ชาวบ้านโวย คนมือบอนใช้ปากกาเมจิก เขียนคำหยาบลบหลู่อนุสาวรีย์ช้างเผือก

ชาวบ้านโวย คนมือบอนใช้ปากกาเมจิก เขียนคำหยาบลบหลู่อนุสาวรีย์ช้างเผือก อายุเก่าแก่กว่า 700 ปี หลายจุด เผยเห็นแล้วไม่สบายใจ ขอเจ้าหน้าที่ช่วยติดตามเบาะแสคนทำ

วันที่ 8 ก.พ.67 ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านในชุมชน ที่อยู่ใกล้เคียงกับอนุสาวรีย์ช้างเผือก ซึ่งตั้งอยู่บริเวณข่วงช้างเผือก ด้านหน้าสถานีขนส่งเชียงใหม่ แห่งที่ 1 (สถานีขนส่งช้างเผือก) ต.ศรีภูมิ อ.เมืองเชียงใหม่ ภายหลังจากที่มีคนมือบอน ใช้ปากกาเมจิกไปขีดเขียนคำหยาบคาย และลบหลู่บริเวณใบหน้าของอนุสาวรีย์ช้างเผือกทั้งสองจุด อีกทั้งยังเขียนบนแผ่นศิลาจารึก ที่อยู่ตรงกลางอนุสาวรีย์ช้างเผือกทั้งสองเชือกด้วย โดยในความที่ถูกเขียนลงไปบริเวณใบหน้าของอนุสาวรีย์ช้างเผือกและแผ่นศิลาจารึก ทั้งหมดล้วนเป็นคำไม่สุภาพ อีกทั้งมีใจความพาดพิงถึงสถาบันแห่งหนึ่ง ที่อยู่ในระแวกใกล้เคียงอีกด้วย ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความไม่พอใจให้กับชาวบ้านในระแวกนั้น และความไม่สบายใจอย่างมาก เนื่องจากอนุสาวรีย์ดังกล่าวเป็นอนุสาวรีย์เก่าแก่คู่บ้านคู่เมือง อีกทั้งเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวบ้านกราบไหว้มาช้านานอีกด้วย

จากการสอบถามทางด้าน นายกรวิชญ์ (สงวนนามสกุล) อายุ 46 ปี ชาวบ้านในชุมชน บอกว่า ตนมาเห็นข้อความดังกล่าวที่ถูกเขียนบนอนุสาวรีย์ช้างเผือก เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ (8 ก.พ.67) ขณะที่ตนกำลังจะมาบูชา กราบไหว้และมาทำความสะอาด ซึ่งคาดว่าน่าจะมีคนมือบอนมาก่อเหตุในช่วงกลางคืนหรือเช้ามืดที่ผ่านมา พอตนมาเจอร่องรอยขีดเขียนคำดังกล่าวที่เป็นคำหยาบ และเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำบนตัวพญาช้างทั้งสองเชือก ก็สร้างความไม่สบายใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากอนุสาวรีย์แห่งนี้ ก็เป็นสถานที่เก่าแก่กว่า 700 ปี และเป็นสมัยพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ และอนุสาวรีย์แห่งนี้ก็ถือเป็นจุดที่อยู่ใจกลางตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ชุมชนและคู่เมืองเชียงใหม่อีกจุดหนึ่ง

แต่หลังจากที่ตนมาพบเจอการกระทำเช่นนี้ ก็รู้สึกเสียใจ และตกใจมากกับสิ่งที่เกิดขึ้น และไม่คิดว่าจะมีคนกล้ามาเขียนอะไรแบบนี่บนอนุสาวรีย์ นอกจากนี้ สิ่งที่เกิดขึ้นก็ทำให้เกิดความไม่พอใจมากกับตนและชาวบ้านในระแวก ที่มีความเคารพสักการะบูชาอนุสาวรีย์และในทุก ๆ วัน จะมีชาวบ้านและคนมาสักการะกราบไหว้อนุสาวรีย์แห่งนี้ด้วย แต่พอมาเจอแบบนี้ก็เสียใจ เพราะคำที่ขีดเขียนลงไปนั้น ก็เป็นคำหยาบคายภาษาไทย ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นฝีมือของคนไทย ที่ไม่ควรกระทำ และควรที่ช่วยกันทำนุบำรุงรักษาไว้มากกว่า และถือเป็นพฤติกรรมที่ไม่ควรไปกระทำไม่ว่าจะเป็นสถานที่ใดก็ตาม

นายกรวิชญ์ บอกอีกว่า นอกจากข้อความที่เขียนเป็นคำหยาบคายตามจุดต่าง ๆ บริเวณอนุสาวรีย์ถึงสามจุด คำหยาบที่เขียนยังมีการโยงไปถึงสถาบันการศึกษาในพื้นที่อีกด้วย ซึ่งตนก็ไม่แน่ใจว่าจะเกี่ยวกับนักเรียน นักศึกษาหรือไม่ ส่วนฝีมือของคนทำนั้น คาดว่าไม่น่าจะใช่คนในชุมชน หรือคนในระแวกนี้ เพราะส่วนใหญ่คนในชุมชน หรือคนในระแวกก็จะมีความเคารพ และให้ความนับถืออนุสาวรีย์ช้างเผือกเป็นอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม จากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนี้ ตนก็อยากฝากถึงคนที่ทำด้วยว่า อยากให้มีสติยั้งคิดเวลาจะทำ เพราะการกระทำแบบนี้ส่งผลทำให้คนอื่นเดือดร้อน และเกิดความไม่สบายใจเมื่อมาพบเห็นแบบนี้ และขออย่าไปทำแบบนี้อีก โดยยิ่งเป็นเด็กยุคใหม่ สมัยใหม่ก็ควรที่จะช่วยกันอนุรักษ์จะดีกว่า และอยากให้คิดสำนึกว่าสิ่งที่ทำลงไปนี้อาจส่งผลกระทบอย่างมาก ทั้งในเรื่องของการซ่อมบูรณะ ที่อาจจะต้องทำใหม่ด้วยการทาสีทั้งหมด รวมไปถึงภาพลักษณ์การท่องเที่ยวที่ เมื่อนักท่องเที่ยวหรือคนมากราบไหว้มาเห็น ก็อาจจะดูไม่ดีและไม่เหมาะสมด้วย

ร่วมแสดงความคิดเห็น