อากาศร้อนจัด ปางช้างสั่งลดเวลาทำงาน-เพิ่มเวลาเล่นน้ำ ป้องกันช้างเครียด

อากาศร้อนจัด เชียงใหม่อุณหภูมิพุ่งแตะ 40 องศาฯ คนทำงานกลางแจ้งปรับตัวรับมือดื่มน้ำคลายร้อน ขณะที่ปางช้างสั่งลดเวลาทำงาน-เพิ่มเวลาเล่นน้ำ ป้องกันช้างเครียดสู้อากาศร้อนจัด

วันที่ 3 เม.ย.67 สภาพอากาศที่จังหวัดเชียงใหม่เข้าสู่ภาวะร้อนจัด อุณหภูมิสูงสุดในช่วงกลางวันขยับพุ่งแตะ 40 องศาเซลเซียส ส่งผลกระทบต่อผู้คนที่ต้องทำงานกลางแจ้ง โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้า แรงงานรับจ้างส่งผักผลไม้ในย่านตลาดเมืองใหม่ อำเภอเมืองเชียงใหม่ ที่ต้องทำงานอยู่ ท่ามกลางอากาศร้อนอบอ้าวตลอดทั้งวันอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

อุณหภูมิที่รู้สึกได้เกิน 40 องศาเซลเซียส ทำให้หลายคนต้องหาวิธีคลายร้อน และป้องกันเป็นลมแดดหรือฮีทสโตรค พ่อค้าแม่ค้าใช้พัดลมช่วยระบายลมร้อน แรงงานขนผักต้องพกขวดน้ำใกล้ตัวและดื่มน้ำเพิ่มมากขึ้นเป็นวันละเกือบ 3 ลิตร เพื่อคลายร้อนและลดอุณภูมิร่างกาย ลดความเสี่ยงเกิดฮีทสโตรคให้ได้มากที่สุด

ไม่เพียงแต่คนเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ แต่อากาศร้อนจัดยังทำให้ปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง ต้องปรับเวลาการทำงานของช้างแสดงแสนรู้และช้างนำเที่ยวป่า รวมทั้งหมด 55 เชือก รวมทั้งวัวเทียมเกวียนนำเที่ยวอีกจำนวนหนึ่ง เนื่องจากเป็นห่วงสวัสดิภาพของช้าง วัว และนักท่องเที่ยว โดยเปิดให้บริการรอบเช้าและรอบบ่าย 13.00 น. เป็นรอบสุดท้ายของวัน จากปกติที่จะให้บริการจนถึงช่วงเย็น โดยหลังเวลา 13.30 น. จะให้ช้างและวัวได้พักผ่อนในร่มและเล่นน้ำคลายร้อน เพื่อลดความเครียดและป้องกันปัญหาสุขภาพสัตว์ ที่อาจเกิดขึ้นจากสภาพอากาศ

ร่วมแสดงความคิดเห็น