70579

ชาวบ้านทนอากาศร้อนไม่ไหว ออกมาเล่นน้ำแม่ยมคลายร้อน

เมื่อวันที่ 16 เม.ย.67 ที่บริเวณลำน้ำแม่ยม หรือหาดสบสาย บ้านสบสาย ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ มีประชาชนทนสภาพอากาศร้อนอบอ้าวไม่ไหวพากันออกมาเล่นน้ำคลายร้อนโดยส่วนมากมาแบบครอบครัว พากันมานั่งซุ้มในลำน้ำแม่ยมเล่นน้ำคลายร้อนกันอย่างสนุกสนาน ประกอบกับน้ำใสสะอาดทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ต่างมีความสุขกันในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้

พ่อสุดทนลูกชายซ้อมเมีย คว้าปืนยิงสั่งสอนจนเข่าทรุด

เมื่อคืนวันที่ 14 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 21.30 น. นายธนกฤต พุ่มพวง ผญบ.หมู่ ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ ได้รับแจ้งว่ามีเหตุทะเลาะวิวาทยิงกันในหมู่บ้านดอนแท่นหมู่ที่ 7 ตำบลดอนมูล อำเภอสูงเม่น หลังรับแจ้ง ผู้ใหญ่บ้านพร้อมผู้ช่วย พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายตรวจตำบลดอนมูลเข้าระงับเหตุ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ถูกยิงที่หัวเข่าขวาหัก ทราบชื่อนายทศนาถ (สงวนนามสกุล) อายุ 38ปี ส่วนมือปืนและ ผู้ต้องหาเป็นพ่อของผู้ได้รับบาดเจ็บคือนายถวิล อายุ 64 ปี จากนั้นนำผู้ได้รับบาดเจ็บส่งตัวรักษาที่ โรงพยาบาลสูงเม่น จากการสอบสวนนายถวิล ผู้เป็นพ่อให้การว่าเหลือทนกับลูกชายที่ติดยาเสพติดและวันนี้เมาสุราเมียห้ามไม่ให้ไปต่อไม่พอใจจะทำร้ายเมีย ตนจึงออกมาห้ามแต่ไม่ฟังจึงคว้าปืนยิงสั่งสอนตำรวจได้ควบคุมตัวนายถวิลไปดำเนินคดีต่อไป

ชาวบ้านดอนมูลอัญเชิญ “หลวงพ่อสมนึก” แห่รอบหมู่บ้านให้ชาวบ้านสรงน้ำ

คณะศรัทธาวัดดอนมูล 3 หมู่บ้านยึดถือประเพณีเหนียวแน่นอัญเชิญหลวงพ่อสมนึก แห่รอบหมู่บ้านนาน 6 ชั่วโมง ให้ชาวบ้านสรงน้ำเป็นสิริมงคลคอหวยแอบส่องเลขท้ายรถ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อบ่ายวันที่ 15 เมษายน 2565 วันพญาวันเวลา 15.00 น. พระครูวีรการโกวิท รองเจ้าคณะอำเถอสูงเม่น เจ้าอาวาสวัดดอนมูล หมู่ 4 ต.ดอนมูล อ.สูงเม่น จ.แพร่ ได้เป็นประธานอาราธนาอัญเชิญหลวงพ่อศรีสรรเพ็ชร(หลวงพ่อสมนึก) เพื่อให้พุทธศาสนิกชนได้สรงน้ำในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จากนั้นได้อาราธนาหลวงพ่อสมนึกขึ้นรถยนต์และนำหลวงพ่อสมนึกแห่รอบหมู่บ้านโดยคณะศรัทธาวัดดอนมูลมี หมู่ 3,4และ 9 เพื่อให้พุทธศาสนิกชนผู้เฒ่าผู้แก่ที่ไม่สามารถเดินทางไปวัดได้สรงน้ำและร่วมทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคล หลวงพ่อศรีสรรเพ็ชรหรือชาวบ้านเรียก หลวงพ่อสมนึก นั้น ได้สร้างขึ้นในสมัยนายเพ็ชร บูรณะวรศิริ ผวจ.แพร่ คนที่ 20 ดำรงตำแหน่งระหว่างปี 2493-2495 สร้างในปี พ.ศ 2495 จากวันนั้นจนถึงวันนี้มีอายุ 70 ปี ในปีสุดท้ายที่ดำรงตำแหน่งผู้ว่าเพ็ชรได้นำสารีริกธาตุจากวัดมหาธาตุ ศรีสัชนาลัย มาด้วยจึงได้ชื่อว่า หลวงพ่อศรีสรรเพ็ชร โดยนายเปล่งผู้นำมาให้ผู้ว่าเพ็ชร ชาวบ้านดอนมูลได้ไปแห่รับมาจากศาลากลางจังหวัดแพร่ เมื่อปี พ.ศ.2495 ตั้งแต่นั้นมาได้มีการจัดงานเฉลิมฉลองจนถึงปัจจุบัน มีอีกตำนานหนึ่งที่ได้นามว่าหลวงพ่อนึกเนื่องจากพระอธิการจันทร์ […]

ประกวดก่อเจดีย์ทราย ประเพณีสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมืองลอง)

ประกวดก่อเจดีย์ทราย ประเพณีสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมืองลอง) ประจำ พ.ศ. 2567 “แอ่วสงกรานต์ยามราตรี ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองลอง สรงน้ำพระธาตุห้วยอ้อ” เมื่อวันที่14 เม.ย.2567 นายสมชาย จารุรัชต์ นายกเทศมนตรีตำบลห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ ได้มอบหมายให้นายสานิตย์ โลหะ และนายณฐพล ไพบูลย์สิริวัฒน์ รองนายกเทศมนตรีตำบลห้วยอ้อ ไปร่วมกิจกรรมประกวดก่อเจดีย์ทราย ในงานประเพณีสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมืองลอง) ประจำ พ.ศ. 2567 “แอ่วสงกรานต์ยามราตรี ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองลอง สรงน้ำพระธาตุห้วยอ้อ” ณ วัดศรีดอนคำ ต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ โดยมีหมู่บ้านในตำบลห้วยอ้อ เข้าร่วมการประกวดก่อเจดีย์ทราย จำนวน 6 หมู่บ้าน ได้แก่ หมู่ที่ 6 บ้านนาหม้อ หมู่ที่ 7 บ้านดอนทราย หมู่ที่ 8 บ้านห้วยอ้อ หมู่ที่ 9 บ้านข่วงเปา หมู่ที่10 บ้านดอนมูลและ […]

ร่วมขอพรพ่ออุ้ย อายุ 104 ปี บ้านสบสาย

เมื่อบ่ายวันที่ 15 เมษายน 2567 วันพญาวันเวลา 13.30 น. นพ. ทศพร เสรีรักษ์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคเพื่อไทยเขต 1 ได้เดินทางไปขอพรและทำพิธีรดน้ำดำหัวผู้สูงอายุ ที่มีอายุยืนที่สุดในจังหวัดแพร่ คือ พ่ออุ้ย ใจมา สมฤทธิ์ อายุ 104 ปี ณ บ้าน ม.5 ตำบลสบสาย อำเภอสูงเม่น จังหวัดแพร่ โดยพ่ออุ้ยใจมา เป็นอดีตทหารผ่านศึก เกิดเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2463 เมื่อปลดประจำการมาแล้วก็กลับมายังภูมิลำเนาเดิม ดำเนินวิถีชีวิตแบบเรียบง่าย ไม่เคยเจ็บป่วยอาการหนัก เพราะพ่อใหญ่ใจมารับประทานอาหารประเภทผัก และปลามาตั้งแต่หนุ่มๆ และปัจจุบันแม้จะมีอายุ 104 ปี แล้ว ยังสามารถสนทนาได้อย่างฉะฉาน และ คล่องแคล่ว ไม่มีอาการหลงลืม สามารถจำลูกหลานได้ทุกคน คุณพ่อ อุ้ยใจม่ยังได้ให้พรเป็นคำพระภาษาบาลีได้อย่างชัดเจนไม่มีหลงลืม ทางด้านนายอนุวัธ วงศ์วรีณ นายกอบจ.แพร่พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร และ ส.อบจ.แพร่ […]

เทศบาลเมืองแพร่ จัดพิธีห่มผ้าพระธาตุวัดสวรรคนิเวศ

วันจันทร์ที่ 15 เมษายน 2567 เวลา 08.00 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ผู้อำนวยการกองการศึกษา พนักงานเทศบาล คณะผู้บริหารสถานศึกษาโรงเรียนในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ ประธานชุมชนและประชาชนจากชุมชนบ้านใหม่สวรรคนิเวศ เข้าร่วมพิธีห่มผ้าพระธาตุ ณ วัดสวรรคนิเวศ ตามโครงการห่มพระธาตุวัดในเขตเทศบาลเมืองแพร่ เพื่อสืบทอดพระพุทธศาสนา เจริญบุญกุศลในธรรม จรรโลงคุณงามความดี ตลอดจนเป็นการรักษาศิลปวัฒนธรรม จารีตประเพณีอันดีงามของท้องถิ่นให้คงอยู่สืบไป

พายุฤดูร้อนถล่ม ต.เวียงต้า อ.ลอง เสียหาย 12 หลังคาเรือน

เหตุพายุฤดูร้อนถล่มตำบลเวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่เกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 14 เมษายน 2567 เวลาประมาณ 16.30 น. น.ส.รำพู จันต๊ะปะตุ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่ ได้รายงานเหตุวาตภัยให้ นายชัติเดช มีจันทร์ ผวจ.แพร่ ราบเป็นเบื้องต้นว่า ได้เกิดเหตุวาตภัยในพื้นที่ ต.เวียงต้า มีบ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 12 หลัง มีดังนี้ พื้นที่บ้าน ม.2 จำนวน 6 หลัง (บางส่วน)พื้นที่บ้าน ม.3 จำนวน 4 หลัง (บางส่วน)พื้นที่บ้าน ม.7 จำนวน 1 หลัง (บางส่วน)พื้นที่บ้าน ม.8 จำนวน 1 หลัง (บางส่วน) ขณะเดียวกันนายธีระ แก้วมา นายอำเภอลองได้สั่งการให้นายประภาส โพธิตา นายกเทศมนตรีตำบลเวียงต้า ได้ออกสำรวจความเสียหายเพิ่มเติมและให้ดำเนินการช่วยเหลือลชาวบ้านอย่างเร่งด่วน หากได้รับรายงานความเสียหายเพิ่มเติม จะรายงานให้ทราบต่อไป

หมู่ 4,6,10 คว้าชัย ชนะเลิศฟุตบอลสี่เส้าเจ้าคุณต้านยาเสพติด

เมื่อเย็นวันที่ 14 เมษายน 2567 16.00 น. ที่สนาม รร.ถิ่นโอภาสวิทยา ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ พ.ต.ท.ธงชัย เนื่องพืช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น เป็นประธานปิดการแข่งขันฟุตบอลสี่เส้าเจ้าคุณต้านยาเสพติด ประจำปี 2567 โดยมีนายรักษา ถิ่นหลวง รองนายกเทศมนตรึตำบลบ้านถิ่นกล่าวรายงาน ทั้งนี้มีนายสมพงษ์ เหมืองหม้อ รองนายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น นายแก้วศักดิ์ โป่งสม เลขานุการนายกเทศมนตรี ตำบลบ้านถิ่น พ.ต.ท ประพันธ์ ธุระกิจ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น สมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านถิ่น นายสิทธิเดช ประจญมารปลัดเทศบาลตำบลบ้านถิ่น นายภาสกร หม้อกรอง กำนันตำบลบ่านถิ่น ฝ่ายปกครองตำบลบ้านถิ่น นายวีระชัย จันทร์สุข ผอ.รร.ถิ่นโอภาสวิทยาร่วมเป็นเกียรติในพิธีปิดการแข่งขันการแข่งขันฟุตบอล “สี่เส้าเจ้าคุณโอภาส ต้านยาเสพติด” ประจำปี 2567 ซึ่งจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 8-14 เมษายน โดย มี 4 ทีม ประกอบด้วยทีม ม. 1.7.11 […]

การประกวดขบวนแห่อัตลักษณ์ ในงานสืบสานประเพณีถ้ำผานางคอย 2567

ผู้สื่อข่าวรายงานผลการประกวดร้องเพลงชาวท้องที่ จากชมรมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อำเภอร้องกวาง และผลการประกวดซุ้มของดีบ้านเฮา งานสืบสานประเพณีถ้ำผานางคอย 2567 ได้แก่รางวัลชนะเลิศ – อบต.ห้วยโรงรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 – อบต.แม่ยางร้องรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 – อบต.ไผ่โทนรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 – อบต.แม่ทรายรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 4 – อบต.น้ำเลารางวัลรองชนะเลิศอันดับ 5 – ทต.ร้องกวาง ผลการประกวดขบวนแห่อัตลักษณ์ชุมชนรางวัลชนะเลิศ – ทต.ร้องกวางรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 – ทต.บ้านเวียงรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 2 – อบต.แม่ยางฮ่อรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 3 – อบต.ห้วยโรง

ทม.แพร่ จัดพิธีรดน้ำดำหัวขอพรผู้บังคับบัญชา ตามประเพณีปี๋ใหม่เมือง

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 เวลา 10.30 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เป็นประธานในพิธีรดน้ำดำหัวตามประเพณีปี๋ใหม่เมือง เนื่องในเทศกาลสงกรานต์ เพื่อร่วมกันสืบสานประเพณีสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นวันขึ้นปีใหม่ไทย และเป็นประเพณีที่ทรงคุณค่า สร้างความรัก ความสมานสามัคคี ให้กับบุคลากรในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ และเป็นขนบธรรมเนียมที่สืบทอดกันมาอย่างยาวนาน โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ปลัดเทศบาลเมืองแพร่ รองปลัดเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาล คณะผู้บริหารสถานศึกษาและคณะครูในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว ณ บริเวณข่วงวัฒนธรรมเมืองแป้ (กาดสามวัย)

การประกวดลาบขมเมืองแป้ ในงานประเพณีสงกรานต์

ผลประกวดลาบแป้ในงานประเพณีสงกรานต์ “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามตา” ประจำปี 2567 เมื่อบ่ายวันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 เวลา 14.30 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เป็นประธาน “จุดสะโป้ก” ในพิธีเปิดงานประเพณีสงกรานต์ “ดอกลมแล้งบาน สงกรานต์เมืองแป้ นุ่งหม้อห้อมแต้งามตา” ประจำปี 2567 โดยกิจกรรมภายในงานประกอบด้วยชุดการแสดงสี่ภาค จากโรงเรียนเทศบาลวัดเหมืองแดง และการแสดงฟ้อนทีปี๋ใหม่เมือง จากโรงเรียนเทศบาลวัดหัวข่วง รับชมการแสดงจากศิลปิน “ดุ๋ย อาดุลย์” นอกจากนี้ยังมีกิจกรรมการประกวดอาหารพื้นเมือง อาทิ การประกวดลาบขมเมืองแป้ การประกวดแกงโฮ๊ะเมืองแป้ การประกวดขนมเส้นน้ำใสเมืองแป้ และกิจกรรมการแข่งขันจุดสะโป้ก“หนึ่งเดียวในโลก สะโป้กเมืองแป้” ลิ้มรสความอร่อยสุดยอดลาบขมเมืองแป้ สนุกสนานชุ่มฉ่ำกับอุโมงค์น้ำ อีกทั้งกิจกรรมนั่งรถรางฟรี “แอ่วปี๋ใหม่ รอบเวียง เคียงเมก เอกลักษณ์หม้อห้อม พร้อมใจ๋สรงนำพระ” ณ บริเวณข่วงวัฒนธรรมเมืองแป้ (กาดสามวัย) และด้านหน้าสำนักงานเทศบาลเมืองแพร่ โดยมีคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ปลัดเทศบาลเมืองแพร่ รองปลัดเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ […]

ทม.แพร่ จัดกิจกรรมปล่อยปลาสะเดาะเคราะห์ รับโชคปี๋ใหม่เมือง

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 เวลา 09.30 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ เป็นประธานเปิดกิจกรรมปล่อยปลาสะเดาะเคราะห์ รับโชคปี๋ใหม่เมือง เพื่อสร้างความรักความสามัคคีปรองดองของบุคลากรในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ รวมทั้งนำเงินรายได้ทั้งหมดมาเป็นกองทุนสวัสดิการให้กับพนักงานของเทศบาล พนักงานจ้าง และพนักงานจ้างเหมาบริการของเทศบาลเมืองแพร่ โดยมีสมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ปลัดเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาล และคณะผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ เข้าร่วมกิจกรรมดังกล่าว ณ บริเวณท่าน้ำคือ ต.ในเวียง อ.เมือง จ.แพร่

ตำบลแม่จั๊วะ จัดใหญ่สงกรานต์เที่ยงคืน ประจำปี 2567

แม่จั๊วะจัดงานสงกรานต์เที่ยงคืน ถนนสายน้ำ สาดกันฉ่ำ ๆ เมื่อ13 เม.ย. 2567 การเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ประจำปี 2567 ของตำบลแม่จั๊วะ อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ จัดขึ้นอย่างสนุกสนาน โดยมุ่งสร้างความสุข สมามัคคี ของคนในชุมชน และผู้มาเยี่ยมเยียนในเทศกาลปีใหม่ไทยบ้านเรา ชมวิถีชีวิต และศิลปวัฒนธรรมของผู้คนในชุมชน ดึงดูดการเดินทางท่องเที่ยว กระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่ โดยไฮไลต์อยู่ที่ขบวนแห่น้ำส้มป่อย อุโมงค์น้ำ ปาร์ตี้โฟม รดน้ำดำหัวผู้สูงอายุในชุมชน และรำวงย้อนยุค ที่มอบความสุขสนุกสนานให้กับชาวแม่จั๊วะ ชาวเด่นชัยและนักท่องเที่ยว นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ ประธานพิธีเปิดงาน ร่วมกับนายเวียน กาศเจริญ นายกเทศมนตรีตำบลแม่จั๊วะ นายสิทธิชัย กาศเจริญ กำนันตำบลแม่จั๊วะ และบริษัทแพร่ทรงไทยไม้สักล้านนา จำกัด เฉลิมฉลอง เทศกาลสงกรานต์ในตำบลเป็นปีแรกแรก กล่าวว่า งานสงกรานต์เที่ยงคืนตำบลแม่จั๊วะ จัดขึ้นเพื่อยกระดับ การจัดงานเทศกาลในตำบลและอำเภอ โดยนอกจากจะมุ่งกระตุ้นให้เกิดการเดินทางท่องเที่ยวแล้ว ยังมีเป้าหมายเพื่อ ส่งเสริมกิจกรรมทางศิลปะ วัฒนธรรม ตลอดจนการมีส่วนร่วมของชุมชน สร้างสีสันบรรยากาศการท่องเที่ยว อำเภอเด่นชัย จังหวัดแพร่ ให้มีความคึกคักกระตุ้นเศรษฐกิจ […]

การประกวด เทพีสงกรานต์ ธิดาสะโป้ก

งานประเพณีสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมืองลอง) ประจำปี 2567 “แอ่วสงกรานต์ยามราตรี ป๋าเวณีปี๋ใหม่เมืองลอง สรงน้ำพระธาตุห้วยอ้อ” นายสมชาย จารุรัชต์ นายกทต.ห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ แจ้งผลแข่งขันสะโป้กและการประกวดธิดาสะโป้กวันที่ 12 เมษายน2567ณ สนามกีฬาเทศบาลตำบลห้วยอ้อดังนี้ ชนะเลิศ ได้แก่ นายสรายุทธ์ กาละวงค์ หมู่ที่ 7 บ้านดอนทราย ถ้วยรางวัล สายสะพาย เกียรติบัตรผู้ส่งเข้าประกวด – นางพิพาวรรณ สมัญญา ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 7 บ้านดอนทรายรองชนะเลิศ อันดับ 1 ได้แก่ นายพริมาภรณ์ สุรีย์ หมู่ที่ 13 บ้านนาไผ่ เกียรติบัตรผู้ส่งเข้าประกวด- นางฉวี ขวัญแก้วผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 13 บ้านนาไผ่รองชนะเลิศ อันดับ 2 ได้แก่ นายมณธิชา เววา หมู่ที่ 9 บ้านข่วงเปา […]

การประกวดแม่ใหญ่ไตลื้อ ไทยล้านนา ตำบลบ้านถิ่น ปี 2567

ผู้สื่อข่าวรายงานว่าตามที่เทศบาลตำบลบ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ โดยการนำของ พ.ต.ท.ธงชัย เนื่องพืช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น นายรักษา ถิ่นหลวง นายสมพงษ์ เหมืองหม้อ สองรองนายกเทศมนตรี ตำบลบ้านถิ่นนายแก้วศักดิ์ โป่งสม เลขานุการนายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น พ.ต.ท.ประพันธ์ ธุระกิจ ที่ปรึกษานายกเทศมนตรีตำบลบ้านถื่น และสมาชิกสภาเทศบาลตำบลบ้านถิ่นได้จัดสรรงบประมาณการจัดงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อไทยล้านนาตำบลบ่านถิ่น ประจำปี 2567 ระหว่างวันที่ 11-12 เมษายน 2567 ณ วัดถิ่นใน ข่วงเสาใจ๋บ้านและ รร.บ้านถิ่น (ถิ่นวิทยาคาร) โดยกิจกรรมคืนวันที่12เมษายน 2567 มีการประกวดแม่ใหญ่ไตลื้อไทยล้านนา จำนวน 11 คนและมี รร.ผู้สูงอายุม่วนใจ๋ตำบลบ่านถิ่น ร่วมเดินโชว์ ผู้เข้าประกวดเป็นผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไปสุขภาพแข็งแรง แสดงความสามารถตอบคำถาม มีบรรดากองเชียร์จากบุตรหลานต่างก็มีความสุขเป็นสนุกสนานเกาะขอบเวทีประกวดกองเชียร์มอบพวงมาลัย คณะกรรมการตัดสินประกวดแม่ใหญ่ไตลื้อไทยล้านนาใช้บุคลากรจากภายนอกประกอบด้วย นายภุชงค์ สำลีราช ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านนาแหลม ตำบลทุ่งกวาว ประธานกรรมการ ) คุณนันทนา อุ่นกาศ […]

สงกรานต์เลือด น้องชายจอมดื่มถูกฟันดับ ตำรวจสอบเครียดพี่ชาย

เหตุน้องชายถูกฟันดับปริศนารายนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 13 เมษายน 2567 ขณะที่ ร.ต.อ.ทินกร ชมภูแสน รอง สว.สอบสวน สภ.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ปฏิบัติหน้าที่พนักงานสอบสวนประจำวัน สภ.เวียงต้า รับแจ้งเหตุมีผู้เสียชีวิต ที่บ้าน ม.9 ต.เวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่หลังรับแจังจึงรายให้ พ.ต.อ.โกศล วงษ์สถาน ผกก.สภ.เวียงต้าทราบและรุดไปที่เกิดเหตุร่วมกับ หน่วยกู้ชีพเทศบาลเวียงต้า ชุดสืบสวนสภ.เวียงต้า แพทย์เวร รพ.ลอง และเจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานจังหวัดแพร่ เมื่อไปถึงเกิดเหตุเป็นบ้านไม้ชั้นเดียวภายในตัวบพบศพผู้เสียชีวิตเป็นทราบชื่อคือ นายนคร (สงวนนามสกุล) อายุ 54 ปี เป็นเจ้าของบ้าน นอนหงาย จมกองเลือด พร้อมผ้าห่ม สวมเสื้อกล้ามสีเขียวอ่อน กางเกงยีนส์ ลักษณะเอามือวางรองศรีษะไว้ งอเข่าทั้ง 2 ข้าง มีบาดแผลที่บริเวณศรีษะ 9 แห่ง ปลายเท้าพบค้อน 1 อัน และ มีด 2 […]

ทม.แพร่ จัดพิธีตักบาตรพระสังกัจจายน์ เนื่องในวันสงกรานต์

วันเสาร์ที่ 13 เมษายน 2567 เวลา 07.30 น. กองการศึกษา เทศบาลเมืองแพร่ จัดพิธีทำบุญตักบาตรเนื่องในวันสงกรานต์ (ปี๋ใหม่เมืองแป้) โดยมีนายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาลเมืองแพร่ ปลัดเทศบาลเมืองแพร่ รองปลัดเทศบาลเมืองแพร่ หัวหน้าส่วนราชการ พนักงานเทศบาล คณะผู้บริหารสถานศึกษาในสังกัดเทศบาลเมืองแพร่ และพุทธศาสนิกชนชาวจังหวัดแพร่ ร่วมพิธีทำบุญตักบาตรพระสังกัจจายน์ เพื่อร่วมสร้างบุญสร้างกุศลและความเป็นสิริมงคลแก่ครอบครัวและตนเอง และสำหรับใครที่มากราบไหว้พระสังกัจจายน์ จะได้รับพรอย่างน้อย 3 ประการ คือ 1) เป็นผู้ที่โชคดี มีลาภสักการะ โภคทรัพย์อุดมสมบูรณ์ 2) จะเป็นผู้ที่มีสติปัญญาดี เพราะท่านเป็นผู้ที่เป็นเลิศด้านการบรรยายธรรม และ 3) เป็นผู้ที่สง่างาม โดยมีนายสมชาย อำพันกาญจน์ ปลัดจังหวัดแพร่ เป็นประธานในพิธีทางศาสนา โอกาสนี้นายชัยสิทธิ์ ชัยสัมฤทธิผล รองผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการจังหวัดแพร่ เข้าร่วมพิธีดังกล่าว และร่วมทำบุญตักบาตร ณ พระสังกัจจายน์ บริเวณหน้าวัดศรีบุญเรือง ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่

เปิดงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ-ไทยล้านนา ตำบลบ้านถิ่น ประจำปี 2567

เมื่อเย็นวันศุกร์ที่ 12 เมษายน 2567 เวลา 17.30 น. ที่สนาม รร.บ้านถิ่น(ถิ่นวิทยาคาร) ต.บ้านถิ่น อ.เมือง จ.แพร่ นายอนุวัธ วงศ์วรรณ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดแพร่ เป็นประธานเปิดงานสืบสานวัฒนธรรมไตลื้อ-ไทยล้านนา ตำบลบ้านถิ่น ประจำปี 2567 พร้อมด้วย นายพิภพ ถานะวุฒิพงศ์ รองนายกอบจ.แพร่ นายจักริน เป็นบุญ เลขานุการนายกอบจ.แพร่ ดร.ทัศนีย์ ดอนเนตร์ วัฒนธรรม จ.แพร่ นพ.ทศพร เสรีรักษ์ สส.แพร่ เขต 1 ร่วมเป็นเกียรติ โดยมี นายภาสกร หม้อกรอง กำนันต.บ้านถิ่น นายกสมาคมไตลื้อแห่งประเทศไทย สาขาจังหวัดแพร่ กล่าวต้อนรับ พันตำรวจโท ธงชัย เนื่องพืช นายกเทศมนตรีตำบลบ้านถิ่น กล่าวรายงาน มีหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน นักท่องเที่ยว เข้าร่วม ฯ ในปีนี้มีไตลื้อจากสิบสองปันนาไตลื้อจาก 6จังหวัดมาร่วมงานกับไตลื้อต.บ้านถิ่น […]

ปภ.แพร่ รุดช่วยเหลือเหตุเพลิงไหม้บ้านในพื้นที่ ต.เหมืองหม้อ

น.ส.รำพู จันต๊ะปะตุ หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแพร่รายงานสถานการณ์อัคคีภัยในพื้นที่จังหวัดแพร่ว่า วันที่ 13 เมษายน 2567 เวลา 09.30 น. ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้บ้าน หมู่ที่ 11 ตำบลเหมืองหม้อ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ซึ่งเป็นบ้านของนายยงยุทธ ได้รับความเสียหายทั้งหลัง จำนวน 1 หลัง มีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย คือนายจันทร์ แสงสาย อายุ 63 ปี (น้องซายเจ้าของบ้าน) เป็นผู้พิการทางสมอง ไม่มีผู้บาดเจ็บ สาเหตุการเกิดอัคคีภัยอยู่ระหว่างรอผลการพิสูจน์หลักฐาน ด้านการให้ความช่วยเหลือเบื้องต้น ดังนี้ หน่วยงานที่เข้าดำเนินการระงับเหตุ โดยระดมรถกับเพลิงจากองค์การบริหารส่วนตำบลเหมืองหม้อ , เทศบาลเมืองแพร่, เทศบาลตำบลทุ่งโฮ้ง , เทศบาลตำบลสวนเขื่อน , เทศบาลตำบลทุ่งกวาว , เทศบาลตำบลป่าแมต , องค์การบริหารส่วนตำบลนาจักร , องค์การบริหารส่วนตำบลบ้านถิ่น , องค์การบริหารส่วนตำบลกาญจนา , องค์การบริหารส่วนตำบลร่องฟอง […]

1 2 3 1,058