บอร์ดยาเสพติดมีมติคืน “กัญชา-กัญชง” กลับเป็นยาเสพติด

คณะกรรมการควบคุมยาเสพติดมีมติเห็นชอบให้นำกัญชาและกัญชงกลับเข้าสู่บัญชียาเสพติดให้โทษประเภทที่ 5 หลังจากปลดล็อกมา 2 ปี โดยกำหนดให้ช่อดอกและสารสกัดที่มี THC มากกว่า 0.2% เป็นยาเสพติด ยกเว้นส่วนกิ่ง ก้าน ราก ใบ และเมล็ด
.
นพ.สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ที่ประชุมเห็นตรงกันว่ากัญชามีประโยชน์ทางการแพทย์และการวิจัย แต่ไม่เห็นด้วยกับการใช้เพื่อสันทนาการ ทั้งนี้ เสียงส่วนใหญ่เห็นชอบให้นำกัญชากลับเข้าสู่บัญชียาเสพติด ขณะที่เสียงส่วนน้อยกังวลว่าการควบคุมที่เข้มงวดเกินไปอาจสร้างความเดือดร้อนแก่ประชาชน
.
ร่างประกาศกระทรวงสาธารณสุขฉบับนี้จะถูกเสนอต่อคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามยาเสพติด (ป.ป.ส.) เพื่อพิจารณาต่อไป โดยคาดว่าจะมีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มกราคม 2568 เพื่อให้มีเวลาในการแก้ไขกฎหมายอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องให้สอดคล้องกัน

ร่วมแสดงความคิดเห็น