(มีคลิป) ชายติดอยู่บนโป๊ะ เล่านาทีชีวิตขอให้รอด

ชายติดอยู่บนโป๊ะไหลตามน้ำเล่านาทีชีวิตยกมือท่วมหัวขอให้รอด จากกรณีภาพวีดีโอเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ และสื่อต่างๆ เป็นภาพชายติดอยู่บนโป๊ะไหลตามน้ำและไปเกี่ยวกับสายสื่อสารและสารไฟจนเกิดไฟช็อต แล้วโป๊ะได้พลิกคว่ำกลางน้ำน่าน แต่ชายรายดังกล่าวได้ว่ายขึ้นโป๊ะที่หงายท้องแล้วไปขึ้นฝั่งอาการปลอดภัย ผู้สื่อข่าวได้ติดตามหาชายรายดังกล่าวจนพบ ทราบชื่อในเวลาต่อมาชื่อ ลุงสมาน หรือ นายปลั่ง จิณะเสน ชายในคลิปรายดังกล่าว ที่วันนี้ได้มาเก็บกู้โป๊ะเรือที่ติดอยู่ริมฝั่ง โดยลุงสมานได้เล่าเหตุการณ์ในวันนั้นให้ฟังว่า ในวันดังกล่าวได้ฟังประกาศเตือนภัยเรื่องพายุและน้ำป่าไหลหลาก จึงพากันไปเก็บกู้เครื่องน้ำที่มีอยู่สองเครื่องโดยได้เก็บกู้เครื่องสูบน้ำเครื่องแล้วกำลังเก็บกู้เครื่องสูบน้ำบนโป๊ะอันใหญ่ แต่ในขณะกำลังเก็บกู้น้ำได้เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็วและมีความรุนแรง แล้วอยู่ดีๆ กอไผ่ที่ไหลตามน้ำมาทั้งกอได้มาชนกับโป๊ะจนทำให้สบิงที่ยึดไว้ขาดแล้วไหล่ไปตามน้ำ ตนกำลังสับสนพอรู้ตัวอีกทีก็ไหลมาจนจะถึงสะพาน โดยรู้อยู่แล้วว่าข้างหน้ามีสายไฟและสายสื่อสาร ขณะนั้น เรือกู้ภัยก็ได้จะเข้ามาช่วยตนแต่ เกิดอุบัติเหตุมีใบหญ่าและต้นข้าวโพดไปติดใบพัดเรือ ตนจึงรวบรวมสติไม่โดดเพราะหากโดดลงน้ำไปตนก็คงไม่รอดเพราะมีทั้งท่อนซุงและกอไผ่ ตนจึงตัดสินใจที่จะอยู่บนโป๊ะ พอดีบนโป๊ะมีถังจอระบีตนจึงเข้าไปอยู่ในจอระบีเพราะคิดว่าข้างหน้าเป็นสายไฟ กระแสไฟฟ้าต้องไม่ช็อตแน่ พอรอดใต้ท้องสะพานตนได้ยกมืออธิษฐานขอบุญบารมีและสิ่งศักดิ์ของให้ตนรอด พอรอดใต้สะพานมาเจอสายสื่อสารเส้นแรกแล้วขาดต้นก็ใจชื้น แต่ที่ไหนได้กับมีอีกเป็นสิบจากนั้นโป๊ะเริ่มเอียงแล้วก่อนที่จะจมน้ำตนเห็นอยู่ว่าเกิดไฟสปาร์ค แต่ทำอะไรไม่ได้แล้วตกและจมไปใต้โป๊ะตนจึงใช้มือคลำดูจึงพบว่าโป๊ะพลิกคว่ำ จึงใช้ลมหายใจเฮือกสุดท้ายดำน้ำออกมาให้ไกลจากโป๊ะ แล้วโผล่พ้นน้ำมา พบว่าตนอยู่ห่างจากโป๊ะจึงว่ายกลับไปขึ้นบนโป๊ะที่คว่ำและลอยตามน้ำไป จนไหลมาตรงบริเวณที่กำลังกู้โป๊ะอยู่บริเวณริมฝั่งบ้านนาเตา โป๊ะดังกล่าวได้ไหลมาใกล้ฝั่งตนสังเกตเห็นเชือกที่มัดกับโป๊ะ จึงกระโดดน้ำแล้วรีบนำเชือกมามัดติดต้นไม้ไว้จนมาเก็บกู้ในวันนี้ ส่วนตัวได้เคยฝึก อปพร และ กู้ชีพกู้ภัย รวมทั้งมีสติและอีกอย่างเป็นสถานการณ์บีบให้ต้องอยู่บนโป๊ะ หากกระโดดน้ำไป ตายแน่นอน มาเล่าตอนนี้อาจเป็นเรื่องตลก แต่ตอนนั้นลุ้นทุกวินาที ตนขอฝากขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง พึ่งเห็นข่าวตนเองเมื่อเช้านี้ ก็อยากจะฝากข้อคิดการมีสติและการฝึกอบรมกู้ชีพกู้ภัยต่างๆ ฝึกกันเถอะครับ ไม่ช่วยชีวิตคนอื่นก็ช่วยชีวิตตนเองได้ อ่านข่าวก่อนหน้า : […]

(มีคลิป) ระทึก! ลุงลอยน้ำมากับโป๊ะสูบน้ำ เจอสายไฟพาดเกี่ยว

น่าน ระทึก ลุงลอยน้ำมากับโป๊ะเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ลอยพาดสายไฟคว่ำกลางน้ำเชี่ยวปีนขึ้นมาบนโป๊ะ รอดหวุดหวิด ผู้ใช้เฟสเฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้โพสคลิปมีคนลอยมากับโป๊ะเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์อยู่กลางแม่น้ำน่าน ที่ไหลเชี่ยวเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกหนัก จากการสอบถามผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง (ไม่ขอเปิดเผยชื่อจริง) เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตนเองเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อกลับบ้าน และเห็นน้ำท่วม เลยจอดรถอยู่บริเวณกลางสะพานข้ามแม่น้ำน่าน ที่อำเภอท่าวังผา ไป อำเภอสองแคว จ.น่าน ซึ่งกำลังถ่ายคลิปน้ำท่วมอยู่นั้น ได้เห็นโป๊ะ ลอยน้ำมา และสังเกตุเห็นคนยืนอยู่บนโป๊ะ และอีกฝั่งของสะพาน มีสายไฟและสายสื่อสารพาดต่ำอยู่บริเวณผิวน้ำ จึงได้ตะโกนบอกว่ามาไม่ได้ มีสายไฟ แต่คาดว่าคนบนโป๊ะไม่น่าจะได้ยินและโป๊ะลอดสะพาน มาเกี่ยวกับสายไฟจนโป๊ะล่ม คนบนโป๊ะตกน้ำ และตะเกียกตะกายขึ้นมาบนโป๊ะอีกรอบและยืนขึ้น หลังจากนั้น มีคน Inbox มาบอกที่เฟซบุ๊กว่า ลุงคนดังกล่าวปลอดภัยดี ลุงเป็นคนบ้านวังวา เป็นคนดูแลโป๊ะกำลังจะย้ายโป๊ะหนีน้ำท่วม แต่เชือกขาดก่อน เลยลอยมากับโป๊ะ โดยมีผู้ช่วยเหลือลุงขึ้นฝั่ง อ่านข่าวเพิ่มเติม : (มีคลิป) ชายติดอยู่บนโป๊ะ เล่านาทีชีวิตขอให้รอด

(มีคลิป) หนุ่มวัย 17 เชิดรถหนี ทิ้งรองเท้าแตะดูต่างหน้า

เมื่อวันที่ 17 กรกฎาคม 2565 เวลาประมาณ 17.00 น. นายภุชงค์ ภูมิลำเนา ตำบลป่าไผ่ อำเภอสันทราย จังหวัดเชียงใหม่ เข้าแจ้งความต่อ ร.ต.อ.จารุกิตติ์ หนันชัย พงส.สภ.เมืองน่าน ให้ช่วยติดตามรถยนต์เก๋ง ยี่ห้อ ซูซูกิ รุ่น สวิฟ สีขาว หมายเลขทะเบียน งต 4359 เชียงใหม่ ของตนที่จอดไว้หน้าห้องพัก ตำบลบ่อ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน หลังจากนอนนอนหลับไปเพราะฤทธิ์ยา พอตกใจตื่นขึ้นมาแล้วออกมาดูพบรถที่จอดอยู่หายไป สงสัยว่าลูกน้องที่เดินทางมาด้วยกันขโมยขับไป ทิ้งให้ตนนอนหลับอยู่โดยทิ้งรองเท้าแตะเหลือไว้ให้ดูต่างหน้าเพียงคู่เดียว โดยก่อนหน้านี้ ตนได้เดินทางมาจากจังหวัดเชียงใหม่ โดยมี นายทองแท้ หรือเฟิร์ต อายุ 17 ปี อยู่บ้านหมู่ 5 ตำบลบ้านใหม่ อำเภอเมืองนครราชศรีมา ซึ่งเป็นคนงานใหม่ที่พึ่งรับเข้าทำงานนั่งโดยสารมาด้วย โดยเดินทางมาจังหวัดน่าน เพื่อมาจัดงานพิธีตั้งศาลพระภูมิที่บ้านหลังหนึ่งที่บ้านห้วยเดือ อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน หลังจากเดินทางมาถึงจังหวัดน่าน ตนรู้สึกเพลียจึงได้ทานยาและนอนหลับไป หลังตื่นนอนพบว่ารถยนต์เก๋งยี่ห้อ Suzuki […]

(มีคลิป) บุกค้นบ้าน ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาน่าน

เกิดอะไรขึ้น เมื่อผู้บัญชาการในโลกบุกค้นบ้าน ผอ.สถานีอุตุนิยมวิทยาน่าน พบเหล้าดองยาสองขวด เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2565 ศูนย์วิทยุ 191 ตำรวจภูธรจังหวัดน่าน ได้รับแจ้งจาก นายสายันต์ ไชยยศ ผู้อำนวยการสถานีอุตุนิยมวิทยาน่าน ว่ามีบุคคลไม่ทราบชื่อพูดจาไม่รู้เรื่องบุกรุกเข้าบ้านพักที่ตั้งอยู่ในสถานีอุตุนิยมวิทยาน่าน บ้านพญาวัด ถนนน่าน-แพร่ ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมือง จังหวัดน่าน ได้เข้ามารื้อค้นทรัพย์สิน และได้นำเครื่องแบบข้าราชการของตนเองมาสวมใส่ รวมทั้งได้พยายามจะขับรถยนต์ของตนที่จอดไว้ตรงบ้านพักออกไป เมื่อสอบถามกับพูดจาไม่รู้เรื่อง อ้างว่าบ้านพักหลังดังกล่าวเป็นบ้านพักประจำตำแหน่งของตน โดยอ้างว่าตนเป็นผู้บัญชาการใหญ่ในโลก และตนก็แต่งเครื่องแบบของตนอยู่ ที่ตนมาเพื่อมาปฏิบัติภารกิจ ในการจัดตั้งกำลัง ขณะนี้ได้ควบคุมตัวไว้รอเจ้าหน้าที่มารับตัว เมื่อเดินทางไปถึงพบชายไม่ทราบชื่อลักษณะพูดจาแบบหัวจะปวด ได้นำเครื่องแบบข้าราชการสีกากี แต่ใส่กางเกงสีดำ สวมถุงเท้าแต่สวมรองเท้าแตะฟองน้ำ นั่งมวลยาเส้นสูบอยู่ จากการตรวจค้นตัวพบกุญแจรถยนต์ กุญแจรถจักรยานยนต์ ในกระเป้ากางเกง ส่วนกระเป๋าที่สะพานอยู่ พบนาฬิกา เงินแบงค์ 20 บาทอยู่ 8 ใบ และเงินเหรียญ อีกประมาณ 200 บาท จากการซักถามพอจะได้ความว่า ชื่อนายปิยวัฒน์ เชี่ยวชาญ เดินทางมาจากจังหวัดพิษณุโลก เพื่อมาทำงานเพื่อแผ่นดินและประเทศไทย […]

(มีคลิป) ไรเดอร์หัวร้อน เข้ามอบตัวกับตำรวจแล้ว

หนุ่มไรเดอร์เขียวหัวร้อน ลูกค้ายกเลิกออเดอร์โมโหมีดแทงแม่ค้าเจ็บ วงจรปิดจับภาพหลังก่อเหตุขับรถหนี เมื่อวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 พ.ต.อ.ชาตรี หทยวัฒน์ ผกก.สภ.เมืองน่าน , พ.ต.ท.จักรพงษ์ วงค์ไชย รอง ผกก.สส.สภ.เมืองน่าน ,พ.ต.ท.ทนงศักดิ์ พิชญ์วิชชาธรรม รอง ผกก. (สอบสวน) สภ.เมืองน่าน , ร.ต.อ.อนุรักษ์ ขันแก้ว รอง สว.สส.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วย จนท.ตร. ชุดสืบสวนจำนวนหนึ่ง ได้ไปตรวจที่เกิดเหตุแล้วพร้อมค้นหาพยานหลักฐานเป็นคลิป วีดีโอ ในที่เกิดเหตุและพยานบุคคล โดยที่ จนท.ตร.ชุดสืบสวน สภ.เมืองน่าน จนสามารถติดตามคุมตัว นายณรงค์ชัย นามสมมุติ วัย 36 ปี หนุ่มไรเดอร์หัวร้อน โมโหลูกค้ายกเลิก ออเดอร์ แต่ขับรถมาไกลมารับอาหารแต่ลูกค้ายกเลิกออเดอร์ก่อน โมโหควักมีดแทงแม่ค้าสาวร้านอาหารตามสั่ง ด้านแม่ค้าลั่นไม่ยอมความแจ้งข้อหาหนักพยายามฆ่า ที่ร้านอาหารฮัณณา กาดน้ำทอง ตำบลดู่ใต้ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน เจ้าหน้าที่ตำรวจชุดสืบสวนภูธรเมืองน่าน คุมตัวนายณรงค์ชัย คันทะลือ อายุ 36 ปี […]

ผู้ว่าฯ น่าน โดนปลอมเฟสบุ๊คหลอกเหยื่อโอนเงิน

เจ็บปวด ผู้ว่าฯ น่านเตือนหลังถูกมิจฉาชีพปลอมเฟสบุ๊คหลอกเหยื่อโอนเงินร่วมทำบุญ เมื่อวันที่ 23 มิถุนายน 2565 เฟสบุ๊คสำนักงานผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน ที่ใช้ชื่อว่า วิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัด ซึ่งเป็นเฟสบุ๊คของสำนักงาน ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน อนุญาตให้ใช้เพื่อเผยแพร่ภารกิจและกิจกรรม และการปฏิบัติราชการของ นายวิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่านโพสต์ข้อความเตือน ระวังมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน หลังผู้เสียหายเกิดข้อสงสัย สอบถามไปยังคนใกล้ชิดผู้ว่าฯ หลังจากพบสิ่งผิดปกติ หลังโอนเงินแล้วถูกบล็อกช่องทางการติดต่อแล้วลบข้อความโดยข้อความโพสต์เตือนภัยไว้ว่า “#แจ้งเตือนภัยมิจฉาชีพครับ!!! มีผู้ปลอมเฟสผม โดยใช้ชื่อและรูปโปรไฟล์แจ้งขอให้โอนเงินทำบุญ ทุกท่านอย่าได้หลงเชื่อเป็นอันขาดนะครับ และถ้าใครโอนเงินไปแล้ว ขอความกรุณาไปแจ้งความดำเนินคดีด้วยครับ” โดยเฟสบุ๊คของผู้เสียหายโพสต์ข้อความหลังทราบแน่ชัดว่าตนเองโดนมิจฉาชีพหลอกโอนเงิน ข้อความว่า “แจ้งด่วนคะมีมิจฉาชีพ แอบอ้างเป็นเฟสของท่านผู้ว่า วิบูรณ์ แววบัณฑิต ผู้ว่าราชการจังหวัดน่าน คะเข้ามาทางช่องข้อความ บอกบุญชวนทำบุญสร้างส้วม ห้องน้ำให้ตึกสงฆ์ โรงพยาบาลเพ็ชรบูรณ์ จังหวัดเชียงใหม่ กองทุนละ 6999 บาท หรือตามจิตศรัทธา ก็มีจิตศรัทธา ไป 1,000 บาท จึงได้รู้ว่าเป็นมิตฉาชีพ มาอีกรูแบบหนึ่งต้องระวังมาอีกช่องทางละคะท่านที่ชอบทำบุญบนมือถือทำเร็วลืมคิดพิจารณาว่า ใช่ท่านหรือ เป็นบทเรียนให้เพื่อนๆได้เรียนรู้ร่วม (ดีคะที่ใช้เพียงครั้งละ […]

(มีคลิป) หนุ่มเสพยาหลอนขับรถล้ม วิ่งหนีไกล 10 กิโล

ไม่รู้กลัวอะไร กู้ภัยสุดงง หนุ่มขับมอเตอร์ไซค์ลงข้างทางบาดเจ็บวิ่งหนีไกลกว่า 10 กิโล ไม่ยอมไปโรงพยาบาล เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2565 กลางดึกที่ผ่านมา ที่บริเวณหมายเลข 101 น่าน-แพร่ บ้านนาผา ตำบลกองควาย อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน ชาวบ้านแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุชายรายหนึ่งขับรถจักรยานยนต์แล้วล้มเอง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทราบชื่อในเวลาต่อมาคือ นาย สุกฤษฎิ์ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 34 ปีภูมิลำเนาอำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน กู้ชีพกู้ภัยเทศบาลตำบลกองควาย พร้อมทีมกู้ชีพสมาคมกู้ชีพกู้ภัยนครน่านรวมใจ เร่งรุดไปยังที่เกิดเหตุเพื่อจะให้การช่วยเหลือและนำส่งโรงพยาบาลน่าน แต่เมื่อไปถึงที่เกิดเหตุพบชายรายดังกล่าว มีบาดแผลได้รับบาดเจ็บหลายแห่งตามร่างกาย จึงจะนำตัวส่งรักษาตัวต่อที่โรงพยาบาลน่าน แต่จู่ๆ เมื่อได้ยินว่าจะถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล กลับมีอาการตกใจแล้ววิ่งหนีไปตามถนนมุ่งหน้าไปทางอำเภอเวียงสา ลืมเจ็บ เจ้าหน้าที่กู้ชีพกู้ภัย วิ่งตามแต่ไม่ทันจากนั้นทั้งเดินทั้งวิ่ง บางครั้งก็ทำท่าวิ่งกางแขน เหมือนเครื่องบิน จะทำร้ายคนสัญจรผ่านไปมา รวมทั้งจะทำร้ายเจ้าหน้าทำทีมกู้ภัยที่จะเข้าช่วยเหลือ จึงได้ติดตามอยู่ห่างๆ อย่างห่วงๆ ไปไกลกว่า 10 กิโล ถึงบ้านน้ำปั้ว ตำบลน้ำปั้ว อำเภอเวียงสา จังหวัดน่าน ชายรายดังกล่าวได้หยิบก่อนหิน ขว้างปาเข้าไปยังบ้านเรือนชาวบ้าน […]

(มีคลิป) น่าน รถประปาสนามเคลื่อนที่ ผลิตและแจกจ่ายน้ำ

บก.ทท. (นทพ.) ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ รถประปาสนามเคลื่อนที่ ผลิตและแจกจ่ายน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม 2565 บก.ทท. (นทพ.) โดย พ.อ. รฐนนท รัตนโสภณ ผบ.นพค.31 สนภ.3 นทพ./ผอ.ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ.จัดกำลังพลชุดช่วยเหลือประชาชน ศบภ.นพค.31ฯ, นำรถยนต์บรรทุกน้ำ และรถประปาสนามเคลื่อนที่ ผลิตและแจกจ่ายน้ำสำหรับอุปโภค บริโภค รวมจำนวน 2,000 ลิตร ให้แก่ประชาชนผู้ประสบภัย เพื่อเป็นการช่วยเหลือและบรรเทาทุกข์แก่ประชาชนภายหลังการเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ บ.ท่าค้ำ ต.ริม อ.ท่าวังผา จ.น่าน ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาสำคัญเร่งด่วนของชาติ ของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อีกทั้งเป็นการสนับสนุนพันธกิจด้านการพัฒนาประเทศเพื่อความมั่นคง และการช่วยเหลือประชาชนของกองบัญชาการกองทัพไทย

(มีคลิป) ผอ.ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ.ฟื้นฟูโรงเรียนและพื้นที่โดยรอบ

ผอ.ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ.ฟื้นฟูโรงเรียนและพื้นที่โดยรอบบริเวณ ฉีดล้างทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์ให้กลับเข้าสู่สภาพปกติภายหลังน้ำลด เมื่อวันที่ 14 ส.ค.65 บก.ทท. (นทพ.) โดย พ.อ. รฐนนท รัตนโสภณ ผบ.นพค.31 สนภ.3 นทพ./ผอ.ศบภ.นพค.31 สนภ.3 นทพ.จัดกำลังพลชุดช่วยเหลือประชาชน ศบภ.นพค.31 ฯ ยานพาหนะ และ รยบ.น้ำ ขนาด 9,000 ลิตร ร่วมกับ ประชาชนในพื้นที่ ดำเนินการฟื้นฟูโรงเรียนและพื้นที่โดยรอบบริเวณ ฉีดล้างทำความสะอาดและปรับปรุงภูมิทัศน์ให้กลับเข้าสู่สภาพปกติภายหลังน้ำลด เนื่องจากเกิดเหตุการณ์อุทกภัยในพื้นที่ อ.ท่าวังผา จ.น่าน ณ รร.ชุมชนบ้านดอนตัน ต.ศรีภูมิ อ.ท่าวังผา จ.น่าน ทั้งนี้เพื่อสนับสนุนยุทธศาสตร์การแก้ไขปัญหาสำคัญเร่งด่วนของชาติ ของหน่วยบัญชาการทหารพัฒนา อีกทั้งเป็นการสนับสนุนพันธกิจด้านการพัฒนาประเทศเพื่อความมั่นคง และการช่วยเหลือประชาชนของกองบัญชาการกองทัพไทย

(มีคลิป) ศบภ.มทบ.38 ระดมกำลังฟื้นฟูพื้นที่เสียหายจากอุทกภัย

ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยมณฑลทหารบกที่ 38 ระดมกำลังเร่งฟื้นฟู พื้นที่ ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย เมื่อวันเที่ 13 ส.ค.65 เวลา 0800-1700 พล.ต.คณิศร อาสมะ ผบ.มทบ.38/ผอ.ศบภ.มทบ.38 นำกำลังชุดบรรเทาสาธารณภัย พร้อมยุทโธปกรณ์ ยานพาหนะ พร้อมชุดแพทย์เดินเท้า ลงพื้นที่ อ.เมืองน่าน ,อ.ภูเพียง และ อ.ท่าวังผา จำนวน 3 ชุดปฏิบัติการ เข้าช่วยเหลือประชาชน ที่ได้รับผลกระทบอุทกภัยจากพายุดีเปรสชั่น “มู่หลาน” ซึ่งจังหวัดน่านได้ความเสียหายจากอุทกภัยเป็นวงกว้าง โดยชุดปฏิบัติการลงพื้นที่ จำนวน 9 หมู่บ้าน บ.ทรายทอง ต.บ่อ ,บ.ดอนน้ำครก, บ.ธงหลวง ต.กองควาย อ.เมืองน่าน ,บ.น้ำต้วน ,บ.เมืองจัง ต.เมืองจัง ,บ.น้ำลัด ต.นาปัง อ.ภูเพียง และ บ.เชียงแล, บ.น้ำป่าไคร้ ต.ริม ,บ.หนองบัว ต.ป่าคา อ.ท่าวังผา โดยเข้าช่วยเหลือในเคลื่อนย้ายสิ่งของ เก็บซากสิ่งเสียหายบ้านเรือนประชาชน ทั้งช่วยล้างทำความสะอาดบ้านเรือนประชาชน […]

(มีคลิป) อบจ.น่าน ตั้งโรงครัวช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วม

อบจ.น่าน ตั้งโรงครัวประกอบอาหาร ช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดน่าน เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ที่ ศูนย์กู้ภัย อบจ.น่าน ต.ในเวียง อ.เมืองน่าน จ.น่านโดยนายนพรัตน์ ถาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ข้าราชการ และเจ้าหน้าที่องค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ร่วมกันจัดตั้งโรงครัวช่วยเหลือผู้ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่จังหวัดน่าน เนื่องจากอิทธิพลของพายุ ”มู่หลาน” โดยได้ร่วมกันประกอบอาหารปรุงสุก(ข้าวกล่อง) เพื่อนำไปแจกจ่ายให้กับผู้ประสบภัยน้ำท่วม ซึ่งจะตั้งโรงครัว เป็นเวลา 3 วัน หรือจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย นายนพรัตน์ ถาวงศ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน พร้อมด้วยคณะผู้บริหารองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดน่าน ได้ลงพื้นที่นำอาหารปรุงสุก(ข้าวกล่อง) และน้ำดื่ม มอบให้แก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่บ้านตึ๊ด ม.10 ต.พระพุทธบาทเชียงคาน อ.เชียงกลาง , บ้านไฮหลวง ม.5 ต.พระพุทธบาทเชียงคาน อ.เชียงกลาง , บ้านวังม่วง ม.7 ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว , บ้านปง ม.2 ต.เจดีย์ชัย อ.ปัว […]

ชาวบ้านถูกน้ำท่วม ให้กำลังใจแก่เจ้าหน้าที่

ชาวบ้านถึงจะถูกน้ำท่วมยังให้กำลังใจ ส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงาน เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 นายณกรณ์ ศิริรัตน์พิริยะ รองนายกเทศมนตรีเมืองน่าน พร้อมด้วย นายปกฤษณ์ คำเหลือง ปลัดเทศบาลเมืองน่าน/นายเอกฉันท์ มูลศรี หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล เทศบาลเมืองน่าน ร่วมกัน รับมอบเครื่องดื่มบำรุงกำลัง จากคุณศักดา ธนูสนธิ์ และคุณวัชรี ศิริวรรณ ผู้บริหาร ศักดา ออโต้ เซอร์วิส บ้านท่าลี่ (ใกล้กับสะพานศรีบุญเรือง) นางสาวณิภัคษิญา ทะขัติธีติ ประธานกองทุนพัฒนาศักยภาพเครือข่ายเยาวชนจังหวัดน่าน DNYC (อพท 6.) พร้อมด้วยคณะกรรมการกองทุนฯ ร่วมมอบอาหารกลางวันให้กับเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน เจ้าหน้าที่ อปพร.ศูนย์เทศบาลเมืองน่านและอาสาสมัครช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่เทศบาลเมืองน่าน จำนวน 70 กล่อง และร้านกาแฟ Caffeine บ้านม่วงตึ๊ด อำเภอภูเพียง มอบกาแฟ เพื่อสนับสนุนการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่เทศบาลเมืองน่าน ในการเฝ้าระวัง ป้องกันและช่วยเหลือประชาชน จากเหตุการณ์อุทกภัย ผลสืบเนื่องจากพายุ “มู่หลาน” เทศบาลเมืองน่าน ขอขอบคุณทุกกำลังใจส่งมอบให้เจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในครั้งด้วย

(มีคลิป) ชายติดอยู่บนโป๊ะ เล่านาทีชีวิตขอให้รอด

ชายติดอยู่บนโป๊ะไหลตามน้ำเล่านาทีชีวิตยกมือท่วมหัวขอให้รอด จากกรณีภาพวีดีโอเผยแพร่ตามสื่อออนไลน์ และสื่อต่างๆ เป็นภาพชายติดอยู่บนโป๊ะไหลตามน้ำและไปเกี่ยวกับสายสื่อสารและสารไฟจนเกิดไฟช็อต แล้วโป๊ะได้พลิกคว่ำกลางน้ำน่าน แต่ชายรายดังกล่าวได้ว่ายขึ้นโป๊ะที่หงายท้องแล้วไปขึ้นฝั่งอาการปลอดภัย ผู้สื่อข่าวได้ติดตามหาชายรายดังกล่าวจนพบ ทราบชื่อในเวลาต่อมาชื่อ ลุงสมาน หรือ นายปลั่ง จิณะเสน ชายในคลิปรายดังกล่าว ที่วันนี้ได้มาเก็บกู้โป๊ะเรือที่ติดอยู่ริมฝั่ง โดยลุงสมานได้เล่าเหตุการณ์ในวันนั้นให้ฟังว่า ในวันดังกล่าวได้ฟังประกาศเตือนภัยเรื่องพายุและน้ำป่าไหลหลาก จึงพากันไปเก็บกู้เครื่องน้ำที่มีอยู่สองเครื่องโดยได้เก็บกู้เครื่องสูบน้ำเครื่องแล้วกำลังเก็บกู้เครื่องสูบน้ำบนโป๊ะอันใหญ่ แต่ในขณะกำลังเก็บกู้น้ำได้เพิ่มสูงขึ้นมาอย่างรวดเร็วและมีความรุนแรง แล้วอยู่ดีๆ กอไผ่ที่ไหลตามน้ำมาทั้งกอได้มาชนกับโป๊ะจนทำให้สบิงที่ยึดไว้ขาดแล้วไหล่ไปตามน้ำ ตนกำลังสับสนพอรู้ตัวอีกทีก็ไหลมาจนจะถึงสะพาน โดยรู้อยู่แล้วว่าข้างหน้ามีสายไฟและสายสื่อสาร ขณะนั้น เรือกู้ภัยก็ได้จะเข้ามาช่วยตนแต่ เกิดอุบัติเหตุมีใบหญ่าและต้นข้าวโพดไปติดใบพัดเรือ ตนจึงรวบรวมสติไม่โดดเพราะหากโดดลงน้ำไปตนก็คงไม่รอดเพราะมีทั้งท่อนซุงและกอไผ่ ตนจึงตัดสินใจที่จะอยู่บนโป๊ะ พอดีบนโป๊ะมีถังจอระบีตนจึงเข้าไปอยู่ในจอระบีเพราะคิดว่าข้างหน้าเป็นสายไฟ กระแสไฟฟ้าต้องไม่ช็อตแน่ พอรอดใต้ท้องสะพานตนได้ยกมืออธิษฐานขอบุญบารมีและสิ่งศักดิ์ของให้ตนรอด พอรอดใต้สะพานมาเจอสายสื่อสารเส้นแรกแล้วขาดต้นก็ใจชื้น แต่ที่ไหนได้กับมีอีกเป็นสิบจากนั้นโป๊ะเริ่มเอียงแล้วก่อนที่จะจมน้ำตนเห็นอยู่ว่าเกิดไฟสปาร์ค แต่ทำอะไรไม่ได้แล้วตกและจมไปใต้โป๊ะตนจึงใช้มือคลำดูจึงพบว่าโป๊ะพลิกคว่ำ จึงใช้ลมหายใจเฮือกสุดท้ายดำน้ำออกมาให้ไกลจากโป๊ะ แล้วโผล่พ้นน้ำมา พบว่าตนอยู่ห่างจากโป๊ะจึงว่ายกลับไปขึ้นบนโป๊ะที่คว่ำและลอยตามน้ำไป จนไหลมาตรงบริเวณที่กำลังกู้โป๊ะอยู่บริเวณริมฝั่งบ้านนาเตา โป๊ะดังกล่าวได้ไหลมาใกล้ฝั่งตนสังเกตเห็นเชือกที่มัดกับโป๊ะ จึงกระโดดน้ำแล้วรีบนำเชือกมามัดติดต้นไม้ไว้จนมาเก็บกู้ในวันนี้ ส่วนตัวได้เคยฝึก อปพร และ กู้ชีพกู้ภัย รวมทั้งมีสติและอีกอย่างเป็นสถานการณ์บีบให้ต้องอยู่บนโป๊ะ หากกระโดดน้ำไป ตายแน่นอน มาเล่าตอนนี้อาจเป็นเรื่องตลก แต่ตอนนั้นลุ้นทุกวินาที ตนขอฝากขอบคุณทุกคนที่เป็นห่วง พึ่งเห็นข่าวตนเองเมื่อเช้านี้ ก็อยากจะฝากข้อคิดการมีสติและการฝึกอบรมกู้ชีพกู้ภัยต่างๆ ฝึกกันเถอะครับ ไม่ช่วยชีวิตคนอื่นก็ช่วยชีวิตตนเองได้ อ่านข่าวก่อนหน้า : […]

(มีคลิป) ระทึก! ลุงลอยน้ำมากับโป๊ะสูบน้ำ เจอสายไฟพาดเกี่ยว

น่าน ระทึก ลุงลอยน้ำมากับโป๊ะเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์ ลอยพาดสายไฟคว่ำกลางน้ำเชี่ยวปีนขึ้นมาบนโป๊ะ รอดหวุดหวิด ผู้ใช้เฟสเฟซบุ๊กท่านหนึ่ง ได้โพสคลิปมีคนลอยมากับโป๊ะเครื่องสูบน้ำพลังงานแสงอาทิตย์อยู่กลางแม่น้ำน่าน ที่ไหลเชี่ยวเนื่องจากระดับน้ำเพิ่มสูงขึ้นจากฝนที่ตกหนัก จากการสอบถามผู้ใช้เฟซบุ๊กท่านหนึ่ง (ไม่ขอเปิดเผยชื่อจริง) เล่าเหตุการณ์ให้ฟังว่า ตนเองเดินทางมาจากต่างจังหวัดเพื่อกลับบ้าน และเห็นน้ำท่วม เลยจอดรถอยู่บริเวณกลางสะพานข้ามแม่น้ำน่าน ที่อำเภอท่าวังผา ไป อำเภอสองแคว จ.น่าน ซึ่งกำลังถ่ายคลิปน้ำท่วมอยู่นั้น ได้เห็นโป๊ะ ลอยน้ำมา และสังเกตุเห็นคนยืนอยู่บนโป๊ะ และอีกฝั่งของสะพาน มีสายไฟและสายสื่อสารพาดต่ำอยู่บริเวณผิวน้ำ จึงได้ตะโกนบอกว่ามาไม่ได้ มีสายไฟ แต่คาดว่าคนบนโป๊ะไม่น่าจะได้ยินและโป๊ะลอดสะพาน มาเกี่ยวกับสายไฟจนโป๊ะล่ม คนบนโป๊ะตกน้ำ และตะเกียกตะกายขึ้นมาบนโป๊ะอีกรอบและยืนขึ้น หลังจากนั้น มีคน Inbox มาบอกที่เฟซบุ๊กว่า ลุงคนดังกล่าวปลอดภัยดี ลุงเป็นคนบ้านวังวา เป็นคนดูแลโป๊ะกำลังจะย้ายโป๊ะหนีน้ำท่วม แต่เชือกขาดก่อน เลยลอยมากับโป๊ะ โดยมีผู้ช่วยเหลือลุงขึ้นฝั่ง อ่านข่าวเพิ่มเติม : (มีคลิป) ชายติดอยู่บนโป๊ะ เล่านาทีชีวิตขอให้รอด

(มีคลิป) น่านเร่งช่วยเหลือฟื้นฟู หลังน้ำลดสู่ภาวะปกติ

น่าน เร่งช่วยเหลือฟื้นฟู ทำความสะอาดบ้านเรือน ล้างถนน เก็บขยะ หลังสถานการณ์น้ำลดสู่ภาวะปกติ ทำความสะอาด วัด บ้านเรือ ล้างถนน ให้คืนสภาพปกติโดยเร็วหลังฝนหยุดตก ระดับน้ำลดลง เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ตั้งแต่เวลาเวลา 08.30 น. ที่ วัดสุทธาราม บ.อาฮาม ต.ท่าวังผา อ.ท่าวังผา จ.น่าน พันเอก รฐนนท์ รัตนโสภณ ผู้บังคับหน่วยพัฒนาการเคลื่อนที่ 31 สำนักงานพัฒนาภาค 3 หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา นำกำลังพลของหน่วย พร้อมรถฉีดน้ำ ร่วมกับ เทศบาลตำบลท่าวังผา และประชาชนในพื้นที่ ได้เข้าช่วยเหลือทำความสะอาดบ้านเรือน วัด โรงเรียน ในพื้นที่ อำเภอเชียงกลาง จังหวัดน่าน และในพื้นที่อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน โดยทำความสะอาดล้างถนนสายต่างๆ ที่ถูกน้ำท่วมขัง และในพื้นและบริเวณวัด และบ้านเรือนของประชาชน ที่ได้รับผลกระทบ ให้คืนสภาพปกติโดยเร็วหลังฝนหยุดตก ระดับน้ำได้ลดลง กลับเข้าสู่สภาวะปกติ โดยทางด้าน […]

สภ.เมืองน่าน จ.น่าน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชน

สภ.เมืองน่าน จ.น่าน ลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในการเก็บล้างบ้าน ทำสะพานข้ามน้ำชั่วคราว วันที่ 13 ส.ค.65 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.ชาตรี หทยะวัตฒ์ ผกก.สภ.เมืองน่าน มอบหมายให้ พ.ต.ต.หญิง ประยูรศรี สว่างยิ่ง สว.ธร.สภ.เมืองน่าน พร้อมด้วยข้าราชการตำรวจจิตอาสา ไปพื้นที่หมู่บ้านทรายทอง หมู่บ้านน้ำงาว ต.บ่อ อ.เมือง จว.น่าน เป็นพื้นที่ได้รับผลกระทบจากพายุฝนทำให้เกิดน้ำท่วมบ้าน ถนน สะพาน ชำรุดเสียหาย จึงได้ให้ชุดจิตอาสาลงพื้นที่ช่วยเหลือประชาชนในการเก็บล้างบ้าน ทำสะพานข้ามน้ำชั่วคราว การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

(มีคลิป) ชุดสายตรวจรถยนต์ ว.4 ตรวจสอบระดับน้ำในแม่น้ำว้า แม่น้ำมาง

สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ชุดสายตรวจรถยนต์ ว.4 ตรวจสอบ ระดับน้ำในแม่น้ำว้า แม่น้ำมาง วันที่ 13 ส.ค.2565 เวลา 09.30 น. สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ภายใต้การอำนวยการของ พ.ต.อ.สมชาย กาวิเนตรผกก.สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ,พ.ต.ท.สรศักดิ์ บุญราก รอง ผกก.ป. ,พ.ต.ท.สมาน ปรารมภ์ สวป.ฯ ได้สั่งการและมอบหมายให้ ชุดสายตรวจรถยนต์ ว.4 ตรวจสอบ ระดับน้ำในแม่น้ำว้า แม่น้ำมางในพื้นที่เขตรับผิดชอบของ สภ.บ่อเกลือ ระดับน้ำในแม่น้ำทั้งสองลดลงเนื่องจากฝนหยุดตก เหตุการณ์ทั่วไปปกติ

สภ.ปัว จ.น่าน ออกตรวจเยี่ยมและช่วยเหลือประชาชน

สภ.ปัว จ.น่าน ออกตรวจเยี่ยมและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม วันที่ 12 ส.ค.65 เวลา 09.00 น. นายสมเกียรติ อาจสังข์ นายอำเภอปัว จ.น่าน, พ.ต.อ.เจริญ สุริยงค์ ผกก.สภ.ปัว จ.น่าน พร้อม ตร.จิตอาสา สภ.ปัวและหน่วยงานราชการในอำเภอปัว ออกตรวจเยี่ยมและช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ในพื้นที่

(มีคลิป) สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ช่วยเหลือเหตุประชาชนเหตุดินโคลนถล่ม

สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน ช่วยเหลือเหตุประชาชนเหตุดินโคลนถล่มทับบ้านประชาชน วันที่ 12 ส.ค. 2565 เวลา 10.00 น. พ.ต.อ.สมชาย กาวิเนตร ผกก.สภ.บ่อเกลือ จ.น่าน และชุดจิตอาสา สภ.บ่อเกลือ พร้อมชุดสายตรวจรถยนต์ ช่วยเหลือเหตุประชาชนเหตุดินโคลนถล่มทับบ้านประชาชน ที่บ้านสะปัน ต.ดงพญา อ.บ่อเกลือ จ.น่าน เบื้องต้น ไม่มีผู้ได้รับบาดเจ็บ ทรัพย์สินที่เสียหายเป็นบ้านที่ไม่มีผู้พักอาศัย ชุดจิตอาสา สายตรวจและประชาชน ได้ช่วยกันขนย้ายสิ่งของและสิ่งกีดขวางจนสามารถใช้การจราจรได้ตามปกติ

1 2 3 217