(มีคลิป) นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นเยาวชนฝึกซ้อมให้ดี ผลงานเด่นมีสิทธิติดทีมชาติ

นักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นเยาวชนฝึกซ้อมให้ดี ผลงานเด่นมีสิทธิติดทีมชาติ ไปยูธ อลป. ศรีสัชนาลัยคึกคักที่พักเต็มเกือบทุกแห่ง

“สองล้อ” เตรียมเฟ้นหานักปั่นบีเอ็มเอ็กซ์รุ่นเยาวชนอายุ 15-17 ปี ที่ทำผลงานโดดเด่นในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 2 ที่ อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย วันที่ 24-25 ก.พ.67 คัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทย ไปแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่ประเทศเซเนกัล โดยจะดูผลงานตั้งแต่สนามที่ 1 ไปจนถึงสนามสุดท้าย ด้านพิธีเปิดการแข่งขันได้รับเกียรติจาก “นายสุชาติ ทีคะสุข” ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย ซึ่งจะนำกล่าวถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เพื่อแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรปวงชนชาวไทย สำหรับนักปั่นที่ยังไม่รับตัดสินใจจองที่พักอาจต้องไปพักที่ไกล ๆ เนื่องจากโรงแรมในศรีสัชนาลัยใกล้เต็มทุกแห่งแล้ว

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ร่วมกับจังหวัดสุโขทัย และเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย กำหนดจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เฉลิมพระเกียรติศรีสัชนาลัย ซึ่งเป็นการกลับมาจัดการแข่งขันอีกครั้งหลังจากห่างหายไป 3-4 ปี เนื่องจากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 แพร่ระบาด

พลเอกเดชา กล่าวว่า ล่าสุดได้รับรายงานจาก นายสมศักดิ์ พุ่มชื่น นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย แจ้งถึงความคืบหน้าในการปรับปรุงสนามบีเอ็มเอ็กซ์เฉลิมพระเกียรติศรีสัชนาลัยว่าได้มีการบดอัดดินให้แน่น และปรับปรุงภูมิทัศน์ให้มีความสวยงามยิ่งขึ้น พร้อมที่จะต้อนรับนักกีฬาจากทั่วประเทศ เวลานี้ก็เริ่มมีบรรดานักปั่นจากทีมต่าง ๆ มาฝึกซ้อมที่สนามแข่งขันบ้างแล้ว ในส่วนของโรงแรมที่พักก็มีนักปั่นและผู้ปกครองไปจับจองเอาไว้เกือบเต็มแล้ว หากนักปั่นหรือผู้ปกครองท่านใดยังไม่ตัดสินใจจองที่พัก อาจจะได้ที่พักซึ่งไกลออกไปจากสนามมากพอสมควร

นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับพิธีเปิดการแข่งขันวันที่ 24 กุมภาพันธ์ เวลา 08.30 น. ได้รับเกียรติจาก นายสุชาติ ทีคะสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย เป็นประธานในพิธี ณ ลานพระยาลิไท โดยประธานจะเป็นผู้นำกล่าวถวายพระพรชัยมงคลแด่สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมทั้งนำคณะผู้บริหารสมาคมกีฬาจักรยานฯ หัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่ และนักกีฬา ร่วมร้องเพลิงสรรเสริญพระบารมี หลังจากนั้นผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย จะทำพิธีลงนามถวายพระพร เพื่อเป็นการแสดงออกถึงความจงรักภักดีต่อสถาบันพระมหากษัตริย์อันเป็นที่รักยิ่งของพสกนิกรปวงชนชาวไทย นอกจากนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัยจะสักการะอนุสาวรีย์พระยาลิไท อดีตกษัตริย์แห่งอาณาจักรสุโขทัย ที่ประดิษฐานอยู่ในบริเวณสนามแข่งขัน เพื่อความเป็นสิริมงคล

“การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยในทุก ๆ สนาม นับตั้งแต่สนามที่ 1 ไปจนกระทั่งสนามที่ 5 มีความหมายต่อนักกีฬารุ่นเยาวชนเป็นอย่างมาก เนื่องจากสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะพิจารณานักปั่นที่เป็นแชมป์และมีผลงานโดดเด่น รุ่นอายุระหว่าง 15-17 ปี หรือที่เกิด พ.ศ.2550-2552 เพื่อคัดเลือกเป็นทีมชาติไทยไปแข่งขันกีฬาโอลิมปิกเยาวชนเยาวชนฤดูร้อน 2026 (Youth Olympic Games 2026 ที่กรุงดาร์กา ประเทศเซเนกัล ระหว่างวันที่ 31 ตุลาคม ถึง 18 พฤศจิกายน 2569 ซึ่งเมื่อถึงปี พ.ศ.2569 นักกีฬาจะมีอายุ 17-18 ปี ตามหลักเกณฑ์ของสหพันธ์จักรยานานาชาติ (ยูซีไอ) พอดี สำหรับนักกีฬาเยาวชนของไทยในปัจจุบันนี้มีทรัพยากรอยู่ค่อนข้างมาก และมีโอกาสทำผลงานด้วยคว้าเหรียญรางวัลมาครองมากกว่าประเภทอื่น ๆ ดังนั้นขอให้นักกีฬาที่มีอายุอยู่ในช่าง 15-17 ปี ตั้งใจฝึกซ้อมและทำผลงานให้ดีอย่างต่อเนื่อง เพราะอาจจะมีโอกาสได้รับใช้ชาติ เป็นเกียรติยศและชื่อเสียงแก่ตัวเองและวงศ์ตระกูลสืบไป” พลเอกเดชา กล่าว

พลเอกเดชา กล่าวเสริมว่า สำหรับอำเภอศรีสัชนาลัย แม้จะเป็นอำเภอเล็ก ๆ แต่มีสถานที่ท่องเที่ยวมากมาย เช่น อุทยานแห่งชาติศรีสัชนาลัย, วัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร, วัดเจดีย์เจ็ดแถว, ศูนย์ศึกษาและอนุรักษ์เตาสังคโลก (เตาทุเรียง), วัดนางพญา, ศูนย์หัตถกรรมพื้นบ้านโบราณหาดเสี้ยว เป็นต้น นักปั่นและครอบครัวสามารถไปท่องเที่ยวหลังจากเสร็จสิ้นภารกิจการแข่งขันแล้ว ถือว่าเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของอำเภอศรีสัชนาลัยให้มีความคึกคัก ขณะเดียวกันก็จะเป็นการกระตุ้นเศรษฐกิจระดับรากหญ้าให้ฟื้นตัวหลังจากที่ซบเซามานานจากเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ร้านค้า ร้านอาหาร ร้านสินค้า OTOP ก็มีรายได้จากนักกีฬา และนักท่องเที่ยวที่ไปจับจ่ายใช้สอย คาดว่าจะมีเงินหมุนเวียนภายในอำเภอศรีสัชนาลัยหลายสิบล้านบาท

สำหรับนักกีฬาสามารถสมัครเข้าแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทานฯ สนามที่ 2 ได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th ได้ทุกวันโยจะปิดรับสมัครวันที่ 22 กุมภาพันธ์ เวลา 12.00 น. หรือสมัครได้ที่สนามแข่งขันในวันศุกร์ที่ 23 กุมภาพันธ์ โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ร่วมแสดงความคิดเห็น