นักท่องเที่ยวแห่เที่ยวแม่กำปองแน่นทุกวัน

วันที่ 16 ก.ค. 65 ที่บ้านแม่กำปอง ต.ห้วยแก้ว อ.แม่ออน จ.เชียงใหม่ แหล่งท่องเที่ยวชื่อดังของเมืองเชียงใหม่ โดยการอำนวยการของ นายชลิต ทิพย์คำ นายอำเภอแม่ออน/ผอ.ศปถ.อ.แม่ออน ได้สั่งการให้ นายสิทธิพัฒ บุญทรง ปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคง นำสมาชิกอส. ร้อย.อส.อ.แม่ออน 24 พร้อมด้วย อบต.ห้วยแก้ว ตำรวจ สภ.แม่ออน ผู้ใหญ่บ้าน ม.3 ชรบ. อปพร. ต.ห้วยแก้ว ดำเนินการด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน รวมถึงอำนวยความสะดวกแก่ผู้ที่เดินทางมาท่องเที่ยว”หมู่บ้านแม่กำปอง” ในช่วงเทศกาลเข้าพรรษาที่มีวันหยุดติดต่อกันหลายวัน โดยได้ร่วมกันบริหารจัดการจราจร จุดจอดเปลี่ยนรถขึ้นสู่แหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของหมู่บ้านแม่กำปอง โดยซึ่งเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวขึ้นไปเป็นจำนวนจึงทำให้เกิดการจราจรติดขัดในบริเวณที่มีจุดที่ได้รับความนิยมของนักท่องเที่ยว จึงได้แนะนำให้เปลี่ยนไปใช้บริการรถยนต์นำส่งบริเวณศูนย์เรียนรู้บ้านแม่กำปอง และวัดแม่กำปอง จึงทำให้การจราจรที่ติดขัดได้คลี่คลายลงเป็นไปด้วยดี ผลการปฏิบัติหน้าที่และการแก้ไขการจราจรที่ติดขัดเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

(มีคลิป) เขียวขจี! นาข้าวขั้นบันไดป่าปงเปียงกำลังเจริญงอกงาม

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. 2565 “เป๊ก แม่แจ่ม” มัคคุเทศน์ท้องถิ่น รายงานจากนาข้าวขั้นบันไดป่าปงเปียง ต.ช่างเคิ่ง อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ ว่าขณะนี้นาข้าวที่ชาวนาได้ปลูกไว้ได้เจริญงอกงามเขียวขจีไปทั่วผืนดอย ประกอบกับปีนี้ฝนตกต่อเนื่อง ส่งผลให้สภาพอากาศสดชื่นเย็นสบาย เป็นธรรมชาติอย่างแท้จริงทั้งกลางวันและกลางคืน ไม่มีไฟฟ้าใช้จึงทำให้หมู่บ้านเงียบสงบไม่มีสิ่งใดรบกวน “เป๊ก แม่แจ่ม”รายงานเพิ่มเติมว่าข้าวในนาข้าวขั้นบันบันไดป่าปงเปียง ขณะนี้เจริญงอกงามจึงมองเห็นขั้นบันไดไม่ชัดเจนเนื่องจากถูกต้นข้าวปกคลุมขั้นบันได ชึ่งต้นข้าวเหล่านี้จะเริ่มตั้งท้องช่วงปลายเดือนกันยายนนี้แล้วเมล็ดข้าวจะเริ่มแก่เหลืองอร่ามสวยงามมากทั่วทุ่งนาข้าวขั้นบันไดป่าเปียง ช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนและเข้าสู่ฤดูเก็บเกี่ยวผลผลิต

วันแม่แห่งชาติ เที่ยวฟรีที่อุทยานฯดอยอินทนนท์ และสวนพฤกษศาสตร์ฯ

วันแม่แห่งชาติ เที่ยวฟรีที่อุทยานฯดอยอินทนนท์ และสวนพฤกษศาสตร์ฯ ที่สวนสัตว์เชียงใหม่ เด็กต่ำกว่า 135 ซม.ฟรี และที่ไนท์ซาฟารีคุณแม่เข้าเที่ยวฟรี เมื่อวันที่ 11 ส.ค.2565 นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ เปิดเผยว่า เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ทางอุทยานฯ เปิดให้ประชาชนเข้าเที่ยวชมอุทยานฯ ฟรี ในวันที่ 12 ส.ค.2565 นี้ ส่วนบรรยากาศการท่องเที่ยว ประจำวันที่​ 11 ส.ค.นี้ อุณหภูมิที่ทำการฯ อุณหภูมิต่ำสุด 19°C จุดกิ่วแม่ปาน อุณหภูมิต่ำสุด 1​3°C ที่ยอดดอย อุณหภูมิต่ำ​สุด 12°C สภาพอากาศโดยทั่วไป ท้องฟ้าปิด​​ และอากาศหนาวเย็นในยามเช้า สถิตินักท่องเที่ยวเมื่อวานนี้ รวมจำนวน 943 คน ชาวไทย​ 359 คน ต่างชาติ 584 […]

12 สิงหาคม 2565 เข้าชมสวนพฤกษศาสตร์ฯ ฟรี!

เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง องค์การสวนพฤกษศาสตร์ ขอเชิญนักท่องเที่ยวเข้าชมสวนพฤกษศาสตร์สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ ฟรี โดยไม่เสียค่าธรรมเนียมผ่านประตู ในวันที่ 12 สิงหาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.30 – 16.30 น. และระหว่างวันที่ 11-12 สิงหาคม 2565 พบกับกิจกรรมบนเวทีของหน่วยงานต่างๆ ในสังกัด กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม พร้อมรับชมดนตรีในสวน และร่วมสนุกกับกิจกรรมรับของรางวัลอีกมากมาย**หมายเหตุ : ค่ายานพาหนะจ่ายปกติ

ชมวิว 360 องศา ที่ดอยจิกจ้อง แม่ฮ่องสอน

ดอยจิกจ้อง แม่ฮ่องสอน ชมวิวทิวทัศน์ขุนเขา 360 องศา มีความหลากหลายทางพันธุกรรมพืช ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เตรียมวางมาสเตอร์แพน การท่องเที่ยวในพื้นที่ อำเภอปางมะผ้า พร้อมยกระดับดอยจิกจ้อง เพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เหมาะสำหรับเป็นศูนย์เรียนรู้ความหลากหลายทางพันธุกรรมพืช นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ติดตามแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในอำเภอปางมะผ้าจังหวัดแม่ฮ่องสอน โดยได้เยี่ยมชมธรรมชาติที่สวยงามบริเวณดอยจิกจ้อง ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย พื้นที่รอยต่ออำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้า ซึ่งในอนาคตจังหวัดแม่ฮ่องสอน คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งอันซีนการท่องเที่ยวของจังหวัดแม่ฮ่องสอน สำหรับดอยจิกจ้อง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้านสัตว์ป่า เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งดูนก มีลานกางเต็นท์ อาคารสำนักงาน บ้านพักรับรอง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก จึงเหมาะสำหรับเป็นศูนย์เรียนรู้ความหลากหลายทางพันธุกรรมพืช ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จำเป็นต้องมีมาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อลดความแออัด และให้สอดคล้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าในพื้นที่ ให้คงความสมดุลของระบบนิเวศ ที่ปลายยอดดอยจิกจ้อง จะมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,817 เมตร อากาศบนยอดดอยเย็นสบาย และบริสุทธิ์ นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวทิวทัศน์ขุนเขา 360 องศา ส่วนในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพบกับความร่มรื่นสีเขียวของป่าไม้ มอส […]

องค์การสวนสัตว์ฯ ชวนลูกจูงแม่เที่ยวชมสวนสัตว์ เด็กเข้าชมฟรี!

องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (อสส.) ฉลองวันแม่แห่งชาติ ชวนลูกจูงแม่เที่ยวชม สวนสัตว์ทั่วประเทศ เปิดให้เด็กที่มีความสูงไม่เกิน 135 ซม. เข้าชมฟรี หวังสร้างสุขให้ครอบครัว 12 สิงหา นี้ นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย เปิดเผยถึงการจัดกิจกรรมเนื่องใน วันคล้ายวันพระราชสมภพของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง หรือ วันแม่แห่งชาติ โดย องค์การสวนสัตว์ฯ ได้จัดเตรียมพื้นที่สวนสัตว์ทั่วประเทศจัดกิจกรรม หวังสร้างความสุขฉลองวันแม่แห่งชาติ 12 สิงหาคม 2565 นี้ เพื่อให้พี่น้องประชาชนได้พักผ่อนหย่อนใจ และสัมผัสกิจกรรมสร้างองค์ความรู้ต่างๆ ภายในสวนสัตว์ตลอดทั้งวัน ภายใต้มาตรฐานความปลอดภัยอย่างเคร่งครัดสำหรับกิจกรรม “ชวนลูกจูงแม่เที่ยวชมสวนสัตว์” ในวันสำคัญนี้ องค์การสวนสัตว์ฯ ได้เปิดให้เด็กที่มีความสูง ไม่เกิน 135 ซม. เข้าชมสวนสัตว์ฟรีทั่วประเทศ โดยได้คำนึงถึงการมีส่วนร่วมและการสร้างสุขให้กับครอบครัว จึงขอเชิญชวนคู่แม่ลูกสวมใส่ผ้าไทย สัมผัสนานาสัตว์ป่าอย่างใกล้ชิดตลอดทั้งวัน พร้อมนี้ ได้จัดเตรียมจุดลงนามถวายพระพรสำหรับนักนักท่องเที่ยวที่จะเข้ามาเที่ยวชมสวนสัตว์ และกิจกรรมที่น่าสนใจไว้รองรับนักท่องเที่ยว ดังนี้ สวนสัตว์เปิดเขาเขียวพบกิจกรรมโชว์มาสคอตสัตว์ป่าแดนซิ่ง ชมความน่ารักของ “แม่มะลิ” ฮิปโปโปเตมัส ที่ย้ายครอบครัวมาอยู่ […]

พาแม่เที่ยวฟรี! ทริปเที่ยวพิเศษ One Day Trip ลำปาง ลำพูน

❣️12/13/14 สิงหาพาแม่เที่ยวฟรี📣ททท.สำนักงานลำปาง จัดทริปเที่ยวพิเศษแบบแพ็คเกจคู่แม่ลูก One Day Trip ลำปาง ลำพูน ราคาเดียว 🧒ลูกจ่าย 499 บาท ได้พาแม่เที่ยวฟรี เลือกเที่ยวได้ในวันที่ 12,13,14 สิงหาคม 2565 จองก่อนได้สิทธิ์ก่อน…จำกัดวันละ 10 คู่ 🤝ททท.ร่วมกับบริษัท RPT Travel และเดวี วาเคชั่น จัดทริปพิเศษแม่ฟรีลูกจ่ายเพียง 499 บาท สนใจสแกนสมัครผ่านคิวอาร์โค้ด และโอนเงินเข้าบัญชีบริษัท แล้วเที่ยวได้เลย 🚐 รับจองตั้งแต่วันนี้ จนถึง 10 สิงหาคม 2565 นี้☎️ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สนง.ลำปาง และเพจ FB : ททท.สำนักงานลำปาง

ถนนคนเดินวันอาทิตย์คนแน่น พ่อค้า-แม่ค้า ยิ้มออก

เชียงใหม่ เนื้อหอม บรรยากาศวันหยุดคึกคัก นักท่องเที่ยว ไทย-เทศ แห่เที่ยว ด้านถนนคนเดินวันอาทิตย์คนแน่น พ่อค้า-แม่ค้า ตั้งร้านขายของพากันยิ้มออก ช่วงเย็นงันนี้ (31 ก.ค.65) รายงานข่าวบรรยากาศที่ถนนคนเดินท่าแพ จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นอีกแหล่งท่องเที่ยวแลนด์มาร์ควันอาทิตย์ ที่นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติรู้จักกันดี ในวันนี้พบว่าบรรยากาศเป็นไปอย่างคึกคัก แม้ว่าในช่วงบ่ายที่ผ่านมาจะมีฝนตกลงมาอย่างหนักก็ตาม แต่ภายหลังจากที่ฝนหยุดตกกลุ่ม พ่อค้า-แม่ค้า ที่นำสินค้ามาเตรียมขายก็ต่างพากันตั้งร้าน และไม่นานก็พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติต่างเดินทางเข้ามาเดินเที่ยวชมกันอย่างเนืองแน่น ขณะที่ทางด้านเจ้าหน้าที่เทศบาลนครเชียงใหม่ ยังคงมีมาตรการเข้มงวด ในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยยังคงขอความร่วมมือประชาชนและนักท่องเที่ยว ในการสวมใส่หน้ากากอนามัยและตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าพื้นที่ โดยมีการตั้งจุดคัดกรองบริเวณทางเข้าทุกจุด โดยทสงประชาชนและนักท่องเที่ยวยังคงให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการดำเนินการของเจ้าหน้าที่ในการตรวจคัดกรอง ทางด้านหนึ่งในพ่อค้าที่ขายของย่านดังกล่าว บอกว่า ดีใจที่ได้เห็นสถานการณ์การท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่เริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้ง โดยเฉพาะในสัปดาห์นี้ที่พบว่ามีประชาชนและนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างชาติ จำนวนมากมาเดินเที่ยวถนนคนเดิน จากที่ช่วงการแพร่ระบาดโควิด-19 ทำให้คนห้ายไปมาก และคาดว่าหลังจากนี้สถานการณ์ก็ขะกีขึ้นอย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงบรรยากาศการท่องเที่ยวของจังหวัดเชียงใหม่ด้วย

(มีคลิป) ถนนคนเดินน่านคึกคัก ร้านค้ายิ้มออกขายดี

น่าน นักท่องเที่ยวเข้าน่านคึกคักถนนคนเดินเข้าใช้บริการแน่นพ่อค้าแม่ค้ายิ้มออกขายของดีฝนไม่ตก ในมาตรกานักท่องเที่ยวกินเสร็จไปแยกขยะและควบคุม โควิดอยู่เหมือนเดิม นักท่องเที่ยวจากต่างจังหวัดและประชาชนชาวน่านพากันนั่งรถรางที่ทางศูนย์บริการนักท่องเที่ยวจัดไว้บริการเที่ยวชมบริเวณ รอบตัวเมืองน่าน และกราบไหว้ ขอพรพระตามวัดต่างๆ หลังจากนั้นก็มาใช้บริการถนนคนเดินที่ข่วงเมืองน่าน บริเวณหัวแหวนเมืองเก่าเมืองน่าน กันอย่างคึกคักช่วงวันหยุดยาว โดยมีผู้ประกอบการค้าจำนวนกว่า 300 ราย เปิดร้านขายอาหาร เครื่องดื่ม และเสื้อผ้าหัตกรรมฝีมือพื้นบ้านเมืองน่านโดยจะเปิดวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์นี้เป็นต้นไป เปิดโอกาสให้ผู้เข้าไปใช้บริการจับจ่ายซื้ออาหารไปนั่งรับประทานแบบขันโตกบริเวณลานข่วงเมืองน่านและที่ประทับใจนักท่องเที่ยวคือการแบ่งแยกขยะเศษอาหารจากนักท่องเที่ยว โดยปฏิบัติตามมาตรการของเทศบาลเมืองน่าน ขณะเดียวกันก็มีดนตรีพื้นบ้านขับกล่อมตลอดทำให้บรรยากาศดีและสวยงามยิ่ง นอกจากนั้นนักท่องเที่ยวยังพากันเข้าไปนมัสการพระในอุโบสถวัดภูมินทร์และวัดพระธาตุช้างค้ำวรวิหารพระอารามหลวงพร้อมกับถ่ายรูปซุ้ม อุโมงค์ต้น ลีลาวดี ที่บริเวณหน้าพิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดน่าน ซึ่งอยู่บริเวณเดียวกันอันเป็นสถานที่หัวแหวนเมืองเก่าของน่านที่รายล้อมด้วยวัดต่างๆ ซึ่งนักท่องเที่ยวที่เข้าต่างประทับใจกับบรรยากาศความสวยงามและอัธยาศัยไมตรีของคนน่านและตำรวจท่องเที่ยว พร้อมกับรับอากาศบริสุทธิ์อีกด้วย นายโยธิน ทับทิมทอง ผู้อำนวยการ ททท.สำนักงานน่าน กล่าวว่า นักท่องเที่ยวเดินทางมาท่องเที่ยวจังหวัดน่านช่วงวันหยุดยาววันหยุดธรรมดาคือช่วงศุกร์เสาร์อาทิตย์ซึ่งอยู่ในพื้นที่นักท่องเที่ยวมาแล้วต้องไม่พลาดนะครับนักท่องเที่ยวเองจะได้ได้สัมผัสในเรื่องของการเลือกซื้อสินค้าพื้นเมืองของจังหวัดน่านไม่ว่าจะเป็นงานอาหารการกินและนอกจากนี้เองยังมีงานเรื่องของอาหารอื่นๆอีกมากมายและในขณะเดียวกันเองท่านยังสามารถที่จะเดินทางท่องเที่ยวเองในละแวกถนนคนเดินได้จะมีวัดพระธาตุวรวิหารวัดภูมินทร์อันนี้ซึ่งเป็นวัดที่อยู่เชื่อมกับถนนคนเดินเองกับของจังหวัดน่านเองผมบอกว่ามันมี ความความแตกต่างจากที่อื่น จังหวัดน่านเองเขาคำนึงถึงในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอันนี้คือเป็นจุดเป็นไฮไลท์ของจังหวัดน่านเลยนะครับเนื่องจากว่าทางเทศบาลเองแล้วก็ชุมชนชาวบ้านไม่ว่าจะเป็นผู้ประกอบการที่ที่มาออกร้านจำหน่ายในถนนคนเดินเองเขาให้ความสำคัญในเรื่องของการคัดแยกขยะถ้าท่านมาท่านจะเห็นว่าในบริเวณถนนคนเดินเองจะไม่มีการใช้พลาสติกหรือพลาสติกซื้อของในถนนคนเดินแล้วเราก็จะมีลานเป็นลานเอนกประสงค์มีชั้นตรงให้นักท่องเที่ยวได้นั่งชมบรรยากาศสภาพรวมของใจกลางเมืองแล้วก็ฟังเพลงบรรเลงด้วยและในขณะเดียวกันถ้าท่านรับประทานอาหารเสร็จท่านสามารถที่จะเอาอาหารที่นักท่องเที่ยวเองกินเสร็จไปแยกได้ขยะเปียกขยะ แห้งนะครับตรงนี้มันเป็นการบ่งบอกให้เห็นว่าการท่องเที่ยวเองในเรื่องของสิ่งแวดล้อมเองในเรื่องของการท่องเที่ยวแบบยั่งยืนแบบโลคาร์บอนจังหวัดน่านเองมีจุดเด่นตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

ต้นรวงผึ้ง พรรณไม้ไทยอันทรงคุณค่า

เชียงใหม่นิวส์ – ร้อยเรื่องเมืองล้านนา ขอนำเสนอความสวยงามแห่งล้านนา ต้น น้ำผึ้ง หรือ สายน้ำผึ้ง คือชื่อพื้นเมืองของต้นรวงผึ้ง ไม้หอมที่มีถิ่นกำเนิดในประเทศไทย พบมากในป่าทางภาคเหนือ สูงจากระดับน้ำทะเล 1,000-1,100 เมตร เป็นพันธุ์ไม้พวกเดียวกับปอกระเจาและตะขบฝรั่ง ช่วงเวลานี้ที่ อุทยานหลวงราชพฤกษ์ : Royal Park Rajapruek กำลังเบ่งบานสวยงามในช่วงวันสำคัญ 28 ก.ค. ใน พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว เนื่องด้วยดอกรวงผึ้งมีสีเหลืองซึ่งเป็นสีประจำวันพระราชสมภพ และผลิดอกช่วงวันพระราชสมภพพอดี เมื่อพระองค์เสด็จฯ กอปรพระราชกรณียกิจตามสถานที่ต่าง ๆ ก็จะทรงปลูกต้นรวงผึ้งพระราชทานไว้เพื่อเป็นตัวแทนแห่งพระองค์ท่านและเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ราษฎร ต้นรวงผึ้ง..ไม้หอมพื้นถิ่นเริ่มผลิดอกสีเหลืองสวยงามให้นักท่องเที่ยวได้ชื่นชมความสวยงามแล้ว สำหรับดอกรวงผึ้งจะทยอยบานสะพรั่งในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม ระยะเวลาดอกตูมถึงบานนั้นประมาณ 7-10 วัน/ครั้ง/ปี พร้อมส่งกลิ่นหอมอ่อนๆ ตลอดทั้งวัน ต้นรวงผึ้ง พรรณไม้ไทยอันทรงคุณค่า เป็นต้นไม้ประจำพระองค์ในหลวงรัชกาลที่ 10 พระบาทสมเด็จพระปรเมนทรรามาธิบดีศรีสินทรมหาวชิราลงกรณ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว มีดอกสีเหลืองอร่ามโดดเด่นดั่งดวงดาวประกายแสงเหลืองทองบนท้องฟ้า ดังชื่อสามัญที่เรียกว่า Yellow Star มักจะผลิชูช่อเต็มต้นในช่วงเดือนกรกฎาคม-สิงหาคมของทุกปี ซึ่งเป็นช่วงวันพระราชสมภพของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 และยังตรงกับสีของวันจันทร์ที่เป็นวันพระราชสมภพด้วยเช่นกัน พิกัดชมดอกรวงผึ้ง : […]

(มีคลิป) เข็นรถแจกไอศกรีม ให้ทีมงานและนักท่องเที่ยว

สุดยอด!! ผอ.สวนสัตว์เชียงใหม่ เข็นรถไอศกรีม แจกให้ทีมงาน และนักท่องเที่ยวช่วงหยุดยาววันนี้ สืบเนื่องจากสวนสัตว์เชียงใหม่ องค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ให้เด็กเข้าฟรี เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวในวันที่ 28 กรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา ทำให้ครอบครัวของประชาชน เยาวชนและเด็ก สนใจเข้าเที่ยวชมสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นจำนวนมากถึง 7,000 คน จัดจำหน่ายบัตรเข้าชมได้มากกว่า 1,000,000 บาทในวันเดียว นับว่าเป็นปรากฏการณ์ในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ตามข่าวที่เสนอ และในวันนี้ 29 ก.ค. 65 นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ ได้อุดหนุนไอศกรีมภูมิปัญญาท้องถิ่นของป้าที่ขายหน้าสวนสัตว์เชียงใหม่ มาตักแจกให้ พนักงานและเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานต้อนรับนักท่องเที่ยว เพื่อเป็นการให้กำลังใจต่อผู้ปฎิบัติงาน สร้างความสุข สนุกสนาน ให้กับเจ้าหน้าที่และนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมากนับว่าเป็นไอเดียดีๆ เพื่อตอบแทนการทำงานให้กับเจ้าหน้าที่ ที่ปฎิบัติหน้าทีด้วยความวิริยะอุตสาหะและขอบคุณประชาชนผู้มาเยือนด้วยน้ำใจเล็กๆ น้อยๆ สนุกๆ ไปพร้อมกัน

ดอยอินทนนท์อากาศสุดฟิน 12 องศา!

วันหยุดยาวนักเที่ยวแห่เที่ยวดอยอินทนนท์ไม่ขาด ท่ามกลางสภาพอากาศสุดฟิน อุณหภูมิเป็นใจ ลดลงเหลือ 12 องศาฯ เมื่อเวลา 07.00 น. วันที่ 28 ก.ค. 65 บรรยากาศช่วงวันหยุดยาวนักท่องเที่ยวต่างพากันเดินทางไปพักผ่อนตามแหล่งท่องเที่ยวต่าง ๆ รวมทั้งวัดวาอาราม เพื่อทำบุญ โดยเฉพาะที่ดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อ.จอมทอง จ.เชียงใหม่ รายงานว่า ช่วงเช้าวันนี้อากาศบนดอยอินทนนท์ ถือว่าเย็นสลาบกว่าทุกวัน เนื่องจากอุณหภูมิลดลง ต้อนรับวันหยุดยาว วัดได้ต่ำสุด 12 องศาฯ ที่กิ่วแม่ปาน ที่ยอดดอย 12 องศาฯ และที่ทำการอุทยานวัดได้ 17 องศาฯ ส่วนนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยไปนอนพักผ่อนตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 27 ที่ผ่านมา โดยรวมสถิตินักท่องเที่ยวรวมทั้งหมด 786 คน ขณะที่ตลาดบ้านม้ง ก็มีนักท่องเที่ยวปเที่ยวจับจ่ายซื้อผลผลิตของพี่น้องคนม้งอย่างไม่ขาดสายด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ตามช่วงนี้บนดอยอินทนนท์มีบรรยากาศที่เย็นสบายอีกทั้งยังไม่มีฝนตกในระยะนี้ทำให้สภาพอากาศนั้นปลอดโปร่งโล่งสบายสามารถที่จะมองเห็นวิวทิวทัศน์ได้อย่างงดงาม โดยเฉพาะอาทิตย์ขึ้นยามเช้ายังคงสดใสสวยงามเช่นเดิม แต่นักท่องเที่ยวควรระมัดระวังในการขับขี่ขึ้นดอยด้วย ทางด้านศูนย์อุตุนิยมวิทยาภาคเหนือ แจ้งว่า ตั้งแต่เวลา 06.00 […]

เตรียมพัฒนาดอยจิกจ้อง เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์

ผวจ.แม่ฮ่องสอน เตรียมวางมาสเตอร์แพลน การท่องเที่ยวในพื้นที่ อ.ปางมะผ้า พร้อมยกระดับดอยจิกจ้อง เพื่อการพัฒนาการท่องเที่ยว เชิงอนุรักษ์อย่างยั่งยืน เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม 2565 นายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน ลงพื้นที่ติดตามแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ในอำเภอปางมะผ้า โดยได้เยี่ยมชมธรรมชาติที่สวยงามบริเวณดอยจิกจ้อง ซึ่งอยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย พื้นที่รอยต่ออำเภอปาย และอำเภอปางมะผ้า ซึ่งในอนาคตจังหวัดแม่ฮ่องสอน คาดว่าจะเป็นอีกหนึ่งอันซีนการท่องเที่ยวของจังหวัด สำหรับดอยจิกจ้อง อยู่ในเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าลุ่มน้ำปาย และกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้เพิ่มศักยภาพแหล่งท่องเที่ยวด้านสัตว์ป่า เพื่อพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ซึ่งบริเวณดังกล่าวเป็นแหล่งดูนก มีลานกางเต็นท์ อาคารสำนักงาน และบ้านพักรับรอง สามารถรองรับนักท่องเที่ยวได้จำนวนมาก ทั้งนี้ผู้ว่าราชการจังหวัดแม่ฮ่องสอน เห็นว่า การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ จำเป็นต้องมีการ มาตรการจำกัดจำนวนนักท่องเที่ยว เพื่อลดความแออัด และให้สอดคล้องกับการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ และสัตว์ป่าในพื้นที่ให้คงความสมดุลของระบบนิเวศน์ ปลายยอดสูงสุดของ ดอยจิกจ้อง จะมีความสูงจากระดับน้ำทะเล 1,817 เมตร อากาศบนยอดดอยเย็นสบาย และบริสุทธิ์ นอกจากนั้น นักท่องเที่ยวจะได้เห็นวิวขุนเขาทิวทัศน์ 360 องศา ส่วนในช่วงปลายฝนต้นหนาวจะพบกับความเขียวขจีของป่าไม้ มอส เฟิร์น และดอกไม้ป่านานาพันธุ์ […]

1 2 3 4