72442

กะเหรี่ยงรบหนักกับทหารเมียนมาในเมืองลอยก่อว์

ที่เมือง Loikaw รัฐคะยา ประเทศเมียนมา กำลังสู้รบหนัก กองกำลังผสม ประกอบด้วย KA,KNDF,KNPLF และ PDF สนธิกำลังกว่า 2,000 นาย เข้าโจมตีเพื่อยึดกวาดล้าง ทหารเมียนมา 3 และกองพันปืนใหญ่ อีก 1กองพันหวังยึดให้ได้อย่างเบ็ดเสร็จ เมื่อวันที่ 2 ธันวาคม 2566 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงของ กองกำลัง KA เปิดเผยถึงสถานการณ์การสู้รบในเมืองลอยก่อว์ เมืองหลวงของรัฐคะยา ว่า เมื่อ เวลา 11.00 น.เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม ที่ผ่านมา กองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา ประกอบด้วย KA,KNDF,KNPLF และ PDF สนธิกำลังเข้าโจมตีทหารเมียนมา ได้แก่กองพันเคลื่อนที่เร็วที่ 530 , กองพันทหารราบที่ 261 , กองพันทหารราบที่ 54 และกองพันปืนใหญ่อีก 1 กองพันได้แก่ กองพันปืนใหญ่ที่ 362ขณะนี้ยังคงมีการสู้รบอย่างหนัก […]

ททท. ในคุนหมิงจัดมหกรรม ‘เที่ยวไทย’ ดึงดูดใจนักท่องเที่ยวจีน

คุนหมิง, 29 พ.ย. (ซินหัว) — “ไทยคือหนึ่งในจุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมของนักท่องเที่ยวชาวจีน” ซู่หง ผู้อำนวยการสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประจำนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนาน (ยูนนาน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีนกล่าวเมื่อไม่นานนี้ สำนักงานฯ ได้จัดงานมหกรรมการท่องเที่ยวไทยในนครคุนหมิง ซึ่งมีบริษัทผู้ประกอบการเกี่ยวกับการเดินทางท่องเที่ยวของจีนและไทยมากกว่า 40 แห่ง เข้าร่วมเจรจาความร่วมมือทางธุรกิจและแลกเปลี่ยนข้อมูลการท่องเที่ยว ซู่เผยว่าอวิ๋นหนาน กุ้ยโจว และกว่างซี มีศักยภาพด้านตลาดการท่องเที่ยวขนาดใหญ่ โดยปัจจุบันมีเที่ยวบินโดยสารจากทั้งสามภูมิภาคนี้ไปยังกรุงเทพฯ ภูเก็ต และเชียงใหม่ มากกว่า 70 เที่ยวต่อสัปดาห์แล้ว รายงานระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางเยือนไทยทางอากาศ ช่วงเดือนมกราคม-กันยายนของปีนี้ สูงกว่า 150,000 คน ขณะเดียวกันมีนักท่องเที่ยวไม่น้อยเลือกนั่งรถไฟจีน-ลาว หรือขับรถไปยังไทยด้วยตนเอง ซู่แสดงความเชื่อมั่นว่าการพบปะกันระหว่างบริษัทผู้ประกอบการของจีนและไทยครั้งนี้ จะส่งเสริมการแลกเปลี่ยนและความร่วมมือทางการท่องเที่ยวระหว่างสองประเทศให้ลึกซึ้งยิ่งขึ้น อนึ่ง ข้อมูลสถิติจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ระบุว่าจำนวนนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เดินทางเยือนไทยในปีนี้สูงแตะ 2.86 ล้านคนแล้ว เมื่อนับถึงวันที่ 9 พ.ย. ที่ผ่านมา (ภาพจากสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยประจำนครคุนหมิง : บรรยากาศงานมหกรรมการท่องเที่ยวไทยในนครคุนหมิง มณฑลอวิ๋นหนานทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน)

เกือบ 100 เมืองในจีน ลดขั้นต่ำดอกเบี้ยเงินกู้ซื้อ ‘บ้านหลังแรก’

ปักกิ่ง, 29 พ.ย. (ซินหัว) — ธนาคารประชาชนจีนหรือธนาคารกลางของจีน รายงานว่าเมืองในจีน 95 แห่ง ได้ปรับลดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำของการจดจำนองเชิงพาณิชย์ส่วนบุคคลสำหรับผู้ซื้อบ้านหลังแรก ขณะเมืองอีก 24 แห่ง ได้ยกเลิกอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำเดียวกัน เมื่อนับถึงสิ้นเดือนกันยายนที่ผ่านมา รายงานนโยบายการเงินประจำไตรมาสสาม (กรกฎาคม-กันยายน) ของธนาคารฯ ระบุว่ามีการส่งเสริมเมืองต่างๆ ปรับลดหรือยกเลิกอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำดังกล่าวเพิ่มขึ้นตั้งแต่เริ่มต้นปีนี้ ท่ามกลางความพยายามช่วยลดต้นทุนการกู้ยืมของผู้ซื้อบ้านและกระตุ้นตลาดอสังหาริมทรัพย์ การปรับลดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำดังกล่าวมีผลกับสินเชื่อที่มีอยู่เดิมของผู้ซื้อบ้านหลังแรกมากกว่า 22 ล้านล้านหยวน (ราว 110 ล้านล้านบาท) เมื่อนับถึงสิ้นเดือนกันยายน โดยอัตราดอกเบี้ยเฉลี่ยถ่วงน้ำหนักลดลงเหลือร้อยละ 4.27 ซึ่งลดลงเฉลี่ย 73 จุดเมื่อเทียบกับก่อนการเปลี่ยนแปลง รายงานระบุว่าการปรับลดอัตราดอกเบี้ยขั้นต่ำดังกล่าวช่วยผู้กู้ยืมประหยัดการชำระดอกเบี้ยสูงถึง 1.7 แสนล้านหยวน (ราว 8.48 แสนล้านบาท) ซึ่งเอื้อประโยชน์ต่อผู้กู้ยืม 150 ล้านคน ทั้งนี้ ธนาคารฯ จะดำเนินนโยบายต่างๆ เช่น การปรับลดอัตราดอกเบี้ยการจดจำนองที่มีอยู่เดิมเพื่อลดภาระดอกเบี้ยของผู้กู้ยืม ลดแรงจูงใจในการชำระคืนเงินกู้ก่อนกำหนด กระตุ้นการลงทุนและการบริโภค ตอบสนองความต้องการที่อยู่อาศัยของประชาชน และส่งเสริมการพัฒนาตลาดอสังหาริมทรัพย์ที่มีเสถียรภาพ(แฟ้มภาพซินหัว : ทิวทัศน์ใจกลางเมืองฉางซา มณฑลหูหนานทางตอนกลางของจีน วันที่ […]

เกาหลีใต้เผยยอด ‘เด็กเกิดใหม่’ ลดระดับเลขสองหลักในเดือน ก.ย.

โซล, 29 พ.ย. (ซินหัว) — วันพุธ (29 พ.ย.) สำนักงานสถิติของเกาหลีใต้ รายงานว่าอัตราการเกิดใหม่ของประเทศลดลงระดับเลขสองหลักติดต่อกันเป็นเดือนที่ 2 ในเดือนกันยายน ส่งผลให้จำนวนประชากรลดลงอย่างต่อเนื่อง รายงานระบุว่าจำนวนทารกเกิดใหม่ของเกาหลีใต้ ช่วงเดือนกันยายน รวมอยู่ที่ 18,707 คน ลดลงร้อยละ 14.6 จากปีก่อน โดยจำนวนทารกเกิดใหม่เมื่อเดือนสิงหาคมลดลงร้อยละ 12.8 เมื่อเทียบปีต่อปีจำนวนทารกเกิดใหม่ของเกาหลีใต้ลดลงติดต่อกัน 12 เดือน นับตั้งแต่เดือนตุลาคม 2022 เนื่องจากคนรุ่นใหม่จำนวนมากเลือกมีลูกช้าลงหรือไม่มีลูก เพราะความยากลำบากทางเศรษฐกิจอย่างราคาบ้านพุ่งสูงและการว่างงาน ด้านจำนวนการแต่งงานของเกาหลีใต้ ช่วงเดือนกันยายน อยู่ที่ 12,941 ครั้ง ลดลงร้อยละ 12.3 เมื่อเทียบปีต่อปี จำนวนการหย่าร้างอยู่ที่ 7,504 ครั้ง ลดลงร้อยละ 8.1 และจำนวนการเสียชีวิตอยู่ที่ 28,364 ราย ลดลงร้อยละ 3 อนึ่ง จำนวนประชากรของเกาหลีใต้ยังคงลดลงติดต่อกันเป็นเดือนที่ 47 นับตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2019 ซึ่งเป็นผลกระทบจากภาวะการเสียชีวิตยังคงสูงและการเกิดใหม่ลดลง(แฟ้มภาพซินหัว : […]

ราชา ‘แปะก๊วย’ แห่งเจี้ยนเต๋อ เก่าแก่ 700 ปี หน้าวัดดังในเจ้อเจียง

เจี้ยนเต๋อ, 27 พ.ย. (ซินหัว) — ต้นแปะก๊วยโบราณด้านหน้าวัดเสวียนคงแห่งเมืองเจี้ยนเต๋อ มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน มีสีสันสวยงามสะดุดสายตายามต้นฤดูหนาว ดึงดูดผู้คนขึ้นมาเยี่ยมชมและถ่ายรูปเช็กอินบนโลกออนไลน์ รายงานระบุว่าแปะก๊วยโบราณต้นนี้ มีความสูง 39.5 เมตร และเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.3 เมตร จัดเป็นหนึ่งในสิบต้นไม้ชื่อดัง ที่มีความเก่าแก่และสวยงามมากที่สุดของหางโจว โดยมีอายุมากกว่า 700 ปี และเป็นราชาแห่งต้นแปะก๊วยในเจี้ยนเต๋อ(บันทึกภาพวันที่ 26 พ.ย. 2023)

จีนมุ่งเพิ่มบริการ ‘การแพทย์ออนไลน์’ ลดติดเชื้อข้าม ประหยัดเวลา

ปักกิ่ง, 27 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอาทิตย์ (26 พ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีน เปิดเผยว่าจีนได้ส่งเสริมการวินิจฉัยและรักษาโรคทางออนไลน์ เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ป่วย โดยมีการใช้ประโยชน์จาก แพลตฟอร์มอินเทอร์เน็ตของโรงพยาบาลแห่งต่างๆ ในการสร้างช่องทางเข้าถึงคลินิกไข้และการรักษาเด็ก อิงซวี่หมิน รองผู้อำนวยการ คณะกรรมการสุขภาพเทศบาลเมืองหางโจว เผยว่ามีการบริการออกใบคำสั่งจ่ายยาทางออนไลน์ และผู้ป่วยสามารถรอรับยาได้ที่บ้าน โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย โดยการรักษาโรคทางออนไลน์ช่วยลดโอกาสการติดเชื้อข้าม และระยะเวลารอที่โรงพยาบาลของผู้ป่วย นอกจากนั้น ประชาชนสามารถตรวจสอบข้อมูลเกี่ยวกับคลินิกไข้ ผ่านแพลตฟอร์มออนไลน์ รวมถึงจำนวนผู้คนที่ต่อคิวและคัดเลือกสถานพยาบาลใกล้เคียงเพื่อรับการรักษา โดยการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเหล่านี้ เกื้อหนุนการปรับปรุงประสิทธิภาพการส่งต่อผู้ป่วยไปยังโรงพยาบาลระดับสูงขึ้น(แฟ้มภาพซินหัว : แพทย์ตรวจสอบภาพถ่ายเอ็กซเรย์ของผู้ป่วยผ่านแพลตฟอร์ม การรักษาทางไกลสัญญาณ 5G+ ในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ที่มณฑลกุ้ยโจวทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 25 พ.ค. 2023)

จีนชี้ยอดป่วย ‘โรคทางเดินหายใจเฉียบพลัน’ เพิ่มขึ้น สาเหตุจากจุลชีพก่อโรคหลายตัว

ปักกิ่ง, 26 พ.ย. (ซินหัว) — วันอาทิตย์ (26 พ.ย.) เจ้าหน้าที่สาธารณสุขของจีนเปิดเผยว่าการเจ็บป่วยโรคทางเดินหายใจเฉียบพลันที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในจีนในช่วงระยะนี้มีสาเหตุจากจุลชีพก่อโรคทางเดินหายใจหลายตัว หมี่เฟิง โฆษกคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน แถลงข่าวว่าโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจในช่วงระยะนี้มีสาเหตุจากเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่เป็นหลัก ส่วนการเจ็บป่วยอื่นๆ มีสาเหตุจากเชื้อไรโนไวรัส เชื้อไมโคพลาสมา เชื้อไวรัสอาร์เอสวี และเชื้อไวรัสอะดีโน

(มีคลิป) กะเหรี่ยงคะยาเสริมกำลัง ปิดล้อมลอยก่อว์

กองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา ได้แก่ KA KNDF PDF ส่งกำลังนับ 1,000 นาย เข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองลอยก่อว์ ที่กำลังสู้รบอย่างหนัก เพื่อยึดฐานที่มั่นทหารเมียนมา ที่เหลือเพียงแห่งเดียวที่อยู่ใจกลางเมือง เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2566 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูงกองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยว่า เมื่อวานนี้ ( 24 ) กองกำลังผสมกะเหรี่ยงคะยา ได้แก่ KA KNDF PDF ส่งกำลังนับ 1,000 นาย เข้าสู่พื้นที่ตัวเมืองลอยก่อว์ ที่กำลังสู้รบอย่างหนักเพื่อยึดฐานที่มั่นทหารเมียนมา ที่เหลือเพียงแห่งเดียวที่อยู่ใจกลางเมือง สำหรับทหารเมียนมาที่อยู่ในเมืองลอยก่อว์ และต้านทานการรุกของทหารกองกำลังผสม ฝ่ายต่อต้าน ได้แก่กองพันทหารราบที่ 54 ที่ได้รับการสนับสนุนอาวุธหนัก จากกองพันปืนใหญ่ อาวุธปืนใหญ่ แบบ ฮาววิตเซอร์ ขนาด 105 มม. จาก กองพัน ป. 36 ได้แก่ กองร้อย ป.360 และ […]

จีนเผย ‘การค้าดิจิทัล’ ก้าวหน้าโดดเด่นในปี 2022

หางโจว, 24 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (23 พ.ย.) หวังตงถัง เจ้าหน้าที่กระทรวงพาณิชย์ของจีน เปิดเผยว่าการค้าทางดิจิทัลของจีนมีความก้าวหน้าโดดเด่นด้านปริมาณการค้าในปี 2022 พร้อมกับมีการพัฒนาความสามารถทางการแข่งขันในระดับโลกอย่างต่อเนื่อง หวัง ซึ่งร่วมพิธีเปิดงานมหกรรมการค้าดิจิทัลโลก ครั้งที่ 2 ในนครหางโจว มณฑลเจ้อเจียงทางตะวันออกของจีน กล่าวว่ามูลค่าการค้าทางดิจิทัลของจีนในปี 2022 เพิ่มขึ้นร้อยละ 3.4 เมื่อเทียบปีต่อปี รวมอยู่ที่ 3.72 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 13.16 ล้านล้านบาท) ซึ่งสูงเป็นประวัติการณ์รายงานว่าด้วยการพัฒนาการค้าทางดิจิทัลของจีนประจำปี 2022 ระบุว่าปริมาณการนำเข้าและส่งออกของอีคอมเมิร์ซข้ามพรมแดนในปี 2022 รวมอยู่ที่ 2.11 ล้านล้านหยวน (ราว 10.55 ล้านล้านบาท) เพิ่มขึ้นร้อยละ 9.8 เมื่อเทียบปีต่อปี ส่วนจำนวนผู้ประกอบการบนแพลตฟอร์มการบริการทางดิจิทัลของจีน ซึ่งมีมูลค่าตลาดกว่า 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3.54 หมื่นล้านบาท) ได้สูงเกิน 200 ราย เมื่อนับถึงสิ้นปี 2022 […]

(มีคลิป) KNLA ถล่มทหารเมียนมาหนัก

กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNU / KNLA จับมือ กองกำลังกะเหรี่ยงคะยา KA อัดทหารเมียนมา สังกัดกองพันทหารราบที่ 75 ตรงข้ามฐานฯสะกอท่า อ.แม่สะเรียง จ.แม่ฮ่องสอน หลังการปะทะผ่านไป 2 ชั่วโมง ทหารกะเหรี่ยงสามารถยึดฐานที่มั่นของทหารเมียนมาได้สำเร็จ เมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายน 2566 เวลา 06.00 น. แหล่งข่าวผู้นำระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา / KA เปิดเผยว่า เมื่อเช้ามืดวันนี้ กองกำลังกระเหรี่ยงคะยา KA ได้ร่วมสนธิกำลังกับ กองกำลังกะเหรี่ยงอิสระ KNLA กองพล 5 เข้าโจมตีฐานที่มั่นทหารเมียนมา พัน.ร. 75 ฐานสะกอท่า โดยได้มีการปะทะกันอย่างดุเดือด สำหรับทหารเมียนมา กองพันทหารราบที่ 75 ได้ถูกส่งเข้ามาสับเปลี่ยนกำลังกับทหารเมียนมาชุดเดิม ไม่ทราบหมายเลขกองพัน ได้ประมาณ 4 วันที่ผ่านมา ทั้งนี้ ทางฝ่ายกองกำลังผสม กะเหรี่ยง KNLA และ […]

‘แปะก๊วย’ โบราณหลายร้อยปี ยืนต้นคู่วัดบนยอดเขาในเจ้อเจียง

จูจี้, 22 พ.ย. (ซินหัว) — ต้นแปะก๊วยโบราณใบสีเหลืองทอง บนยอดเขาหางอู้ เมืองจูจี้ มณฑลเจ้อเจียง ทางตะวันออกของจีน ถือเป็นแม่เหล็กดึงดูดผู้คนดั้นด้นขึ้นมาเยือนวัดซานเต๋อ ยามย่างเข้าสู่ฤดูหนาว ต้นแปะก๊วยโบราณสองต้น อายุ 300 ปี และ 500 ปี ที่ยังคงยืนต้นอยู่นอกประตูวัดซานเต๋อ จะแปรเปลี่ยนสีสันอันชวนสะดุดสายตา อนึ่ง ภูเขาหางอู้ตั้งอยู่ระหว่างตำบลเตี้ยนโข่ว ตำบลชื่ออู้ และตำบลเหยาเจียง สามตำบลทางตอนเหนือของเมืองจูจี้ มีความสูงเหนือระดับน้ำทะเลมากกว่า 500 เมตร(บันทึกภาพวันที่ 21 พ.ย. 2023)

อินโดนีเซียเผย ‘ฝีดาษลิง’ แพร่กระจาย 5 จังหวัดแล้ว

จาการ์ตา, 22 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (21 พ.ย.) ซิติ นาเดีย ทาร์มิซิ หัวหน้าสำนักการสื่อสารและบริการสาธารณะ สังกัดกระทรวงสาธารณสุขของอินโดนีเซีย เปิดเผยว่าโรคฝีดาษลิงได้แพร่กระจายไปทั่ว 5 จังหวัดของประเทศแล้ว ทาร์มิซิระบุว่าจำนวนผู้ป่วยยืนยันผลรวมอยู่ที่ 51 ราย ซึ่งเป็นผู้ป่วยหายดี 30 ราย โดยกรุงจาการ์ตาพบผู้ป่วยมากที่สุด 38 ราย ซึ่งรักษาหายแล้ว 23 ราย ส่วนที่เหลืออยู่ในชวาตะวันตก 6 ราย บันเติน 5 ราย หมู่เกาะรีเยา 1 ราย และชวาตะวันออก 1 ราย ทาร์มิซิเผยว่าผู้ป่วยบางรายมีโรคอื่นๆ แทรกซ้อนร่วมด้วย อาทิ ติดเชื้อไวรัสเอชไอวี และซิฟิลิส ขณะเดียวกันมีการดำเนินการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันผู้ป่วยรายใหม่อนึ่ง อินโดนีเซียตรวจพบผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงรายแรกในปีนี้เมื่อวันที่ 13 ต.ค. ซึ่งเป็นผู้อยู่อาศัยที่เพิ่งกลับจากการเดินทางไปต่างประเทศ คณะนักระบาดวิทยาประเมินว่าจำนวนผู้ป่วยโรคฝีดาษลิงอาจเพิ่มเป็น 3,600 รายต่อปี หากปราศจากการช่วยเหลือแทรกแซง(แฟ้มภาพซินหัว : […]

(มีคลิป) ทหารเมียนมา ระส่ำ เครื่องบินตก ทหารหนีทัพ

กองทัพเมียนมาระส่ำหนัก หลังกลุ่มรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติ ( NUG ) แถลงถึงการจับตัวนักบิน เครื่องบินขับไล่แบบ K-8 ได้ 1 นาย หลังกระโดดร่มก่อนเครื่องบินตกสู่พื้น ด้านชายแดนด้านแม่ฮ่องสอน ทหารเมียนมา สังกัดกองพันเคลื่อนที่เร็ว ที่ 519 หนีเข้าไทย 2 นาย เมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2566 โฆษกรัฐบาลเอกภาพแห่งชาติเมียนมา (NUG) แถลงว่า เมื่อวันที่ 19 พ.ย. 2566 เวลา 14.00 น. ( ตามเวลาในเมียนมา ) กองกำลังป้องกันแห่งชาติกะเรนนี (KNDF) ,กองกำลัง PDF พื้นที่เมืองเนปีดอว์ และกำลังทหารกะเหรี่ยงคะยา KA ได้จับกุมตัว พ.ต.โคง ตัน โหม่ นักบินเครื่องบินขับไล่ แบบ K-8 ที่ถูกยิงตกโดยกองกำลัง KNDF หลังจากที่เครื่องบินตก นักบินทั้งสองคนบนเครื่องบิน […]

เมียนมา เกิดอาฟเตอร์ช็อกอีกกว่า 20 ครั้ง แรงสุด 4.7 ริกเตอร์

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 66 เว็บไซต์กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานสถานการณ์เหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่ใกล้ประเทศไทย พบว่าหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว ขนาด 6.4 ริกเตอร์ ลึก 9 กม. เมื่อเวลา 08.37 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยมีจุดศูนย์กลางอยู่ที่เมืองเชียงตุง รัฐฉาน ประเทศเมียนมา ห่าง อ.แม่สายประมาณ 100 กม. ต่อมาในเว็บดังกล่าวยังได้รายงานว่า ได้มีรายงานเหตุแผ่นดินไหว ในเมียนมาตามมาอีกหลายครั้ง นับจากเหตุแผ่นดินไหวครั้งแรกจนถึงเมื่อเวลา 22.15 น. มีอาฟเตอร์ช็อครวมกันทั้งหมด 20 ครั้ง โดยแบ่งเป็นเหตุแผ่นดินไหวขนาด 2.0-2.9 ริกเตอร์ จำนวน 5 ครั้ง ขนาด 3.0-3.9 ริกเตอร์ จำนวน 11 ครั้ง และขนาด 4.0-4.9 ริกเตอร์ จำนวน 4 ครั้ง โดยเหตุอาฟเตอร์ช็อคที่แรงที่สุด ก็คือขนาด […]

(มีคลิป) ทหารเมียนมายอมจำนนต่อกลุ่ม KNDF

ทหารเมียนมาในตัวจังหวัดลอยก่อว์ เมืองหลวงของรัฐคะยา ชนเผ่ากะเหรี่ยงแดง ต้องยอมจำนนต่อ กองกำลังป้องกันประเทศกะเหรี่ยงแดง/คะยา KNDF ขณะที่ยังคงมีการสู้รบอย่างหนักในพื้นที่บริเวณโดยรอบตัวจังหวัดลอยก่อว์ หลังทหารเมียนมาได้ส่งกำลังมายึดค่ายคืนจากกลุ่ม ต่อต้าน รวมไปถึงใช้เครื่องบินขับไล่ทิ้งระเบิด ส่งผลให้ประชาชนในเมืองลอยก่อว์กว่า 5 หมื่นคนต้องหลบหนีออกจากพื้นที่สู้รบ เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2566 แหล่งข่าวผู้นำระดับสูง กองกำลังติดอาวุธกะเหรี่ยงคะยา KA เปิดเผยว่า ปฏิบัติการ 1111 เมื่อห้วงระหว่างวันที่ 13-15 พ.ย.2566 นับว่าประสบความสำเร็จเป็นอย่างยิ่ง ที่ กองกำลังผสม ประกอบด้วย KA KNDF PDF ในเมืองลอยก่อว์ ที่สามารถยึดค่ายทหารหลักของ เมืองลอยก่อว์ไว้ได้ ซึ่งค่ายดังกล่าว เป็นกองบัญชาการทหาร ที่ควบคุมกำลังทหารเมียนมาในรัฐคะยาทั้งหมด ส่งผลให้ระบบการสั่งการและปฏิบัติการของทหารเมียนมา ต้องประสบปัญหาอย่างหนัก ทั้งนี้ในการบุกเข้ายึดค่ายทหารดังกล่าว ทางกองกำลัง KNDF ได้ใช้กองพันโดรนติดอาวุธ ทำการทิ้งระเบิดโจมตีทหารเมียนมาทางอากาศ ทำให้เหล่าทหารราบของ ฝ่ายต่อต้าน สามารถยึดค่ายทหารเมียนมาได้อย่างง่ายดายและมีอัตราการสูญเสียที่ต่ำมาก สำหรับทหารเมียนมาที่ยอมจำนนต่อ กองกำลัง KNDF ได้รับการดูแลและรักษาพยาบาลจากการบาดเจ็บเป็นอย่างดี ซึ่งกลุ่ม KNDF […]

สีจิ้นผิง เดินทางถึงซานฟรานซิสโก เตรียมหารือไบเดน-ร่วมประชุมเอเปค

ซานฟรานซิสโก, 15 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) สีจิ้นผิง ประธานาธิบดีจีน เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติซานฟรานซิสโกของสหรัฐฯ เพื่อร่วมการประชุมสุดยอดกับโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ และการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค (APEC) สีจิ้นผิงได้รับการต้อนรับจากเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนีย เจเน็ต เยลเลน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง และคณะผู้แทนคนอื่นๆ ของสหรัฐฯ ณ ท่าอากาศยานฯ(บันทึกภาพวันที่ 14 พ.ย. 2023)

จีนส่งดาวเทียม ‘จงซิง-6 อี’ สู่ห้วงอวกาศ

ซีชาง, 10 พ.ย. (ซินหัว) — เมื่อวันพฤหัสบดี (9 พ.ย.) จีนได้ส่งดาวเทียมดวงใหม่สู่อวกาศ จากศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชางในมณฑลซื่อชวน (เสฉวน) ทางตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศรายงานระบุว่าดาวเทียมจงซิง-6 อี (Zhongxing-6E) ถูกขนส่งด้วยจรวดลองมาร์ช-3 บี (Long March-3B) ตอน 19.23 น. ตามเวลาปักกิ่ง และเข้าสู่วงโคจรที่กำหนดไว้สำเร็จ อนึ่ง การส่งดาวเทียมดวงนี้นับเป็นภารกิจที่ 496 ของจรวดขนส่งตระกูลลองมาร์ช(แฟ้มภาพซินหัว : จรวดลองมาร์ช-3บี ซึ่งบรรทุกดาวเทียมจงซิง-6อี ถูกปล่อยจากศูนย์ปล่อยดาวเทียมซีชางในมณฑลซื่อชวนทางตะวันตกเฉียงใต้ วันที่ 9 พ.ย. 2023

จีนขุดพบ ‘เครื่องมือหิน’ โบราณจากพื้นที่โกรกธารสามผา

ฉงชิ่ง, 8 พ.ย. (ซินหัว) — เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน รายงานการขุดพบชุดเครื่องมือหินโบราณจากแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพในพื้นที่โกรกธารสามผาแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพตั้งอยู่ที่อำเภออูซาน ครอบคลุมพื้นที่ราว 1,300 ตารางเมตร คาดว่ามีความเก่าแก่ 2-2.5 ล้านปี และจัดเป็นหนึ่งในแหล่งมนุษย์โบราณเก่าแก่ที่สุดในยูเรเซียอนึ่ง งานขุดสำรวจทางโบราณคดีบนแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพ ระยะที่ 5 ได้เสร็จสิ้นเมื่อไม่นานนี้พิพิธภัณฑ์โกรกธารสามผาจีนแห่งฉงชิ่งระบุว่าชุดเครื่องมือหินที่ขุดพบเผยข้อมูลอันล้ำค่า เช่น ลำดับชั้นของโบราณวัตถุ และพิกัดสามมิติ โดยการค้นพบนี้วางรากฐานสู่การสำรวจโบราณวัตถุและการวิจัยที่เกี่ยวข้องเพิ่มเติม งานขุดสำรวจข้างต้นได้ประยุกต์ใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เช่น การสร้างแบบจำลองจากการสแกนดิจิทัลสามมิติ รวมถึงแนวคิด วิธีการ และเทคโนโลยีของการขุดสำรวจที่สร้างสรรค์ขึ้นมาใหม่เจ้าหน้าที่พิพิธภัณฑ์ฯ กล่าวว่านี่เป็นการขุดสำรวจที่ครอบคลุมรอบด้านและหลากหลายสาขาวิชามากที่สุด ซึ่งเกี่ยวพันกับวิธีการทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีสมัยใหม่ นับตั้งแต่การขุดสำรวจแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพครั้งแรกในปี 1985 การขุดสำรวจนี้จะนำสู่การเก็บรวบรวมข้อมูลทางวิทยาศาสตร์สำหรับการปกป้องคุ้มครองและการใช้ประโยชน์จากแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพในอนาคต ตลอดจนข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับวิวัฒนาการของสภาพแวดล้อมโดยรอบ และต้นกำเนิดและวิวัฒนาการของมนุษย์ (แฟ้มภาพซินหัว : คณะนักโบราณคดีทำงานขุดสำรวจแหล่งโบราณคดีหลงกู่โพ ระยะที่ 5 ในอำเภออูซาน เทศบาลนครฉงชิ่งทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน วันที่ 2 พ.ย. 2023)

ญี่ปุ่นตรวจพบ ‘ซีเซียม’ เกินมาตรฐาน จากเห็ดปลูกในท้องถิ่น

โตเกียว, 7 พ.ย. (ซินหัว) — วันอังคาร (7 พ.ย.) กระทรวงสาธารณสุข แรงงาน และสวัสดิการของญี่ปุ่น รายงานการตรวจพบสารกัมมันตรังสีซีเซียมปริมาณมากเกินมาตรฐานจากเห็ดเพาะปลูกในท้องถิ่น ในจังหวัดยามานาชิของญี่ปุ่น รายงานที่เผยแพร่โดยกระทรวงฯ เผยว่าตัวอย่างจากเห็ดยิปซี (Cortinarius caperatus) ซึ่งเป็นเห็ดทานได้ชนิดหนึ่ง ในหมู่บ้านนารุซาวะของจังหวัดยามานาชิ พบระดับซีเซียม 150 เบคเคอเรลต่อกิโลกรัม (Bq/kg)อนึ่ง ระดับซีเซียมที่ผ่านเกณฑ์ยอมรับในผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไปในญี่ปุ่นอยู่ที่ 100 เบคเคอเรลต่อกิโลกรัมรายงานระบุว่ามีการทดสอบตัวอย่างเห็ดดังกล่าวเมื่อวันที่ 15 ต.ค. ที่ผ่านมา พร้อมงดการจัดจำหน่ายออกสู่ตลาด ทั้งนี้ กระทรวงฯ ประกาศผลการทดสอบสารกัมมันตรังสีในอาหารซึ่งดำเนินการโดยรัฐบาลประจำจังหวัด 14 แห่งทางตอนเหนือและตะวันออกของญี่ปุ่นเป็นประจำ หลังเกิดอุบัติเหตุที่โรงไฟฟ้าพลังงานนิวเคลียร์ฟุกุชิมะ หมายเลขหนึ่ง (Fukushima No. 1) (แฟ้มภาพซินหัว : ผู้คนรับประทานอาหารที่ร้านอาหารแห่งหนึ่งในย่านชิบูยา กรุงโตเกียวของญี่ปุ่น วันที่ 25 ต.ค. 2021)

1 2 3 33