โรงเรียนบ้านปากกาง ส่งเสริมและพัฒนาการสื่อสาร ระดับชั้นปฐมวัย

การสื่อสารระดับปฐมวัยนั้นมีความสำคัญ ที่โรงเรียนบ้านปากกาง(ประชาราษฎร์รังสฤษฎ์) ต.บ้านปากกาง อ.ลอง จ.แพร่ สังกัดสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาแพร่ เขต 2(สพป.แพร่ เขต 2) โดยการนำของ ว่าที่ ร.ต.จุลศักดิ์ เสาแดน ผอ.โรงเรียนฯ เผยว่า โรงเรียนบ้านปากกางได้ให้การส่งเสริม และพัฒนาการสื่อสารระดับชั้นปฐมวัย ในการจัดกิจกรรมการเรียนการสอน
โดยมอบหมายให้คุณครูพชรวดี อินทรโกศล ครูผู้สอนระดับชั้นอนุบาล 2 – 3 จัดกระบวนการเรียนรู้ผ่านการใช้ทฤษฎีของ อาร์โนลด์ กีเซล (Arnold Gesell, 1880 – 1961) ผ่านการสร้างสรรค์ผลงานศิลปะ โดยให้เด็กนำเสนอผลงานหน้าชั้นเรียน เพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ส่งผลให้เด็กเกิดความรู้สึกพึงพอใจในผลงานของตนเองและผู้อื่น
ผอ.โรงเรียน กล่าวอีกว่า สำหรับหลักการ แนวคิดของนักทฤษฎี สำหรับเด็กปฐมวัย กีเซล (Gesell) นั้น เชื่อว่า พัฒนาการของเด็กเป็นไปอย่างมีแบบแผนและเป็นขั้นตอน เด็กควรพัฒนาไปตามธรรมชาติไม่ควรเร่งหรือบังคับ การเรียนรู้ของเด็กเกิดขึ้นจากการเคลื่อนไหว การใช้ภาษา การปรับตัวเข้าสังคมกับบุคคลรอบข้าง การปฏิบัติการพัฒนาเด็ก นอกจากนั้นแล้ว หลังจากที่นักเรียนได้นำผลงานมาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันแล้ว ทางโรงเรียนยังได้เปิดโอกาสให้ผู้ปกครองนักเรียน ได้เข้ามาชื่นชมผลงานของนักเรียน เมื่อมีโอกาส

ร่วมแสดงความคิดเห็น