“สองล้อ” มุ่งเป้าพัฒนานักปั่นระดับยุวชนพิจารณาแชมป์ BMX สนาม 2 ติดทีมชาติ

“สองล้อ” มุ่งเป้าพัฒนานักปั่นระดับยุวชนพิจารณาแชมป์ BMX สนาม 2 ติดทีมชาติ แข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่เซเนกัล “สมศักดิ์” ยืนยันเป็นเจ้าภาพต่อในปีหน้า

“เสธ.หมึก” เผยสองล้อมุ่งเป้าพัฒนานักกีฬาระดับยุวชน-เยาวชนอย่างต่อเนื่อง โดยเล็งนักปั่นที่คว้าแชมป์ในรุ่นอายุ 15-17 ปีทั้งชายและหญิง ในศึกบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทย สนามที่ 2 ที่ อ.ศรีสัชนาลัย คัดเลือกเป็นตัวแทนทีมชาติไทยไปชิงชัยยูธโอลิมปิก 2026 ที่ประเทศเซเนกัล ด้าน “สมศักดิ์ พุ่มชื่น” นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย ปลื้มใจการแข่งขันประสบความสำเร็จอย่างสูง พร้อมยืนยันรับเป็นเจ้าภาพในปี 2568 โดยประเดิมจัดสนามที่ 1 วันที่ 24-25 ม.ค.68 รวมทั้งขอเป็นเจ้าภาพศึกเสือภูเขาทางเรียบและจักรยานถนน “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ประจำปี 2568 สนามที่ 1 วันที่ 7-8 ธ.ค.67 ขณะที่ผู้ชมการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ มียอดสูงกว่า 13,000 วิว

การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราช กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ประจำปี 2567 สนามที่ 2 ระหว่างวันที่ 24-25 กุมภาพันธ์ ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เฉลิมพระเกียรติฯ อำเภอศรีสัชนาลัย จังหวัดสุโขทัย สำหรับการแข่งขันเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ เป็นการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศทุกรุ่น โดยมี นายสมศักดิ์ พุ่มชื่น นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย เป็นประธานในการมอบรางวัลให้แก่นักกีฬา ซึ่งมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ Thaicycling Association และ Thai Sport Plus รวมทั้ง YouTube : TCA Chanal มียอดวิวรวมกันมากกว่า 13,000 วิว และมีผู้ชมจากประเทศต่าง ๆ ในทวีปเอเชียร่วมรับชมด้วย

“เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี ประธานสหพันธ์จักรยานแห่งอาเซียน (เอซีเอฟ) และนายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ภาพรวมของการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ สนามที่ 2 ที่อำเภอศรีสัชนาลัย ถือว่าประสบความสำเร็จทั้งในด้านการจัดการแข่งขัน และนักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน ต้องขอขอบคุณจังหวัดสุโขทัย พร้อมทั้งอำเภอศรีสัชนาลัย, นายสมศักดิ์ พุ่มชื่น นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย และทุกหน่วยงานที่ให้การสนับสนุนการแข่งขันจนสำเร็จลุล่วงด้วยดี ซึ่งในปีหน้าทางเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ยืนยันพร้อมรับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อไป โดยกำหนดจัดแข่งขันสนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 24-25 มกราคม 2568

พลเอกเดชา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทารฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 3 จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เขาขยาย จังหวัดชัยนาท โดยจะมีการแข่งขันรายการนานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2” ในวันที่ 17 มีนาคม ควบคู่กับไปด้วย ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้ลงทะเบียนกับสหพันธ์จักรยานนานาชาติ (ยูซีไอ) ให้เป็นการแข่งขันในระดับคลาส 1 หรือ C1 เพื่อเก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส คาดว่าจะมีทีมชาติต่าง ๆ เดินทางมาร่วมแข่งขันกันเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นช่วงโค้งสุดท้ายของการเก็บคะแนนคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ ขณะที่ “เอ้” ส.ท.โกเมธ สุขประเสริฐ นักปั่นทีมชาติไทยที่แม้ว่าได้โควตาไปแข่งขัน “ปารีสเกมส์” เรียบร้อยแล้วก็จะนำทัพนักปั่นไทยลงชิงชัยด้วย เพื่อเก็บคะแนนสะสมเพิ่มทั้งคะแนนประเภทบุคคล และคะแนนประเทศ เพราะจะเป็นประโยชน์ต่อทีมชาติไทยในอนาคต

“ขณะเดียวกันสมาคมกีฬาจักรยานฯ ก็พุ่งเป้าหมายไปที่การพัฒนานักกีฬายุวชน-เยาวชน โดยจะพิจารณาคัดเลือกนักกีฬาระดับเยาวชนอายุ 15-17 ปี ซึ่งเกิดระหว่างปี พ.ศ.2550-2552 เตรียมไปแข่งขันกีฬายูธโอลิมปิกเกมส์ 2026 ที่ประเทศเซเนกัล ซึ่งในสนามนี้ก็มีหลายคนที่ทำผลงานดี เช่น ด.ช.สิระกร ไชยมือง จากทีม Prime19 Phayao Peacock ที่ได้แชมป์รุ่นยุวชนอายุ 14 ปีชาย, ด.ช.ภูมิใจไทย นาคแป้น จากทีม O2 Cycling-CSK แชมป์รุ่นยุวชนอายุ 15-16 ปี รวมถึงนักปั่นหญิงคนอื่น ๆ ที่มีผลงานโดดเด่นเช่นกัน ซึ่งอีก 2 ปีข้างหน้านักกีฬาเหล่านี้จะมีอายุระหว่าง 17-19 ปี สามารถลงแข่งขันยูธโอลิมปิกเกมส์ตามเกณฑ์ที่ยูซีไอกำหนดได้พอดี ดังนั้นในสนามต่อไปขอให้นักปั่นระดับยุวชนเหล่านี้ฟิตซ้อมร่างกายให้พร้อมเพื่อทำผลงานให้ดีที่สุด และมีโอกาสติดทีมชาติไทยในอนาคต” พลเอกเดชา กล่าว

ด้าน นายสมศักดิ์ พุ่มชื่น นายกเทศมนตรีเมืองศรีสัชนาลัย เปิดเผยว่า การที่อำเภอศรีสัชนาลัยมีโอกาสได้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ อีกครั้งหลังจากเว้นวรรคไปถึง 4 ปี เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด-19 ซึ่งการแข่งขันครั้งนี้ถือว่าประสบความสำเร็จอย่างสูง มีนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขันมากกว่า 200 คน นอกจากนี้ยังได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วน ตั้งแต่หน่วยงานระดับจังหวัด องค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย อำเภอศรีสัชนาลัย และอีกหลาย ๆ หน่วยงานที่มาร่วมให้การสนับสนุนเป็นอย่างดี สำหรับในปีหน้า 2568 ในเบื้องต้นตนเองได้หารือกับท่านพลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ว่าอำเภอศรีสัชนาลัยจะขอเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ชิงแชมป์ประเทศไทยฯ ประจำปี 2568 สนามที่ 1 ระหว่างวันที่ 24-25 มกราคม 2568

นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ทางเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย ยังจะขอรับเป็นเจ้าภาพการแข่งขันจักรยานเสือภูเขาทางเรียบ และจักรยานประเภทถนน “ไทยแลนด์ โอเพ่น” ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2568 ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี สนามที่ 1 โดยจะจัดชิงชัยระหว่างวันที่ 7-8 ธันวาคม 2567 ตามปีงบประมาณ 2568 ไตรมาสที่ 1 จึงอยากจะขอเชิญนักกีฬา ผู้ปกครอง และนักท่องเที่ยวจากทั่วประเทศมาแข่งขันจักรยานทั้ง 2 รายการ รวมทั้งมาท่องเที่ยวที่อำเภอศรีสัชนาลัยซึ่งเป็นเมืองที่มีเสน่ห์ เป็นเมืองที่เงียบสงบ ไม่มีสถานบันเทิง แต่เรามีร้านอาหารที่เพียงพอต่อการรับรองนักท่องเที่ยว ขณะเดียวกันในช่วงวันที่ 6-12 ธันวาคม ศกนี้ ทางอำเภอศรีสัชนาลัยจะมีการจัดงาน “ย้อนอดีตศรีสัชนาลัย” เป็นงานที่ยิ่งใหญ่และตรงการกับการแข่งขันจักรยาน “ไทยแลนด์ โอเพ่น” พอดี ดังนั้นนักปั่นที่มาแข่งขันก็สามารถเที่ยวชมงานไปด้วยพร้อม ๆ กัน

ส่วนผลการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศรุ่นที่น่าสนใจ มีดังนี้ รุ่นประชาชนหญิง ที่ 1 “ฟ้า” ส.ต.หญิง ชุติกาญจน์ กิจวานิชเสถียร นักปั่นสาวทีมชาติไทยจากทีมสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม, ที่ 2 น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3, ที่ 3 น.ส.วรัญญา แซ่แต้ ทีม M- Concept

รุ่นประชาชนชาย ที่ 1 ส.ท.นนทกร อินทร์โคกสูง ทีม 1LAP2WIN กองทัพบก, ที่ 2 นายชัยรัตน์ โทมดอน นักปั่นเจ้าถิ่นจากทีม Sisatchanalai BMX Racing (SBR), ที่ 3 นายศรัณวิทย์ รัศมี ทีมอบจ.&อีซูซุสุพรรณบุรี

รุ่นอายุไม่เกิน 23 ปีหญิง ที่ 1 2 น.ส.หทัยเพชร ใจสว่าง ทีมฟิชเชอร์แมนเฟรนด์ พระราม 3, ที่ 2 น.ส.กนกรัตน์ ฤทธิเดช ทีม Bikenet, ที่ 3 น.ส.เขมิกา ศรีโสภา SRI Cycling : บ้านเด็กหญิงสระบุรี

รุ่นเยาวชนหญิง ที่ 1 น.ส.ฐิติชยา ขาวดี จากทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร &Roojai, ที่ 2 น.ส.พิมพ์มณี นิมิตราภรณ์ ทีม O2 Cycling, ที่ 3 น.ส.ธนัญชนก รอดสุโข ทีมสมุทรปราการ

รุ่นเยาวชนชาย ที่ 1 นายกณวรรธน์ เชื้อทหาร ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร &Roojai, ที่ 2 นายพุทธภูมิ นาคแป้น ทีม O2 Cycling-CSK, ที่ 3 นายณัฐวุฒิ โตทอง ทีมอบจ.&อีซูซุสุพรรณบุรี

รุ่นยุวชนอายุ 15-16 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.ภูมิใจไทย นาคแป้น ทีม O2 Cycling-CSK, ที่ 2 นายกมลภพ กิจวานิชเสถียร ทีมโรงโม่หิน ส.ศิลาทอง สระบุรี, ที่ 3 ด.ช.กันตพัฒน์ โพธิ์ศรี ทีม CK Racing Rayong-โรงเรียนอยุธยาวิทยาลัย

รุ่นยุวชนอายุ 14 ปีชาย ที่ 1 ด.ช.สิระกร ไชยมือง จากทีม Prime19 Phayao Peacock, ที่ 2 ด.ช.บุญโชค บุญชุ่ม ทีมโรงเรียนกีฬากรุงเทพมหานคร&Roojai, ที่ 3 ด.ช.พีรศุภ นาคนาวา ทีมสมุทรปราการ ส่วนผลการแข่งขันทั้งหมดสามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์ ชิงแชมป์ประเทศไทย ชิงถ้วยพระราชทาน ฯ ประจำปี 2567 สนามที่ 3 และรายการนานาชาติ “ไทยแลนด์ บีเอ็มเอ็กซ์ คัพ 2” จะมีขึ้นระหว่างวันที่ 16-17 มีนาคม ที่สนามบีเอ็มเอ็กซ์เขาขยาย จังหวัดชัยนาท นักกีฬาสามารถสมัครเข้าแข่งขันได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th ตั้งแต่วันที่ 26 กุมภาพันธ์ ถึงวันที่ 14 มีนาคม เวลา 12.00 น. หรือสมัครที่สนามแข่งขันวันที่ 15 มีนาคม โดยติดตามรายละเอียดที่เฟซบุ๊กของสมาคมฯ Thaicycling Association หรือสอบถามได้ที่ โทร.0-2719-3340-2 ในวันและเวลาราชการ.

ร่วมแสดงความคิดเห็น