เมื่อวันที่ 27 ต.ค.65 นายอนุชา เสรีรัฐ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติถ้ำสะเกิน -ภูลังกา จ.น่าน-จ.พะเยา ได้พาทีมสำรวจและเจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่งไปยังยอดดอยภูลังกา ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา เพื่อเร่งสำรวจและซ่อมแซมเส้นทางธรรมชาติ หลังช่วงก่อนหน้านี้ได้เกิดฝนตกหนัก ทำให้เส้นทางในการเดินทางนั้นเป็นหลุมลึกขนาดใหญ่ จนรถยนต์ที่ขนนักท่องเที่ยวนั้น ไม่สามารถเดินทางสัญจรขึ้นลงได้ ทำให้เจ้าหน้าที่อุทยานฯต้องทำการปิดทางขึ้นภูลังกา เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดขึ้น หากมีการเดินทางขึ้นสู่ยอดดอย
นายอนุชา กล่าวว่า ในช่วงก่อนที่จะเข้าฤดูหนาวหรือเป็นช่วงไฮท์ซีซั่น ที่จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวชมความงามของยอดดอยภูลังกาแห่งนี้ พบว่าเส้นทางที่เริ่มตั้งแต่จัดบ้านพัก ไปถึงยอดดอยภูลังกาซึ่งมีความยาวประมาณ 4 กม.ได้รับความเสียหายจากฝนตก โดยน้ำป่าได้กัดเซาะเป็นบริเวณกว้าง ทั้งยังมีหลุมขนาดใหญ่ซึ่งตนไม่อนุญาตให้นักท่องเที่ยวขึ้นชมได้ ทั้งนี้ตนจึงได้เกณฑ์เจ้าหน้าที่ส่วนหนึ่ง และนักสำรวจพร้อมทั้งรถไถ ขึ้นไปตรวจสอบเส้นทางและปรับปรุง ให้อยู่ในสภาพที่สามารถบริการนักท่องเที่ยวได้ ทั้งนี้ในการซ่อมแซมนั้น เป็นไปด้วยความเรียบร้อย ก่อนใช้เวลาเพียงครึ่งวันเท่านั้น ในการซ่อมแซมจึงเสร็จสมบูรณ์

นายอนุชา กล่าวต่ออีกว่า ในการที่นักท่องเที่ยวจะขึ้นชมความงามของยอดดอยภูลังกานี้ อันดับแรกจะต้องได้รับอนุญาตจากเจ้าหน้าที่ที่ดูแลก่อน และหลังจากนั้นก็จะมีรถกระบะยกสูง ซึ่งเป็นของชาวบ้าน 12 พัฒนา อ.ปง ที่ชำนาญพื้นที่เข้ามาให้บริการในการขนนักท่องเที่ยวขึ้นไป โดยมีอัตราค่าบริการที่ไม่แพงมากนัก และหลังจากนั้นจะต้องลงเดินเท้าขึ้นอีก 600 เมตร จึงจะถึงยอดดอยภูลังกา ทั้งนี้ยอดดอยภูลังกานั้น มีความสูงทั้งสิ้น 1,745 เมตรจากระดับน้ำทะเล และเป็นยอดดอยแห่งเดียวใน จ.พะเยา ที่สูงที่สุดก็ว่าได้
“ในขณะนี้ผมมีความกังวลในเรื่องของการรองรับนักท่องเที่ยวในส่วนของบ้านพัก ซึ่งเวลานี้ยังไม่สามารถที่จะเพิ่มเติมได้ แต่ด้วยภูลังกาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว ที่คงความเป็นธรรมชาติมาก ผมจึงสั่งการให้ทางเจ้าหน้าที่หาจุดในการกางเต้นท์เพิ่ม แต่ทั้งนี้ทางอุทยานฯของเรา ก็มีลานกางเต้นท์แบบขั้นบันไดอยู่แล้ว โดยนักท่องเที่ยวสามารถนำรถเข้าไปจอดและกางเต้นท์ เพื่อรอชมความงามของทะเลหมอกในยามเช้า แต่ช่วงกลางคืนนั้น ผมอยากจะเน้นในเรื่องของการห้ามใช้เสียง หรือการก่อกองไฟ แต่การก่อไฟเพื่อหุงต้มทำอาหารนั้นยังอนุโลมทำได้ ส่วนเครื่องดื่มที่เป็นสุรานั้น ผมไม่อยากให้มี เพราะหากนักท่องเที่ยวดื่มไปแล้วเกิดอาการเมามายส่งเสียงดัง ก็อาจจะเป็นการรบกวนนักท่องเที่ยวคนอื่นที่มาพักด้วย” นายอนุชา กล่าวทิ้งท้าย








ร่วมแสดงความคิดเห็น