คืบหน้า ลูกจ้างอำเภอปลอมลายเซ็นต์ปลัด ออกบัตรประชาชนกว่า 50 ราย ผู้ว่าฯ เชียงใหม่สั่งเร่งสอบสวน สหพันธ์ปลัดอำเภอเผย ใช้สูจิบัตรคนตายพื้นที่ห่างไกลมาสวมสิทธิ์ เตรียมทำหนังสือขอนายกฯ สั่งกวาดล้าง ห่วงเป็นภัยต่อความมั่นคง

ความคืบหน้ากรณีการทุจริต ในการออกบัตรประชาชนที่จังหวัดเชียงใหม่ โดยฝ่ายปกครองตรวจสอบพบว่า มีเจ้าหน้าที่ซึ่งเป็นลูกจ้างฝ่ายทะเบียนในที่ว่าการอำเภอสารภี ลักลอบนำข้อมูลเข้าระบบและปลอมลายเซ็นต์ปลัดอำเภอ ออกบัตรประชาชนโดยมิชอบ เบื้องต้นทำไปแล้วกว่า 50 ราย ก่อนที่ภายหลังทางอำเภอตรวจสอบพบความผิดปกติและสอบสวนลูกจ้างคนดังกล่าวจนรับสารภาพ จึงได้แจ้งความดำเนินคดีพร้อมกับสั่งยกเลิกบัตรประจำตัวประชาชนที่ออกโดยทุจริตทั้งหมดแล้ว
เกี่ยวกับเรื่องนี้ นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า รับทราบเรื่องและอยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงและตรวจสอบว่ามีใครเกี่ยวข้อง เพื่อดำเนินการเอาผิดทั้งหมด ยืนยันหากพบข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดนี้ จะดำเนินการลงโทษอย่างเด็ดขาดไม่มีข้อยกเว้น ทั้งคดีอาญาและความผิดทางวินัย

นายบุญญฤทธิ์ นิปวณิชย์ ปลัดอำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ ให้ความเห็นในฐานะประธานสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย ว่า การทุจริตออกบัตรประชาชนรูปแบบนี้ เป็นการทำบัตรครั้งแรกเกินกำหนดและนอกเขต ซึ่งในระบบฐานข้อมูลจะยังไม่มีภาพถ่าย และลายนิ้วมือเพื่อใช้เปรียบเทียบ โดยใช้สูติบัตรคนตายที่อยู่ในพื้นที่ห่างไกลมาเป็นหลักฐาน พร้อมกับมีบุคคลมารับรองยืนยันตัวตนให้ ถือเป็นภัยต่อความมั่นคง หากนำไปใช้กระทำผิดกฏหมาย ทั้งเรื่องยาเสพติดและฟอกเงิน โดยเชื่อว่าจะต้องมีการติดต่อทำกันเป็นขบวนการ ทั้งกลุ่มที่จัดหารับเป็นนายหน้าและกลุ่มคนในอำเภอ จึงสนับสนุนให้ตรวจสอบขยายผล เพื่อดำเนินการกับเครือข่ายที่เกี่ยวข้องทั้งหมด
นายบุญญฤทธิ์ บอกอีกว่า ในแต่ละวันมีประชาชนมาทำบัตรประชาชน และติดต่องานทะเบียนราษฎ์จำนวนมาก ทำให้ปลัดอำเภออาจจะไม่สามารถตรวจสอบเข้มงวดได้ทุกกรณี นำไปสู่ช่องโหว่การทุจริต กรณีที่เกิดขึ้นตนเองที่ปฏิบัติหน้าที่เป็นปลัดอำเภอฝ่ายทะเบียนรู้สึกไม่สบายใจ หลังจากนี้ทางสหพันธ์ปลัดอำเภอแห่งประเทศไทย เตรียมทำหนังสือถือนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา สั่งการกวาดล้างเครือข่ายทุจริตสวมบัตรประชาชนให้สิ้นซาก พร้อมวางมาตรการป้องกันอย่างรัดกุม เพื่อป้องกันในอนาคต
รายงานข่าวแจ้งว่าการทุจริตครั้งนี้ ลูกจ้างที่ก่อเหตุสารภาพว่าทำคนเดียว โดยร่วมมือกับบุคคลคนหนึ่งที่เป็นนายหน้าเข้ามาติดต่อขอให้ดำเนินการให้ เริ่มก่อเหตุตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – กันยายน 2565 โดยออกบัตรไปแล้วกว่า 50 ราย ได้ค่าตอบแทนรายละ 500-3,000 บาทเท่านั้น ส่วนปลัดอำเภอสารภีที่ถูกปลอมลายเซ็นต์ ได้มีคำสั่งย้ายออกนอกพื้นที่ชั่วคราว ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริง






ร่วมแสดงความคิดเห็น