27253

ยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก หลายจุดทั่วเมืองเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว

ยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก หลายจุดทั่วเมืองเนืองแน่นด้วยนักท่องเที่ยว พากันร่วมงานประเพณี ขณะที่บริเวณสะพานจันทร์และนวรัฐ คนแห่ปล่อยโคมลอยกระทงกันแทบทะลัก ช่วงค่ำคืนวันที่ 27 พ.ย.66 รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศวันที่สองของประเพณีลอยกระทง หรือยี่เป็ง ของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะตามสถานที่สำคัญและสะพานหลายจุดของตัวเมืองเชียงใหม่ ที่ล้วนแล้วแต่มีการจัดพื้นที่ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมงานเทศกาล โดยในวันนี้ถือเป็นวันกระทงเล็ก ที่ทางจังหวัดเชียงใหม่ได้จัดให้มีการแสดงขบวนสะเปา ที่ตั้งขบวนมาตั้งแต่บริเวณถนนท่าแพ เคลื่อนมาจนถึงบริเวณด้านหน้าเทศบาลนครเชียงใหม่ ที่ตลอดเส้นทางคราคร่ำไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ ที่มาร่วมชมขบวนแห่กันอย่างเนื่องแน่น สองข้างทางตลอดเส้นทางเคลื่อนขบวนในวันนี้ ขณะที่ตามบริเวณสะพานต่างๆ อย่างเช่นสะพานนวรัฐ ก็เนื่องแน่นไปด้วยประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่ต่างพากันออกมาเดินชมความสวยงามและร่วมลอยกระทงลงในแม่น้ำ อีกทั้งบริเวณจุดนี้ ยังมีการปล่อยโคมลอยขึ้นสู่ท้องฟ้ากันเป็นจำนวนมาก รวมไปถึงการจุดพลุและประทัด สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับนักท่องเที่ยวโดยเฉพาะชายต่างชาติที่เพิ่งเคยมาร่วมประเพณี และหลายคนเกิดความประทับใจกับการจัดประเพณีของจังหวัดเชียงใหม่ในปีนี้ เช่นเดียวกันกับที่บริเวณสะพานจันทร์สม หรือขัวแขกด้านตลาดดอกไม้ และตลาดวโรรส ที่ในวันนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยว ต่างพากันมาร่วมงานกันอย่างเนืองแน่นนและสนุกสนาน โดยที่บริเวณบนสะพานจันทร์สม ประมาณนักท่องเที่ยวจำนวนมากที่พากันขึ้นไปยืนชมความสวยงามของพลุและโคมลอย ทำให้บริเวณบนสะพานนั้นไม่สามารถเดินเคลื่อนได้ชั่วคร่าวและทำให้เบียดเสียดกันอยู่นานกว่า 1 ชั่วโมง จนกระทั่งบนสะพานสามารถเดินไปมาได้ตามปกติ ส่วนที่บริเวณด้านล่างติดกับลำน้ำปิง ก็มีประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ต่างพากันควงแขนเพื่อน ครอบครัว รวมถึงที่มากันแบบคู่รัก พร้อมใจกันนำกระทงมาลอยลงสู่แม่น้ำ กันอย่างมีความสุข โดยในปีนี้ บรรยากาศนั่นยิ่งคึกคักกว่าปีที่ผ่านมา ซึ่งมีปัจจัยมาจากการเปิดเมืองท่องเที่ยวแบบเต็มรูปแบบ และในปีนี้ที่มีนักท่องต่างชาติเพิ่มมากขึ้นหลายเท่าตัว ซึ่งคาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลลอยกระทงปีนี้จังหวัดเชียงใหม่จะมีรายได้สะพัดจากการท่องเที่ยวไม่ต่ำกว่า […]

บรรยากาศลอยกระทงเชียงใหม่คึกคัก ผู้คนแห่เที่ยวงานแน่น

บรรยากาศลอยกระทงเชียงใหม่คึกคัก ครอบครัว หนุ่มสาว และนักท่องเที่ยว ออกพากันเที่ยวงานพร้อมทั้งลอยกระทงเนืองแน่น ช่วงค่ำคืนวันนี้ (27 พ.ย.66) รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศในวันลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ เป็นไปอย่างคึกคีก ซึ่งวันนี้หลายจุดของจังหวัดเชียงใหม่ ทั้งในตัวเมืองและพื้นที่อำเภอรอบนอกต่างมีการจัดงานกันหลายแห่ง โดยที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ ที่เป็นจุดศูนย์กลางของการจัดงานในวัยนี้ยังคงมีมีประชาชนและนักท่องเที่ยว เข้าร่วมการจัดงานกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่บริเวณสะพานป่าแดดท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ ในค่ำคืนนี้ ก็ได้มีการจัดงานประเพณียี่เป็งบริเวณสองฝั่งลำน้ำปิงในพื้นที่เช่นกัน โดยมีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติพากันเดินทางมาร่วมงานกันอย่างหนาตา โดยภายในงานมีการจัดเวทีคอนเสิร์ต และร้านค้าจำหน่ายอาหารและสินค้าต่างๆ ให้ประชาชนได้เดินเที่ยวกันจำนวยหลายร้าน และยังมีการจัดบูธกานละเล่นย้อนยุค คล้ายงานวัด เพื่อสร้างสีสันงานลอยกระทงย้อนยุคให้กับผู้มาเข้าร่วมงานอีกด้วย นอกจากนี้บริเวณนี้ยังมีการจัดแพสองฝั่งเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้นำกระทงลงไปลอยในแม่น้ำ ตามการรักษาขนบธรรมเนียมประเพณี โดยในงานมีการรักษาความปลอดภัย ที่มีเจ้าหน้าที่ตำรวจและเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง คอยตรวจตรารักษาความสงบ ซึ่งพบว่าในวันนี้การจัดงานได้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยดี

“แอ่วเหนือแอ่วหนาวที่นครเชียงราย“ เที่ยวได้ทั้งปี

เทศบาลนครเชียงราย เปิดฤดูกาลท่องเที่ยว “แอ่วเหนือแอ่วหนาวที่นครเชียงราย“ เที่ยวได้ทั้งปี วันที่ 26 พฤศจิกายน 2566 ณ ลานริมน้ำกก สวนสาธารณะริมน้ำกกนครเขียงราย (ฝั่งหมิ่น) อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย นายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย นางรัตนา จงสุทธานามณี นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดเชียงรายนายรวินทร์ ชมพูนุซธานินทร์ ผู้อำนวยการกลุ่มประชาสัมพันธ์ บริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด ได้ร่วมกันแถลงข่าวเปิดฤดูกาลท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว  ประจำปี 2567 “แอ่วเหนือ แอ่วหนาว ที่นครเชียงราย”  เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาว โดยเทศบาลนครเชียงรายได้บูรณาการร่วมกับบริษัท บุญรอดบริวเวอรี่ จำกัด จัดกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงรายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจ ด้วยการพัฒนาภาคการท่องเที่ยวและบริการ ด้วยมุ่งมั่นให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองแห่งสุขภาพ (Chiang Rai Wellness City) รวมถึงมีการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ และการท่องเที่ยวเชิงกีฬาและนันทนาการในทกๆ เตือนตลอดทั้งปี เพื่อให้นครเชียงรายเที่ยวได้ทั้งปี โดยนายวันชัย จงสุทธานามณี นายกเทศมนตรีนครเชียงราย กล่าวว่า สำหรับการจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวในช่วงฤดูหนาวปีนี้ เริ่มต้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน เทศบาลนครเชียงราย ได้จัดงานลอยกระทง ภายใต้บรรยากาศสวนสาธารณะริมน้ำกกที่สวยงาม […]

นทท.แห่เที่ยวยี่เป็ง ชม “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม”

ยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มวันแรกสุดคึกคัก นักท่องเที่ยวร่วมชม “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” งดงามหลายจุดทั่วเมือง ประเพณีเดือนยี่เป็งประจำปี 2566 ที่จังหวัดเชียงใหม่เริ่มขึ้นวันนี้เป็นวันแรก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคัก ที่คลองแม่ข่า แลนด์มาร์คท่องเที่ยวชื่อดังในตำบลหายยา อ.เมืองเชียงใหม่ และเป็นหนึ่งในท่าน้ำของกิจกรรมยี่เป็งในปีนี้ ประชาชนและนักท่องเที่ยวจำนวนมากพากันไปลอยกระทงและเดินเที่ยวชมความสวยงามและถ่ายภาพสีสันโคมล้านนายามค่ำคืนที่ประดับตกแต่งตลอดสองแนวฝั่งคลอง จนทำให้พื้นที่เนืองแน่นไปด้วยผู้คนหลายพันคน ส่วนที่ท่าน้ำหน้าสำนักงานเทศบาลนครเชียงใหม่ มีนักท่องเที่ยวพากันไปลอยกระทงพร้อมกับชมความงามของสายน้ำปิงยามค่ำคืน เป็นอีกหนึ่งจุดที่นักท่องเที่ยวพากันมาเที่ยวชมและร่วมกิจกรรมโดยทางเทศบาลนครเชียวใหม่จัดทำโป๊ะสำหรับลอยกระทงไว้หลายจุดเพื่อรองรับนักท่องเที่ยวเช่นเดียวกับบริเวณสะพาณป่าแดด อ.สารภี ที่มีประชาชนนับพันคนพาครอบครัวออกมาลอยกระทง โดยทางเทศบาลตำบลป่าแดดได้เนรมิตพื้นทีริมแม่น้ำปิงด้วยแสงสีสวยงาม สร้างความประทับใจให้กับผู้ที่มาร่วมลอยกระทง ประเพณียี่เป็ง 2566 จัดขึ้นภายใต้แนวคิด “ค่ำคืนแห่งสายนที วิถีแห่งวัฒนธรรม” ตลอด 3 วันของการจัดประเพณี 26-28 พฤศจิกายน มีกิจกรรมทางวัฒนธรรมมากมาย อาทิ การประกวดโคมยี่เป็งล้านนา การจัดซุ้มประตูป่าการประกวดขบวนแห่สะเปาล้านนา การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ โดยมีไฮไลท์สำคัญก็คือการประกวดขบวนแห่กระทงใหญ่ชิงถ้วยพระราชทานฯ ที่จะมีขึ้นในคืนวันที่ 28 พฤศจิกายน นี้ โดยประเพณียี่เป็งหรือลอยกระทงของจังหวัดเชียงใหม่ปีนี้คึกคักมากที่สุดในรอบหลายปี คาดมีนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างชาติกว่า 1.7 แสนคน เดินทางมาร่วมสัมผัสประเพณีและจะมีเงินสะพัดกว่า 1,000 ล้านบาท

คึกคักตั้งแต่หัวค่ำ ประเพณียี่เป็งที่ท่าน้ำวัดป่างิ้ว

เมื่อหัวค่ำวันที่ 26 พ.ย.2566 ที่ท่าน้ำปิง วัดป่างิ้ว ต.ท่าวังตาล อ.สารภี จ.เชียงใหม่ และฝั่งตรงข้ามทาง ต.ป่าแดด อ.เมืองเชียงใหม่ มีการจัดเทศกาลลอยกระทง หรือ ประเพณียี่เป็ง ของชาวล้านนา พร้อมกันคนละฝั่งอม่น้ำปิง มีมหรสพดนตรีมาจัดแสดงทุกคืน ระหว่างวันที่ 26-28 พ.ย.2566 ประดับประดาด้วยแสงไฟฟ้าอย่างสวยงามและทางบรรดาพ่อค้าแม่ค้า นำสินค้าประ เภทอาหารและเครื่องดื่ม พร้อมด้วยกระทง เต็มสองฝั่งถนน รวมถึงบนสะพานข้ามน้ำปิง สิ่งที่ขาดเสียไม่ได้ตามประเพณียี่เป็งคือการุดประทัด-ดอกไม้ไฟ เสียงดังสนั่นตลอดเวลา ด้านรักษาความสงบเรียบร้อย มีทั้งกู้ชีพ-กู้ภัย ,งานป้องกันบรรเทาสาธารณภัย ,อปพร.,ตำรวจ ,กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน พร้อมด้วยชุดพยาบาลฉุกเฉิน เตรียมความพร้อมหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้น

บรรยากาศค่ำคืนก่อนเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่เริ่มคึกคัก

บรรยากาศค่ำคืนก่อนเทศกาลยี่เป็งเชียงใหม่คึกคัก นักท่องเที่ยว ไทย-เทศ เต็มเมือง รอร่วมงาน 26-28 พ.ย.นี้ ขณะที่บริเวณท่าแพเริ่มตกแต่งโคมล้านนา และไฟหลากสี ตอนรับเทศกาล คนแห่พากันถ่ายภาพสวยงาม ช่วงค่ำคืนวันนี้ (24 พ.ย.66) รายงานข่าวแจ้งว่า บรรยากาศการท่องเที่ยวในพื้นที่ตัวเมืองเชียงใหม่ในช่วงระยะนี้พบว่ามีความคึกคักมากยิ่งขึ้น จากการที่ในอีกไม่กี่วันนี้ก็จะถึงช่วงเทศกาลประเพณีลอยกระทง หรือยี่เป็งเมืองเชียงใหม่ ส่งผลทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติพากันเดินทางเข้ามามนพื้นที่มากขึ้น เพื่อรอร่วมงานเทศกาลที่จะจัดขึ้นในช่วงระหว่างวันที่ 26-28 พ.ย.66 นี้ โดยตามสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญ และสถานที่ท่องเที่ยวขึ้นชื่อภายในตังเมืองเชียงใหม่ หลายๆ จุดในขณะนี้ ต่างมีนักท่องเดินทางไปท่องเที่ยวกันอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับสภาพอากาศในพื้นที่ที่เริ่มเย็นลงมาบ้างแล้วในระยะนี้ ทำให้การท่องเที่ยวในพื้นที่นั้นยิ่งคึกคักมากยิ่งขึ้น ขณะที่ล่าสุด วันนี้ที่บริเวณลานเอนกประสงค์ข่วงประตูท่าแพ อ.เมืองเชียงใหม่ ซึ่งเป็นแลนด์มาร์คขึ้นชื่ออีกแห่งของเมืองเชียงใหม่ ที่ประชาชนและนักท่องเที่ยว นิยมออกมาเดินเที่ยวพักผ่อน และถ่ายภาพเซลฟี่ รวมถึงทำกิจกรรมต่างๆ ก็ได้มีการจัดประดับประดาตกแต่งบนลานด้วยโคมไฟ และหลอดไฟหลากสี เพื่อให้เข้ากับบรรยากาศของเทศกาลลอยกระทง หรือยี่เป็งที่จะจัดขึ้นในอีกไม่กี่วันนี้ โดยวันนี้ก็ได้มีการเปิดไฟแสงสี เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้มาชื่นชมความสวยงาม และถ่ายภาพเซลฟี่กันบางจุดแล้ว และบางจุดทางเจ้าหน้าที่ก็กำลังดำเนินการเพื่อให้เสร็จทันการจัดงาน โดยเฉพาะในส่วนของเวทีที่จะมีการจัดพิธีเปิดในช่วงค่ำคืนของวันที่ 26 พ.ย.66 ที่จะถึงนี้ สำหรับในส่วนของการจัดงานในปีนี้ ทางเทศบาลนครเชียงใหม่ และหน่วยงานเกี่ยวข้องก็ได้มีการจัดกิจกรรมมากมาย เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้เข้าร่วมตลอดการจัดงานประเพณี […]

บุกพัทยาจัดเพาะกาย หนุ่มกายงาม สาวกล้ามสวย

นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล นายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากความสำเร็จของนักกีฬาเพาะกายและฟิตเนสทีมชาติไทยชุดชิงแชมป์โลก ที่เกาหลีใต้ สามารถทำผลงานได้ตามเป้าหมาย 2 เหรียญทอง 2 เหรียญเงิน และ 2 เหรียญทองแดง ดังนั้น คณะกรรมการจึงได้มีการประชุมและเห็นชอบอนุมัติให้จัดรายการแข่งขันกีฬาเพาะกายชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย รายการ “หนุ่มกายงาม สาวกล้ามสวย” ขึ้นเพื่อให้นักกีฬาในส้งกัดค่ายสมาชิกของสมาคมได้เข้าวมการแข่งขัน ที่ ศูนย์การค้ารอยัลการ์เด้นพลาซ่า พัทยา ในวันที่ 23 และ 24 ธันวาคม 2566 โดยมีรายละเอียดรุ่นการแข่งขัน ดังนี้1.ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นทั่วไป อายุไม่เกิน 18 ปี2.ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นทั่วไป อายุ 19 – 25 ปี3.ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นทั่วไป อายุ 26 – 30 ปี4.ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นทั่วไป อายุ 31 – 40 ปี5.ประเภทสปอร์ตฟิสิคชาย รุ่นทั่วไป อายุ […]

กลับมาแล้วกับงาน Citylife Garden Fair งานแฟร์ประจำปี โดย Citylife เชียงใหม่

กลับมาแล้วกับงาน Citylife Garden Fair งานแฟร์ประจำปี โดย Citylife เชียงใหม่ เสริมทัพความสนุกจาก Glom Theatre ละครเวทีสำหรับเด็ก และงานลอยกระทง จาก ททท. สนง.เชียงใหม่ วันเสาร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2566 ณ บุญถาวรเชียงใหม่ Citylife Garden Fair เกิดขึ้นครั้งแรก เมื่อปีพ.ศ. 2548 เริ่มจากงานแฟร์ขนาดย่อม ที่กลุ่มเพื่อนฝูง กลุ่มผู้อ่าน และลูกค้าของ Citylife รวมตัวกันเพื่อหาเงินบริจาคให้แก่ผู้ประสบภัยสึนามิในปี พ.ศ. 2547 กับจำนวนร้านค้า 25 ร้าน และผู้เข้าร่วมงานนับพัน ในบรรยากาศคึกคักด้วยการแสดงบนเวที นับเป็นความสำเร็จที่เราได้จัดงานปีละ 2 ครั้งติดต่อกัน ตลอดระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา งานแฟร์ที่ใหญ่ที่สุดของเราเกิดขึ้นก่อนโควิด-19 ระบาดในช่วงปลายปี 2562 ซึ่งตอนนั้นมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 10,000 คน มีร้านค้ากว่า 400 […]

จ.เชียงราย จัดงานลอยกระทงริมแม่น้ำกก สุดคึกคัก 18-29 พ.ย.นี้

วันที่ 21 พ.ย. 66 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวัดเชียงราย จัดงานประเพณีลอยกระทง เพื่อสืบสานประเพณีวัฒนธรรมที่ดีงาม โดยปีนี้จัดงาน ณ สนาม รด.จังหวัดเชียงราย ใกล้กับศาลจังหวัดเชียงราย โดยมีกำหนดจัดงานตั้งแต่วันที่ 18-29 พ.ย.นี้ สำหรับงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดเชียงราย ในปี 2566 นี้ ชาวเชียงรายและนักท่องเที่ยวสามารถแวะไปท่องเที่ยวได้ที่ สนาม รด.จังหวัดเชียงราย โดยสามารถแวะลอยกระทงที่เชิงสะพานแม่ฟ้าหลวงข้ามแม่น้ำกก ซึ่งได้มีการจัดเตรียมสถานที่ สำหรับกิจกรรมการลอยกระทงไว้แล้ว และหลังจากลอยกระทงเสร็จแล้ว ยังสามารถแวะเที่ยวงานภายในสนาม รด. ซึ่งจะมีการจำหน่ายสินค้าโอทอป สินค้าราคาถูกจากโรงงานผลิต และในช่วงกลางคืน ยังมีการจัดแสดงดนตรีจากนักร้องชื่อดังทุกคืน

ขอเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรม”การวิ่งมหากุศล” เพื่อร่วมทำบุญสร้างบ้านอาจารย์ใหญ่

ขอเชิญชวนเข้าร่วมกิจกรรมการวิ่งมหากุศล หรือสนับสนุนซื้อเสื้อที่ระลึก เพื่อร่วมทำบุญสร้างบ้านอาจารย์ใหญ่ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เชิญชวนสมทบทุนเพื่อจัดสร้าง “บ้านหลังใหม่อาจารย์ใหญ่ ครูผู้ไร้ลมหายใจ” ซึ่งเป็นอาคารที่ใช้สำหรับจัดเก็บ และรักษาสภาพร่างอาจารย์ใหญ่ ห้องดองร่างอาจารย์ใหญ่ ห้องจัดทำและจัดเก็บโครงกระดูกอาจารย์ใหญ่ และห้องวิจัยในร่างอาจารย์ใหญ่ ที่มีมาตรฐานระดับสากลและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม วิ่งวันที่ 24 ธันวาคม พ.ศ.2566 ณ อุทยานหลวงราชพฤกษ์เชียงใหม่ ระยะทาง และค่าสมัครFamily run (5 Km.) 350 บาทMini marathon (12 Km.) 350 บาทVIP ทั้ง 2 ระยะ 1,500 บาท รายได้สมทบทุนมูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก ในการจัดสร้างอาคารอาจารย์ใหญ่ เริ่มสมัครได้ตั้งแต่ “วันนี้” ถึง 24 พ.ย. 66 สอบถามเพิ่มเติมที่เฟซบุ๊กเพจ วิ่งด้วยใจเพื่อบ้านหลังใหม่อาจารย์ใหญ่ – A New Cadaveric House Charity Run […]

เทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูนคึกคัก นักท่องเที่ยวเดินทางเข้าร่วมเนืองแน่น

เทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูนคึกคัก ประชาชนและนักท่องเที่ยวเดินทางเข้าร่วมเนืองแน่น พร้อมถ่ายภาพแค่โคมหลากสีสันสวยงาม ตกแต่งทั่ววัดพระธาตุหริภุญชัย ช่วงค่ำคืนวันที่ 18 พ.ย.66 ที่ผ่านมา บรรยากาศภายในบริเวณวัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน ที่มีการจัดงานเทศกาลโคมแสนดวง เป็นไปอย่างคึกคัก โดยเฉพาะในยามค่ำคืนที่แสงไฟจากโคมที่ประดับตกแต่งภายในวัดหลากสีสัน มีการจุดไฟสว่างสวยงามตระการตา ส่งผลทำให้มีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ พากันเดินทางเข้ามาร่วมงานเป็นจำนวนมาก สำหรับภายในวันนั้นได้มีการจัดตกแต่งด้วยโคมฟลากสีสันสวยงาม และมีการจัดพื้นที่เพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ร่วมกันนำโคมที่บูชามาแขวน ซึ่งก่อนการจะนำโคมมาแขวนนั้นก็จะมีการเขียนคำอธิฐานติดไว้ โดยประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เข้าร่วมงานเทศกาลทั้งที่มากันเป็นคู่หนุ่มสาว และที่มากันแบบครอบครัว ต่างพร้อมใจกันนำโคมที่บูชามาเขียนคำอธิฐานและพากันเอาโคมไปแขวนด้วยสีหน้าเบิกบานยิ้มแย้มแจ่มใส ท่ามกลางบรรยากาศที่เริ่มหนาวเย็นแล้วในช่วงนี้ โดยฃานเทศกาลโคมแสนดวงนั้นจะมีไปจนถึงวันที่ 27 พ.ย.66 ทั้งนี้เทศกาลโคมแสนดวงเมืองลำพูน เป็นเทศกาลขึ้นชื่อที่รู้จักกันดีของประชาชนและนักท่องเที่ยว ที่จัดขึ้นทุกปี โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อถวายเป็นพุทธบูชาต่อองค์พระธาตุเจ้าหริภุญชัย และเพื่อเคารพสักการะพระนางจามเทวีปฐมกษัตริย์แห่งเมืองลำพูน เมื่อถึงงานเทศกาลยี่เป็ง ชาวล้านนาจะนิยมประดับประดาตกแต่งบ้านเรือนให้สวยงามด้วยการจุดผางประทีปหรือประดับโคมไฟให้สว่างสดใสตลอดช่วงเทศกาล ชาวล้านนาเชื่อว่าการทำโคม เป็นการบูชาพระพุทธเจ้าที่ประทับ บนสรวงสวรรค์ และแสงประทีปจากโคมจะช่วยส่องประกายให้ชีวิตมีความเจริญรุ่งเรือง อยู่เย็นเป็นสุข

มาแล้ว! มหกรรมสินค้าคุณภาพจากเบทาโกร

ยกทัพความอร่อยกว่า 60 ร้าน มาไว้ที่ ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ เตรียมตัวให้พร้อม เตรียมท้องให้ว่าง แล้วมาเจอกันที่งาน “เบทาโกรมหกรรม ช้อปฟิน กินคุ้ม”มาช้อป มาฟิน มากินกันกับร้านอร่อย ร้านเด็ด ร้านดัง สินค้าคุณภาพจากเบทาโกรที่เราคัดสรรมาเพื่อคุณ อาทิ ฟังกี้กริลล์ มายเวียดนาม ไส้ย่างสันป่าข่อย ตือคาโคช้างม่อย รวมกว่า 60 ร้าน เพลิดเพลินกับอาหารสุดฟิน แล้วมามันส์กันต่อกับ #ฟรีคอนเสิร์ตจาก นนท์ ธนนท์ ในวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 ภายในงานยังมีกิจกรรมพิเศษมากมายที่รอให้ทุกท่านได้มาสนุก สายกินสายช้อปห้ามพลาด งานนี้ชมฟรีตลอดงาน!!! จัดเต็ม 3 วัน ตั้งแต่ 24 – 26 พฤศจิกายน 2566 ที่ลานกิจกรรมหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัล เชียงใหม่ เจอกันตั้งแต่ 15.00-22.00 น. ปักหมุดไว้เลย #Betagrobrand #เบทาโกรมหกรรมช้อปฟินกินคุ้ม #เบทาโกร

ลอยกระทง เทศกาลต้นฤดูท่องเที่ยวและความหวังทางเศรฐกิจของเชียงใหม่

เทศกาลลอยกระทง จังหวัดเชียงใหม่จะช่วยกระตุ้นภาวการณ์ท่องเที่ยวช่วงต้นฤดูท่องเที่ยวให้คึกคักได้ แต่ว่าจะคึกคักมากขนาดไหน กับการกระตุ้นเศรฐกิจในระดับภูมิภาค ของจังหวัดเชียงใหม่ ที่จะเริ่มในเดือน พฤศจิกายนนี้ และถือว่าเป็นช่วงต้นฤดูท่องเที่ยวที่นักท่องเที่ยวเริ่มหลั่งไหลมาเยือนเพื่อสัมผัสลมหนาวตามแหล่งท่องเที่ยวธรรมชาติและถือโอกาสชมงานประเพณีเดือนยี่เป็งของชาวล้านนา ธุรกิจท่องเที่ยวเชียงใหม่และสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือ ผู้ประกอบการท่องเที่ยวคาดหวังว่าเทศกาลยี่เป็ง หรือลอยกระทง จะช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยวของเชียงใหม่คึกคักหลังอยู่ในภาวะซบเซามานาน   บวกกับมาตรการกระตุ้นการท่องเที่ยว การสนับสนุนจากภารัฐ และชุมชนท้องถิ่น ที่มีช่างฟ้อนจำนวนหลายร้อยคนในจังหวัดเชียงใหม่พร้อมใจกันเดินทางไปร่วมฟ้อนใหญ่ เป็นฟ้อนเทียนหรือว่าฟ้อนบูชาเมืองเพื่อเตรียมความพร้อมแสดงในงานยี่เป็งเชียงใหม่ปี 2566 การฟ้อนเทียนที่หรือฟ้อนบูชาเมือง ที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม ของช่างฟ้อนหลายร้อยคนก็มีอายุตั้งแต่ 5 ปี ไปจนถึง 80 ปี มีการนัดกันไปฝึกซ้อมบริเวณลานอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ กลางเมืองเชียงใหม่ ทุกคนต่างพร้อมใจกันสวมชุดพื้นเมืองสวยงาม ตั้งแถวเป็นแนวยาวบนลานอนุสาวรีย์ 3 กษัตริย์ ด้วยความมุ่งมั่นตั้งใจทำให้เกิดความสวยงามและพร้อมเพรียงกันได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางไปเที่ยวบริเวณดังกล่าวจำนวนมาก ฟ้อนบูชาเมือง ที่มีความอ่อนช้อย สวยงาม กิจกรรมนี้เป็นการเปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนเข้าร่วมสืบทอดประเพณีที่ดีงาม ใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ มีการส่งเสริมทางด้านวัฒนธรรม เวลาไปเข้าวัดตามเทศกาลต่างๆ ในเขตเชียงใหม่ก็จะเห็นการฟ้อนโดยเฉพาะในช่วงงานเทศกาลต่างๆ เป็นการแสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ ด้านผู้ประสานงานเครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่ บอกว่าการฟ้อนเทียนหรือว่าฟ้อนบูชาเมืองถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการดำเนินกิจกรรม ต๋ามประทีปส่องฟ้าฮักษาเมือง ที่จัดเป็นประจำทุกปีในช่วงเริ่มต้นเทศกาลที่เป็นหรือว่าลอยกระทง ซึ่งเป็นประเพณีของชาวล้านนาที่สืบทอดต่อๆกันมาหลายชั่วอายุคน เครือข่ายชุมชนเมืองรักษ์เชียงใหม่และหลายภาคส่วนจึงร่วมกันจัดกิจกรรมดังกล่าวขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีล้านนาที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน มันคือการสืบทอดสืบทอดศิลปวัฒนธรรม การส่งต่อทางวัฒธรรมจากรุ่นสู่รุ่น สังเกตว่าการจัดกิจกรรมนี้จะมีผู้เข้าร่วมงานตั้งแต่ 5 ขวบ ไปจนถึง 80 ปี ซึ่งไม่สามารถหาความหลากหลายทางอายุได้จากกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งแตกต่างจากกิจกรรมครั้งนี้ บางกิจกรรมจะตัดขาดออกจากกัน แต่กิจกรรมนี้จะมีตั้งแต่รุ่นหลานไปจนถึงรุ่นใหญ่ที่เป็นคุณยาย ก็ถือว่าเป็นความร่วมมือร่วมใจกันเพื่อที่จะสืบทอดวัฒนธรรมแห่งรากเง้า รู้ถึงวัฒนธรรม การแสดงพื้นบ้าน การฟ้องพื้นเมืองที่มีเอกลักษณ์เป็นของของตัวเอง  โดยการซ้อมฟ้อนครั้งนี้ ถือเป็นประเพณีที่สืบทอดกันมาอย่างช้านาน เมื่อถึงเดือนยี่เหนือหรือเดือน 12 ภาคกลางชาวล้านนาจะประกอบพิธีกรรมบูชาพระรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวันขึ้น 15 ค่ำ หรือคืนเดือนเพ็ญหรือเดือนเป็ง จึงเรียกประเพณีบูชาในเดือนยี่ว่ายี่เป็ง ยี่เป็งคือประเพณีสำคัญของชาวล้านนา จัดขึ้นระหว่างวันขึ้น 13 ค่ำถึงวันขึ้น 15 ค่ำ เดือนยี่เหนือ ประกอบด้วยประเพณีชักครมและลอยโคมหรือลอยขโมยหรือลอยกระทง เดิมชื่อว่าเป็นการบูชาพระนารายณ์ซึ่งบรรทมในเกษียณสมุทร บ้างชื่อว่าบูชาพระอุปคุต พระอรหันต์ผู้มีฤทธิ์ ซึ่งบำเพ็ญเพียรใต้สะดือทะเลลึก ในวันขึ้น 13 ค่ำ หรือวันดา ชาวบ้านจะช่วยกันเตรียมสิ่งของสำหรับทำบุญ จัดทำประตูปลาไว้ตามบ้านหรือคุมวัด […]

รวมพิกัดงานอีเวนท์ตลอดเดือนพฤศจิกายนนี้!

ช่วงเวลาแห่งอีเวนท์ได้เริ่มขึ้นแล้วววว เชียงใหม่ไกด์มัดรวมงานอีเวนท์ตลอดเดือนพ.ย. นี้! ขอบอกเลยว่าครบรสตั้งแต่ต้นเดือนยาวไปจนท้ายเดือน หลัก ๆ ที่ห้ามพลาดเลย ก็คือ “เทศกาลยี่เป็ง” ซึ่งรับประกันว่าจัดเต็มทั้งแสง สี เสียง อลังการสมกับการรอคอย ส่วนใครสายธรรมชาติ อยากท้าลมหนาว “กิ่วแม่ปาน” ก็กำลังจะเปิดการท่องเที่ยว คนรักเสียงเพลง ก็มีงานเทศกาลดนตรีสุดยิ่งใหญ่รออยู่ อีกทั้งยังมี “งานรับน้อง” ที่ถือว่าเป็นการรอคอยของเหล่าลูกช้างมากมายยย #งานอีเว้นท์ #ท่องเที่ยวหน้าหนาว #สิ้นปี #ทะเลหมอก #เชียงใหม่ทริป #เชียงใหม่ไกด์ #event #chiangmaiguide #chiangmai #เชียงใหม่

Sale of The Year งานใหญ่แห่งปี @เชียงใหม่

ยูเนี่ยนแพน อัดแคมเปญแรงส่งท้ายปี 2566 ลดกระหน่ำของดีเพื่อคนไทย ยูเนี่ยนแพนฯ จับมือผู้ประกอบการยักษ์ใหญ่ในภาคอุตสาหกรรมของประเทศไทย นำสินค้าคุณภาพดีจัดรายการลดกระหน่ำ สินค้าทุกรายการ ลดสูงสุด90% ทั้งลดทั้งแถม โปรสุดแรงเพื่อลูกค้าภาคเหนือ ในงาน Sale of The Year @ Chiangmai งานเดียวที่รวม 12 มหกรรมใหญ่ ทั้งสินค้าเพื่อคนรักบ้าน เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง เครื่องใช้ไฟฟ้าครบวงจร แฟชั่น เสื้อผ้า เครื่องนุ่งห่ม บิวตี้ รวมถึง ผลิตภัณฑ์สปา และ ยนตรกรรม ที่มาพร้อมคอนเซ็ปต์ ใหญ่จริง! คุ้มจริง! ครบจริง! ที่สร้างความคุ้มค่าให้กับเหล่านักช้อปแบบสบายกระเป๋า ระหว่างวันที่ 4 – 12 พฤศจิกายน 2566 ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติ จังหวัดเชียงใหม่นางวชิรา จิตศักดานนท์ กรรมการบริหาร บริษัท ยูเนี่ยนแพน เอ๊กซิบิชั่นส์ จำกัด ผู้นำการจัดงานแสดงสินค้า กล่าวว่า […]

สวยงามตระการตา เทศกาลโคมแสนดวงที่วัดพระธาตุหริภุญชัย

ที่วัดพระธาตุหริภุญชัย วรมหาวิหาร อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน มีประชาชนนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศเดินทางมาร่วมเทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูน เพื่อบูชาองค์พระธาตุหริภุญชัย จะจัดไปถึงวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566 ทั้งนี้เพื่อเป็นการเผยแพร่ศิลปวัฒนธรรมแขนงต่าง ๆ ของชาติสู่สายตาชาวโลก ส่งเสริมการนำทุนทางวัฒนธรรมมาสร้างมูลค่าเพิ่มทางเศรษฐกิจ สร้างรายได้ให้กับประชาชน ตลอดจนเป็นการฟื้นฟูเศรษฐกิจของประเทศภายหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) โดยได้ประกาศผลการคัดเลือกเทศกาลประเพณี เพื่อยกระดับไปสู่ระดับชาติและนานาชาติของสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2566 จำนวน 16 เทศกาล/ประเพณี และเทศกาลโคมแสนดวงที่เมืองลำพูนเป็น 1 ใน 16 เทศกาล/ประเพณี ที่ได้รับการยกระดับฯ อีกด้วย

นทท.แห่ล่องเรือยาง เที่ยวชมน้ำตกทีลอซูช่วงวันหยุดยาว 3 วัน

นักท่องเที่ยวกว่า 3 พัน แห่ล่องเรือยาง เที่ยวชมน้ำตกทีลอซูช่วงวันหยุดยาว 3 วัน นายอำเภออุ้มผางปลื้ม เงินสะพัดสร้างรายได้ให้กับชาวบ้านและชุมชน กว่า 10 ล้าน เมื่อวันที่ 21 ต.ค.2566 นายธันย์ปรวัฒน์ ภูริวัฒน์เมธา นายอำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก พร้อมเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วน เดินทางดูแลนักท่องเที่ยวลงเรือยางในลำน้ำแม่กลอง และไปเที่ยวน้ำตกทีลอซู นายอำเภอ กล่าวว่า อ.อุ้มผาง เริ่มมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวล่องเรือยางลำน้ำแม่กลอง และเดินทางชมน้ำตกทีลอซูกันคึกคักมากในวันนี้ ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ทุกภาคส่วนได้คอยดูแลความเป็นระเบียบ เรียบร้อย และดูแลความปลอดภัยให้แก่นักท่องเที่ยวเป็นอย่างดี “ในช่วงปลายฝนต้นหนาว และช่วงวันหยุดยาว บรรยากาศการท่องเที่ยวมีนักท่องเที่ยวจากกรุงเทพ และจากต่างจังหวัด นิยมเดินทางมาท่องเที่ยวธรรมชาติ ทั้งล่องแพยางต้นน้ำแม่กลอง ไปสู่น้ำตกทีลอซู ซึ่งเป็นการสร้างงาน สร้างเงิน สร้างรายได้ให้คนในชุมชนท้องถิ่นจำนวนมาก โดยเฉพาะที่พักจากการสอบถามผู้ประกอบการมีการจองล่วงหน้าและคาดว่าน่าจะเต็มแล้วในวันหยุด 3 วันนี้” นายอำเภออุ้มผางกล่าว ด้าน นายภาคภูมิ มินรินทร์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องท่องเที่ยวและอนุรักษ์อุ้มผาง กล่าวว่า วันหยุดยาว วันที่ 21-23 ต.ค. 2566 นี้ […]

ครบรอบ 1 ปี ร้านชิดลมคาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองต์

เข้าสู่ฤดูหนาวนี้ ร้านชิดลม คาเฟ่แอนด์ เรสเตอรองต์ เชียงใหม่ ยินดีต้อนรับลูกค้าทุกๆท่าน และขอเชิญ มาร่วมสนุกสนานและเฉลิมฉลอง ในค่ำคืนอันแสนอบอุ่นและบรรยากาศพิเศษ ชิวๆริมน้ำปิงกับคนรู้ใจ กับงานครบรอบ 1 ปี ของร้านชิดลมคาเฟ่ แอนด์ เรสเตอรองต์ (1st Anniversary Chidlom cafe’ &restaurant Chiangmai )โอกาสนี้ท่านจะได้พบกับ ศิลปินรับเชิญ คุณปองกุล สืบซึ้ง (ป๊อบ ปองกุล)และวงดนตรีสด ได้ตั้งแต่เวลา 18:00 น. เป็นต้นไป ราคา/โต๊ะ(สำหรับ 2- 4 ท่าน)มี 2 ราคา1.) 3,500+2.) 2,800+ สำรองโต๊ะและสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามช่องทางด้านล่างนี้โทรศัพท์ :097-8098888Line: @110laaibFacebook page: Chidlom café & restaurant Chiangmai

อบต.แม่คง เชิญชวนร่วมประกวดเทพธิดาจำแลง เวทีงานออกพรรษา ตำบลแม่คง

องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน เชิญเหล่านางฟ้าเทพธิดาจำแลง ร่วมสร้างความสุข เข้าประกวดเทพธิดาจำแลง งานออกพรรษา ประจำปี 2566 คุณสมบัติของผู้สมัครเข้าประกวด เพศชาย หรือ สาวประเภทสอง ไม่จำกัดอายุ มีสัญชาติไทย ไม่จำกัดภูมิลำเนา รายละเอียดตำแหน่งและของรางวัล ดังนี้ รางวัลชนะเลิศ จะได้รับสายสะพายพร้อมมงกุฎ เงินรางวัล 5,000.-บาท– รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 1 จะได้รับสายสะพายพร้อมมงกุฎ เงินรางวัล 3,500.-บาท– รางวัลรองชนะเลิศ อันดับ 2 จะได้รับสายสะพายพร้อมมงกุฎ เงินรางวัล 2,500.-บาท– รางวัลขวัญใจประชาชน จะได้รับสายสะพาย เงินรางวัล 1,500.-บาท สำหรับรายละเอียดการประกวดต่างๆพร้อมใบสมัคร สามารถดาวน์โหลดได้ ที่👉 http://www.maekhong.go.th/catalog/news/315ด้วยองค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง จะดำเนินการจัดกิจกรรมงานส่งเสริมประเพณีออกพรรษาตำบลแม่คง ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 26 – 27 ตุลาคม 2566 ณ องค์การบริหารส่วนตำบลแม่คง อำเภอแม่สะเรียง จังหวัดแม่ฮ่องสอน […]

1 2 3 199