มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจากกรุงเทพฯ ได้ร่วมกับมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน นำเงินและสิ่งของไปมอบช่วยเหลือแก่ราษฎรที่บ้านไม้เดื่อโง้ม ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ที่ประสบเหตุบ้านเรือนถูกไฟป่าลุกลามเข้าไหม้เสียหายวอดทั้งหลัง ด้านผู้ว่าฯเร่งเจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย กับพวกเผาป่าอย่างเด็ดขาดแล้ว
เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 มูลนิธิป่อเต็กตึ๊งจากกรุงเทพฯ ได้ร่วมกับมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่อง สอน นำเงินและสิ่งของไปมอบช่วยเหลือแก่ราษฎร ที่บ้านไม้เดื่อโง้ม ต.ผาบ่อง อ.เมืองแม่ฮ่องสอน ที่ประ สบเหตุบ้านเรือนถูกไฟป่าลุกลามเข้าไหม้เสียหายวอดทั้งหลัง ซึ่งขณะเกิดเหตุคนในบ้านออกไปรับจ้างทำงานไม่มีใครอยู่บ้านข้าวของทุกอย่าง จึงถูกเผาผลาญทั้งหมด ต้องไปอาศัยหลับนอนกับเพื่อนบ้านเป็นการชั่วคราว

สำหรับสถานการณ์ไฟป่าของจังหวัดแม่ฮ่องสอนในวันนี้ ทั่วทุกพื้นของ 7 อำเภอ ถูกปกคลุมด้วยหมอกควันไฟป่าอย่างหนาแน่น ถึงขั้นระเคืองตา ค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก pm. 2.5 สถานีวัดที่ ต.เวียงใต้ อ.ปาย สูงถึง 422 มคก./ลบ.ม. สูงเป็นอันดับหนึ่งของภาคเหนือ และสถานีวัดที่ ต.จองคำ อ.เมืองแม่ฮ่องสอน อยู่ที่ 303 มคก./ลบ.ม. ส่งผลให้บรรยากาศในตัวเมืองแม่ฮ่องสอน เป็นไปอย่างเงียบเหงา ผู้คนเก็บตัวอยู่ในบ้านเพื่อหลีกเลี่ยงการสูดดม และสัมผัสหมอกควันที่ปกคลุมเมืองแม่ฮ่องสอน ติดต่อกันมานานเข้าสัปดาห์ที่ 4 โดยเฉพาะที่บริเวณสนามกีฬากลางเทศบาลเมืองแม่ฮ่องสอน ก่อนหน้านี้มีผู้คนมาออกกำลังกายกันทุกวัน แต่เช้านี้หลังหมอกควันมีมาก ไม่มีผู้ใดมาออกกำลังกายแม้แต่คนเดียว
ขณะนี้จังหวัดแม่ฮ่องสอนมีผู้ป่วยที่ได้รับผลกระทบ จากหมอกควันไฟป่าปกคุมเมืองอย่างหนาแน่นแล้วนับหมื่นคน ส่วนใหญ่จะเป็นโรคระบบทางเดินหายใจ และเหยื่อบุตาอักเสบ ซึ่งทางสถานพยาบาลทุกแห่งในจังหวัดแม่ฮ่องสอนได้มีการเตรียมพร้อมห้องปลอดฝุ่น เพื่อรองรับผู้ป่วยโดยเฉพาะกลุ่มเปราะบาง นอกจากนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขแม่ฮ่องสอน และเหล่ากาชาดจังหวัดฯ ยังได้ออกแจกจ่ายหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนได้สวมใส่ เพื่อเป็นการป้องกันอีกทางหนึ่งด้วย

ทั้งนี้ศูนย์เฉพาะกิจแก้ไขปัญหาไฟป่า หมอกควันและฝุ่นละอองจังหวัดแม่ฮ่องสอน มีการวิเคราะห์ปัญหาของการเกิดไฟป่าในแต่ละปี ส่วนหนึ่งมาจากเกษตรกรแผ้วถางเพื่อเตรียมพร้อมพื้นที่ทำการเกษตร มีการเผาเศษวัชพืชโดยขาดการควบคุม จนทำให้ไฟลุกลามขยายวงกว้างออกไป การจุดไฟเผาป่าเพื่อลดการสะสมของเชื้อเพลิง ซึ่งชาวบ้านให้เหตุผลว่าในแต่ละปี จำเป็นจะต้องจุดไฟเผาจำพวกใบไม้แห้ง ถ้าหากปล่อยไว้ไม่กำจัดจะเกิดการสะสมใบไม้เพิ่มมาก อาจเกิดไฟป่ารุนแรงสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านได้ และการจุดไฟเพื่อหาของป่าหรือล่าสัตว์ เป็นต้น
ด้านนายเชษฐา โมสิกรัตน์ ผู้ว่าฯแม่ฮ่องสอน กล่าวว่า สภาพอากาศหมอกควันและฝุ่นละอองกระจายเต็มเมืองเยอะมาก ไม่ใช่เฉพาะจังหวัดแม่ฮ่องสอน ควันไฟกระจายปกคุมไปทั่วภาคเหนือ ซึ่งต้นเหตุมาจากการลักลอบเผาป่าและการเผาเศษวัชพืชทางการเกษตร โดยทางจังหวัดฯได้ออกประกาศห้ามเผาอย่างเด็ดขาด สำหรับผู้ฝ่าฝืนจะได้บังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง ควบคู่กับการรณรงค์ให้ชาวบ้านเก็บใบไม้มาจำหน่ายให้กับบริษัทรับซื้อ เพื่อนำไปแปรรูปเป็นภาชนะหรือถ่ายอัดแท่ง การรณรงค์ทำความเข้าใจกับชาวบ้าน ไม่ให้มีการจุดไฟเผาป่าและช่วยเป็นหูเป็นตาให้กับเจ้าหน้าที่ พร้อมจัดชุดเคลื่อนที่เร็วเข้าเผชิญเหตุดับไฟตลอด 24 ชั่วโมง รวมถึงการให้รถบรรทุกน้ำจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกทำการพ่นละอองน้ำเพื่อสลายหมอกควันวันละ 4-5 รอบทุกวัน









ร่วมแสดงความคิดเห็น