สำนักงานบริหารกรุงเทพมหานคร คาดการณ์ว่าจะมีผู้มาจดทะเบียนสมรสประมาณ 300 คู่ในวันที่ 23 มกราคม หลังจากกฎหมายความเสมอภาคในการสมรสเริ่มบังคับใช้
สำนักงานบริหารกรุงเทพมหานคร กำลังเตรียมความพร้อมสำหรับวันแห่งการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ศานนท์ หวังสร้างบุญ ได้ทำการสำรวจสำนักงานเขตเพื่อตรวจสอบความพร้อมในการดำเนินงานการจดทะเบียนสมรส
โดยเจ้าหน้าที่สำนักงานเขตได้รับการอบรม เพื่อให้คุ้นเคยกับการจดทะเบียนสมรสของคู่รักเพศเดียวกันแล้ว โดยได้มีการประกาศให้กรอกแบบฟอร์มออนไลน์ เพื่อประหยัดเวลาการจดทะเบียนสมรส ซึ่งเจ้าหน้าที่คาดการณ์ว่า จะมี 300 คู่รักที่จะมาจดทะเบียนสมรสในวันที่ 23 นี้
ณ ขณะนี้ มีอย่างน้อย 100 คู่ที่ได้ทำการลงทะเบียนออนไลน์ไว้ก่อนแล้ว โดยจากทั้งหมด มี 67 คู่ ที่ทำการจองการจัดงานสมรสที่ห้างสยามพารากอน ส่วนคู่ที่เหลือจะจัดงานที่สำนักงานเขตต่างๆ
ในวันจันทร์ที่ผ่านมา ส.ส. พรรคประชาชน ธัญวัจน์ กมลวงศ์วัฒน์ และ ปารเมศ วิทยารักษ์สรรค์ ได้ทำการเยี่ยมเยือนสำนักงานเขตบางรัก เพื่อดูงานการเตรียมความพร้อม
หัวหน้าสำนักงานเขต พรพรรณ วัฒนสิน กล่าวว่า สำนักงานเขตบางรัก และ ปทุมวัน จะจัดกิจกรรมพิเศษสำหรับคู่รักในวันที่ 23
คุณ ธัญวัจน์ กล่าวว่าการเปลี่ยนแปลงของกฎหมายในครั้งนี้ จะนำมาซึ่งหมุดหมายใหม่ อย่างเช่น การเปลี่ยนคำเรียก จาก สามี และ ภรรยา เป็น คู่สมรส แทนในทะเบียนสมรส
กรมการปกครองจะเริ่มต้นโครงการการประชาสัมพันธ์ การจดทะเบียนสมรสเพศเดียวกันทั่วประเทศในวันที่ 14 มกราคมนี้
การจดทะเบียนสมรสนี้ สามารถใช้ได้กับการสมรสกับชาวต่างชาติ ในกรณีที่กฎหมายในประเทศของชาวต่างชาติ ที่จะสมรสด้วยไม่อนุญาตให้แต่งงานกับเพศเดียวกัน ทะเบียนสมรสนั้นจะมีผลบังคับใช้แค่ในประเทศไทยเท่านั้น
ร่วมแสดงความคิดเห็น