ฮือฮางาน “วัฒนธรรม มหามงคล มิ่งบ้าน ขวัญเมือง”

ฮือฮางาน “วัฒนธรรม มหามงคล มิ่งบ้าน ขวัญเมือง” มีการประกวดนวัตกรรมข้าวหลามสารพัดชนิด

เมื่อเย็นวันที่ 10 กันยายน 2565 น.เวลา 17.60 น. ที่ สนามกีฬาเทศบาลตำบลห้วยอ้อ อ.ลอง จ.แพร่ มีการจัดงาน “วัฒนธรรม มหามงคล มิ่งบ้าน ขวัญเมือง” ระหว่างวันที่ 10-11 ก.ย. 65 โดยมี นายวิเชียร อนุสาสนนันท์ รอง ผวจ.แพร่ กล่าวต้อนรับและกล่าวรายงาน ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีต รมว.วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี เป็นประธานในพิธีเปิด โดยมีผู้มีเกียรติ นายกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สมาชิกสภา อบจ.แพร่ และชาวแพร่ ร่วมงานจำนวนมาก โดยบรรยากาศภายในงานตกแต่งเป็นแบบ ตลาดย้อนยุค มีการแสดงภาพถ่ายโบราณ และจำลองสถานีรถไฟ บ้านปินที่เป็นเอกลักษณ์ของชาว อ.ลอง

โดยไฮไลท์ในวันเปิดงานวันนี้ เป็นที่ฮืฮาลฮา เป็นครั้งแรกของจ.แพร่ เป็นการแข่งขัน “ประกวดการแข่งทำข้าวหลาม” หนึ่งเดียวในโลก เป็นนวัตกรรมอาหารแบบใหม่ ที่ทำข้าวหลามรสอาหาร และรถผลไม้ ซึ่งแหวกแนวจากเดิมที่มีแต่ ข้าวหลามถั่วดำ หรือ รถสังยา ซึ่งการประกวดในวันนี้ มีการสาธิตการทำข้าวหลาม น้ำพริก ข้าวหลามลาบหมู ฯลฯ และ ข้าวหลามผลไม้ อาทิ ข้าวหลามทุเรียน ข้าวหลามกล้วย ข้าวหลามเผือกฯลฯ

โดยมีกลุ่มร่วมแข่งขัน 25 ทีม จาก 2 อำเภอ ซึ่งข้าวหลามเหล่านี้ ได้นำไปทำนวัตกรรมใหม่ แบบแช่แข็งในอุณหถูมิที่สูง โดยข้าวหลามเหล่านี้จะยังคงได้รถชาตและสารอาหารครบถ้วนเหมือนที่ทำสุกใหม่ เพียงแค่นำไปอุ่นก่อนทาน เพื่อส่งขายไปทั่วประเทศและทั่วโลก ต่อไป

ซึ่งผลกการประกวดปรากฏว่า ข้าวหลาม นวัตกรรมอาหาร ชนะเลิศที่ 1 ข้าวหลามแกงคั่วไก่บ้าน กลุ่มลูกเหล็กลอง เงินรางวัล 20,000 บาท รางวัลชนะเลิศที่ 2 ข้าวหลามกระเพราหมู กลุ่มข้าวหลามแม่หลวงนาตุ้ม เงินรางวัล 15,000 บาท รางวัลชนะเลิศที่ 3 ข้าวหลามน้ำพริกกากหมูไข่เค็มกลุ่ม 5 ทีมแซ่บ เงินรางวัล 10,000 บาท ส่วนประเภท นวัตกรรมผลไม้ รางวัลชนะเลิศที่ 1 ข้าวหลามทุเรียน กลุ่มสาวน้อยร้อยล้าน เงินรางวัล 15,000 บาท รางวัลชนะเลิศที่ 2 ข้าวหลามมะพร้าวเผือก ทีมสถานีรถไฟบ้านปิน เงินรางวัล 10,000 บาท รางวัลชนะเลิศที่ 3 ข้าวหลามกล้วย ทีมข้าวหลามสามวัย เงินรางวัล 5,000 บาท โดยมี ดร.วรวัจน์ฯ เป็นผู้มอบรางวัล สร้างความสนุกสนานในงานเป็นอย่างทาก

ร่วมแสดงความคิดเห็น