รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจนักศึกษาจิตอาสา ศูนย์อาชีวะช่วยประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2566
รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจกำลังพลจิตอาสา นักศึกษาจิตอาสา ที่ศูนย์อาชีวะช่วยประชาชน (Fix it Center) ช่วงเทศกาลสงกรานต์ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองพลทหารราบที่ 7 อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่
วันนี้ (16 เม.ย.66) นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี ปฏิบัติหน้าที่ ผู้อำนวยการสำนักงานจิตอาสาภาครัฐ สำนักนายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและให้กำลังใจกำลังพลจิตอาสาภาครัฐ จิตอาสาภาคประชาชน และนักศึกษาจิตอาสาที่ร่วมโครงการ “อาชีวะ ช่วยประชาชน” (Fix it Center) ห้วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2566 ระหว่างวันที่ 11-17 เมษายน 2566 ณ บริเวณลานหน้าอนุสาวรีย์สมเด็จพระนเรศวรมหาราช กองพลทหารราบที่ 7 ตำบลดอนแก้ว อำเภอแม่ริม จังหวัดเชียงใหม่ โดยภายในศูนย์อาชีวะ ช่วยประชาชน แห่งนี้ได้ให้บริการตรวจเช็คลมยาง ปะเปลี่ยนยาง เปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง ทำความสะอาดไส้กรองอากาศ ให้กับรถจักรยานยนต์ รถยนต์ โดยมีนักศึกษาจิตอาสา แผนกช่างยนต์ จากวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ มาประจำจุดให้บริการประชาชน

นายมงคลชัย สมอุดร รองปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า สำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี โดยสำนักงานจิตอาสาภาครัฐ กระทรวงมหาดไทย กรมส่งเสริมการปกครองท้องถิ่น องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สำนักงานคณะกรรมการการอาชีวศึกษา ได้บูรณาการสนับสนุนกำลังพลจิตอาสาภาครัฐ จิตอาสาพระราชทาน จิตอาสาภาคประชาชน และเครือข่ายนักศึกษาอาชีวะ จัดตั้งศูนย์อาชีวะช่วยประชาชน ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ณ จุดให้บริการต่างๆ ทั้งจุดตั้งด่านชุมชน ด่านตรวจและสถานที่จัดกิจกรรมต่าง ๆ ระหว่างวันที่ 11-17 เม.ย.นี้ จำนวน 78 จุดทั่วประเทศ ในการตรวจเยี่ยมกิจกรรมในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ได้รับความร่วมมือจากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี ขอชื่นชมและเป็นกำลังใจให้ทุกหน่วยงาน โดยเฉพาะนักศึกษา ผู้มีความรู้ในวิชาชีพและมีจิตอาสามาบริการให้ความช่วยเหลือประชาชน เพื่อให้การเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์มีความปลอดภัย นอกจากนั้น ยังได้บูรณาการร่วมกับจังหวัดเชียงใหม่ ฝ่ายความมั่นคง และกำลังพลกองพลทหารราบที่ 7 ในการตั้งจุดให้บริการประชาชนที่เดินทางสัญจรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ผ่านถนนทางหลวงหมายเลข 107 ซึ่งเป็นเส้นทางที่สามารถเดินทางต่อไปยังจังหวัดเชียงราย หรืออำเภอปาย จังหวัดแม่ฮ่องสอน รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญในจังหวัดเชียงใหม่อีกหลายแห่ง
นายวัชรพงศ์ ฝั้นติ๊บ ผู้อำนวยการวิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ กล่าวว่า วิทยาลัยเทคนิคเชียงใหม่ ได้นำนักศึกษาจิตอาสามาร่วมออกหน่วยให้บริการประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ต่อเนื่องมาหลายปีแล้ว โดยนักศึกษาส่วนใหญ่เป็นนักศึกษาที่มีภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด ไม่ได้กลับบ้านในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จึงสมัครเข้าร่วมเป็นจิตอาสาให้บริการประชาชน นอกจากจะได้ประสบการณ์จากการปฏิบัติในสถานการณ์จริงแล้ว ยังเป็นการพัฒนาทักษะและสามารถนำไปต่อยอดประกอบอาชีพหลังจบการศึกษาได้ สำหรับสถิติการเข้าใช้บริการส่วนใหญ่จะเป็นรถจักรยานยนต์ ซึ่งเข้ามารับบริการมากที่สุด







ร่วมแสดงความคิดเห็น