แวดวงคนกีฬา วันที่ 14 เมษายน 2567

แวดวงกีฬา เชียงใหม่นิวส์ ว่ากันสารพันกีฬา ..แวดวงคนกีฬา วันที่ 14 เมษายน 2567 เดือน เมษายน ที่เป็นการเเข้าสู่ฤดูร้อน อย่างเต็มตัว อากาศช่วงนี้กลางวันร้อนสุด ๆ แต่มีหลายอำเภอมีฝนลงมา คลายร้อนได้บ้าง ที่เชียงใหม่ ดอยสุเทพ เริ่มจะมองเห็นแล้ว หลังจากที่ไม่เห็นมานาน แต่ฝุ่น pm 2.5 ก็ยังมีอยู่ ในช่วงนี้ เชียงใหม่ มีงาน สงกรานต์ อย่างเต็มตัว ขอให้ชาวเชียงใหม่ เป้นเจ้าบ้านที่ดีต้อนรับนักท่องเที่ยวอย่างดีในการเล่นน้ำสงกรานต์ ฝูงชนมหาศาลเต็ม ข่วงประตูท่าแพ เชียงใหม่

วันที่ 14-15 เมษายน เป็นวันเน่า วันเน่าสำหรับวิถีปฏิบัติของคนล้านนา ถือเป็น “วันดา” คือวันที่เตรียมการสำหรับการไปทำบุญใหญ่ที่วัดในวันรุ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นวันพญาวัน ดังนั้น กิจกรรมหลักที่นิยมถือปฏิบัติกันในช่วงเช้าของวันนี้ คือการจัดเตรียมข้าวของสำหรับทำบุญ ตามความเชื่อแต่โบราณ คือ งดเว้นพฤติกรรมที่ไม่พึงประสงค์ต่างๆ อาทิ การด่าทอ ทะเลาะวิวาท ส่วนในช่วงเย็น เมื่อเสร็จสิ้นภารกิจการจัดเตรียมของทำบุญแล้ว สมาชิกในครอบครัวทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และหนุ่มสาวจะพากันถือภาชนะไปตักทรายที่ท่าน้ำใกล้บ้าน เพื่อขนไปรวมกันที่วัด

พยากรณ์อากาศสำหรับประเทศไทย ตั้งแต่เวลา 06:00 น. วันนี้ ถึง 06:00 น. วันพรุ่งนี้
ภาคเหนือ อากาศร้อนถึงร้อนจัดโดยทั่วไป กับมีฟ้าหลัวในตอนกลางวัน โดยมีฝนฟ้าคะนอง ร้อยละ 20 ของพื้นที่ กับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง ส่วนมากบริเวณจังหวัดลำพูน ลำปาง แพร่ น่าน ตาก กำแพงเพชร สุโขทัย อุตรดิตถ์ พิษณุโลก และเพชรบูรณ์ อุณหภูมิต่ำสุด 21-28 องศาเซลเซียส อุณหภูมิสูงสุด 37-42 องศาเซลเซียส ลมตะวันตกเฉียงใต้ ความเร็ว 5-15 กม./ชม.

ช่วงนี้ กีฬาในบ้านเราก็พักการแข่งขันไปก่อน หลัง สงกรานต์ ค่อยมาว่ากันใหม่ แต่ที่ อบจ. เชียงใหม่ นายกก้อง พิชัย เลิศพงษ์อดิศร..นายก อบจ. เชียงใหม่ จัดการแข่งขันลาบเมือง ในงานประเวณีปี๋ใหม่เมืองเจียงใหม่ ประจำปี 2567 จัดแห่งขันทำลาบ อาหารพื้นเมืองของเชียงใหม่ ที่เป็นที่รู้จักไปทั่วประเทศ ครั้งนี้เปิดโอกาสให้ทีมลาบทั้ง 25 อำเภอ ของเชียงใหม่ มาโชว์ใครมีฝีมือการทำลาบว่าใครจะอร่อยที่สุดในอำเภอ ในวันนี้ ( 14 เม.ย. ) ท่านที่สนใจก็ไปชิมลาบกันได้

นี่ก็คนมักลาบเหมือนกัน…ผศ. ชัยพร แก้ววิวัฒน์…เลขาธฺิการสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นผู้หนึ่งที่นิยมกินลาบ จะไปร่วมงานและชิมลาบดูว่า มือลาบอำเภอไหน ทำอร่อยที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่

ผศ. ชัยพร แก้ววิวัฒน์

เรื่องลาบ ก็บอกมาไม่เคยพลาด มดแดงยักษ์ นพรุจ นพศิริ…อุปนายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงใหม่ ที่เป็นคนที่มักลาบสุด ๆ ก็ว่าได้ ส่วนใหญ่จะไปปักหลักที่ลาบต้นยาง เป็นประจำ วันนี้จะลองไปชิมลาบ ที่ อบจ. เชียงใหม่ ว่าอำเภอไหนใน 25 อำเภอจะสุดยอดในเรื่องลาบ

นพรุจ นพศิริ

ตั้งแต่ย้ายมาอยู่กับ อบจ. เชียงใหม่ เจ้าโน๊ต วีรยุทธ ธรรมขัน…ก็จัดทุกอย่าง งานแข่งขัน ลาบ 25 อำเภอ ก็ทำหน้าที่ผู้ประสานงาน ฝากถึงวมือลาย ทุกอ-ชำเภอ ลับมีดคม ๆ แล้วมาลาบแข่งกัน ที่ ณ สวนเฉลิมพระเกียรติ 82 พรรษา หลังศาลากลางจังหวัดเชียงใหม่ สถานที่กว้างขวาง พร้อมรับผู้มาร่วมงานได้อย่างเต็มที่ งานเริ่ม 14.00 น. เป้นต้นไป

วีรยุทธ ธรรมขัน

ทำตามประเพณี ผอ.ภาค 5 รดน้ำดำหัว“บิ๊กอู๊ด”เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ ปี 2567…
เมื่อวันที่ 13 เมษายน 67 เวลา 08.09 น. นายสงค์ศักย์ คำดีรุ่งริรัตน์ ผอ.กกท.ภาค 5 เชียงใหม่ ร่วมทำบุญตักบาตร และรดน้ำดำหัวขอพรปีใหม่จาก ดร.ทินกร-แม่ลำดวน นำบุญจิตต์ เนื่องในโอกาสเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2567 ที่บ้านพัก อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

พิงค์นคร

ร่วมแสดงความคิดเห็น