67437

สงกรานต์เล่นน้ำปลอดภัย สุขใจถ้วนหน้า

หนึ่งในเทศกาลแห่งความสุขที่ใครหลายคนต่างรอคอย แต่อย่างไรก็ตามควรระมัดระวังตนเองและผู้อื่นในการเล่นน้ำและการเดินทาง เพื่อให้สงกรานต์เทศกาลที่รอคอยนั้นปลอดโรคและอุบัติเหตุ ควรใช้น้ำสะอาดในการเล่นน้ำ เช่นน้ำประปา หลีกเลี่ยงการเล่นน้ำจากแหล่งน้ำที่อาจมีเชื้อโรคปนเปื้อน เพราะสามารถทำให้เกิดโรคได้ทั้งสิ้น…ไปดูกันค่ะว่าเราจะเล่นน้ำอย่างไรให้ปลอดภัยและไม่ป่วยหลังจากเล่นน้ำเสร็จแล้ว.ด้วยความปรารถนาดีจาก.. #โรงพยาบาลลานนา #โรงพยาบาลของครอบครัวเรา.📌 📌 📌 ไม่พลาดทุกข่าวสารน่ารู้ จาก #โรงพยาบาลลานนาติดตาม ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40lannahospitalเพิ่มเพื่อน www.facebook.com/lannahospital.cmกดไลค์เพจ www.facebook.com/lannahospitalช่อง Tiktok https://www.tiktok.com/@lannahospitalอย่าลืมกดเลือก ⭐️ #เห็นโพสต์ก่อน หรือ #SeeFirst กันด้วย 😊

นักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. เตือนอากาศร้อนเสี่ยงโรคลมแดด

นักวิจัย คณะวิทยาศาสตร์ ม.อ. เตือนอากาศร้อนเสี่ยงโรคลมแดด แนะช่วงสงกรานต์ใส่หมวกป้องกันหรือจิบน้ำตลอดเวลา รศ. ดร.ธรรมรัตน์ พนิชยากุล นักวิจัยด้านการจำลองและคาดการณ์สภาพอากาศ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้ออกคลิปวิดีโอแจ้งเฝ้าระวังความร้อนในพื้นที่ห่างไกลทะเล ในช่วงเทศกาลสงกรานต์อุณหภูมิสูงถึงขั้นอันตราย ควรเลือกเวลาเล่นน้ำสงกรานต์ หรือ จิบน้ำตลอดเวลาเพื่อลดอาการเสี่ยงเป็นโรคลมแดด โดยเฉพาะผู้สูงอายุ เด็ก และผู้ที่ดื่มแอลกอฮอล์รวมถึงการดูแลสัตว์เลี้ยง ซึ่งเป็นผลพวงมาจากปรากฎการณ์แอลนีโญ ที่ทำให้บริเวณประเทศไทยและพื้นที่ใกล้เคียงมีผลน้อยกว่าปกติ ซึ่งเมื่อดูจากสถิติจาก NOAA หรือองค์การบริหารสมุทธศาสตร์และบรรยากาศแห่งชาติสหรัฐอเมริกา คาดว่า จะเกิดดัชนีอยู่ที่ 1.5-1.8 ซึ่งถ้าเทียบแล้วค่อนข้างจะอันตรายโดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์ พร้อมแนะนำการดูตารางดัชนีความร้อนควบคู่กับการพยากรณ์อากาศเพื่อเปรียบเทียบตารางดัชนีความร้อนก็จะทราบอุณหภูมิที่แท้จริง ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบแล้ว จะเห็นว่าช่วง 13-15 เมษายน 2567 เมื่อเทียบกับปีที่เกิดแอลนีโญรุนแรง พื้นที่ที่น่าจับตามองคือ กทม. เชียงใหม่ และขอนแก่น อุณหภูมิถึงขั้นอันตราย รศ. ดร.ธรรมรัตน์ ยังแนะนำอีกว่า ให้หลีกเลี่ยงการออกพื้นที่แดดจ้าเป็นเวลานาน ๆ และควรจิบน้ำตามเยอะ ๆ เพื่อป้องกันการเกิดโรคลมแดด และต้องดูแลผู้ที่เสี่ยงต่อโรคลมแดดเช่น เด็ก ผู้สูงอายุ เป็นพิเศษ เพื่อให้เกิดการสูญเสียจากโรคลมแดดน้อยลง

เที่ยวสงกรานต์ ส้วมสะอาด แสนสบายใจ

เทศกาลสงกรานต์ ถือเป็นช่วงเทศกาลใหญ่และสำคัญต่อการท่องเที่ยวมากเรื่องหนึ่ง ไม่ใช่แค่กับคนไทย ยังมีคนต่างชาติมากมายเดินทางมาเที่ยวเฉพาะช่วงนี้อีกด้วย กรมอนามัย จึงขอความร่วมมือ ผู้ประกอบการสถานประกอบการต่าง ๆ และแหล่งท่องเที่ยวล้างทำความสะอาดส้วมให้ถูกสุขลักษณะ เตรียมรับนักท่องเที่ยวและผู้ที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมากในช่วงสงกรานต์ และจุดที่มีความเสี่ยงจากการปนเปื้อนเชื้อโรคในส้วมสาธารณะพบมากที่สุด คือ ก๊อกน้ำอ่างล้างมือ รองลงมาคือ ที่จับสายฉีดชำระ ที่รองนั่งโถส้วม กลอนประตูหรือลูกบิด และที่กดน้ำของโถส้วม ขอให้ประชาชนที่ใช้บริการส้วมสาธารณะปฏิบัติตนเองในการใช้ส้วมที่ถูกต้อง โดย ห้ามเหยียบบนฝารองนั่งชักโครก ไม่ทิ้งขยะหรือวัสดุใด ๆ ลงโถส้วม ราดน้ำหรือกดชักโครกทุกครั้งหลังการใช้ส้วม และล้างมือทุกครั้งหลังการใช้ส้วม เพื่อลดความเสี่ยงการสัมผัสเชื้อโรค ด้วยรักและห่วงใย อยากให้คนไทยสุขภาพดี และเที่ยวอย่างความสุขในช่วงเทศกาล จาก กรมอนามัย

กรมอนามัย แนะ ประชาชนเลือกซื้อน้ำแข็งสะอาดได้มาตรฐาน GMP

กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แนะ ประชาชนควรเลือกซื้อน้ำแข็งที่ถูกสุขลักษณะได้มาตรฐาน GMP โดยสังเกตรายละเอียดบนฉลากภาชนะบรรจุน้ำแข็ง ดูเครื่องหมาย อย.หรือเลขสารบบอาหาร 13 หลัก ชื่อและที่ตั้งของผู้ผลิต ลดเสี่ยงโรคในระบบทางเดินอาหาร วันที่ 11 เมษายน 2567นายแพทย์อรรถพล แก้วสัมฤทธิ์ รองอธิบดีกรมอนามัยเปิดเผยในการแถลงข่าว เรื่อง สงกรานต์ ร้อนแรง บริโภคน้ำแข็ง ต้องสะอาด ปลอดภัย ณ ห้องรับรอง อาคาร 1 กรมอนามัย ว่า สถานการณ์ช่วงหน้าร้อน ประชาชนจะนิยมซื้อเครื่องดื่ม และของหวาน เพื่อดับกระหาย และคลายร้อน เมนูยอดนิยมส่วนใหญ่ ได้แก่ น้ำแข็งไส หวานเย็น ขนมปังเย็น น้ำผลไม้ปั่น หรือน้ำหวานต่างๆ ซึ่งมีส่วนประกอบของน้ำแข็งเป็นหลัก กรมอนามัยมีความห่วงใยสุขภาพประชาชน โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่มีการรวมตัวกันในสถานที่ต่างๆ และมีการจำหน่ายน้ำแข็ง ซึ่งถ้าน้ำแข็งไม่สะอาดอาจปนเปื้อนเชื้อโรคเสี่ยง
ทำให้เกิดโรคในระบบทางเดินอาหารได้ ดังนั้น ผู้จำหน่ายน้ำแข็งจะต้องคำนึงถึง ความสะอาด ปลอดภัย สถานที่เก็บรักษาเพื่อจำหน่ายต้องมีระดับสูงกว่าทางเดินง่ายต่อการทำความสะอาด และไม่มีสิ่งปนเปื้อน
ในน้ำแข็ง ภาชนะที่ใช้บรรจุน้ำแข็งต้องสะอาด […]

Tiktok ย้ำความตั้งใจ รักษาความปลอดภัยผู้ใช้บนโลกออนไลน์

ไนโรบี, 11 เม.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพุธ (10 เม.ย.) ติ๊กต็อก (TikTok) แอปพลิเคชันคลิปวิดีโอขนาดสั้น กล่าวย้ำถึงความทุ่มเทในการรักษาความปลอดภัยของผู้ใช้งานขณะใช้งานทางออนไลน์ ฟอร์จูน แมกวิลี-สิบันดา ผู้อำนวยการฝ่ายกำกับดูแลและนโยบายสาธารณะของติ๊กต็อก ประจำภูมิภาคแอฟริกาใต้ทะเลทรายซาฮารา กล่าวว่าติ๊กต็อกพัฒนาหลักเกณฑ์สำหรับชุมชน นโยบายผู้ใช้งาน และเครื่องมือต่างๆ เพื่อส่งเสริมสภาพแวดล้อมเชิงบวกที่ปลอดภัยสำหรับทุกคน แมกวิลี-สิบันดาระบุว่าเราจะจัดอบรมวิธีการทำงานของติ๊กต็อกสำหรับผู้กำหนดนโยบายและหน่วยงานกำกับดูแล โดยมุ่งเน้นที่ความปลอดภัยบนโลกออนไลน์ ความเป็นส่วนตัวของข้อมูล และวิธีการกลั่นกรองเนื้อหาบนแพลตฟอร์มนี้ แมกวิลี-สิบันดาเน้นย้ำว่าศูนย์รักษาความปลอดภัยของติ๊กต็อกยังมอบทรัพยากรที่เป็นประโยชน์ให้แก่ผู้ใช้งานเดิมและผู้ใช้งานรายใหม่ ครอบครัว และผู้ดูแล เพื่อช่วยสร้างประสบการณ์บนโลกออนไลน์ที่เหมาะกับผู้ใช้งาน ปัจจุบันติ๊กต็อกมีผู้เชี่ยวชาญด้านความไว้วางใจและความปลอดภัยมากกว่า 40,000 คนทั่วโลก ที่ทำงานแข่งกับเวลาเพื่อคุ้มครองชุมชนบนโลกออนไลน์ โดยติ๊กต็อกให้ความสำคัญกับความปลอดภัยเป็นลำดับแรกๆ ในการจัดทำแพลตฟอร์มซึ่งมีส่วนจุดประกายความคิดสร้างสรรค์ และนำความสุขมาสู่ผู้ใช้งานมากกว่า 1 พันล้านคนทั่วโลก แฟ้มภาพซินหัว : โลโก้แอปพลิเคชันติ๊กต็อกบนหน้าจอสมาร์ตโฟน ในเมืองอาร์ลิงตัน รัฐเวอร์จิเนียของสหรัฐฯ วันที่ 13 มี.ค. 2024)

กรมสุขภาพจิต เชิญชวนคนไทยดูแลตนเองในช่วงฤดูร้อน

กรมสุขภาพจิต เชิญชวนคนไทยดูแลตนเองในช่วงฤดูร้อน “ร้อนกายได้…ไม่ร้อนใจ” พร้อมเผยอากาศร้อนมีผลโดยตรงกับสุขภาพจิต วันที่ 11 เมษายน 2567 กรมสุขภาพจิตเตือนอากาศร้อนส่งผลทั้งทางกาย และจิต ส่งผลให้เกิดความเครียดหงุดหงิดควบคุมอารมณ์ได้น้อยลงจนเกิดความหุนหันพลันแล่นทำอะไรที่ไม่หยั่งคิดได้ พร้อมเน้นย้ำ 5 วิธีรับมือปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพใจที่เกิดจากสภาพอากาศร้อน นายแพทย์พงศ์เกษม ไข่มุกด์ อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า อากาศร้อนมีผลโดยตรงกับสุขภาพจิตยกตัวอย่างเช่นอากาศที่ร้อนจะทำให้คนเรามีความเครียดเนื่องจากร่างกายต้องใช้พลังการในการปรับตัว ในช่วงอากาศร้อนกลางวันยาวนานกว่ากลางคืนอาจจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเมลาโตนินได้ช้าลง ทำให้ไม่รู้สึกง่วง นอกจากนี้อากาศที่ร้อนอาจจะทำให้นอนไม่หลับ ทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอเกิดอาการหงุดหงิด อ่อนล้าได้ง่าย นอกจากนี้อากาศที่ร้อนอาจส่งผลให้เกิดความเครียดหงุดหงิดควบคุมอารมณ์ได้น้อยลงจนเกิดความหุนหันพลันแล่นทำอะไรที่ไม่หยั่งคิดได้ ในประชาชนบางกลุ่มอากาศที่ร้อนอาจจะมีผลต่อปัญหาสุขภาพจิตได้มากกว่าคนปกติเช่น 1. คนที่มีโรคเรื้อรัง โรคประจำตัว อากาศที่ร้อนอาจจะทำให้อาการเจ็บป่วยแย่ลงส่งผล ให้เกิดความเครียดได้ 2. กลุ่มผู้ป่วยสมองเสื่อมอาจทำให้อาการแย่ลงจนต้องเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ 3. ผู้ที่มีความเปราะบางทางด้านเศรษฐกิจ อาจจะมีปัญหาที่อยู่อาศัยที่ร้อนอบอ้าวมากเกิน ขาดอุปกรณ์ที่ช่วยบรรเทาอากาศร้อน และขาดโอกาสเข้าถึงการบริการทางการแพทย์ 4. ผู้ที่ป่วยทางด้านจิตเวช ยาทางจิตเวชที่รับประทานอยู่อาจส่งผลต่อการควบคุมอุณหภูมิของร่างกาย นอกจากนี้อากาศที่ร้อนอาจทำให้อาการจิตเวชกำเริบได้จากการแปรปรวนของสารสื่อประสาท 5. ผู้ป่วยตั้งครรภ์อาจจะมีปัญหาแทรกซ้อนทางด้านการตั้งครรภ์ได้ 6. ผู้ที่ดื่มเครื่องแอลกอฮอล์และสารเสพติดอาจจะมีปัญหาการปรับตัวในช่วงอากาศร้อน ผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงอากาศร้อนอาจจะทำให้มีปัญหาเรื่องการเสียเหงื่อและเกลือแร่ได้เนื่องจากแอลกอฮอล์ทำให้เส้นเลือดบริเวณผิวหนังขยายตัวมากเกินไป นายแพทย์จุมภฏ พรมสีดา รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวว่า สำหรับวิธีรับมือปัญหาสุขภาพกายและสุขภาพใจที่เกิดจากสภาพอากาศร้อนสามารถทำได้ ดังนี้ 1. หลีกเลี่ยงการอยู่กลางแดดหรืออยู่ท่ามกลางอากาศที่ร้อนสูงโดยเฉพาะเวลา […]

อากาศร้อน อันตราย! อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำ

🔥ระวัง!! ร้อนเกินไป อาจตายได้🔥☀️“โรคลมแดด” หรือ “Heatstroke”อากาศร้อน …อันตราย‼️ อย่าปล่อยให้ร่างกายขาดน้ำดูคำแนะนำจาก #โรงพยาบาลลานนา ได้เลย เนื่องจากช่วงนี้มีสภาพอากาศที่ร้อนมาก อาจทำให้คุณเสี่ยงเป็น“โรคลมแดด” หรือ “ฮีทสโตรก” ( Heatstroke ) ได้โรงพยาบาลลานนา จึงอยากให้ทุกคนระวังตัวเองจากโรคนี้ซึ่งนำไปสู่ #ภาวะร่างกายขาดน้ำ ได้ จึงมีคำแนะนำให้สังเกตอาการตัวเอง และคนรอบข้าง เพื่อป้องกันการเกิดภาวะนี้จากอากาศที่ร้อนจัด โดยเฉพาะผู้ที่ต้องคอยดูแลอย่างเป็นพิเศษคือ ผู้สูงอายุ และเด็กที่ยังอายุน้อยๆ หรือทารก อาจมีความเสี่ยงมากในช่วงนี้ เพราะ #ภาวะขาดน้ำ จะไม่แสดงอาการเริ่มต้นอย่างชัดเจน แต่มักจะสังเกตได้เมื่อแสดงอาการรุนแรงแล้ว ช่วงนี้ อากาศร้อนมาก ควรดูแลตัวเอง และคนรอบข้างให้ดี ต้องดื่มน้ำในปริมาณที่เพียงพอ งดกิจกรรมในที่แจ้ง หรือร้อนจัด เพื่อรักษาความสมดุลของน้ำในร่างกาย ดูแลตัวเองด้วยวิธีง่ายๆ เท่านี้ก็ทำให้เราห่างไกลจากคำว่า “ภาวะขาดน้ำ”ด้วยความห่วงใยจาก #โรงพยาบาลลานนา 📌 📌 📌 ไม่พลาดทุกข่าวสารน่ารู้ จาก #โรงพยาบาลลานนาติดตาม ไลน์ https://line.me/R/ti/p/%40lannahospitalเพิ่มเพื่อน www.facebook.com/lannahospital.cmกดไลค์เพจ www.facebook.com/lannahospitalช่อง Tiktok […]

วันพาร์กินสันโลก (World Parkinson’s Disease Day)

ทุกวันที่ 11 เมษายนของทุกปีถูกกำหนดขึ้นให้เป็นวันพาร์กินสันโลก (World Parkinson’s Disease Day) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงโรคพาร์กินสัน โรคพาร์กินสันหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อโรค “สั่นสันนิบาต” โดยทั่วไปเรียกว่า โรคพาร์กินสัน หรือ Parkinson disease โดยเฉลี่ยจำนวนประชากรทั่วประเทศไทยมีความชุกของโรคนี้ ร้อยละ 0.24 หรือประมาณ 770,000 ราย โรคนี้พบได้ในผู้สูงอายุบ่อยกว่าวัยหนุ่มสาว โดยมักเกิดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี เมื่อคนเราอายุมากขึ้นสมองจะมีการสะสมของโปรตีนที่ผิดปกติ ซึ่งสมองของผู้เป็นโรคจะไม่สามารถกำจัดโปรตีนเหล่านี้ออกไปได้ เมื่อโปรตีนที่ผิดปกติเหล่านี้มีการเกาะบริเวณสมอง ทำให้เซลล์สมองเสื่อมและตาย ส่งผลให้เกิดอาการของโรคพาร์กินสันจากการขาดสารสื่อประสาทหลายชนิด โดยสารสื่อประสาทเด่นที่ขาดไป คือสารโดปามีน 🔹อาการผู้ป่วยพาร์กินสันที่เด่นชัด แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มอาการ ได้แก่ 🔹ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน ได้แก่ การดำเนินของโรคแบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ 🔹แนวทางการรักษาแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ซึ่งการผ่าตัด จะใช้เครื่องกระตุ้นสมองส่วนลึกโดยจะส่งกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เข้าไปในสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวที่มีการทำงานผิดปกติ เพื่อลดอาการของโรคพาร์กินสันทั้งสองด้านของร่างกาย เช่น อาการสั่น เกร็ง และการเคลื่อนไหวช้า […]

วันพาร์กินสันโลก (World Parkinson’s Disease Day)

ทุกวันที่ 11 เมษายนของทุกปีถูกกำหนดขึ้นให้เป็นวันพาร์กินสันโลก (World Parkinson’s Disease Day) ซึ่งก่อตั้งขึ้นเพื่อให้ผู้คนตระหนักถึงโรคพาร์กินสัน โรคพาร์กินสันหรือที่รู้จักกันในอีกชื่อโรค “สั่นสันนิบาต” โดยทั่วไปเรียกว่า โรคพาร์กินสัน หรือ Parkinson disease โดยเฉลี่ยจำนวนประชากรทั่วประเทศไทยมีความชุกของโรคนี้ ร้อยละ 0.24 หรือประมาณ 770,000 ราย โรคนี้พบได้ในผู้สูงอายุบ่อยกว่าวัยหนุ่มสาว โดยมักเกิดในผู้ที่มีอายุมากกว่า 50 ปี เมื่อคนเราอายุมากขึ้นสมองจะมีการสะสมของโปรตีนที่ผิดปกติ ซึ่งสมองของผู้เป็นโรคจะไม่สามารถกำจัดโปรตีนเหล่านี้ออกไปได้ เมื่อโปรตีนที่ผิดปกติเหล่านี้มีการเกาะบริเวณสมอง ทำให้เซลล์สมองเสื่อมและตาย ส่งผลให้เกิดอาการของโรคพาร์กินสันจากการขาดสารสื่อประสาทหลายชนิด โดยสารสื่อประสาทเด่นที่ขาดไป คือสารโดปามีน 🔹อาการผู้ป่วยพาร์กินสันที่เด่นชัด แบ่งออกเป็น 2 กลุ่มอาการ ได้แก่ 🔹ปัจจัยที่ทำให้เกิดโรคพาร์กินสัน ได้แก่ การดำเนินของโรคแบ่งได้เป็น 3 ระยะ คือ 🔹แนวทางการรักษาแบ่งเป็น 2 รูปแบบ ได้แก่ ซึ่งการผ่าตัด จะใช้เครื่องกระตุ้นสมองส่วนลึกโดยจะส่งกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ เข้าไปในสมองส่วนที่ควบคุมการเคลื่อนไหวที่มีการทำงานผิดปกติ เพื่อลดอาการของโรคพาร์กินสันทั้งสองด้านของร่างกาย เช่น อาการสั่น เกร็ง และการเคลื่อนไหวช้า […]

รายการสุขภาพดีกับหมอสวนดอก ตอน แอ่วเหนือจุ้มใจ๋ ปลอดภัยปี๋ใหม่เมือง

แอ่วเหนือจุ้มใจ๋ ปลอดภัยปี๋ใหม่เมือง 📍ขอเชิญติดตามรับชม “รายการสุขภาพดีกับหมอสวนดอก”วันพฤหัสบดี ที่ 11 เมษายน 2567 เวลา 11.00 น. โดย อ.นพ.อุดมศักดิ์ ตั้งชัยสุริยา อาจารย์ประจำภาควิชาเวชศาสตร์ฉุกเฉินคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ติดตามรับชมได้ที่ ..Facebook สุขภาพดีกับหมอสวนดอก: https://cmu.to/39tjiYoutube Suandok Channel: https://cmu.to/y1TCV #แอ่วเหนือ #จุ้มใจ๋ #ปลอดภัย #ปี๋ใหม่เมือง #สุขภาพดีกับหมอสวนดอก #คุยกับหมอสวนดอก #MedCMUในมือคุณ #คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

MED CMU ฟัง for health EP. 147 “มลพิษทางอากาศ” มีผลต่อระบบทางเดินหายใจอย่างไร?

MED CMU ฟัง for health EP. 147 “มลพิษทางอากาศ” มีผลต่อระบบทางเดินหายใจอย่างไร? วิทยากรโดย รศ.ดร.พญ.สายสวาท ไชยเศรษฐ อาจารย์ประจำภาควิชาโสต ศอ นาสิกวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ รับฟังผ่านช่องทางYoutube : https://cmu.to/mRVGfSpotify : https://cmu.to/PSgVbApple Podcasts : https://cmu.to/4zJqAFacebook : https://cmu.to/Itkis #ฝุ่นPM25 #เลือดกำเดา #medcmu #MedCMUในมือคุณ #คณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ #สื่อสารองค์กรMedCMU

ร้ายแรงกว่าที่คิด! อย่าระบายสีกระดองเต่า

หลายคนอาจเคยเห็นภาพเต่าที่มีกระดองหลากสีสันสวยงาม แต่รู้หรือไม่ว่า การระบายสีบนกระดองเต่านั้น เป็นอันตรายต่อเต่าอย่างมาก จากข้อมูลพบว่า การทำสีบนกระดองเต่ามีสองวิธีหลักๆ คือ ทั้งสองวิธีนี้ไม่ควรทำ เพราะกระดองเต่าเป็น “Living Bone” หรือ กระดูกที่มีชีวิต เปรียบเสมือนอวัยวะส่วนหนึ่ง การวาดหรือติดอะไรบนกระดอง ส่งผลต่อการเจริญเติบโต และส่งผลต่อการรับแคลเซียมจากแสงแดด ผลเสียจากการระบายสีบนกระดองเต่า: เต่าเป็นสัตว์ป่า ควรได้รับการดูแลอย่างถูกต้อง การระบายสีบนกระดองเต่า ไม่ได้เป็นเพียงการทำลายความสวยงามตามธรรมชาติเท่านั้น แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพและชีวิตของเต่าอีกด้วย หากพบเห็นการระบายสีบนกระดองเต่า ควรแจ้งเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง เพื่อเข้าช่วยเหลือเต่าและป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้ขึ้นอีก ขอบคุณภาพจาก Facebook: ขยะมรสุม ᴍᴏɴsᴏᴏɴɢᴀʀʙᴀɢᴇ ᴛʜᴀɪʟᴀɴᴅ และ Premyupha Kwankam

PM 2.5 เป็นสาเหตุของมะเร็งปอดจริงไหม

ปัญหามลภาวะทางอากาศของเชียงใหม่ รวมถึงหลาย ๆ จังหวัดในภาคเหนือของประเทศไทย มีมานานกว่า 10 ปี และมีความรุนแรงมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะในช่วง 3-5 ปีที่ผ่านมา มลภาวะทางอากาศในระดับรุนแรงที่ดูกันง่าย ๆ จาก Air quality index (AQI) ว่าเป็นสีแดง สีม่วงนั้น ส่งผลกระทบต่อสุขภาพชัดเจน ทั้งโรคทางเดินหายใจ โรคทางหลอดเลือดสมองและหัวใจ และแน่นอนคือมะเร็งปอด สำหรับ Particulate matter (PM) 2.5 คือ วัตถุที่มีขนาดเล็กกว่า 2.5 ไมครอน ก็คือเล็กกว่ามิลลิเมตรพันเท่า เลยสามารถลงไปในปอดส่วนลึกได้ มะเร็งปอดคนทั่วไปจะเข้าใจว่าสัมพันธ์กับการสูบบุหรี่ เป็นความเข้าใจที่ถูกต้อง มีความสัมพันธ์กัน ยิ่งสูบเยอะ สูบนาน ยิ่งเพิ่มโอกาสในการเป็นมะเร็งปอด แต่ปัจจุบันพบว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่สามารถเป็นมะเร็งปอดได้เช่นเดียวกันและพบได้ไม่น้อย โดยเฉพาะในคนที่มีอายุน้อย เพศหญิงและเป็นชาวเอเชียตะวันออก เริ่มแรกตั้งแต่ปี 2009 มีการศึกษาพบว่า กลุ่มผู้ป่วยที่มีลักษณะเช่นนี้ สัมพันธ์กับยีนกลายพันธุ์ที่เรียกว่า EGFR แต่สาเหตุของการเกิดมะเร็งปอดในผู้ป่วยกลุ่มนี้นั้น มีหลายปัจจัยส่งเสริม เช่น พันธุกรรม […]

ปภ. แนะวิธีเล่นน้ำสงกรานต์ให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุทางถนน

กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) แนะข้อควรปฏิบัติการป้องกันอุบัติเหตุจากการเล่นน้ำสงกรานต์ ผู้ขับรถเล่นน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ต้องเพิ่มความระมัดระวังในการขับขี่เป็นพิเศษ ให้ลดความเร็วเมื่อผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำ ไม่เร่งหรือหยุดรถกะทันหัน ไม่บรรทุกคนหรือถังน้ำจนเกินพิกัดน้ำหนักที่กำหนด หลีกเลี่ยงการนั่งหรือยืนขอบท้ายรถกระบะอย่างเด็ดขาด ไม่ขี่รถจักรยานยนต์รวมกลุ่มกันเล่นน้ำเพราะเสี่ยงรถเสียหลักลื่นล้มได้ อีกทั้งไม่เล่นน้ำในลักษณะเสี่ยงอันตราย อาทิ สาดน้ำใส่รถจักรยานยนต์ เล่นน้ำบนถนน เพื่อป้องกันการเกิดอุบัติเหตุทางถนนจากการเล่นน้ำสงกรานต์ นายไชยวัฒน์ จุนถิระพงศ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กล่าวว่า การเล่นน้ำสงกรานต์โดยไม่คำนึงความปลอดภัย โดยเฉพาะการขับรถกระบะบรรทุกถังน้ำหรือขับขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำตามท้องถนน การรวมกลุ่มเล่นน้ำบนถนนเป็นสาเหตุทำให้เกิดอุบัติเหตุทางถนน เพื่อความปลอดภัย กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จึงขอแนะข้อควรปฏิบัติในการเล่นน้ำสงกรานต์ ดังนี้ ผู้ที่ขับรถผ่านเส้นทางที่มีการเล่นน้ำ ซึ่งมีคนจำนวนมากและมีการจราจรหนาแน่น ควรขับรถให้ช้าที่สุด รวมถึงระมัดระวังลุ่มคนที่เล่นน้ำริมทางและรถจักรยานยนต์ที่อาจเสียหลักลื่นล้มจากการถูกน้ำสาด จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางถนน หากขับรถกระบะบรรทุกน้ำเล่นน้ำสงกรานต์ ไม่เร่งความเร็วรถหรือหยุดรถกะทันหัน เพราะอาจทำให้ผู้โดยสารด้านหลังพลัดตกจากรถได้ พร้อมหมั่นสังเกตผู้โดยสารที่เล่นน้ำท้ายกระบะ โดยตรวจสอบผู้โดยสารทุกคนให้ขึ้นหรือลงรถให้เรียบร้อยก่อนออกรถ เพื่อป้องกันการพลัดตกจากรถ รวมถึงไม่บรรทุกผู้โดยสารและถังน้ำเกินพิกัดน้ำหนักที่กำหนด เพราะจะทำให้รถเสียการทรงตัวและประสบอุบัติเหตุพลิกคว่ำได้ สำหรับผู้เล่นน้ำท้ายกระบะ ไม่ควรนั่งหรือยืนบริเวณขอบหรือท้ายกระบะ โดยเฉพาะขณะที่รถกำลังวิ่ง เพราะหากรถออกตัวหรือเข้าโค้งด้วยความเร็วสูง ทำให้พลัดตกจากรถและอาจได้รับอันตรายจากรถที่ขับตามมา ไม่วิ่งขึ้นลงจากรถที่กำลังออกตัวเพื่อความปลอดภัยต้องจับรถให้แน่น ตลอดจนไม่รวมกลุ่มขี่รถจักรยานยนต์เล่นน้ำเพราะสภาพถนนเปียกลื่น การถูกสาดน้ำอาจทำให้รถไถลเสียหลักล้มได้ นอกจากนี้ ไม่เล่นสงกรานต์ด้วยความคึกคะนองและเสี่ยงอันตราย เช่น การเล่นน้ำบนถนน การใช้ปืนฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่นำน้ำที่ใส่น้ำแข็งผสมแป้งมาใช้เล่นน้ำสงกรานต์ เป็นต้น […]

โรคลมชัก ภัยใกล้ตัวที่ควรรู้

🩺โรคลมชัก ภัยใกล้ตัวที่ควรรู้จากข้อมูลรายงานผู้ป่วยโรคลมชักที่เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่ มีจำนวนสูงมากกว่า 1,000 ราย กระจายอยู่ในทุกกลุ่มอายุ ทั้งเด็ก วัยรุ่น และผู้ใหญ่ ซึ่งผู้ป่วยที่แพทย์วินิจฉัยว่าเป็นโรคลมชักนั้น จะมีอาการชักอย่างน้อย 2 ครั้ง ห่างกันมากกว่า 24 ชั่วโมง โดยอาการชักของโรคลมชักเกิดจากกระแสไฟฟ้าในร่างกายผิดปกติ เนื่องจากส่วนต่างๆในสมองมีหน้าที่ต่างกัน ดังนั้นหากมีไฟฟ้าผิดปกติส่วนใดก็มักจะมีอาการชักตรงส่วนนั้น 🔹อาการของโรคลมชักบางครั้งสังเกตง่าย เตะตา  เช่น เกร็ง กระตุก อาจจะมีอาการครึ่งซีกหรือทั้งร่างกาย ระหว่างที่เกร็งมีอาการกระพริบตาถี่ น้ำลายไหล หรืออุจจาระ ปัสสาวะราด แต่บางครั้งอาการชักสังเกตยาก กล่าวคือต้องเกิดขึ้นหลายครั้งถึงจะสังเกตเห็น เช่น เหม่อลอย ตาแข็ง เรียกไม่รู้ตัว เคี้ยวปาก กำมือ ไม่เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งอาการเหล่านี้มักจะเกิดขึ้นเองและหายได้เอง ระยะเวลาไม่เกิน 5 นาที ทุกครั้งจะมีลักษณะคล้ายๆกัน ในกรณีที่ผู้ป่วยมีอาการชักเกิดขึ้นครั้งแรก คนในครอบครัวหรือผู้ใกล้ชิดควรพิจารณาและพามาพบแพทย์เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการชัก 🔹อาการชักที่ควรรู้•ชักเฉพาะส่วนของร่างกาย 🔹สาเหตุของโรคลมชัก 🔹การรักษาโรคลมชัก 🔹การปฏิบัติตัวสำหรับผู้ป่วยโรคลมชัก 🔹การปฐมพยาบาลผู้ที่มีอาการชัก ขอบคุณข้อมูลจากผศ.พญ.กมรวรรณ กตัญญูวงศ์ หัวหน้าหน่วยประสาทวิทยา ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ […]

ปภ. แนะตรวจสอบรถ – ขับรถช่วงฤดูร้อนให้ปลอดภัยจากอุบัติเหตุ

การขับรถในช่วงฤดูร้อนมีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากฝุ่นละอองปกคลุมเส้นทาง รวมถึงแสงแดดแรงจัด ทำให้ผู้ขับขี่สายตาพร่ามัว และมีอาการง่วงนอนง่ายกว่าปกติ เพื่อความปลอดภัย กระทรวงมหาดไทย โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) ขอแนะผู้ขับขี่ตรวจสอบและดูแลรถให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน รวมถึงเรียนรู้ข้อควรปฏิบัติในการขับรถช่วงฤดูร้อน ดังนี้ ตรวจสอบและดูแลรถฟิล์มกรองแสงตรวจสอบฟิล์มกรองแสง กรณีเป็นฝ้า มีคราบมัว โป่งพอง เนื้อฟิล์มเปลี่ยนสี ให้เปลี่ยนฟิล์มกรองแสงใหม่ จะช่วยให้ทัศนวิสัยในการมองเห็นเส้นทางชัดเจนขึ้นเลือกติดฟิล์มกรองแสงที่ได้มาตรฐาน ไม่มีสีเข้มหรือทึบแสงมากเกินไป มีคุณสมบัติในการลดความร้อนและสะท้อนแสง จะช่วยลดความจ้าและกรองความสว่างของแสงอาทิตย์ที่ทำให้สายตาผู้ขับขี่อ่อนล้า ส่งผลให้ง่วงนอนง่ายกว่าปกติ กระจกรถหมั่นทำความสะอาดกระจกรถ โดยใช้น้ำยาเช็ดกระจกแล้วใช้ผ้าแห้งทำความสะอาดกระจกหรือฉีดน้ำล้างกระจกแล้วเปิดใบปัดน้ำฝนทำความสะอาดกระจกเติมน้ำยาทำความสะอาดหรือแชมพูในกระปุกน้ำฉีดกระจก จะช่วยล้างคราบสกปรกและฝุ่นละอองที่เกาะกระจก ยางรถยนต์ตรวจสอบยางให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เนื่องจากอุณหภูมิผิวถนนที่สูงกว่าปกติ ทำให้ยางขยายตัวมากขึ้น ส่งผลให้ยางบวมและเสื่อมสภาพ จึงเสี่ยงต่อการระเบิดได้เติมลมยางให้มากกว่าปกติ 2 – 3 ปอนด์ จะช่วยป้องกันการบิดตัวของแก้มยาง ทำให้ยางร้อนกว่าปกติ ส่งผลให้แรงดันภายในของยางรถสูงขึ้น จึงเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุจากยางระเบิด ระบบหล่อเย็นตรวจสอบระบบหล่อเย็นให้อยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน โดยสังเกตน้ำในหม้อน้ำไม่ให้ต่ำกว่าระดับที่กำหนดไม่มีรอยรั่วตามข้อต่อหรือท่อส่งน้ำ พัดลมหม้อน้ำไม่มีรอยแตกหักหรือเสื่อมสภาพ เพราะจะส่งผลต่อระบบระบายความร้อน ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัด และเป็นสาเหตุของการเกิดอุบัติเหตุได้ หมั่นสังเกตเข็มวัดระดับความร้อนบนหน้าปัดรถยนต์ หากระดับน้ำในหม้อน้ำพร่อง จะส่งผลให้ค่าความร้อนสูงถึงตัว H ทำให้เครื่องยนต์ร้อนจัดและได้รับความเสียหาย วิธีปฏิบัติในการขับรถช่วงหน้าร้อนใช้ที่บังแดดปิดลงมาที่กระจกหน้ารถ เพื่อบังแสงแดดไม่ให้ส่องเข้าตา จะช่วยป้องกันมิให้สายตาอ่อนล้าและเกิดอาการง่วงนอนขณะขับรถสวมใส่แว่นกันแดดที่ได้มาตรฐาน ซึ่งสามารถกรองแสงได้อย่างน้อยร้อยละ 60 – […]

วิธีดูแลผิวให้ปลอดภัยจากฝุ่น PM 2.5

ฝุ่น PM 2.5 มลพิษร้ายที่ไม่ใช่แค่ทำร้ายระบบทางเดินหายใจ แต่ยังส่งผลต่อสุขภาพผิวของเราโดยตรง PM 2.5 ทำร้ายผิวอย่างไร? วิธีดูแลผิวในวันที่ PM 2.5 ครองเมือง 1.หลีกเลี่ยงฝุ่น: 2.ทำความสะอาดผิว: 3.บำรุงผิว: 4.ปรับพฤติกรรม: ด้วย 4 วิธีนี้ ผิวของคุณจะปลอดภัยจากผื่นคันแพ้ฝุ่น และ PM 2.5 อย่าลืมดูแลผิวอย่างสม่ำเสมอ เพื่อผิวสุขภาพดี

รายการสุขภาพดีกับ หมอสวนดอก ตอน “ตาแดงอักเสบ จากฝุ่น PM2.5”

ตาแดง👁️ อักเสบ จากฝุ่น PM2.5 📍 ขอเชิญติดตามรับชม “รายการสุขภาพดีกับหมอสวนดอก”วันพุธที่ 3 เมษายน 2567 เวลา 10.00 น. โดย ผศ.นพ.พิชญ์ อุปพงศ์อาจารย์ประจำภาควิชาจักษุวิทยาคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ติดตามรับชมได้ที่ ..Facebook สุขภาพดีกับหมอสวนดอก: https://cmu.to/39tjiYoutube Suandok Channel: https://cmu.to/y1TCV #ตาแดง #อักเสบ #ฝุ่น #PM 2.5 #สุขภาพดีกับหมอสวนดอก #คุยกับหมอสวนดอก #MedCMUในมือคุณ #คณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่

สคร.1 เชียงใหม่ แนะ เยาวชนยุคใหม่ใช้ถุงยางอนามัย

สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ แนะเยาวชนยุคใหม่ใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นเรื่องปกติ “ให้รักปลอดภัย ใช้ได้กับทุกคน พกไปได้ทุกที่” ป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ แพทย์หญิงเสาวนีย์ วิบุลสันติ ผู้อำนวยการสำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ กล่าวว่า “จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และเอชไอวี ในกลุ่มวัยรุ่นมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง สอดคล้องกับข้อมูลอัตราการใช้ถุงยางอนามัยที่ยังคงต่ำ กลุ่มวัยรุ่นและเยาวชนมีอัตราการใช้ถุงยางอนามัยอย่างสม่ำเสมอทุกครั้ง ยังมีอัตราที่ต่ำมาก โดยเฉพาะการใช้ถุงยางอนามัยกับแฟนและคนรัก ต้องย้ำให้มีการใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ กับทุกคน ทุกช่องทาง เพื่อให้มีรักที่ปลอดภัย แพทย์หญิงเสาวนีย์ กล่าวต่อว่า สคร.1 เชียงใหม่ขอเชิญ สนับสนุนให้ประชาชนทุกกลุ่มเป้าหมายได้รับบริการด้านการป้องกัน การตรวจ และการดูแลรักษาอย่างครอบคลุม จึงชวนทุกคน โดยเฉพาะเยาวชน ใช้ถุงยางอนามัยให้เป็นเรื่องปกติ “ให้รักปลอดภัย ใช้ได้กับทุกคน พกไปได้ทุกที่” โดยสามารถรับถุงยางอนามัยได้ฟรีที่หน่วยบริการสุขภาพของรัฐและภาคประชาสังคมทั่วประเทศ และชวนตรวจเอชไอวีให้เป็นเรื่องปกติ หรือสามารถปรึกษาตรวจคัดกรองและรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ร่วมทั้งให้คำแนะนำปรึกษาการรับยาป้องกัน HIV (PrEP) ได้ที่คลินิกพิเศษ สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 1 เชียงใหม่ เปิดบริการวันจันทร์ วันพุธ วันศุกร์ ยกเว้นวันหยุดราชการ สอบถามเพิ่มเติมได้ที่โทร 053-276-364,053-206-484 ต่อ […]

1 2 3 158