่เป็นต่างด้าวขึ้นรถมาแล้วครั้งหนึ่งรับไว้ 5 คน โดยจะมีนายหน้ามาติดต่อที่จุดจอดรถเพื่อรับผู้โดยสารที่จุดพักรถ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ โดยไม่รู้มาก่อนไม่ได้ติดต่อกันมาก่อนแต่จะมีนายหน้ามาคอยดูก่อน แล้วจะเข้ามาติดต่อถ้าคนขับรถคนไหนรับก็จะ ส่งผู้โดยสารขึ้นรถเลยบางคนซื้อตั๋วบางคนไม่ซื้อตั๋ว คนขับรถจะ ได้ค่าจ้างคนละ 1500 บาท สำหรับคนที่ไม่มีตั๋วแต่ถ้ามีตั๋วรถจะได้หัวละ 500 บาท โดยจะไม่ทราบจำนวนจนกว่าจะถึงปลายทางเพราะถึงปลายทางแล้วตนจะเป็นคนนับว่ามีต่างด้าวที่ลงจากรถกี่คน ทุกครั้งจะมารับที่จังหวัดแพร่ ที่จังหวัดน่านไม่มีต่างด้าว

สอบถามผู้โดยสารที่ขึ้นมาจากต้นทางจังหวัดน่าน เผยว่า วันนี้รถออกเดินทางช้าผิดปกติแต่ในส่วนของบุคคลที่ขึ้นมาในรถนั้นไม่ทันสังเกต เนื่องจากว่าบางช่วงก็นอนหลับและรถก็จอดรับผู้โดยสารระหว่างทางด้วยบริเวณจุดพักรถ จนมาถึงด่านตรวจเจ้าหน้าที่ขึ้นมาตรวจบัตรประจำตัวประชาชนจึงทราบว่ามีผู้โดยสารที่เป็นต่างด้าวนั่งปนมาด้วย

ด้านเจ้าหน้าที่ประจำด่านตรวจเผยว่า เบื้องต้นได้รับแจ้งให้ตรวจสอบรถโดยสาร ของบริษัททัวร์ จนถึงเวลาสี่ทุ่มก็พบว่ารถทัวร์คันดังกล่าวเข้ามาถึงจุดตรวจและขึ้นตรวจเป็นคันแรกก็พบว่ามีผู้โดยสารที่เป็นบุคคลต่างด้าวอยู่ในรถ

บุคคลที่ถูกจับกุมเล่าว่าตนเคยทำงานอยู่ที่ประเทศไทยเมื่อห้าปีที่ผ่านมา แล้วกลับประเทศแต่ไม่มีงานทำประกอบกับมีการเกณฑ์ทหารที่ประเทศทำให้หนีกลับมาทำงานที่เมืองไทยอีกครั้ง โดยเสียค่านายหน้าคนละ 10,000 บาทแต่จะจ่ายก็ต่อเมื่อถึงปลายทางคือกรุงเทพมหานครแล้ว เบื้องต้นยังไม่รู้ว่าจะทำงานอะไรแต่ก็มีการพูดคุยไว้บ้างแล้วเดินทางมาจากประเทศพม่าเมื่อสองวันที่ผ่านมาหลังจากนั้นก็ไปพักอยู่ที่บ้านซึ่งไม่รู้ว่าอยู่ที่จุดไหนจนเมื่อ 7 โมงเช้าที่ผ่านมาก็นั่งรถและออกมา ขึ้นรถคันนี้

เจ้าหน้าที่จึงได้ควบคุมตัวคนขับรถและบุคคลต่างด้าวทั้งหมดส่งดำเนินคดีตามกฎหมาย โดยเบื้องต้นตั้งข้อหาคนขับรถซ่อนเร้นหรือช่วยเหลือด้วยประการใด ๆ เพื่อให้คนต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองนั้นพ้นจากการจับกุม

ร่วมแสดงความคิดเห็น