เมื่อวันที่ 8 มี.ค. 2566 ชาวบ้านสุดทนร้องสื่อหลังต้นจามจุรี หรือต้นฉำฉาอายุเก่าแก่กว่า 70 ปี ทรุดล้มขวางลำน้ำกว่า 7 เดือนแล้ว ทำให้ชาวบ้านในพื้นที่บ้านฝั่งหมิ่น ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยาไม่สามารถนำเรือออกหาปลาได้ ร้องหน่วยงานที่รับผิดชอบเข้ามาดูแล แก้ไขได้แต่ก็เมินเฉย
ซึ่งภาพที่เห็นเป็นต้นจามจุรีหรือต้นฉำฉาอายุกว่า 70 ปีทรุดล้มขวางลำน้ำในพื้นที่บ้านฝั่งหมิ่นหมู่ที่ 4 ตำบลดอกคำใต้ อำเภอดอกคำใต้ จังหวัดพะเยา ซึ่งล้มทรุดลงช่วงน้ำท่วมกว่า 7 เดือนแล้ว ทำให้ชาวบ้านที่นี่ไม่สามารถนำเรือออกหาปลาตรงน่านน้ำในการประมงที่มีปลาจำนวนมากได้ เหมือนแต่ก่อนซึ่งทำให้ชาวบ้านต้องจอดเรือริมคลองไว้เป็นระยะเวลากว่า 7 เดือนแล้ว เพราะไม่สามารถล่องเรือข้ามไปหาปลาได้ เนื่องจากต้นไม้ใหญ่ล้มขวางลำน้ำวอนขอหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เข้ามาดูแลคิดแก้ไขว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้ชาวบ้านได้ร่องเรือหาปลาได้อย่างเหมือนเดิม
ลุงประสิทธิ์ สุขใหญ่อายุ 67 ปี ชาวบ้านฝั่งหมิ่นเล่าว่า ต้นจามจุรีหรือต้นฉำฉาอายุกว่า 70 ปี ตั้งแต่น้ำท่วมที่ผ่านมาถูกน้ำเซาะทรุดล้มขวางลำน้ำ ซึ่งชาวบ้านที่นี่ได้แจ้งไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งประมงน้ำจืดพะเยา กรมชลประทานพะเยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องก็ไม่เห็นมาทำอะไร ชาวบ้านที่มีอาชีพหาปลาลำน้ำแห่งนี้ ไม่สามารถนำเรือออกหาปลาได้เหมือนแต่ก่อน เนื่องจากต้นไม่ขวางลำน้ำไม่สามารถนำเรือผ่านไปได้เหมือนแต่ก่อน วอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดู และหาแนวทางแก้ไขต่อไป








ร่วมแสดงความคิดเห็น