นึกว่ารถไต่ถัง! ร้านรถเช่าเชียงใหม่ โพสต์คลิปวิดีโอเตือนเป็นอุทาหรณ์

ร้านรถเช่าเชียงใหม่ โพสต์คลิปวิดีโอเตือนเป็นอุทาหรณ์ เหตุการณ์หนุ่มฝรั่งเช่าจักรยานยนต์ขี่แต่ไม่ชำนาญ กลับรถกลางซอยบิดคันเร่งพลาดไต่ขึ้นรถยนต์ของร้านที่จอดไว้ข้างทางได้รับความเสียหาย ก่อนทำเนียนจากไปหน้าตาเฉย แต่สุดท้ายรวบรวมหลักฐานตามตัวกลับมารับผิดชอบจนได้ ย้ำผู้ประกอบการรถเช่าตรวจสอบความพร้อมลูกค้าทุกครั้งก่อนให้เช่า เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดความสูญเสียจากอุบัติเหตุบนท้องถนน

วันที่ 28 ก.ค.60 ผู้สื่อข่าวรายงายว่า จากกรณีที่ได้มีเพจเฟซบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า “Bikkychiangmai” ซึ่งเป็นเพจของร้านให้เช่ารถจักรยานยนต์แห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการโพสต์คลิปวิดีโอภาพเหตุการณ์ขณะที่ชาวต่างชาติคนหนึ่งขี่จักรยานยนต์มาตามถนนในซอยแห่งหนึ่ง ย่านถนนห้วยแก้ว ในตัวเมืองเชียงใหม่ ก่อนที่จะหยุดและกลับรถกลางถนน แต่ปรากฏว่าระหว่างนั้นชาวต่างชาติคนดังกล่าวไม่สามารถควบคุมรถได้จนทำให้รถจักรยานยนต์ที่ขี่มาชนและไต่ขึ้นรถยนต์ที่จอดอยู่ข้างทาง จนรถยนต์ได้รับความเสียหายเป็นรอยยาวตลอดข้างตัวรถ ซึ่งหลังเหตุการณ์ชาวต่างชาติคนดังกล่าวได้ขี่รถไปก่อนที่จะกลับมาสำรวจความเสียหายของรถยนต์ พร้อมมีการใช้มือพยายามลูบถูเพื่อลบร่องรอยและจากไป

โดยเพจดังกล่าวมีการโพสต์คลิปวิดีโอ พร้อมข้อความบรรยายโดยสรุปว่า “นึกว่าขี่รถไต่ถัง อุทาหรณ์ สำหรับมือใหม่ หัดขี่รถจักรยานยนต์ ลูกค้าต่างชาติเช่ารถจักรยานยนต์จากร้านอื่นในเชียงใหม่มาไต่ขึ้น CRV ของบริษัทไบกี้รถเช่าเชียงใหม่ แล้วเนียน ขี่หนีไปเลย แถมยังกลับมากลบเกลื่อน ดัดกระจก และ ลูบสีรถมอไซต์คันตัวเอง สีแดง ออกจาก รถCRV สีดำ ด้วยน่ะจ๊ะ เราเลยต้องตามสืบจาก ทะเบียนรถและ กล้องวงจรปิดแถวในซอยนั้น จนทราบ ชื่อจริง คนขี่และร้านไหนปล่อยเช่า และเรียกมา เคลียร์กับประกัน จ่ายค่าซ่อมรถ + ค่าจอดรอซ่อม จบด้วยดีค่ะ Happy Ending ดังนั้น สิ่งสำคัญที่สุด เวลาตกใจ ต้องมีสติ ให้ผ่อนคันเร่งรถ ไม่งั้น ก็จะเป็นอย่างที่เห็น จ้า” ซึ่งโพสต์ดังกล่าวมีผู้ชมและแสดงความเห็นเป็นจำนวนมาก เนื่องจากปัจจุบันชาวต่างชาติที่เข้ามาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ โดยเฉพาะชาวจีนนิยมเช่ารถจักรยานยนต์ขับขี่ท่องเที่ยว แต่มักจะก่อให้เกิดปัญหาตามมาอยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากความไม่คุ้นเคยเส้นทางและระบบการจราจร รวมทั้งไม่ชำนาญการขับขี่

ทั้งนี้ นายคีร ถนาภากีรติถกล เจ้าของร้านไบกี้รถเช่าเชียงใหม่ เปิดเผยว่า คลิปวิดีโอที่โพสต์ลงบนเพจเฟซบุ๊คของร้านนั้น ตั้งใจให้เป็นอุทาหรณ์ โดยเป็นภาพจากกล้องวงจรปิดที่บันทึกเหตุการณ์ขณะที่ชายชาวต่างชาติขี่รถจักรยานยนต์ชนแล้วไต่ขึ้นรถยนต์ของทางร้านที่จอดอยู่ในซอยข้างร้าน จนได้รับความเสียหายเป็นรอยยาว ซึ่งในช่วงหลังเกิดเหตุพบว่ารถยนต์ได้รับความเสียหายแต่ไม่ทราบสาเหตุ จึงขอดูกล้องวงจรปิดจากร้านที่อยู่ใกล้เคียงจนพบว่าเกิดเหตุอะไรขึ้น และติดตามตัวคู่กรณีที่เช่ารถจักรยานยนต์จากร้านแห่งหนึ่งในตัวเมืองเชียงใหม่มารับผิดชอบได้ในที่สุด ส่วนสาเหตุเบื้องต้นเชื่อว่าน่าจะเนื่องมาจากผู้ขับขี่ไม่มีความชำนาญในการขับขี่ควบคุมรถ

ขณะเดียวกันในฐานะที่เป็นผู้ประกอบการให้เช่ารถจักรยานยนต์เช่นกัน มองว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ถือเป็นกรณีตัวอย่างที่ดีสำหรับร้านเช่ารถว่า ทุกครั้งก่อนที่จะให้เช่ารถจำเป็นอย่างที่จะต้องตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนว่าลูกค้ามีความพร้อมในการขับขี่อย่างปลอดภัยหรือไม่ เช่น ต้องตรวจสอบว่ามีใบขับขี่,ขับขี่รถได้ และต้องแนะนำรถที่เหมาะสมกับการใช้งานให้ลูกค้าด้วย เป็นต้น เพื่อป้องกันและลดความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตุ,ความสูญเสียหรือปัญหาต่างๆ ตามมา ทั้งกับลูกค้าที่ขับขี่และผู้ใช้รถใช้ถนนคนอื่นๆ ซึ่งในส่วนของทางร้านจะให้ความสำคัญในเรื่องนี้อย่างมาก หากพบว่าลูกค้าไม่มีความพร้อม จะแนะนำให้ใช้บริการรถขนส่งสาธารณะในการเดินทางท่องเที่ยวแทนทันทีและยอมปฏิเสธการให้เช่ารถดีกว่าปล่อยให้เกิดปัญหาตามมา

ร่วมแสดงความคิดเห็น