72442

จีนเผยแผนตั้งระบบคุ้มครอง ‘ทรัพย์สินทางปัญญา’

ปักกิ่ง, 28 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันจันทร์ (27 พ.ค.) จีนเผยแพร่แผนการจัดตั้งระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา (IP) อย่างรอบด้าน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามส่งเสริมสภาพแวดล้อมทางธุรกิจและการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องสำนักบริหารทรัพย์สินทางปัญญาแห่งชาติจีน ร่วมกับหน่วยงานทางการอีก 8 แห่ง จัดทำแผนการข้างต้นที่นำเสนอมาตรการต่างๆ เช่น มาตรฐานนโยบาย การบังคับใช้กฎหมาย และการพัฒนาผู้มีความรู้ความสามารถ แผนการนี้เป็นดังแผนงานสำหรับการพัฒนาทรัพย์สินทางปัญญาจนถึงปี 2035 โดยจีนตั้งเป้าหมายสร้างความทันสมัยและเสริมสร้างความแข็งแกร่งของระบบคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญา ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนเมษายน เซินฉางอวี่ หัวหน้าสำนักบริหารฯ ระบุว่าแผนการนี้จะเน้นความพยายามปราบปรามการละเมิดและปลอมแปลง พัฒนาการจัดตั้งศาลทรัพย์สินทางปัญญา ฃดต้นทุนการคุ้มครองสิทธิ และใช้ระบบค่าเสียหายเชิงลงโทษกรณีละเมิด นอกจากนั้นแผนการนี้จะเน้นความพยายามเพิ่มกฎระเบียบการคุ้มครองทรัพย์สินทางปัญญาในภาคธุรกิจใหม่และกลุ่มอุตสาหกรรมเกิดใหม่ เช่น ปัญญาประดิษฐ์ เทคโนโลยีพันธุกรรม และการไลฟ์สตรีมมิงหรือไลฟ์สด (แฟ้มภาพซินหัว : เด็กหญิงดูหุ่นยนต์ปัญญาประดิษฐ์ที่งานมหกรรมสินค้าอุปโภคบริโภคนานาชาติจีน ครั้งที่ 4 ในนครไห่โข่ว มณฑลไห่หนานทางตอนใต้ของจีน วันที่ 15 เม.ย. 2024)

จีนพบ ‘หลุมศพ’ อายุ 2,000 ปี รวม 445 หลุม

ไท่หยวน, 27 พ.ค. (ซินหัว) — หน่วยงานโบราณคดีท้องถิ่นมณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน เปิดเผยการขุดพบกลุ่มหลุมศพอายุมากกว่า 2,000 ปี ทั้งหมด 445 หลุม ซึ่งถือเป็นข้อมูลล้ำค่าสำหรับการศึกษาการฝังศพและแนวปฏิบัติอื่นๆ ในยุคโบราณ รายงานระบุว่ากลุ่มหลุมศพจากยุคจ้านกั๋วหรือยุครณรัฐ (475-221 ปีก่อนคริสต์ศักราช) อยู่ห่างจากหมู่บ้านเซวียจวงของเมืองหลินเฝินไปทางเหนือราว 500 เมตร ถูกค้นพบหลังจากทีมสำรวจที่นำโดยสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซีดำเนินงานนานกว่าหนึ่งปี ต้วนซวงหลง นักวิจัยของสถาบันฯ เผยว่าหลุมศพกลุ่มนี้มีทั้งขนาดเล็กและขนาดกกลาง พร้อมกับฝังวัตถุทางวัฒนธรรมมากกว่า 700 ชิ้น เช่น เครื่องสัมฤทธิ์ ของใช้ทำจากเหล็ก เครื่องปั้นดินเผา หยก และกระดูก ทั้งนี้ ต้วนเชื่อว่าสิ่งที่ค้นพบเป็นประโยชน์ต่อการทำความเข้าใจวิวัฒนาการทางวัฒนธรรมตั้งแต่ยุคจ้านกั๋วหรือยุครณรัฐจนถึงยุคราชวงศ์ฉิน (221-207 ปีก่อนคริสต์ศักราช) (ภาพจากสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซี : หลุมศพจากยุคจ้านกั๋วหรือยุครณรัฐที่ถูกขุดพบในเมืองหลินเฝิน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน)(ภาพจากสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซี : ตะขอเข็มขัดทำจากสัมฤทธิ์ที่ขุดพบในเมืองหลินเฝิน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน)(ภาพจากสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซี : หม้อสามขาดินเผาที่ขุดพบในเมืองหลินเฝิน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน)(ภาพจากสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซี : แหวนหยกที่ขุดพบในเมืองหลินเฝิน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน)(ภาพจากสถาบันโบราณคดีมณฑลซานซี : ดาบสัมฤทธิ์ที่ขุดพบในเมืองหลินเฝิน มณฑลซานซีทางตอนเหนือของจีน)

นายกฯ จีนเรียกร้อง ‘ญี่ปุ่น’ ร่วมเดินหน้าทำงานไปในทิศทางเดียวกัน

โซล, 27 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (26 พ.ค.) หลี่เฉียง นายกรัฐมนตรีจีน เรียกร้องให้ญี่ปุ่นทำงานร่วมกับจีนในทิศทางเดียวกัน และดำเนินตามฉันทามติสำคัญที่บรรลุโดยผู้นำสองประเทศ.ระหว่างการพบปะกับฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น นอกรอบการประชุมสุดยอดไตรภาคีจีน-ญี่ปุ่น-เกาหลีใต้ ครั้งที่ 9 หลี่แสดงความหวังว่าทั้งสองประเทศจะเดินหน้าเสริมสร้างความเชื่อใจซึ่งกันและกัน ดำเนินความร่วมมืออย่างลึกซึ้งยิ่งขึ้น จัดการความแตกต่างอย่างเหมาะสม และสร้างความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่นที่สร้างสรรค์และมีเสถียรภาพซึ่งสอดคล้องกับข้อกำหนดในยุคสมัยใหม่.หลี่กล่าวว่าสีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และคิชิดะได้บรรลุฉันทามติสำคัญระหว่างการพบปะกันในนครซานฟรานซิสโกเมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา โดยทั้งสองยืนยันจุดยืนของการเดินหน้าความสัมพันธ์เชิงยุทธศาสตร์และที่เป็นประโยชน์ร่วมกันระหว่างจีนและญี่ปุ่นอย่างครอบคลุมรอบด้าน ซึ่งส่งมอบการชี้นำทางการเมืองที่สำคัญสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคี หลี่ระบุว่าประวัติศาสตร์และไต้หวันเป็นประเด็นสำคัญของหลักการที่เกี่ยวข้องกับรากฐานทางการเมืองของความสัมพันธ์จีน-ญี่ปุ่น รวมถึงประเด็นพื้นฐานอย่างความเชื่อและความซื่อสัตย์ โดยปัญหาไต้หวันถือเป็นแกนกลางของผลประโยชน์หลักของจีน และเป็นเส้นแดงของจีน.หลี่เผยว่าจีนหวังว่าญี่ปุ่นจะปฏิบัติตามคำมั่นสัญญา พร้อมสร้างบรรยากาศที่ดีสำหรับการพัฒนาความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างต่อเนื่อง.หลี่กล่าวว่าการพัฒนาของจีนและญี่ปุ่นนับเป็นโอกาสสำคัญของทั้งสองฝ่าย ปัจจุบันเศรษฐกิจของจีนและญี่ปุ่นมีความเกี่ยวพันกันอย่างใกล้ชิด นำผลประโยชน์ที่จับต้องได้แก่ประชาชนทั้งสองประเทศ พร้อมเสริมว่าความเกื้อกูลทางเศรษฐกิจระหว่างจีนและญี่ปุ่นจะคงอยู่ต่อไปอีกเนิ่นนาน อีกทั้งยังคงมีศักยภาพมหาศาลสำหรับความร่วมมือในด้านนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เศรษฐกิจดิจิทัล การพัฒนาที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และการสำรวจตลาดแห่งที่สามอื่นๆ.ขณะเดียวกัน หลี่กล่าวว่าจีนและญี่ปุ่นควรช่วยเหลือกันและกันให้ประสบความสำเร็จ ร่วมรักษาห่วงโซ่อุตสาหกรรมและห่วงโซ่อุปทานที่มีเสถียรภาพและไร้อุปสรรค รวมทั้งปกป้องระบบการค้าเสรีทั่วโลก โดยจีนยินดีที่จะเดินหน้าดำเนินการแลกเปลี่ยนฉันมิตรกับญี่ปุ่นในด้านต่างๆ ผ่านหลายช่องทาง ณ ระดับที่หลากหลายต่อไป พร้อมเกื้อหนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างประชาชนและการแลกเปลี่ยนระหว่างคนรุ่นใหม่อย่างแข็งขัน เพื่อเสริมสร้างการสนับสนุนจากสาธารณชนสำหรับความร่วมมือฉันมิตรจีน-ญี่ปุ่น.หลี่กล่าวว่าการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนนิวเคลียร์จากโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะส่งผลต่อสุขภาพของมนุษยชาติ สภาพแวดล้อมทางทะเลทั่วโลก และผลประโยชน์สาธารณะระหว่างประเทศ พร้อมระบุว่าจีนเป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียรายสำคัญ รัฐบาลและประชาชนจีนกังวลเกี่ยวกับประเด็นนี้อย่างมาก ซึ่งจีนหวังว่าญี่ปุ่นจะแสดงความจริงใจและทัศนคติที่สร้างสรรค์ในประเด็นดังกล่าว เช่น การจัดให้มีการเฝ้าติดตามระหว่างประเทศในระยะยาว การแก้ไขข้อกังวลอันชอบด้วยกฎหมายทั้งในประเทศและต่างประเทศอย่างจริงจัง ตลอดจนการปฏิบัติตามความรับผิดชอบและพันธกรณีของตนอย่างกระตือรือร้น.ด้านคิชิดะกล่าวว่าการรักษาแรงขับเคลื่อนการพัฒนาที่ดีของความสัมพันธ์ญี่ปุ่น-จีนไม่เพียงแต่เอื้อประโยชน์ต่อทั้งประเทศ […]

ธนาคารจีนเพิ่ม ‘สินเชื่อ’ สนับสนุน บ.วิทยาศาสตร์-เทคโนโลยี

ปักกิ่ง, 26 พ.ค. (ซินหัว) — ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งประเทศจีน (CDB) ซึ่งเป็นธนาคารเชิงนโยบายรายใหญ่ของจีน เพิ่มการสนับสนุนทางการเงินระยะกลางและระยะยาวสำหรับผู้ประกอบการด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีระหว่างเดือนมกราคม-เมษายนของปีนี้ ธนาคารฯ ได้ปล่อยสินเชื่อด้านวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีรวม 4.06 หมื่นล้านหยวน (ราว 2.1 แสนล้านบาท) โดยในจำนวนนี้มีเงิน 1.65 หมื่นล้านหยวน (ราว 8.52 หมื่นล้านบาท) นำไปใช้เพื่อสนับสนุนการพัฒนาวงจรรวม อุปกรณ์เครื่องจักรกลและระบบอัตโนมัติทางอุตสาหกรรม วัสดุพื้นฐาน การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีพลังงานใหม่ ชีวการแพทย์ และสาขาอื่นๆ ตั้งแต่ปี 2021 ธนาคารฯ ได้จัดตั้งสินเชื่อพิเศษสำหรับนวัตกรรมทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมถึงการวิจัยขั้นพื้นฐาน ปัจจุบันธนาคารฯ ออกสินเชื่อไปแล้วมากกว่า 2.77 แสนล้านหยวน (ราว 1.43 ล้านล้านบาท) เพื่อสนับสนุนการวิจัยและการพัฒนาเทคโนโลยีหลักและเทคโนโลยีสำหรับอนาคตขั้นพื้นฐาน ช่วยส่งเสริมการจัดวางผังและการสร้างโครงสร้างพื้นฐานทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีที่สำคัญ อีกทั้งยกระดับการพัฒนาทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีเชิงกลยุทธ์ระดับชาติ (แฟ้มภาพซินหัว : หุ่นยนต์ที่จัดแสดงในนิทรรศการจัดแสดงนวัตกรรมและความสำเร็จของผู้ประกอบการในหมู่นักศึกษาจากสถาบันเทคโนโลยีฮาร์บิน ในนครฮาร์บิน มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน วันที่ 13 พ.ค. 2024)

นักโบราณคดีจีนใกล้ไขปริศนาผังอำนาจปกครอง ‘แคว้นอี้โจว’ ยุคจีนโบราณ

คุนหมิง, 22 พ.ค. (ซินหัว) — การค้นพบทางโบราณคดีครั้งใหม่ในมณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน ช่วยให้นักโบราณคดีใกล้สามารถไขความกระจ่างเกี่ยวกับผังเขตอำนาจการปกครองของอี้โจวจวิ้น (Yizhou Jun) หรือแคว้นอี้โจวโบราณ ซึ่งเป็นภูมิภาคที่ครอบคลุมพื้นที่ส่วนใหญ่ของอวิ๋นหนานในปัจจุบัน เจี่ยงจื้อหลง นักวิจัยจากสถาบันโบราณวัตถุทางวัฒนธรรมและโบราณคดีอวิ๋นหนาน และผู้นำทีมขุดค้นแหล่งโบราณคดีเหอโป๋สั่ว ระบุว่าการขุดค้นพื้นที่ 1,000 ตารางเมตรที่แหล่งโบราณคดีฯ ในเขตจิ้นหนิง นครคุนหมิง เมืองเอกของอวิ๋นหนาน เมื่อปี 2023 นำไปสู่การค้นพบโครงสร้างสถาปัตยกรรม ซากถนนและหลุมบ่อ และโบราณวัตถุเกือบ 700 ชิ้น ผู้เชี่ยวชาญได้ระบุขอบเขตการปกครองของอี้โจวจวิ้นในสมัยราชวงศ์ฮั่น (202 ปีก่อนคริสต์ศักราช-ปี 220) แล้วในเบื้องต้น โดยมีการค้นพบร่องรอยตราประทับมากกว่า 300 อัน ซีกไผ่จารึกถ้อยคำมากกว่า 300 ใบ ซากสถาปัตยกรรม และสิ่งปลูกสร้างที่เชื่อว่าเป็นรากฐานของกำแพงเมืองที่แหล่งโบราณคดีเหอโป๋สั่ว นอกจากนี้ มีการค้นพบช่วงถนนความกว้างราว 12 เมตร ซึ่งเป็นส่วนต่อขยายของถนนที่ค้นพบในปี 2021 โดยนักโบราณคดีเชื่อว่าเส้นทางนี้คือถนนสายหลักของเมืองหลวงของอี้โจวจวิ้น ตั้งแต่ปี 2021 เป็นต้นมา มีการค้นพบสถานที่ทางประวัติศาสตร์หลายแห่งที่แหล่งโบราณคดีเหอโป๋สั่ว อาทิ หลุมเถ้า […]

ลาว-กุ้ยโจว มุ่งยกระดับความร่วมมือการค้า-ท่องเที่ยว

เวียงจันทน์, 23 พ.ค. (ซินหัว) — คณะผู้แทนจากมณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน และคณะผู้แทนจากรัฐบาลลาว ได้ประชุมร่วมกัน ณ นครหลวงเวียงจันทน์ของลาว เพื่อหารือวิถีทางยกระดับความร่วมมือทางเศรษฐกิจ การค้า วัฒนธรรม และการท่องเที่ยว การประชุมดังกล่าวเมื่อวันจันทร์ (20 พ.ค.) เข้าร่วมโดยหลี่ปิ่งจวิน ผู้ว่าการมณฑลกุ้ยโจว อูเดช สุวันนะวง ประธานสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งชาติลาว และคณะเจ้าหน้าที่จากภาคส่วนที่เกี่ยวข้อง เหล่าผู้เข้าร่วมการประชุมได้เสนอแนะศักยภาพความร่วมมือระหว่างสองฝ่ายในด้านโลจิสติกส์ การขนส่งทางรถไฟ ปุ๋ย ไฟฟ้า การเกษตร การท่องเที่ยว และอื่นๆ อูเดชกล่าวว่าการประชุมครั้งนี้ถือเป็นโอกาสสำคัญในการยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างสองฝ่าย โดยสภาหอการค้าและอุตสาหกรรมแห่งชาติลาวจะทำงานร่วมกับทุกฝ่ายเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนฉันมิตรกับจีน ด้านหลี่แสดงความหวังว่าทั้งสองฝ่ายจะใช้การประชุมครั้งนี้เป็นโอกาสเพิ่มพูนความเข้าใจและส่งเสริมความร่วมมือในระดับสูงและกว้างขวางยิ่งขึ้น (แฟ้มภาพซินหัว : ลูกค้าชมแม่ค้าขายอาหารที่เทศกาลอาหารลาวในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 23 ม.ค. 2024)

‘โดรนอัตโนมัติ’ บินตรวจสถานีไฟฟ้าในเฮยหลงเจียง

ฉีฉีฮาเอ่อร์, 21 พ.ค. (ซินหัว) — อากาศยานไร้คนขับ (UAV) หรือโดรนแบบหลายใบพัด กำลังบินตรวจสอบสถานีส่งไฟฟ้าย่อยในเมืองฉีฉีฮาเอ่อร์ มณฑลเฮยหลงเจียงทางตะวันออกเฉียงเหนือของจีน โดยมันสามารถรวบรวมและประมวลผลข้อมูลเพื่อจัดทำรายงานการวิเคราะห์ได้ด้วยตนเองแบบไม่ต้องพึ่งพามนุษย์ โดรนดังกล่าวใช้งานเซนเซอร์และอัลกอริธึมอัจฉริยะที่ติดตั้งเทคโนโลยีตรวจจับและวัดระยะด้วยแสงหรือไลดาร์ (LiDAR) ทำให้สามารถทำการบินอัตโนมัติไปตามเส้นทางที่กำหนด

บ่าวสาว 288 คู่ ร่วมพิธี ‘วิวาห์หมู่’ ในอันฮุย

หอเฝย, 20 พ.ค. (ซินหัว) — ประมวลภาพบรรยากาศพิธีวิวาห์หมู่ของกลุ่มคนงานก่อสร้างระดับแนวหน้า บริเวณสวนสาธารณะลั่วกัง นครเหอเฝย มณฑลอันฮุยทางตะวันออกของจีน ซึ่งจัดโดยหน่วยงานการรถไฟท้องถิ่นเมื่อวันจันทร์ (20 พ.ค.) และมีบ่าวสาวเดินเคียงเข้าร่วมพิธีมงคล จำนวน 288 คู่ พร้อมด้วยญาติสนิทมิตรสหายร่วมเป็นสักขีพยาน(บันทึกภาพวันที่ 20 พ.ค. 2024)

ปักกิ่งไฟเขียว ‘โรโบแท็กซี่’ ทดสอบวิ่งรับ-ส่งเชื่อมสถานีรถไฟ

สถานีรถไฟปักกิ่งใต้ หนึ่งในศูนย์กลางการรถไฟที่สำคัญของกรุงปักกิ่ง ได้รับอนุญาตให้ทดสอบการให้บริการแท็กซี่วิ่งอัตโนมัติหรือโรโบแท็กซี่ เพื่อส่งเสริมการใช้งานเทคโนโลยีการขับขี่อัตโนมัติในเชิงพาณิชย์.คำสั่งอนุมัติดังกล่าวออกโดยสำนักงานเขตสาธิตการขับขี่ระบบอัตโนมัติระดับสูงของปักกิ่ง ถือเป็นการริเริ่มทดสอบบริการขับขี่อัตโนมัติอย่างเป็นทางการที่สถานีรถไฟความเร็วสูงในปักกิ่ง โดยเขตสาธิตจะประสานงานกับบริษัทที่เกี่ยวข้องเพื่อพัฒนาการทดสอบยานยนต์ขับเคลื่อนอัตโนมัติบนท้องถนน.กลุ่มบริษัทต่างๆ ได้รับอนุญาตให้มาร่วมให้บริการโรโบแท็กซี่บนเส้นทางทดสอบที่กำหนดสองเส้นทาง ซึ่งเชื่อมต่อพื้นที่พัฒนาเศรษฐกิจและเทคโนโลยีปักกิ่งกับสถานีรถไฟปักกิ่งใต้ เส้นทางเหล่านี้มีระยะทางไป-กลับ 32 กิโลเมตร และ 58.6 กิโลเมตร ตามลำดับ.คำสั่งอนุญาตดังกล่าวมีเงื่อนไขว่าจะต้องมีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบความปลอดภัยมาทำหน้าที่ควบคุมภายในรถในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉิน โดยคาดว่าตัวเลือกการขนส่งใหม่นี้จะพร้อมให้บริการภายในปีนี้.สถานีรถไฟปักกิ่งใต้ เป็นศูนย์กลางการคมนาคมที่ทันสมัยและครบวงจร เชื่อมต่อทั้งทางรถไฟ รถไฟใต้ดิน รถประจำทาง และรถแท็กซี่ รองรับผู้โดยสารได้เกือบ 300,000 คนต่อวัน ปัจจุบันปักกิ่งกำลังขยายพื้นที่เขตสาธิตการขับขี่ระบบอัตโนมัติระดับสูง และส่งเสริมการเปิดตัวบริการขับขี่อัตโนมัติในศูนย์กลางทางรถไฟหลัก 5 แห่ง และสนามบิน 2 แห่ง.ก่อนหน้านี้ ท่าอากาศยานนานาชาติปักกิ่ง ต้าซิง ได้เปิดตัวบริการโรโบแท็กซี่ โดยใช้ยานพาหนะ 40 คันจาก 4 บริษัท อาทิ โพนีดอทเอไอ (Pony.ai) และวีไรด์ (WeRide) ซึ่งมีระยะทางวิ่งทดสอบรวมกันกว่า 220,000 กิโลเมตร.ตัวเลขคาดการณ์จากไอเอชเอส มาร์กิต (IHS Markit) บริษัทที่ปรึกษาระดับโลก ระบุว่าขนาดของตลาดบริการแท็กซี่อัตโนมัติของจีนคาดว่าจะสูงถึง 1.3 ล้านล้านหยวน (ราว […]

KNU เผยทหารเมียนมาละเมิดสิทธิในรัฐกะเหรี่ยง

กองบัญชาการกองพลน้อยที่ 5 KNLA สรุปสถานการณ์สู้รบในพื้นที่รัฐกะเหรี่ยงตรงข้าม อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน และรอยต่อกับ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก พบทหารเมียนมามีการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อพลเรือนอย่างกว้างขวาง เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2567 แหล่งข่าวฝ่ายประชาสัมพันธ์ กองบัญชาการกองพลน้อยที่ 5 KNLA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในเขตพื้นที่ อ.ดอยโล , อ.ลูซอ , อ.บือโซ๊ะ จ.มูตรอ รัฐกะเหรี่ยง ตรงข้ามพื้นที่ อ.แม่สะเรียง , อ.สบเมย จ.แม่ฮ่องสอน และเขตรอยต่อ อ.ท่าสองยาง จ.ตาก ว่า ในห้วงตั้งแต่วันที่ 1-15 พฤษภาคม 2567 ได้เกิดการปะทะกันระหว่างทหารของ KNLA กับทหารเมียนมา ในพื้นที่ดังกล่าวข้างต้น จำนวน 46 ครั้ง ทหารเมียนมาเสียชีวิตจำนวน 17 นาย บาดเจ็บ 7 นาย ส่วน KNLA ปลอดภัย […]

‘ฟอสซิลฟัน 4 ซี่’ เผยข้อมูลเชิงลึกของ ‘ไดโนเสาร์กินเนื้อ’ ในแถบจีนตอนใต้

ปักกิ่ง, 17 พ.ค. (ซินหัว) — คณะนักวิทยาศาสตร์ของจีนยืนยันว่าฟันไดโนเสาร์ขนาดใหญ่ จำนวน 4 ซี่ ที่ขุดพบในมณฑลกว่างตง (กวางตุ้ง) มาจากไดโนเสาร์วงศ์ไทแรนโนซอรอยเดีย (Tyrannosauroidea) ที่เคยมีชีวิตอยู่เมื่อ 66-70 ล้านปีก่อน กลายเป็นหลักฐานฟอสซิลของไดโนเสาร์วงศ์นี้ที่พบอยู่บริเวณทางใต้สุดของจีน.ฟันทั้งสี่ซี่สามารถสืบย้อนไปถึงยุคมาสทริชเชียน (Maastrichtian) ซึ่งตรงกับยุคครีเทเชียสตอนปลาย โดยตัวอย่างฟัน 3 ใน 4 ซี่ถูกค้นพบในปี 2010 โดยผู้ที่สนใจเกี่ยวกับฟอสซิลในเมืองซื่อฮุ่ย ซึ่งได้บริจาคให้กับพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นในเวลาต่อมา ส่วนฟันอีกซี่ค้นพบโดยนักวิจัยคนหนึ่งที่สถานที่ก่อสร้างในนครกว่างโจวเมื่อปี 2020 และปัจจุบันเก็บรักษาอยู่ในชุดสะสมของมหาวิทยาลัยซุนยัตเซ็น.ฟันทั้งสามซี่ที่ค้นพบในซื่อฮุ่ยยังอยู่ในสภาพดีอย่างมาก โดยมีปลายฟัน (Tooth Crown) ยาวเกิน 6 เซนติเมตร ส่วนชิ้นส่วนฟันที่พบในกว่างโจวนั้นมีความยาว 3.3 เซนติเมตร ทว่าฟอสซิลทั้งสี่มีลักษณะทางสัณฐานวิทยาคล้ายคลึงกัน ซึ่งรวมถึงส่วนขอบที่หยักเล็กน้อย และมีผิวเคลือบฟัน (enamel) ที่เรียบ.การวิจัยที่เผยแพร่ในวารสารครีเทเชียส รีเสิร์ช (Cretaceous Research) ไม่นานมานี้ ระบุว่าลักษณะเหล่านี้สอดคล้องกับฟันของไดโนเสาร์วงศ์ไทแรนโนซอรอยเดีย และเป็นหลักฐานที่แบ่งแยกความแตกต่างจากฟอสซิลที่พบในไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดใหญ่อื่นๆ.รองศาสตราจารย์สิงลี่ต๋า จากมหาวิทยาลัยธรณีศาสตร์แห่งประเทศจีน วิทยาเขตปักกิ่ง เผยว่าไทแรนโนซอรอยเดียเป็นไดโนเสาร์เดิน 2 ขาพันธุ์กินเนื้อ […]

สีจิ้นผิง-ปูติน พบปะสื่อมวลชน แจง 5 หลักการหนุนสัมพันธ์ ‘จีน-รัสเซีย’ ก้าวหน้า

ปักกิ่ง, 16 พ.ค. (ซินหัว) — วันพฤหัสบดี (16 พ.ค.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน และวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซีย ร่วมพบปะสื่อมวลชน ณ กรุงปักกิ่งของจีน.สีจิ้นผิงกล่าวต้อนรับปูตินอย่างอบอุ่น ชี้ว่าการเยือนจีนอย่างเป็นทางการครั้งนี้ของปูตินถือเป็นการเยือนต่างประเทศครั้งแรกนับตั้งแต่ปูตินเริ่มต้นวาระการดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสมัยใหม่ รวมถึงสะท้อนว่าปูตินและฝ่ายรัสเซียให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ทวิภาคีอย่างมาก.สีจิ้นผิงและปูตินได้ข้อสรุปจากการประชุมหารืออย่างฉันมิตรและจริงใจในหลายประเด็น โดยมีการทบทวนประสบการณ์ความสำเร็จในการพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย ตลอด 75 ปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การสถาปนาสายสัมพันธ์ทางการทูต แลกเปลี่ยนมุมมองเชิงลึกที่มีต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและประเด็นสำคัญอันเป็นผลประโยชน์ร่วมกันในระดับนานาชาติและภูมิภาค และกำหนดทิศทางความสัมพันธ์และความร่วมมือระหว่างจีน-รัสเซียในทุกภาคส่วน.นอกจากนั้นสีจิ้นผิงและปูตินยังลงนามและออกแถลงการณ์ร่วมสาธารณรัฐประชาชนจีนและสหพันธรัฐรัสเซียว่าด้วยการกระชับความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านของความร่วมมือในยุคใหม่ภายใต้บริบทวาระครบรอบ 75 ปี ความสัมพันธ์ทางการทูตจีน-รัสเซีย และเป็นสักขีพยานการลงนามเอกสารความร่วมมือสำคัญระหว่างรัฐบาลและระหว่างหน่วยงานหลายฉบับ ซึ่งจะอัดฉีดแรงกระตุ้นใหม่อันแข็งแกร่งสู่การพัฒนาความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย.สีจิ้นผิงกล่าวว่าตลอด 75 ปีที่ผ่านมา ความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย ได้เติบโตอย่างแข็งแกร่งยิ่งขึ้นท่ามกลางคลื่นลมพายุ ขณะตั้งแต่เข้าสู่ยุคใหม่ มีการยกระดับความสัมพันธ์ดังกล่าว ส่งเสริมความร่วมมือเพิ่มเติม และกระชับมิตรภาพเก่าแก่ให้หยั่งรากลึกในใจของประชาชนสองประเทศยิ่งขึ้น โดยความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย กลายเป็นตัวอย่างอันดีของความสัมพันธ์ระหว่างประเทศแบบใหม่ รวมถึงความสัมพันธ์ฉันเพื่อนบ้านที่ดีระหว่างสองประเทศใหญ่ ซึ่งความก้าวหน้าโดดเด่นของความสัมพันธ์จีน-รัสเซีย เป็นผลจากทั้งสองประเทศยึดมั่นหลักการ 5 ข้อ.หลักการข้อที่ 1 จีนและรัสเซียยึดมั่นการเคารพซึ่งกันและกันเป็นหลักการพื้นฐานของความสัมพันธ์และสนับสนุนผลประโยชน์หลักของอีกฝ่ายเสมอมา โดยประธานาธิบดีทั้งสองเห็นพ้องว่ากุญแจของสองประเทศในการแสวงหาวิถีทางใหม่ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ระหว่างประเทศใหญ่ที่เป็นเพื่อนบ้านกันคือการเคารพซึ่งกันและกันและความเท่าเทียม รวมถึงการสนับสนุนประเด็นอันเกี่ยวพันกับผลประโยชน์หลักและข้อวิตกกังวลของอีกฝ่าย นี่เป็นแกนกลางของความเป็นหุ้นส่วนเชิงยุทธศาสตร์รอบด้านของความร่วมมือจีน-รัสเซียในยุคใหม่.จีนและรัสเซียจะเดินหน้ายึดมั่นหลักการไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใด ไม่ปะทะคะคาน และไม่มุ่งเป้าไปยังบุคคลที่สาม ส่งเสริมความไว้วางใจทางการเมืองแบบสองทาง เคารพการเลือกวิถีทางการพัฒนาของอีกฝ่าย และบรรลุการพัฒนาและการฟื้นฟูด้วยแรงสนับสนุนจากอีกฝ่าย.หลักการข้อที่ 2 […]

ชาวเม็กซิโกผจญ ‘อากาศร้อน’ อุณหภูมิทะลุ 40°C

เม็กซิโกซิตี, 16 พ.ค. (ซินหัว) — ผู้คนทั้งเด็กและผู้ใหญ่ในกรุงเม็กซิโกซิตี เมืองหลวงของเม็กซิโก พากันหาวิธีดับร้อนอย่างเล่นน้ำพุหรือกางร่มบังแดด ท่ามกลางสภาพอากาศร้อนอบอ้าว สำนักงานอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติเม็กซิโกระบุว่าคลื่นความร้อนรอบใหม่จะสิ้นสุดภายในสัปดาห์นี้ แต่หลายรัฐยังคงมีอุณหภูมิสูงกว่า 40 องศาเซลเซียส(บันทึกภาพวันที่ 15 พ.ค. 2024)

(มีคลิป)’รถบัสพลังงานใหม่’ ฝีมือ บ.จีน ออกจากสายผลิตทุก 45 นาที มาแรงในตลาดโลก

เจิ้งโจว, 16 พ.ค. (ซินหัว) — อวี่ทง (Yutong) บริษัทรถยนต์พลังงานใหม่เชิงพาณิชย์สัญชาติจีน กำลังเดินหน้าตอบสนองความต้องการของลูกค้าทั่วโลก ขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์พลังงานใหม่ของจีนเติบโตอย่างแข็งแกร่งช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา.จูเหวินไค พนักงานจากบริษัทฯ พาชมโรงงานระดับไฮเอนด์ของอวี่ทง ซึ่งตอนนี้กำลังมีการประกอบโมเดลไฟฟ้าล้ำสมัยที่จะส่งออกไปยังสหราชอาณาจักร โดยรถยนต์พลังงานใหม่หนึ่งคันจะออกจากสายการผลิตทุกๆ 45 นาทีในโรงงานแห่งนี้.จูกล่าวว่าสินค้าของเรามีทั้งรถบัสพลังงานใหม่ รถบรรทุกหนัก รถบรรทุกเบา รถบรรทุกงานเหมือง และรถบัสรับ-ส่งสำหรับสนามบิน ซึ่งรองรับตลาดเฉพาะกลุ่มทุกประเภท เมื่อเร็วๆ นี้ รถบัสรับ-ส่งสำหรับสนามบินรุ่นล่าสุด จำนวน 46 คัน ได้ถูกส่งออกสู่สเปนเพื่อให้บริการในสนามบินหลัก 15 แห่งทั่วประเทศ อวี่ทงทำการปรับปรุงและเพิ่มประสิทธิภาพเทคโนโลยีที่สำคัญเกือบ 60 รายการ เพื่อปรับให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้าตลาดยุโรป.ข้อมูลของอวี่ทงเผยยอดจำหน่ายรถบัสไฟฟ้าพลังงานแบตเตอรี่แล้วกว่า 180,000 คันทั่วโลก และตอนนี้มีรถบัสพลังงานใหม่ของบริษัทฯ ราว 2,200 คันกำลังออกวิ่งให้บริการในหลายประเทศของภูมิภาคยุโรป เช่น สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เดนมาร์ก และมอลตา.อนึ่ง จีนส่งออกยานยนต์พลังงานใหม่เพิ่มขึ้นร้อยละ 77.6 รวมอยู่ที่ 1.203 ล้านคัน ในปี 2023 ซึ่งตอกย้ำจุดยืนของจีนในฐานะผู้ขับเคลื่อนหลักด้านการเปลี่ยนผ่านสีเขียวของอุตสาหกรรมยานยนต์ระดับโลก

ลาวยึด ‘ยาบ้า’ ล็อตใหญ่ 14 ล้านเม็ด ในแขวงบ่อแก้ว

เวียงจันทน์, 15 พ.ค. (ซินหัว) — วันพุธ (15 พ.ค.) สำนักข่าวลาวรายงานว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจลาวในแขวงบ่อแก้วทางตอนเหนือ ตรวจยึดยาบ้าจำนวนกว่า 14 ล้านเม็ด พร้อมจับกุมชาย 2 คนที่มียาดังกล่าวในครอบครอง รายงานระบุว่าตำรวจพบชายทั้งสองคนที่หมู่บ้านเจียงทอง เขตปักทา เมื่อวันอาทิตย์ (12 พ.ค.) ที่ผ่านมา และขณะนี้กำลังพยายามสืบหาแหล่งที่มาของยาเสพติดและระบุตัวบุคคลอื่นๆ ที่มีส่วนเกี่ยวข้อง ทั้งนี้ รายงานข่าวเผยว่าลาวกำลังเดินหน้าปราบปรามการค้าและข้อตกลงเกี่ยวกับยาเสพติดทั่วประเทศ โดยตำรวจสามารถยึดยาเสพติดได้เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่อยู่ในแขวงบ่อแก้ว ซึ่งการปราบปรามครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งในวาระระดับชาติของรัฐบาลลาวที่มุ่งเป้าขจัดการค้ายาเสพติดในประเทศ (แฟ้มภาพซินหัว : การจราจรบนถนนบริเวณอนุสรณ์ปะตูไซในนครหลวงเวียงจันทน์ของลาว วันที่ 21 ก.ย. 2021)

กัมพูชาโกยรายได้ส่งออก ‘ยางพารา’ สี่เดือนแรก 125 ล้านดอลล์

พนมเปญ, 15 พ.ค. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (14 พ.ค.) กรมยางพาราของกัมพูชา รายงานว่ากัมพูชาส่งออกยางพาราแห้งจำนวน 85,428 ตันในช่วงสี่เดือนแรก (มกราคม-เมษายน) ของปี 2024 เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.7 จาก 82,359 ตันในช่วงเดียวกันของปีที่แล้ว รายงานระบุว่ากัมพูชามีรายได้จากการส่งออกผลิตภัณฑ์ดังกล่าวในช่วงสี่เดือนแรก 125 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.56 พันล้านบาท) ซึ่งเพิ่มขึ้นร้อยละ 7.4 จากตัวเลข 116.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 4.25 พันล้านบาท) ในช่วงเดียวกันของปีก่อน กุณ คาคาดา รักษาการณ์อธิบดีกรมฯ กล่าวว่ายางพาราแห้ง 1 ตัน มีราคาเฉลี่ย 1,465 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 53,000 บาท) ในช่วงสี่เดือนแรก ซึ่งสูงกว่าช่วงเดียวกันของปีก่อนประมาณ 51 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 1,800 บาท) อนึ่ง […]

เงินสะพัดพันล้าน ‘งานกีฬาพื้นบ้าน’ ขับเคลื่อนเศรษฐกิจท้องถิ่นในกุ้ยโจว

ปักกิ่ง, 15 พ.ค. (ซินหัว) — แคว้นปกครองตนเองเฉียนตงหนาน กลุ่มชาติพันธุ์เหมียวและต้ง มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนมีปริมาณการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดวันแรงงานเพิ่มขึ้นอย่างมหาศาล อันเป็นผลมากจากบรรดางานกีฬากลางแจ้งประจำหมู่บ้านรูปแบบใหม่ รวมไปถึงการจัดกิจกรรมทางด้านวัฒนธรรมชาติพันธุ์ยอดนิยม สถิติชี้ว่าร้อยละ 98 ของโรงแรมและห้องพักและอาหารเช้า (B&B) จำนวน 387 แห่งในอำเภอหรงเจียงของแคว้นปกครองตนเองเฉียนตงหนานนั้นถูกจองเต็มจนหมด เพื่อรองรับนักนักท่องเที่ยวที่หลั่งไหลเข้ามามากกว่า 340,000 ราย โดยมีรายได้จากการท่องเที่ยวสูงถึง 330 ล้านหยวน (ราว 1.67 พันล้านบาท) ในช่วงวันหยุดยาวเนื่องในวันแรงงาน การแข่งขันกีฬาหมู่บ้านในกุ้ยโจวอย่างงานวิลเลจ ซูเปอร์ ลีก (Village Super League) ซึ่งเป็นการแข่งขันฟุตบอลระดับหมู่บ้านอันโด่งดังในอำเภอหรงเจียงของกุ้ยโจว หรือที่ชาวจีนเรียกว่า “ชุนเชา” และการแข่งขันบาสเกตบอลท้องถิ่นของมณฑลกุ้ยโจว หรือ “ชุนบีเอ” (Cun BA) ยังมีกระแสร้อนแรง ช่วยส่งเสริมการบูรณาการวัฒนธรรม เข้ากับการพัฒนากีฬา การท่องเที่ยว และการพาณิชย์ อันเป็นการพัฒนาเศรษฐกิจและสังคมท้องถิ่นโดยรวมในเชิงลึกอย่างต่อเนื่อง คณะกรรมการผู้จัดงานระบุว่า แคว้นปกครองตนเองเฉียนตงหนานฯ มุ่งมั่นที่จะปั้น “วิลเลจ ซูเปอร์ ลีก” ให้เป็นงานรื่นเริงทางวัฒนธรรมและกีฬา ด้วยการดำเนินโครงการมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ […]

(มีคลิป)การเดินทางของ ‘ทุเรียนไทย’ สดใหม่จากสวนสู่ตลาดจีนในไม่กี่วัน

จันทบุรี, 14 พ.ค. (ซินหัว) — ภาพคนงานปีนต้นทุเรียนใช้มีดตัดผลผลิตบนยอดสูงชะลูด ก่อนโยนให้เพื่อนคนงานที่รอรับใต้ต้นอย่างชำนิชำนาญด้วยถุงกระสอบ ส่งสัญญาณการเริ่มต้นฤดูเก็บเกี่ยวทุเรียนในจังหวัดจันทบุรี ซึ่งถือเป็นแหล่งเพาะปลูกทุเรียนแห่งสำคัญของไทยศศิธร เจ้าของสวนทุเรียนมากกว่า 2,000 ต้น ผู้ทำธุรกิจซื้อขายทุเรียนมานานกว่า 10 ปี เล่าว่าเธอจ้างคนงานตัดผลผลิตทุกวันมากกว่า 40 คนในฤดูเก็บเกี่ยวทุเรียนปีนี้ โดยผลผลิตของปีนี้ลดลงเพราะภัยแล้ง สวนทางกับความต้องการทุเรียนของตลาดจีนที่ยังคงสูง “เราส่งออกทุเรียนหลายสายพันธุ์ ทั้งพันธุ์กระดุมที่สุกพร้อมเก็บเกี่ยวก่อนหน้านี้และพันธุ์หมอนทองที่ชาวจีนนิยม” ศศิธรกล่าว โดยทุเรียนจากสวนของศศิธรถูกขนส่งสู่โรงงานแปรรูปใกล้เคียงอย่างรวดเร็ว เพื่อคัดเลือก ชั่งน้ำหนัก บรรจุหีบห่อ และเคลื่อนย้ายสู่สายส่ง วีระชัย ผู้จัดการโรงงานแปรรูปทุเรียน บอกกับสำนักข่าวซินหัวว่าจีนเป็นตลาดสำคัญมาก  โดยปีนี้ส่งออกทุเรียน 23 ตู้คอนเทนเนอร์แล้ว ส่วนใหญ่ส่งออก 3 ทาง แบ่งเป็นทางอากาศร้อยละ 20 ทางทะเลร้อยละ 40 และทางบกร้อยละ 40 อนึ่ง ไทยเป็นหนึ่งในผู้ผลิตและส่งออกทุเรียนรายใหญ่ของโลก โดยข้อมูลจากสำนักบริหารศุลกากรทั่วไปของจีนระบุว่าจีนนำเข้าทุเรียนสดในปี 2023 รวม 1.426 ล้านตัน ซึ่งเป็นทุเรียนสดจากไทย 929,000 ตัน หรือคิดเป็นร้อยละ 65.15 […]

จีนปฏิรูป ‘โรงพยาบาลรัฐ’ มุ่งลดเวลารอคอย

เฉินฟ่าน ชายจีนนามสมมุติ ได้รับคำแนะนำจากแพทย์ที่ปรึกษาให้ทำซีทีสแกนทรวงอกที่โรงพยาบาลหนานจิงกู่โหลว ในมณฑลเจียงซูทางตะวันออกของจีน เมื่อวันที่ 5 พ.ค. แต่ข้อจำกัดด้านเวลาทำให้ไม่อาจทราบผลซีทีได้ในทันที เฉินจึงรู้สึกอดกังวลไม่ได้หากต้องทำนัดพบแพทย์ใหม่อีกครั้ง อย่างไรก็ดี กระบวนการนัดหมายที่มีประสิทธิภาพทำให้เฉินสามารถเข้าปรึกษาหมอของเขาได้ถึง 2 ครั้งภายในสามวันผ่านการนัดหมายเพียงครั้งเดียว โดยเฉินทราบทั้งผลตรวจและรับคำปรึกษาเพิ่มเติมในวันที่ 7 พ.ค. ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นผลจากนโยบายใหม่ที่มีจุดมุ่งหมายเพิ่มความสะดวกสบายของผู้ป่วยในโรงพยาบาลรัฐในเจียงซู นโยบายนี้สะท้อนถึงความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของจีนในการปรับปรุงบริการในโรงพยาบาลรัฐ โดยเน้นไปที่การลดเวลารอคอย และตอบสนองความต้องการที่หลากหลายของผู้ป่วย บริการแบบครบวงจร ก่อนหน้านี้ปัญหาการรอลงทะเบียน การตรวจสุขภาพ และการจ่ายค่ารักษาที่อาจกินเวลานาน เคยเป็นข้อข้องใจในหมู่ผู้ป่วยในโรงพยาบาลของจีน แต่การปฏิรูปโรงพยาบาลเมื่อเร็วๆ นี้ส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่น่าทึ่ง คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน (NHC) ระบุว่าขณะนี้โรงพยาบาลระดับสองขึ้นไป จำนวนกว่า 5,500 แห่ง ให้บริการผู้ป่วยแบบ “ครบวงจร” ซึ่งเอื้อให้ผู้ป่วยในร้อยละ 77.7 สามารถจัดการเรื่องค่าใช้จ่ายได้ในวันเดียวกับที่ออกจากโรงพยาบาล จี๋เจี้ยนจวิน นายกเทศมนตรีเมืองโจวโข่ว มณฑลเหอหนานทางตอนกลางของจีน เปิดเผยว่ากระบวนการออกจากโรงพยาบาลของผู้ป่วยในในเมืองโจวโข่วนั้นใช้เวลาเพียง 3-5 นาทีเท่านั้น ขณะเดียวกัน โรงพยาบาลรัฐระดับสองขึ้นไปถึงร้อยละ 88.2 ยังยอมรับผลตรวจสุขภาพฉบับเดียวกัน ซึ่งช่วยลดความจำเป็นในการตรวจซ้ำซ้อนในสถานพยาบาลที่แตกต่างกัน นอกจากนี้ ผู้ป่วยในจีนมีความต้องการที่จะเข้ารับการรักษาโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้บัตรรักษาพยาบาลที่เป็นบัตรจริง (physical medical cards) มาเป็นเวลานานแล้ว […]

1 2 3 56