เชียงราย ค่าสุดวิกฤต ระดมกำลังพ่นน้ำสร้างความชื้นในอากาศ

วันนี้ (27 มี.ค. 66) ที่ บริเวณอนุสาวรีย์พ่อขุนเม็งรายมหาราช และถนนหลายสายในเขตเทศบาลนครเชียงราย อำเภอเมืองเชียงราย มีการฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นสู่อากาศ เพื่อเป็นการสร้างความชุ่มชื้นขึ้นสู่อากาศ สนับสนุนการทำฝนเทียม และช่วยบรรเทาฝุ่นควัน PM2.5 โดยการผนึกกำลังจากหลายหน่วยงาน ได้แก่ สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดเชียงราย เขต 15 มณฑลทหารบกที่ 37 เทศบาลนครเชียงราย และ กอ.รมน.จังหวัดเชียงราย นำกำลังพล รถน้ำ อุปกรณ์พ่นฉีดน้ำของหน่วยงาน ร่วมกันฉีดพ่นละอองน้ำขึ้นสู่อากาศ นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และหน่วยแพทย์จากโรงพยาบาล ได้ร่วมแจกหน้ากาก N95 ให้แก่ประชาชนที่สัญจรผ่านไปมา พร้อมทั้งให้คำแนะนำในการดูแลสุขภาพในช่วงนี้

สำหรับสถานการณ์คุณภาพอากาศในพื้นที่จังหวัดเชียงราย ในวันนี้ (27 มี.ค. 2566 เวลา 09.00 น.) จากเว็บไซต์ AIR4THAI รายงานพบปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ณ ตำบลเวียง อำเภอเมือง มีระดับ 236 และที่ตำบลเวียงพางคำ อำเภอแม่สาย ระดับ 546 และที่ตำบลเวียง อำเภอเชียงของ พบค่า PM 2.5 ระดับ 276 ซึ่งมีผลกระทบต่อสุขภาพ

ด้านนายพุฒิพงศ์ ศิริมาตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ได้มีความห่วงใยประชาชน โดยได้แจ้งให้พี่น้องประชาชนดูแลรักษาสุขภาพ งดกิจกรรมกลางแจ้ง อยู่ภายในบ้านปิดประตูหน้าต่างให้มิดชิด หากมีความจำเป็นต้องออกจากบ้านแนะนำให้สวมหน้ากากอนามัย N95 หรืออาจใช้หน้ากากที่มีฟิลเตอร์สามชั้นที่สามารถป้องกัน PM 2.5 ได้ หรือถ้าหากเป็นหน้ากากอนามัยธรรมดาสวมทับสองชั้น รวมถึงกำชับผู้ที่ฝ่าฝืนลักลอบเผาในที่โล่งในช่วงนี้ จะถูกดำเนินคดีอย่างเด็ดขาด โดยในห้วง 60 วัน ประกาศงดเผาทุกกรณี ของจังหวัดเชียงราย ตั้งแต่วันที่ 15 กุมภาพันธ์ 2566 เป็นต้นมา มีการดำเนินคดีแล้ว 15 คดี แยกเป็นป่าอนุรักษ์ 9 คดี และป่าสงวน 6 คดี และหากประชาชนพบเห็นการบุกรุกเผาป่า หรือเผาในที่โล่ง สามารถแจ้งสายด่วน ปภ. 1784 หรือที่สายด่วน 191 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

ร่วมแสดงความคิดเห็น