เวลา 09.00 น.วันที่ 8 กรกฎาคม 2568 ที่ ห้องประชุมโรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ อำเภอแม่สาย จังหวัดเชียงราย ได้เปิดการฝึกการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (อุทกภัย) ระดับจังหวัด โดยมีนายชรินทร์ ทองสุข ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย เป็นประธานเปิดกิจกรรม พร้อมด้วย พลโท สิรภพ ศุภวานิช เจ้ากรมทหารช่าง พลตรี วรเทพ บุญญะ รองแม่ทัพภาคที่ 3 พลตรี จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 จากนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 ผศ.ดร.นาวิน พรมใจสา รองอธิการบดี มร.ชร. และ ผอ.ศูนย์เฝ้าระวังฯ เพื่อนพึ่ง (ภาฯ) และผู้แทนจากหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน หน่วยทหาร อาสาสมัคร รวมถึงประชาชนในพื้นที่กว่า 400 คน เข้าร่วม

กิจกรรมดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของแผนปฏิบัติการเร่งรัด (Quick Win) ที่จังหวัดเชียงรายจัดขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมรับมือกับสถานการณ์อุทกภัยที่อาจเกิดขึ้นในช่วงฤดูฝนปีนี้ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่ออุดช่องว่างและแก้ไขจุดอ่อนที่เคยเกิดขึ้นจากเหตุอุทกภัยในอดีต ทั้งยังเป็นการบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นระบบ ลดความซ้ำซ้อน และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภัยพิบัติ โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอย่างอำเภอแม่สาย ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากอุทกภัยอย่างหนัก
การฝึกซ้อมดำเนินไปภายใต้การสนับสนุนงบประมาณจากมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) ยามยากสภากาชาดไทย ผ่านความร่วมมือกับศูนย์เฝ้าระวังและตอบโต้ภัยพิบัติเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) – ราชภัฏเชียงราย และได้รับการสนับสนุนสถานที่จากอำเภอแม่สาย โรงเรียนแม่สายประสิทธิ์ศาสตร์ และสนามฝึกยุววรรณ

โดยกิจกรรมเริ่มตั้งแต่วันที่ 7 กรกฎาคม ด้วยการประชุมเชิงปฏิบัติการและฝึกซ้อมบนโต๊ะ (Table-Top Exercise) พร้อมพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ระหว่างหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ณ หอประชุมมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย โดยมีผู้เข้าร่วมกว่า 500 คน จากหน่วยงานระดับจังหวัด อำเภอ ภาคประชาสังคม และหน่วยงานด้านการจัดการภัยพิบัติ
ในวันที่ 8 กรกฎาคม มีการฝึกซ้อมการอพยพและให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัยในพื้นที่จริง โดยมีการจำลองสถานการณ์เสมือนจริง ทั้งด้านการสั่งการควบคุม การจัดการภัยพิบัติทางบก ทางน้ำ และทางอากาศ รวมถึงการสื่อสาร การแพทย์ฉุกเฉิน และการประชาสัมพันธ์ โดยมีชุมชนต้นแบบเข้าร่วม ได้แก่ ชุมชนสายลมจอย ชุมชนเกาะทราย ชุมชนไม้ลุงขน และชุมชนเหมืองแดง ซึ่งล้วนเป็นพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยในปีที่ผ่านมา กิจกรรมดังกล่าวมีผู้เข้าร่วมฝึกกว่า 300 คน จากทั้งภาครัฐ องค์กรอิสระ มูลนิธิ และประชาชนในพื้นที่

สำหรับวันที่ 9 ถึง 10 กรกฎาคม จะเป็นกิจกรรมพัฒนาเครือข่ายเครื่องจักรกลสาธารณภัย ณ ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เขต 15 เชียงราย โดยมีเป้าหมายเพื่อพัฒนาทักษะและศักยภาพของกำลังพลจากมณฑลทหารบกที่ 37 อาสาสมัครมูลนิธิอาสาเพื่อนพึ่ง (ภาฯ) สมาชิก อส. อส.ปภ. และนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงรายและมหาวิทยาลัยแม่ฟ้าหลวง รวมจำนวนทั้งสิ้น 107 คน
ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย กล่าวทิ้งท้ายว่า หากทุกภาคส่วนร่วมกันทบทวนบทบาทหน้าที่ ซักซ้อมแผนช่วยเหลืออย่างต่อเนื่อง และกำหนดแนวทางการฟื้นฟูหลังเกิดเหตุอย่างชัดเจน พร้อมสร้างความเข้มแข็งจากระดับครัวเรือนและชุมชน จังหวัดเชียงรายก็จะสามารถรับมือกับวิกฤติภัยพิบัติในปีนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพและปลอดภัยร่วมกัน






ร่วมแสดงความคิดเห็น