70577

ไฟไหม้บ้านสองชั้น ทั้งตัวบ้านและทรัพ์สินได้รับความเสียหาย

เมื่อเวลาประมาณ 09.10น. วันที่ 15 เม.ย.2567 เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือนประชาชนบ้านสันคะยอม หมู่4 ต.มะเขือแจ้ อ.เมือง จ.ลำพูน ทางพนักงานสอบสวนสภ.นิคมอุนสาหกรรมลำพูน พร้อมด้วยสมาคมกู้ภัยร่วมใจลำพูน, รถน้ำจากเทศบาลมะเขือแจ้, เทศบาลตำบลบ้านกลาง, เทศบาลตำบลศรีบัวบาล, เทศบาลตำบลเหมืองง่า, เทศบาลตำบลอุโมงค์, เทศบาลตำบลเวียงยอง, กู้ภัยตำรวจทางหลวงลำพูนและกู้ภัยเฉพาะกิจลำพูน ที่เกิดไฟกำลังลุกไหม้บ้านสองชั้นเจ้าหน้าที่ จึงเข้าทำการดับไฟเพื่อไม่ให้ลุกลามบ้านใกล้เคียงจนไฟสงบ และพบว่าตัวบ้านพร้อมทรัพย์ได้รับความเสียหาย ส่วนสาเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจ และทาง ทต.มะเขือแจ้ ได้ทำการช่วยเหลือครอบครัวผู้ประสบภัยเบื้องต้นแล้ว ขอบคุณ/กู้ภัยเฉพาะกิจลำพูน

ชมรมหริภุญชัย ลำพูน จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัว ผู้สูงอายุ

ชมรมหริภุญชัย ลำพูน จัดกิจกรรมรดน้ำดำหัว ผู้สูงอายุสืบสานประเพณีสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมืองสงกรานต์2567 วันที่ 11 เมษายน 2567 นายสอน อิ่นแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน พร้อมภริยา นางสุนันทา อิ่นแก้ว ร่วมงานรดน้ำดำหัวสืบสานประเพณี ปี๋ใหม่เมือง สงกรานต์2567 ที่สนามฟุตบอลธนบูลย์ ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ซึ่งในปีนี้ เป็นการจัดงานในโอกาสที่ นายสอน อิ่นแก้ว นายกเทศมนตรี ตำบลบ้านกลาง ได้รับแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งประธานชมรมหริภุญชัย ลำพูนจึงได้เชิญสมาชิกและผู้สูงอายุร่วมพิธีเพื่อสืบสานประเพณีสงกรานต์ ปี๋ใหม่เมืองล้านนา ที่งดงาม นอกจากนี้ยังจัดกิจกรรม อวยพรสุขสันต์วันเกิดให้แก่สมาชิกชมรม ที่เกิดในเดือน กุมภาพันธ์ มีนาคม และเมษายน บรรยากาศเต็มไปด้วยความอบอุ่นและกลิ่นไอ วัฒธรรมที่สืบสานกันมา ทั้งนี้ ยังได้จัดประกวดการแต่งกายพื้นเมือง มอบรางวัลให้ผู้เข้าแข่งขันที่แต่งกายมาร่วมงาน ทั้งชาย-หญิงเพื่อเป็นการส่งเสริมวัฒธรรม การแต่งการพื้นเมือง แบบล้านนา ในชุดม่อฮ่อม รองเท้าโบราณ (เกิบ) เป็นการอนุรักษ์วัฒนธรรมการแต่งกาย อีกหนึ่ง soft power […]

พิธีประเพณีบวงสรวงศาลหลักเมือง เชียงใหม่ – ลำพูน

เมื่อวันที่ 12 เม.ย.67 ที่ศาลหลักเมืองเชียงใหม่ – ลำพูน ถนนสายเชียงใหม่ลำพูนสายเก่า ได้จัดพิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองเชียงใหม่- ลำพูน และพิธีสืบชะตาหลวง มีนายวรุตม์ วิศิษฎ์ศิลป์ นายอำเภอสารภี นายยุทธพงค์ ไชยศร นายอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน นายวรเดช เต็มดี นายกเทศมนตรีเทศบาลตำบลสารภี นายกิตติพัฒน์ ธนินกิตินันท์ นายยกเทศมนตรีตำบลอุโมงค์ นางสาวการณิก จันทดา สส.เชียงใหม่ เขต 2 พร้อมประชาชนชาวใหม่ ลำพูนเข้าร่วมงานเป็นจำนวนมาก โดยมีนายเจนศิริ จันทร์ศิริ ประธานศาลหลักเมืองเชียงใหม่- ลำพูน ให้การต้อนรับ มีคณะช่างฟ้อนจากเชียงใหม่ และลำพูนฟ้อนบวงสรวง และร่วมพิธีสืบชะตาหลวงแบบล้านนา จากพระเถระชั้นผู้ใหญ่จากเชียงใหม่และลำพูนเข้าร่วมงานกันเป็นจำนวนมาก มีการผูกผ้าแพร แต่งเครื่องช้าง ถวายพวงมาลัยดอกมะลิ มาลัยดอกดาวเรือง เพื่อเป็นสิริมงคลของพ่อแม่พี่น้องชาวเชียงใหม่ลำพูน ในช่วงเทศกาลวันสงกรานต์

มช. เชื่อมพลัง โรงพยาบาลลำพูน บูรณาการงานวิจัยและนวัตกรรมฯ

“มช. เชื่อมพลัง โรงพยาบาลลำพูน บูรณาการงานวิจัยและนวัตกรรม ต่อยอดสร้างสรรค์นวัตกรรมทางการแพทย์ โดยมี รากฐากมาจากงานวิจัยในรั้วมหาวิทยาลัย” วันที่ 11 เมษายน 2567 มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (มช.) โดย อุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) ลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือกับโรงพยาบาลประจำจังหวัดอย่างโรงพยาบาลลำพูน เพื่อร่วมกันสร้างความร่วมมือการวิจัยและพัฒนา โดยมุ่งนำองค์ความรู้ทางวิชาการ เทคโนโลยี งานวิจัยและนวัตกรรมภายใน มช. ไปใช้ประโยชน์ในทางการแพทย์ ผ่านการถ่ายทอดและบูรณาการความรู้สู่การใช้งานจริง โดยมี รศ.ดร.ปิติวัฒน์ วัฒนชัย ผู้อำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ (STeP) เป็นผู้กล่าวต้อนรับผู้เข้าร่วมงาน และ แพทย์หญิงภาวิณี เอี่ยมจันทน์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลลำพูน กล่าวรายงาน จากนั้น จึงเป็นการร่วมลงนามฯ ของทั้งสองฝ่ายร่วมกัน พร้อมกันนี้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.ชนม์เจริญ แสวงรัตน์ ผู้ช่วยอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ ให้เกียรติกล่าวแสดงความยินดี และร่วมเป็นสักขีพยานในพิธีลงนามดังกล่าว อีกทั้งผู้บริหารจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมงาน ณ NSP Exhibition Hall อาคารอำนวยการอุทยานวิทยาศาสตร์ภาคเหนือ (จังหวัดเชียงใหม่) ผศ.ดร.ชนม์เจริญ […]

ตำรวจ สภ.ทุ่งหัวช้าง ออกแนะนำผู้เล่นน้ำสงกรานต์ สาดน้ำอย่างสุภาพ

เมื่อเวลา 15.00 น. – 16.30 น. วันที่ 10 เม.ย.2567 โดยการอำนวยการสั่งการของพ.ต.อ.สุรศักดิ์ แสงจันทร์ผกก.สภ.ทุ่งหัวช้าง จ.ลำพูน ,พ.ต.ท.ศักดิ์ชาย สิทธิชมภู รอง.ผกก.ปฯ, พ.ต.ต.วิทูรย์ ต๊ะสุภา สวปฯได้สั่งการให้ร.ต.อ.โสภพ แก้ววัน รอง.สวปฯ ร้อยเวร 20,202,จราจร ออกตรวจพื้นที่ ถนนสาย ทุ่งหัวช้าง-บ้านปวง พบเด็กและเยาวชน เล่นสาดน้ำผู้สัญจรไปมาบนถนน จึงได้ แนะนำและตักเตือนมิให้ สาดน้ำในลักษณะที่อาจทำให้เกิดอันตรายแก่กายหรือทรัพย์สินอื่นใดของผู้ใช้รถใช้ถนน เช่นสาดน้ำบริเวณใบหน้า,ลำคอ,หู,ตา,จมูก หรือผสมน้ำแข็ง,หรือน้ำสกปรก ตลอดจนผสมสีและสารเคมีต่าง ๆ ซึ่งอาจจะทำให้ได้รับอันตราย อื่นใดตามมา ซึ่งเยาวชนฯ ก็ได้ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี

ตม.จ.ลำพูน ร่วมพิธีปล่อยแถว ตามมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

ตม.จ.ลำพูน ร่วมพิธีปล่อยแถว ตามมาตรการป้องกันปราบปรามอาชญากรรม การรักษาความสงบเรียบร้อยฯ ห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ต.เกติ์ฉกาจ นิลประดับ ผบก.ตม.5, พ.ต.อ.เอกกร บุษบาบดินทร์ รอง ผบก.ตม.5 (1), พ.ต.อ.ชูธเรศ ยิ่งยงดำรงสกุล รอง ผบก.ตม.5(2), พ.ต.อ.ศราวุธ วะเท รอง ผบก.ตม.5(3)วันนี้ (09 เม.ย.67) เวลา 17.00 น. ว่าที่ พ.ต.ท.คชพงษ์ จินตกานนท์ สว.ตม.จ.ลำพูน นำข้าราชการตำรวจในสังกัด ร่วมพิธีปล่อยแถวระดมกวาดล้าง การป้องกันและปราบปรามอาชญากรรม การรักษาความสงบเรียบร้อยและการดูแลอำนวยความสะดวกด้านการจราจร การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนห้วงเทศกาลสงกรานต์ 2567 ณ ศูนย์บริการนักท่องเที่ยวลำพูน เชิงสะพานท่าขาม ต.ในเมือง อ.เมืองลำพูน โดยมี นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการ จ.ลำพูน เป็นประธานในพิธี

น้องอ๊อฟดาราดาวรุ่ง เหยื่อเมาแล้วขับ 2 ปี ผ่านไปคู่กรณีไม่เหลียวแล

น้องอ๊อฟดาราดาวรุ่งเหยื่อเมาแล้วขับกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงผ่านมาแล้ว 2 ปี กลางปีที่ผ่านมาศาลตัดสินจำคุกสาวเมาแล้วขับ ขับรถชนน้องอ๊อฟ พร้อมสั่งให้ชดใช้เงินให้กับคู่กรณี 4 ล้านบาท แต่คู่กรณีไม่เหลียวแล ทุกวันนี้ยายต้องขายของชำหาเลี้ยงดูหลานชาย ส่วนแม่ต้องไลฟ์สดขายของเลี้ยงชีพและหาเงินรักษาตัวลูกชายค่าใช้จ่ายเดือนล่ะ 5 หมื่น บาท แม่น้องอ๊อฟเผยจากกรณีดังกล่าวขอให้ลูกชายเป็นเหยื่อเมาแล้วขับและเป็นอุทาหรณ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเทศกาลสงกรานต์มักมีการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และมีการสังสรรค์กัน ความคืบหน้ากรณีที่ นายธนกฤต วุฒิโรธง หรือน้องอ๊อฟ นักแสดงจากภาพยนตร์ “16 ห้าว 19 เดือด ที่ประสบอุบัติเหตุกลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ต้องนั่งรถกู้ภัยฯเดินทางไปให้เจ้าหน้าที่ตรวจร่างกายถึงหน่วยตรวจเลือกทหารกองเกิน ณ ที่ว่าการอำเภอเมืองจังหวัดลำพูน ช่วงเดือนเมษายนที่ปีผ่านมา หลังน้องอ๊อฟ ประสบอุบัติเหตุ ถูกหญิงสาวที่เมาแล้วขับ ขับรถมาชนทำให้อ็อฟหัวฟาดพื้นอย่างแรง กะโหลกศีรษะร้าว อาการสาหัสเมื่อเมื่อเดือนเมษายน 2565 กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียงใน ที่ผ่านมาทางบ้านหมดเงินรักษาน้องอ๊อฟไปทั้งหมดเกือบ 4 ล้านบาท เหตุการณ์ดังกล่าวที่เกิดขึ้นผ่านไปแล้ว 2 ปี ปัจจุบันน้องอ๊อฟยังคงรักษาตัวอยู่ในห้องปลอดเชื้ออยู่ที่บ้าน ด้านนางสาวดวงกมล วุฒิโรธง แม่ของน้องอ๊อฟ เปิดเผยว่าเมื่อกลางเดือนมิถุนายน 2566 ศาลจังหวัดลำพูน ได้นัดฟังคำพิพากษา คดีที่นตนได้ยื่นฟ้องนางสาวลัคกี้ (นามสมมุติ) คู่กรณีขับรถชนจักรยานยนต์ […]

รวบโจรลักตู้เติมเงิน เพิ่งพ้นโทษออกมาได้ไม่นาน

จากกรณีเมื่อคืนวันที่ 7 เมษายน 2567 เกิดเหตุโจรขโมยตู้เติมเงินมือถือ บริเวณศูนย์แกร็บ ม.4 ต.บ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน ของนาย ศิริชัย ผู้เสียหาย เล่าว่า เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 8 เมษายน 2567 มีพนักงานเข้ามาเปิดร้าน ซึ่งร้านตนเอง เป็นส่วน grab delivery ของ จ.ลำพูน และเป็นร้านขายรถไฟฟ้า โดยหน้าร้านจะจัดตั้งตู้เติมเงินโทรศัพท์ไว้ด้วย พนักงานแจ้งว่า เข้ามาเปิดร้านตอนเช้า สังเกตเห็นตู้โทรศัพท์เหลือ 1 ตู้ และเห็นรั้วกั้นหน้าร้านหายไป และพบเครื่องซักผ้าเก่าวางไว้หน้าร้าน รู้สึกผิดปกติ จึงได้โทรไปถามตน และ ตนเองได้เปิดดูกล้องวงจรปิด พบว่า เวลาประมาณ 22:00 น ของวันที่ 7 เมษายน 2567 ได้มีชายคนหนึ่งขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ พร้อมรถเข็นเข้ามาในบริเวณร้าน จากนั้นก็เดินวนไปวนมา ภายในรถมีเครื่องซักผ้า คนร้ายนำเครื่องซักผ้าออกจากรถ และได้เข้าไปทุบตู้เติมเงินของทางร้าน จากนั้นก็ยกขึ้นรถไป ทางศิริชัยฯ ผู้เสียหาย […]

ขอพลังโซเชียล! แจ้งเบาะแสคนร้าย ขโมยหมวกกันน็อค มีรางวัล 2,000 บาท

จากโพสต์ของผู้ใช้เฟสบุ๊ค มีข้อความว่า 3 อาทิตย์แล้วยังไม่มีวี่แวว ณ ห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง ในจังหวัดลำพูน ผมต้องขอรบกวนใช้พื้นที่ส่วนตัว เพื่อโพสต์ออกไปให้สื่อกลางหรือสื่อต่าง ๆ ได้รับรู้นะครับ ขโมยหมวกกันน็อก เพื่อมีใครพบเห็นบุคคลดังกล่าว หรือรถจักยานยนต์คันดังกล่าวที่ใช้ก่อเหตุ ประชาชนทุกท่านสามารถล็อกหรือจับได้ทันที หากประชาชนทุกท่านไม่กล้าจับหรือกลัวจะมีความผิด ผมขอให้ประชาชนทุกท่าน ล้อมรถคันดังกล่าวเพื่อไม่ให้หนี้ แล้วโทรเเจ้ง 191 ได้เลยครับ ท่านไม่มีความผิดใด ๆ ผมมีรางวัลนำจับให้ 2,000 บาท หากใครพบเห็นเบาะแสกรุณาแจ้ง 191 ตำรวจ0966923254 บิ๊ก ทาง “บิ๊ก” นครากร วัย 28 ปี เจ้าของโพสต์ ให้รายละเอียดว่าตนเองทำงานเป็นเซลล์ขายรถไฟฟ้า ที่ห้างสรรพสินค้าชื่อดังแห่งหนึ่งในตัวเมืองลำพูน เมื่อวันที่ 21 มี.ค.2567 ได้ขับขี่รถ จ.ย.ย.ไปออกร้านเป็นวันแรก โดยจอด จ.ย.ย.และหมวกนิรภัย ราคา 10,500 บาท ไว้ในที่จอดรถของทางห้าง ปรากฎว่าถูกคนร้ายขโมยหมวกนิรภัยไป จากดูกล้องวงจรปิดบันทึกภาพคนร้าย ขับขี่ จ.ย.ย.แบบชายสีฟ้า ทะเบียน […]

“ลมหลวง” ถล่ม ต.ก้อ เสียหายเกือบทั้งตำบล ครูช้ำหนัก บ้านพังยับ

เมื่อเวลา 16.00 น.เศษ วันที่ 7 เม.ย.2567 เกิดพายุฤดูร้อน หรือชาวล้านนาเรียกว่า“ลมหลวง” ได้พัดกระหน่ำหนักและมีฝนตกซ้ำนานนับชั่วโมงในพื้นที่ ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน ทำให้หลังคาบ้านเรือนปลิวว่อน โรงรถยุบทับรถได้รับความเสียหาย รวมไปถึงรถนักท่องเที่ยวที่จอดไว้บนฝั่งใต้ต้นไปถูกกิ่งไม้หักใส่ได้รับความเสียหายไปตาม ๆ กัน ทาง “ครูน้อย เรือนแพ” ปริญญา ขันอาสา วัย 39 ครูโรงเรียนเรือนแพ บ้าน หมู่ 3 ต.ก้อ อ.ลี้ จ.ลำพูน เล่าเหตุการณ์ระทึกว่า ตนป่วยเป็นโรคไตวาย นอนรักษาตัวอยูที่ รพ.หลายวัน เมื่ออาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้กลับมาพักฟื้นที่บ้าน ขณะเดินทางกลับบ้าน พอจะถึงบ้านเกิดมีพายุ-ฝนพัดกระหน่ำมาอย่างรุนแรง พบว่าได้พัดหลังบ้าน 2 หลัง ทั้งหลังเก่าและหลังใหม่เพิ่งสร้างเสร็จไม่กี่เดือนที่ผ่านมาหลังคาปลิวไปต่อหน้าต่อตาได้รับความเสียหายทั้งทรัพย์สินภายในบ้าน ทางกำนันบุญช่วย โกรินทร์ กำนัน ต.ก้อ เล่าว่า ต.ก้อ มีทั้งหมด 4 หมู่บ้าน ถูกพายุฤดูร้อน หรือ ลมหลวง […]

ลำพูนเริ่มหายใจคล่องขึ้น มีทั้งลูกเห็บและฝน

เมื่อช่วงบ่ายวันที่ 7 เม.ย.2567 เกิดพายุฝนและลูกเห็บตกลงมาในพื้นที่บ้านทาสะป๊วด อ.แม่ทา จ.ลำพูน ค่อนข้างตกหนักพอสมควร และฝนตกอีกหลายพื้นที่ ในอ.บ้านโฮ่ง และ อ.ลี้ ถึงแม้บางพื้นที่จะมีฝนตกประปรายก็สามารถคลี่คลาย สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และยังลดฝนควัน pm 2.5 เบาบางลงได้ ชาวลำพูนหายใจได้คล่องขึ้น

ทต.บ้านกลาง ก้าวสู่ยุคใหม่ด้วย Smart City ผ่านเทคโนโลยีจาก Bedrock

เมื่อวันที่ 5 เมษายน 2567 ที่หอประชุมเทศบาลตำบลบ้านกลาง อ.เมืองลำพูน นายโยธิน ประสงค์ความดีรองผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูนเป็นประธาน เปิดตัวแพลตฟอร์มขัอมูลเมือง(City Digtal Data Platform) ของเทศบาลตำบลบ้านกลาง อ.เมือง จ.ลำพูน เดินหน้าพัฒนาเมืองสู่อนาคตด้วย SmartCity อย่างเต็มรูปแบบ โดยนำเทคโนโลยี 5 ระบบจาก Bedrock มาใช้ ยกระดับการบริการประชาชน เพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน และบริหารจัดการเมืองอย่างโปร่งใส นายสอน อิ่นแก้ว นายกเทศมนตรีตำบลบ้านกลาง เปิดเผยว่า “เทศบาลตำบลบ้านกลาง มุ่งมั่นพัฒนาเมืองให้ทันสมัย ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดี เทคโนโลยีจาก Bedrock ช่วยให้เราทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ โปร่งใส ตรวจสอบได้ และประชาชนได้รับบริการที่ดีขึ้น” 5 ระบบจาก Bedrock ที่เทศบาลตำบลบ้านกลางนำมาใช้ ประกอบด้วย ผลลัพธ์ที่ได้จากการนำเทคโนโลยี Bedrock มาใช้ -ประชาชนมีความพึงพอใจต่อบริการของเทศบาลฯ มากขึ้น-เทศบาลฯ ได้รับรางวัลระดับประเทศมากมาย เช่น รางวัลเทศบาลน่าอยู่ รางวัลเมืองอัจฉริยะ และรางวัลการบริหารจัดการที่ดี-เทศบาลตำบลบ้านกลางเป็นต้นแบบในการพัฒนาเมืองด้วย Smart […]

5-9 เม.ย.นี้ จวนไปเลือกซื้อผ้าปี๋ใหม่เมืองที่ “งานผ้าฝ้ายดอนหลวง”

เมื่อวันที่ 5 เม.ย.2567 เริ่มแล้วงานแต่งสีอวดลายผ้าฝ้ายดอนหลวง ครั้งที่ 19 ณ หมู่บ้านดอนหลวง ต.แม่แรง อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ภายในหมู่บ้าน มีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์เสื้อผ้าฝ้าย ทั้งเสื้อกางเกงทุกเพศทุกวัยในสไตล์ชาวล้านนาประยุกต์ อย่างหลากหลายเข้ากับบรรยากาศเทศกาลปี๋ใหม่เมือง นอกจากนี้มีโซนร้านอาหารพื้นเมืองไว้บริการนักท่องเที่ยวสามารถแวะชิมแวะรับประทานหลากหลายเมนูด้วยเช่นกัน ชึ่งงานจัดขึ้นระหว่างวันที่ 5-9 เม.ย.2567 นี้

ไฟป่าโหมกระหน่ำหนัก ไหม้ดอยวัดพระบาทตากผ้าทั้งคืน

ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 4 ต่อเนื่องคืนวันที่ 5 เม.ย.2567 เกิดไฟป่าไหม้ที่บนดอยวัดพระบาทตากผ้า ต.มะกอก อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ช่วงเวลากลางคืนมีแสงไฟ จากไฟไหม้ป่าแดงฉานแผ่เป็นวงกว้าง สามารถมองเห็นอย่างชัดเจนทั้งในระยะใกล้และระยะไกล

ประชุม ​กต.ตร.สภ.เมืองลำพูน​ จัดกิจกรรมปล่อยปลา​ ขบวนสรงน้ำพระพุทธรูป​

หนุ่ม​ลำพูน​ เรียกประชุม​ กต.ตร.สภ.เมืองลำพูน​ จัดกิจกรรมปล่อยปลา​ ขบวนสรงน้ำพระพุทธรูป​ ปีใหม่เมือง​ ​67​ เมื่อเวลา 10.30 น.​ วันที่​ 1 เม.ย.67 ที่ห้องประชุมศูนย์ปฎิบัติการ​ ชั้น​ 2 สภ.เมืองลำพูน​ นายกิตติพันธ์​ นันทผาสุข​ “หนุ่มลำพูน” ประธาน​ ​กต.ตร.สภ.เมืองลำพูน​ พ.ต.อ.ฐิติพล​ อรุณสกุล​ ผกก.สภ.เมือง​ลำพูน​ ได้ประชุมร่วมกับคณะกรมการและที่ปรึกษา​ กต.ตร.โดยเป็นวาระพิเศษ​ ที่ประชุมได้หารือกิจกรรมประเพณีสงกรานต์​ โดยจะร่วมขบวนแห่สรงน้ำพระพุทธรูป​ เป็นขบวนที่​ 100 ซึ่งเป็นขบวนสุดท้าย​ ในวันที่​ 13 เมษายน​ 67​ ขบวนจะเคลื่อน​ เวลา​ 13.00 น.​เป็นต้นไป​ เริ่มเคลื่อนขบวนที่หน้าโรงเรียนจักรคำคณทร และในวันที่​ 15 เมษายน​ 67 เวลา​ 15.30 น.จนถึงเวลา​ 17.30 น.​ จัดกิจกรรมผ้าป่า​ ทำบุญปล่อยปลา​ 30,000 ตัว​ บริเวณหน้าวัดพระธาตุหริภุญชัย […]

คุมตัวผู้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์สร้อยคอทองคำ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ

ตร.สภ.นิคมอุตสาหกรรม ลำพูน ควบคุมตัวผู้ก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์สร้อยคอทองคำ น้ำหนัก 3 บาท ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ เมื่อวันที่ 31 มี.ค. 67 เวลา 11:00 น. พ.ต.อ. สิทธิศักดิ์ ศิริเดชอนันต์ รอง ผบก.ภ.จว.ลำพูน พร้อมด้วย พ.ต.ท. โชติเทวินทร์ เล็งคิดวรภิภัส รอง ผกก.ป.สภ.นิคมอุตสาหกรรม ลำพูน ได้รับมอบหมายจาก พ.ต.อ. ปริญญา ชัยเววา ผกก.สภ.นิคมอุตสาหกรรม ลำพูน ให้อำนวยการทำแผนประกอบคำรับสารภาพ พร้อมด้วย พ.ต.ท. บวรรชฏ มายะลา สารวัตรสอบสวนเวรฯ นำตัวผู้กระทำความผิด เพศชาย อายุ 34 ปี ราษฎร ต.ศรีบัวบาน อ.เมืองลำพูน จว.ล.พ. ในข้อหาวิ่งราวทรัพย์ เป็นทองรูปพรรณ(สร้อยคอทองคำ) ณ ร้านทองภายในห้างสรรพสินค้าชื่อดัง ม.4 ต.บ้านกลาง อ.เมืองลำพูน จ.ลำพูน […]

รวบหนุ่ม ขายของออนไลน์ มีปัญหาเรื่องหนี้สิน ก่อเหตุชิงทรัพย์

รวบหนุ่ม ขายของออนไลน์ แล้วติดหนี้ ตัดสินใจ ชิงทรัพย์ ห้างบิ๊กซี ลำพูน แต่หนีไม่รอด โดนจับยัดคุก เมื่อเวลา 19.30 น. วันที่ 30 มีนาคม 2567 พันตำรวจโท บวรรัฎฏะ มายะลา พนักงานสอบสวน สภ. นิคมอุตสาหกรรมลำพูน ได้รับแจ้ง มีเหตุ ชิงทรัพย์ร้านทอง บิ๊กซีลำพูน ตำบลบ้านกลาง อำเภอเมือง จังหวัดลำพูน โดย คนร้าย ถูกเจ้าหน้าที่ รปภ. และเจ้าหน้าที่ตำรวจ จับกุมไว้ได้ พร้อมของกลาง สร้อยคอทองคำ รูปพรรณ น้ำหนัก 3 บาท จึงควบคุมตัว ผู้ต้องหา มาทำการสอบสวน ที่สภ. นิคมอุตสาหกรรมลำพูนจากการสอบสวน ทราบว่า ผู้ต้องหา คือนาย ยุทธพงษ์ เขียวเหล็ก อายุ 33 ปี ที่อยู่ […]

รถตู้ตุ๊ลุงแก้ว วัดบ้านหลุก กลับจากบวชสามเณรภาคฤดูร้อนคว่ำเจ็บระนาว

เมื่อเวลา 15.00 น. วันที่ 29 มี.ค.67 เกิดอุบัติเหตุรถตู้พลิกคว่ำบนถนนสายลำพูน-ลี้ บริเวณหน้าอู่ ต.เจริญยนต์ บ้านพันนาเกิน ต.สันต้นธง อ.เมืองลำพูน มีผู้โดยสารได้รับบาดเจ็บหลายราย ทางพนักงานสอบสวนสภ.เมืองลำพูน รุดยังที่รับแจ้ง พร้อมด้วย รถEMS รพ.ลำพูน, สายตรวจต้นธง,หน่วยกู้ชีพ-กู้ภัย จยย.เคลื่อนที่เร็วป่าซางรวมใจ,สมาคมร่วมใจลำพูน,สมาคมกู้ภัยคนเมือง,กู้ภัยVR ในที่เกิดเหตุพบรถยนต์ตู้สีขาว พลิกตะแคงอยู่ข้างถนน มีผู้บาดเจ็บทั้งพระสงฆ์และฆราวาส บาดเจ็บกันระนาว จึงลำเลียงส่ง รพ.ลำพูน ในเบื้องต้นทราบว่ารถตู้คันประสบเหตุเป็นรถตู้ของวัดบ้านหลุก ต.เหมืองง่า อ.เมืองลำพูน ได้กลับจากไปร่วมพิธีบรรพชาสามเณร ภาคฤดูร้อน พอมาถึงที่เกิดเหตุเป็นทางโค้ง รถเกิดเสียหลักพลิกคว่ำผู้โดยสารมี “ตุ๊ลุงแก้ว” เจ้าอาวาสวัดบ้านหลุก พร้อมพระเณร และฆราวาสได้รับบาดเจ็บไปตาม ๆ กัน

สามีนำว่านจั๊กจั่นมาให้ภรรยาทำกับข้าวกิน ป่วยหนักยกครัว

คืบหน้าจากกรณีทางโรงพยาบาลบ้านโฮ่ง จ.ลำพูน รับผู้ป่วยจำนวน 3 ราย เป็นชาย 1 หญิง 2 เนื่องจากนำว่านจั๊กจั่น หรือ งอกจั๊กจั่น มาบริโภค ต้องนำเข้าห้องฉุกเฉินเป็นการด่วน ปรากฎว่า ผู้ป่วยหญิง 2 ราย อาการสาหัสย้ายเข้ารักษาตัวต่อที่ รพ.ลำพูน ทั้งนี้ทราบผู้ป่วยชื่อนายตุ๋ย อายุประมาณ 60 กว่าปีชาวบ้านทุ่งม่าน ต.ป่าพลู อ.บ้านโฮ่ง จ.ลำพูน เมื่อตอนเช้าวันที่ 26 มี.ค.2567 ได้ออกไปดูสวนลำไย พบจอมปลอกเก่ามีลักษณะชุ่มน้ำจึงใช้จอบขุดพบว่ามีตัวอ่อนจักจั๋น ที่ตายแล้วจำนวนมาก แต่มีลักษณะแข็ง ยังไม่เน่าจึงเข้าใจว่าเพิ่งตายใหม่ ๆ ยังบริโภคได้ จึงนำกลับมาบ้านต่อมาให้นางสมศรีภรรยา นำจั๊กจั่นมาปรุงอาหาร โดยคั่วจั๊กจั่นจนสุกแล้วนำมาตำน้ำพริกกินกันเป็นอาหารมื้อเช้า กินกัน 3 คน มีนายตุ๋ย นางสมศรี และนางนงค์ น้องสาวนางสมศรี เมื่อกินข้าวเช้าเสร็จต่างเกิดอาการแพ้อย่างรุนแรงเกร็ง อ่อนแรง เวียนหัว คลื่นไส้ และอาเจียน ทางเพื่อนบ้านทราบเหตุจึงนำตัวส่งรพ.บ้านโฮ่ง ทางแพทย์ได้ทำการรักษาเป็นการด่วน ปรากฎว่า […]

1 2 3 274