ครูแพร่ เมินทำอาหารมังสวิรัติ วัตถุดิบแพงเพิ่มภาระให้โรงเรียน

ครูแพร่เมินทำอาหารมังสวิรัติ ให้นักเรียนรับประทาน เนื่องจากวัตถุดิบแพงเพิ่มภาระให้โรงเรียน ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตามเพจดังแห่งหนึ่ง ได้นำหนังสือของ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) มาลง เกี่ยวกับการสั่งการให้โรงเรียนในสังกัด ดำเนินการจัดอาหารกลางวันมังสวิรัติให้นักเรียน ความว่า สำนักคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน กระทรวงศึกษาธิการ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึงผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต เพื่อประชาสัมพันธ์กิจกรรมส่งเสริมการรับประทานมังสวิรัติช่วงเข้าพรรษา โดยให้โรงเรียนประกอบอาหารมังสวิรัต และรับประทานอาหารมังสวิรัติ เป็นมื้อกลางวันในวันพระ หรือวันที่โรงเรียนกำหนด รวมจำนวน 9 มื้อ ทั้งนี้วัตถุประสงค์ของกิจกรรมดังกล่าว ถูกระบุไว้ว่า เพื่อลดการเบียดเบียน ส่งเสริมและปลูกฝังความเมตตาต่อสัตว์ตามหลักธรรมทางพระพุทธศาสนา พร้อมทั้งให้โรงเรียนที่เข้าร่วมจัดทำรายงานผลกิจกรรม ซึ่งประกอบด้วย ชื่อเมนูอาหาร รูปภาพอาหารที่เสร็จเรียบร้อย ส่วนผสม วิธีปรุงอาหาร และผลจากการรับประทานอาหารมังสวิรัติของนักเรียน ทางด้าน ผู้บริหารโรงเรียนแห่งหนึ่งใน จ.แพร่ (ขอสงวนนาม) กล่าวกับ ผู้สื่อข่าวว่า ไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้และโรงเรียนไม่ได้สนองตอบจัดทำ เป็นการไม่เหมาะสมกับสถานการณ์ปัจจุบัน เนื่องจากขณะนี้โรงเรียนกำลังประสบปัญหาด้านค่าใช้จ่ายโครงการอาหารกลางวันอยู่ โดยเงินค่าอาหารกลางวันที่รัฐบาลจัดให้มา 21 บาทต่อหัวนักเรียน ไม่เพียงพอเพราะราคาวัตถุดิบที่ใช้ประกอบอาหารขึ้นทุกอย่าง รวมทั้งราคาข้าวสารด้วย ราคาแก๊สก็ขึ้นมาก แต่รัฐบาลไม่ได้มาช่วยเหลือแก้ปัญหาให้โรงเรียน อีกทั้งวัตถุดิบที่ทำอาหารมังสวิรัต ก็มักจะแพงกว่าอาหารทั่วไปอยู่แล้ว การให้โรงเรียนทำอาหารมังสวิรัติ จึงเป็นการเพิ่มภาระให้โรงเรียนในทุกด้าน อีกทั้งอาจทำให้เด็กได้รับคุณค่าทางอาหารไม่ครบ […]

ตำรวจเวียงต้า รวบรักษาการเจ้าอาวาสเสพยาบ้า

อ.ลอง ร่วมกับ ตำรวจสภ.เวียงต้า รวบรักษาการเจ้าอาวาสเสพยาบ้า เมื่อบ่ายวันที่ 5 กรกฏาคม 2565 จากกรณีที่ชาวบ้านในหมู่บ้านหนึ่ง เขตตำบลเวียงต้า อ.ลอง จ.แพร่ ได้ร้องเรียนว่ามีพระของวัดแห่งนั้นมีพฤติกรรมเสพยาบ้าเป็นประจำหวั่นจะทำความเสื่อมเสียมายังพุทธศาสนา จึงได้ร้องเรียนไปยัง นายโชติพงศ์ เปล่งวิทยา นายอำเภอลอง ผอ.ปส.อ.ลองและ ศูนย์ดำรงธรรมอำเภอลองให้ดำเนินการ โดยเมื่อบ่ายวันที่ 5 กรกฏาคม 2565 เวลา 13.00 น. นายโชติพงศ์ เปล่งวิทยา นายอำเภอลอง/ผอ.ปส.อ.ลอง พ.ต.อ.เกษม สายาจักร์ ผกก.สภ.เวียงต้าฯ พ.ต.ท.ชลิตพงศ์ เสมอถุง รอง ผกก.ป.สภ.เวียงต้า และ พ.ต.ท.ณรงค์ หงส์ไพบูลย์ สวป.สภ.เวียงต้า ร่วมกับฝ่ายปกครองอำนวยการมี นายสุรสิทธิ์ ลอยลม ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง และ นายอโนเชาว์ สารสุทธิพงษ์ ปลัดอำเภอหัวหน้าฝ่ายความมั่นคง ตำรวจชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.ประกอบ กรมกอง รอง ผกก.สส.สภ.เวียงต้าฯ,ร.ต.อ.วีรดนย์ ธรรมศานติบูรณ์ […]

ทล.ออกแบบทางหลวงแนวใหม่เลี่ยงเมืองร้องกวาง แพร่

นายสราวุธ ทรงศิวิไล อธิบดีกรมทางหลวง กระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า กรมทางหลวง (ทล.) ขานรับนโยบายของนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ที่ได้ผลักดันโครงการก่อสร้างทางหลวงแนวใหม่ทางเลี่ยงเมืองร้องกวาง ซึ่งเป็นหนึ่งในแผนการพัฒนาโครงสร้างด้านคมนาคมขนส่งของประเทศและรองรับการพัฒนาโครงข่ายทางหลวงจังหวัดแพร่ โดยมีทางหลวงสายหลักพาดผ่านคือ ทางหลวงหมายเลข 101 (สายร้องกวาง – น่าน) ซึ่งปัจจุบันเส้นทางดังกล่าวมีสภาพการจราจรติดขัดและมีเขตทางจำกัดช่วงเขตชุมชนในพื้นที่ อำเภอร้องกวาง จังหวัดแพร่ ทำให้ไม่สามารถขยายช่องจราจรให้เพียงพอที่จะรองรับปริมาณจราจรที่เพิ่มขึ้นได้ จนเกิดปัญหาการจราจรติดขัดและเกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง กระทรวงคมนาคมจึงเร่งรัดให้ดำเนินโครงการสำรวจและออกแบบทางหลวงขนาด 4 ช่องจราจร ทางเลี่ยงเมืองร้องกวาง จังหวัดแพร่ เพื่อเป็นแนวทางหนึ่งในการแก้ไขปัญหาการจราจร ช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชน รวมทั้งยกระดับด้านความปลอดภัยทางถนนและพัฒนาคุณภาพการให้บริการของระบบทางหลวง  ทล. โดยสำนักสำรวจและออกแบบ ได้จัดจ้างกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาเพื่อสำรวจและออกแบบทางหลวงขนาด 4 ช่องจราจร ทางเลี่ยงเมืองร้องกวาง มีจุดเริ่มต้นจากทางหลวงหมายเลข 101 กม. ที่ 207+685 บริเวณพื้นที่ตำบลแม่ยางตาล โดยแนวเส้นทางจะเบี่ยงไปทางด้านซ้าย ทิศเหนือผ่านบ้านแม่ยางใหม่ บ้านแม่ยางเตาปูน บ้านแม่ยางเปี้ยว ก่อนตัดผ่านทางหลวงหมายเลข 103 ประมาณ กม. ที่ 5+010 ผ่านวัดแพร่แสงเทียน แนวเส้นทางจะเบี่ยงไปทางด้านทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ตัดกับถนนท้องถิ่น […]

(มีคลิป) คนไข้คลั่ง ทำร้ายบนรถฉุกเฉิน ของพังยับ

คนไข้ คลั่งอาละวาด!!!! ไล่ทำร้ายบนรถฉุกเฉิน 2 พยาบาลสาวต้องหนีตายลงข้างทาง คนไข้ทำร้ายพยาบาลบนรถฉุกเฉิน ระหว่างนำส่งรักษาตัวที่ รพ.แพร่ จนคนแปลต้องล็อคตัวให้พยาบาลหนีลงข้างทางยอมเจ็บให้ตีให้ต่อยไปจนถึงห้องฉุกเฉิน ก่อนจะประสานตำรวจ กู้ภัย มาช่วยจับตัวอีกรอบ เหตุการณ์คนไข้ทำร้ายบุคลากรทางการแพทย์ บนรถฉุกเฉินจนพยาบาลต้องหนีตายลงข้างทาง รายนี้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 19.40 น. วันที่ 18 มิ.ย.65 ศูนย์วิทยุนเรนทร อบจ.แพร่ (1669) รับแจ้งเหตุ มีคนไม่ได้สติ นอนอยู่ในรถ จอดอยู่ที่ปั้ม เอสโซ่ ทุ่งโฮ้ง อ.เมืองแพร่ จึงประสานอาสาสมัครกู้ภัยแพร่ เข้าทำการช่วยเหลือ พบว่าคนไข้นอนอยู่ในรถ 6 ล้อ ไปรษณีย์ จอดอยู่ในปั้มเรียกไม่รู้สึกตัว ทางเจ้าหน้าที่กู้ภัยแพร่ จึงทำการทุบกระจก เพื่อช่วยเหลือออกมา พบว่าเป็นชาย อายุประมาณ 20-30 ปี รูปร่างอ้วนสูงใหญ่ จึงนำส่งรักษาที่ รพ.แพร่ แต่เนื่องจากคนไข้ไม่ได้สติ จึงไปประสานรถกู้ชีพ รพ.แพร่-ราม มาเปลี่ยนถ่ายผู้ป่วย ที่บริเวณ หน้าปั้ม ปตท.ทุ่งกวาว อ.เมืองแพร่ […]

แพร่ ลูกจ้างสาวร้านขายโทรศัพท์ถูกรางวัลที่ 1

โลกโชเชียลแห่ดีใจกับลูกจ้างสาวร้านขายโทรศัพท์ถูกรางวัลที่ 1 แต่ขอไม่เป็นข่าว……..เรื่องราวของคนโชคดีถูกรางวัลที่1งวดประจำวันที่ 16มิถุนายน 2565รายนี้เกิดชึ้นเมื่อเย็นวันที่16 มิถุนายน 2565 เวลา 17.00น.ได้มีโลกโชเชียลในจ.แพร่ทั้งกลุ่มไลน์และเฟชบุ๊คได้นำภาพหญิงสาวถือล็อตเตอรี่ งวดวันที่16มิถุนายน 2565งวดที่ 24ชุด 49เลข 361807จำนวน 1ใบมาถือโชว์ ซึ่งเป็นรางวัลที่1และยังมีคลิปความยาวประมาณ .08 นาทีมีคนแสดงความดีใจด้วย……..ต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามไปยังผู้ที่นำมาโพสต์ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายโทรศัพท์มือถือในจ.แพร่ได้รับคำตอบว่าตนเองไม่ได้ถูกรางวัลที่1แต่เป็นของลูกจ้างในร้านและลูกจ้างสาวกลับบ้านไปแล้ว…….ขณะเดียวกันได้มีผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปยังบ้านสาวผู้โชคดีรายนี้ ในเขต อ.เมือง จ.แพร่ ไม่พบหฅญิงสาวผู้โชคดีพบเพียงญาติๆบอกขอไม่ให้รายละเอียดของที่มาของความโชคดีจนกลายเป็นเศรษฐีคนใหม่และขอไม่ให้ทำข่าว

(มีคลิป) คืบหน้าบุกยิงดับ 3 ศพ แค้นแพ้คดีและจะถูกฟ้องกลับอีก

ความคืบหน้ากรณีที่ นายพิทักษชัย รักสุก ก่อเหตุยิง คนตาย 3 ศพ เหตุเกิดที่ศาลาหมู่บ้านบ้านทุ่งน้ำใส หมู่ 7 ต.เหมืองหม้อ อ.เมืองหม้อ จ.แพร่ คนตายประกอบด้วย นายเสธนีย์ (สงวนนามสกุล) ผญบ.ม.7 ต.เหมืองหม้อ อายุ 47 ปี สภาพถูกยิงล้มที่ขาข้างขวายังพาดเก้าอี้ รายที่ 2 นายชลอ (สงวนนามสกุล) อายุ 60 ปี กรรมการกองทุนหมู่บ้าน และรายที่ 3 นางแสงทอง (สงวนนามสกุล) อายุ 63 ปี กรรมการกองทุนหมู่บ้าน ถูกยิงที่ศีรษะทั้ง 3 ราย ส่วนมือปืนที่ก่อเหตุได้รับแจ้งว่า คือนายพิทักษ์ชัย (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ชาว จ.สิงห์บุรี อาชีพขายผลไม้ และแผงพระ ซึ่งเขยบ้านทุ่งน้ำใสตลาดคลองถม หลังก่อเหตุได้ขี่รถ จ.ย.ย.หลบหนีไปนั้น ต่อมา […]

คนแม่ยางตาลหายออกวัด ระดมค้นหาเป็นวันที่ 4

ยังไร้ร่องรอยคนแม่ยางตาลหายออกวัดระดมค้นหาเป็นวันที่ 4 หลังจากออกใจจะมาบวชเพื่อเลิกเหล้าแบบหักดิบ แต่มาปฏิบัติธรรมวันแรกไม่ถึงเช้า กลับหายออกวัดป่าไป ไร้ร่องรอย จึงออกมาตามหาทั้งหมู้บ้าน ต้องบนหัวหมู เจ้าพ่อคำเกี๋ยง คำลือ ที่เคยบนควายหายแล้วเจอ เพื่อขอให้พบตัว เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 พ.ค.65 นายชัยพร พริบไหว ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 9 ต.แม่ยางตาล อ.ร้องกวาง จ.แพร่ นำทีมชาวบ้านในหมู่บ้านเกือบ 100 คน เดินทางมาที่ วัดป่าเวียงทอง หมู่ 9 บ้านเวียงทองใหม่ ต.เวียงทอง อ.สูงเม่น จ.แพร่ หลังจากที่ นายเพ็ญ จำได้ อายุ 51 ปี หรือ ต๋อง ซึ่งเป็นลูกบ้าน ได้ออกมาปฏิบัติธรรม เพื่อจะบวชเดือนหน้า ก่อนจะมาที่วัดเพียง 1 คืน แล้วหายตัวไปไร้ร่องรอย และไม่ทราบชะตากรรม เมื่อเวลา 04.00 น. […]

ปลัด ศธ. มอบโล่-เกียรติบัตรแก่ลูกเสือเนตรนารี

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรให้กับลูกเสือเนตรนารี รร.เทพนารีที่ได้ชนะเลิศและรองระดับประเทศ เมื่อวันที่14 สิงหาคม 2565 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลการประกวดระเบียบแถวลูกเสือ เนตรนารี ระดับประเทศ รางวัลชนะเลิศ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และอันดับ 2 ระดับประเทศ ประจำปี 2565 จำนวนทั้งสิ้น 24 รางวัล ณ โรงแรมดีวาลักข์ รีสอร์ทแอนด์สปา จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีนายอำนาจ สายฉลาด ผู้อำนวยการสำนักการลูกเสือ ยุวกาชาดและกิจการนักเรียน คณะกรรมการดำเนินงาน ลผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ลูกเสือ เนตรนารี เข้าร่วมพิธี กองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี ตัวแทนจังหวัดแพร่ ได้รับรางวัลจากการประกวดระเบียบแถวระดับประเทศ นางสุกานดา พันธุ์นิติพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพนารี ได้มอบหมายให้ครูผู้บังคับบัญชาลูกเสือ นำลูกเสือเนตรนารี เป็นตัวแทนกองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี เข้ารับรางวัล ดังนี้ 1.รางวัลชนะเลิศ กองเนตรนารีสามัญ ผู้เข้ารับรางวัล คุณครูอัจฉราภรณ์ กอบกำ และเด็กหญิงภูษณิษา […]

ชมรมฮักเมืองเหนือฯ มอบสิ่งของให้ชาวแพร่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา 09.30 น. ชมรมฅนฮักเมืองเหนือสานฝันแบ่งปันสู่สังคมโดยนายเฉลิมเกียรติ แปงเครื่อง ประธานชมรมได้มอบหมายให้ผู้ดูแลชมรมประจำโซนจังหวัดแพร่และสมาชิกในชมรม จัดกิจกรรมบริจาคสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ให้แก่ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ประสบอัคคีภัย ในพื้นที่จังหวัดแพร่ ดังต่อไปนี้ 1.มอบบริจาครถเข็นวีลแชร์ให้แก่ผู้พิการ บ้านทุ่งน้าว ม.6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง จ.แพร่ 2.มอบริจาคแพมเพิสให้ 2 ยายพี่น้อง บ้านอัมพวัน ม.8 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ 3.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมและน้ำดื่มให้กับบ้านผู้ประสบอัคคีภัย บ้านมหาโพธิ์ ม.5 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ 4.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมและน้ำดื่มให้กับบ้านผู้ประสบอัคคีภัย บ้านตอนิมิต ม.9 ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ 5.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง […]

วัดร่องฟอง ทำพิธีทำบุญสมโภชเปรียญธรรม

วัดร่องฟองทำพิธีทำบุญสมโภชเปรียญธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อผู้เรียนสำนักศาสนศึกษาวัดร่องฟอง เมื่อวันนที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา ​09.30 น. นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธานฝ่ายฆราวาส ในพิธีทำบุญสมโภชเปรียญธรรม เพื่อความเป็นสิริมงคลต่อผู้เรียนบาลีและจะถวายทุนการศึกษาให้ขวัญกำลังใจแก่ผู้เรียนและครูผู้สอนบาลี โดยมีพระราชปัญญาภรณ์ รองเจ้าคณะภาค 6 เจ้าอาวาสวัดนางชี พระอารามหลวง กรุงเทพมหานครเป็นประธานฝ่ายสงฆ์ ณ สำนักศาสนาศึกษาวัดร่องฟอง ตำบลร่องฟองอำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ โดยวัดร่องฟอง มีพระมหาสิทธิชัย ชยสิทธิ ป.ธ.9 เจ้าอาสวัดร่องฟองได้ดำเนินการพัฒนาศาสนวัตถุสถาน และส่งเสริมพระภิกษุ-สามเณร ซึ่งเป็นศาสนบุคคลที่จะสืบทอดรักษาพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง โดยเปิดโรงเรียนพระปริยัติธรรม มีนามว่า “โรงเรียนบวรวิชชาลัย” จัดการเรียนการสอนภายใต้ปณิธานว่า “บาลีนำ สามัญเติม เพิ่มพุทธศิลป์” ตั้งแต่เปิดการเรียนการสอนในปีพุทธศักราช 2560 เป็นต้นมา มีผลเชิงประจักษ์ในด้านภาษาบาลีของพระภิกษุ-สามเณร ที่สอบผ่านบาสีสนามหลวงและได้รับการตั้งเป็นมหาเปรียญ เป็นที่เจริญศรัทธาของพุทธศาสนิกชนทั่วสารทิศ ที่ทราบข่าวการสอบผ่านบาลีเป็นมหาเปรียญของพระภิกษุ-สามเณรที่มาเรียนในวัดร่องฟองมาตามลำดับ ทางวัดร่องฟองได้นำเรื่องการเรียนการสอนและผลสอบบาลีเข้าเสนอต่อกรรมการสภาวัฒนธรรมตำบลร่องฟอง เพื่อหาแนวทางส่งเสริมศาสนทายาททางพระบาลี ซึ่งเป็นหัวใจของการศึกษาพระพุทธศาสนาชั้นสูง ที่ประชุมได้มีความเห็นชอบให้จัดพิธีทำบุญสมโภชเปรียญธรรมขึ้น ในวันอาทิตย์ ที่ 14เดือนสิงหาคม พุทธศักราช 2565 […]

ทต.ช่อแฮ จัดแข่งขันฟุตซอล “ช่อแฮคัพ”

เทศบาลตำบลช่อแฮ “ชื่นมื่น” จัดการแข่งขันกีฬาฟุตซอล “ช่อแฮคัพ” ต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2565 เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม 2565 ณ สนามฟุตซอล สำนักงานเทศบาลตำบลช่อแฮ ทางเทศบาลตำบลช่อแฮ อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ โดย นายอดุลย์ ไหลทุ่ง นายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ ได้มอบหมายให้ นายศิริพงค์ วงศ์สูง รองนายกเทศมนตรีตำบลช่อแฮ เป็นประธานปิดการแข่งขันกีฬาฟุตซอล “ช่อแฮคัพ” ต้านภัยยาเสพติด ประจำปี 2565 พร้อมด้วย คณะผู้บริหาร สมาชิกสภาเทศบาล ปลัดเทศบาล หัวหน้าสำนักปลัดเทศบาล ผู้อำนวยการกอง และพนักงานเทศบาลตำบลช่อแฮ ร่วมพิธีปิด และมีการมอบถ้วยรางวัลและรางวัลการแข่งขันให้กับนักกีฬา อีกทั้งร่วมชมร่วมเชียร์ร่วมให้กำลังใจนักกีฬา ทีมชนะเลิศได้แก่ ทีมยันหว่าง รองชนะเลิศได้แก่ ทีมฮาตึงบ่หลาบ รองชนะเลิศอันดับ 2ได้แก่ ทีมสิงห์เหนือเสือใต้A ซึ่งมีทีมที่เข้าร่วมการแข่งขันในครั้งนี้ทั้งหมด 8 ทีม ประกอบด้วยทีมเทศบาลตำบลช่อแฮ / ทีมโรงเรียนเมืองแพร่ / ทีมสิงห์เหนือเสือใต้ […]

(มีคลิป) ต.สรอยจัดวิ่งสรอยมินิเทรล ครั้งที่ 1

เมื่อวันที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา 07.00 น. ดร.วรวัจน์ เอื้ออภิญญกุล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานเปิดงานและปล่อยตัวนักกีฬา สรอย มินิเทรล ครั้งที่ 1 พร้อมด้วยคุณพรรณี แสงสรรค์ ,นางกูลชา บัญสว่าง ส.อบจ.แพร่เขต 1วังชิ้น ทีบนอ่างเก็บน้ำห้วยแม่ปะยางบ้านแม่ขมิง ม.2 ต.สรอย อ.วังชิ้น จ.แพร่ โดยมี นายอัจฉริยะพงษ์ ปันฟอง ผญบ.แม่ขมิงฯ กล่าวรายงานถึงวัตถุประสงค์ของการจัดกิจกรรมในครั้งนี้ว่า เนื่องจากวันที่ 12 ส.ค. 65 ผ่านมา เป็นวันแม่แห่งชาติ ทางคณะกรรมการหมู่บ้านจึงได้จัดกิจกรรมขึ้นมาเพื่อ ให้ลูกๆ ได้ชวนแม่มาพักผ่อนเดินเที่ยวชมธรรมชาติบรรยากาศของอ่างขมิง และผู้ที่มาร่วมกิจกรรมได้สร้างธรรมชาติปลูกต้นไม้เสริมป่า ,สร้างฝ่ายชลอน้ำ ,ศึกษาเส้นทางชมธรรมชาติ ส่งเสริมการท่องเที่ยวด้วย ทั้งนี้ได้มีหัวหน้าส่วนราชการ หน่วยงานในพื้นที่ได้มาร่วมกิจกรรม มีนายอธิวัฒน์ อารัญ ปลัดอำเภอหัวหน้าบริหาร, นายประวิทย์ ใจคำ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน […]

(มีคลิป) แพร่ เก๋งชาวต่างชาติประสานงากระบะ ดับ 3 ราย

13 สิงหาคม 2565 เวลา 10.30 สมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ รับแจ้งอุบัติเหตุรถชนกันที่บริเวณหน้าสนามกอล์ฟเวียงโกศัย ติดกับค่ายพระยาไชยบูรณ์ ต.เด่นชัย อ.เด่นชัย จ.แพร่ มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 ราย ตรวจสอบที่เกิดเหตุพบรถยนต์กระบะชนกับรถเก๋ง รายที่ 1 MR.ATTEMANE อายุ 77 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิตเวลา 15.30 น. รายที่2 นายเอดมอนด์ อายุ 74 ปี ได้รับบาดเจ็บสาหัส และต่อมาทนพิษบาดแผลไม่ไหว เสียชีวิตที่โรงพยาบาล เวลา 10.40 น. รายที่ 3 นางสาวกาญจนา อายุ 43 ปี นั่งด้านหลังได้รับบาดเจ็บสาหัส เสียชีวิตเวลา 14.40 น. เจ้าหน้าที่เร่งช่วยเหลือเบื้องต้นและนำส่งรักษาที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชเด่นชัย ทั้งหมด รถกระบะ (มาด้วยกัน 4 คน) ได้รับบาดเจ็บ 2 ราย […]

คณะสงฆ์แพร่ ประชุมขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพ

เมื่อวันที่ 13 ส.ค.65 เวลา 09.00 น. ที่ศาลาปฏิบัติธรรมสวนรุกขชาติช่อแฮ วัดพระธาตุช่อแฮ พระอารามหลวง พระราชเขมากร เจ้าคณะจังหวัดแพร่ เป็นประธานและให้โอวาท ในการประชุมขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติและวัดปลอดบุหรี่ ด้วยวิถีธรรม นำสุขภาวะชุมชนฯ โดยมีพระโกศัยเจติยารักษ์ ประธานฝ่ายสาธารณะสงเคราะห์ คณะสงฆ์จ.แพร่ รองเจ้าคณะจังหวัดแพร่ กล่าวรายงาน โดยมีพระศิลานุปัฏฐาก 8 อำเภอ ในเขตจังหวัดแพร่ รวมทั้งสิ้น 80 รูป เข้าประชุม โดยมีวิทยากรที่มีความรู้ ประสบการณ์มาถวายความรู้ เช่น พระวิสิทธิ์ ฐิตวิสิทโธ ผส.,ดร.ดณะอนุกรรมการวัดส่งเสริมสุขภาพ พระครูปลัดจีระพันธ์ คมภีรธมโม ศูนย์ประสานงานหลักประกันสุขภาพวิถีพุทธ นางวีราภรณ์ พงศ์พิชญพิทักษ์ นักวิชาการสาธารณสุขข้านาญการ นายธวัชชัย จันจุฬา นักวิชาการโดรงการวัดปลอดบุหรี่ สร้างความดี สร้างสุขภาวะชุมชน (สสส.) นายภานุพันธ์ กาทองทุ่ง นักวิชาการสาธารณสุขปฏิบัติการ พระโกศัยเจติยารักษ์ เจริญพรว่า คณะสงฆ์จังหวัดแพร่ ร่วมกับสาธารณสุขจังหวัดแพร่ ได้มีการประชุมขับเคลื่อนธรรมนูญสุขภาพพระสงฆ์แห่งชาติ และวัดปลอดบุหรี่ […]

แพร่ประกอบพิธีลาสิกขาโครงการอุปสมบท 910 รูป

เมื่อวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา​ 09.00 น. นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่เป็นประธาน ในพิธีลาสิกขาโครงการบรรพชาอุปสมบท 910 รูปเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ตามที่จังหวัดแพร่ กำหนดจัดพิธีบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติๆ ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง และส่งเสริมให้ประชาชนจากภาคส่วนต่าง ๆ ทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และประชาชนได้มีส่วนร่วมในกิจกรรมโครงการบรรพชาอุปสมบทเฉลิมพระเกียรติฯ โดยการศึกษาพระธรรมวินัยและปฏิบัติธรรมตามหลักคำสอนในพระพุทธศาสนา โดยผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ได้ถวายตาลปัตร ย่าม และมอบเกียรติบัตรแด่พระภิกษุ ในโครงการฯ จากนั้นถวายจตุปัจจัยพระราชเขมากร เจ้าคณะจังหวัดแพร่ พระอุปัชฌาย์ ตามลำดับ ณ วัดพระบาทมิ่งเมืองวรวิหาร ตำบลในเวียง อำเภอเมืองแพร่ จังหวัดแพร่ ในวันเดียวกันนี้เวลา​ 10.00 […]

(มีคลิป) สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 เข้าช่วยเหลือผู้ประสบภัย

วันที่ 12 สิงหาคม 2565 อุทยานแห่งชาติขุนน่าน สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 (แพร่) โดยการอำนวยการสั่งการของ นายชิดชนก สุขมงคล ผู้อำนวยการ สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 13 ให้เตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยจากเหตุน้ำท่วม ดินโคลนถล่ม ในพื้นที่รับผิดชอบและพื้นที่ใกล้เคียง นายพินิจ คงประพันธ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติขุนน่าน พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการ จำนวน 15 นาย พร้อมด้วย ยานพาหนะ อุปกรณ์ช่วยเหลือ เลื่อยโซ่ยนต์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง หน่วยงานในพื้นที่ ปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยน้ำป่าไหลหลาก ดินโคลนถล่ม ทำให้บ้านเรือนและทรัพย์สินของราษฎรได้รับความเสียหาย เส้นทางสัญจรเข้าหมู่บ้านถูกดินโคลนสไลด์ปิดทับผิวจราจร บริเวณบ้านสะปัน หมู่ที่ 1 ตำบลดงพญา อำเภอบ่อเกลือ จังหวัดน่าน โดยได้ดำเนินการเปิดเส้นทางเข้าหมู่บ้านที่ถูกดินโคลนถล่มปิดเส้นทาง จนสามารถใช้สัญจรได้ตามปกติ ตัดไม้ที่โค่นล้ม ขนย้ายสิ่งของออกจากบ้านเรือนที่ได้รับความเสียหาย รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่ได้รับความเสียหาย การปฏิบัติงานเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิตแต่อย่างใด

ทม.แพร่ ร่วมพิธีถวายพระพรชัยมงคล

วันศุกร์ที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2565 เวลา 17.30 น. นายโชคชัย พนมขวัญ นายกเทศมนตรีเมืองแพร่ มอบหมายให้ นายเอกชัย เพชรพราว รองปลัดเทศบาลเมืองแพร่ พร้อมด้วย พนักงานเทศบาล ร่วมพิธีถวายพระราชกุศล สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 โดยมี นายสมหวัง พ่วงบางโพ ผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ เป็นประธานในพิธีถวายเครื่องราชสักการะ วางพานพุ่ม และพิธีจุดเทียนถวายพระพรชัยมงคล ณ ศูนย์ประชุมและแสดงศิลปวัฒนธรรมล้านนาตะวันออก และกลุ่มประเทศ GMS ตำบลทุ่งโฮ้ง อำเภอเมือง จังหวัดแพร่

ตำบลหัวฝายจัดกิจกรรมวันแม่พัฒนาหมู่บ้าน

เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ.2565 ตั้งแต่เวลา 09.00 น. คณะกรรมการกองทุนแม่ของแผ่นดิน ชุดจิตอาสา และราษฎรหมู่ที่ 8 ต.หัวฝาย นำโดยนางดารารัตน์ หิตการุญ ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ที่ 8 ต.หัวฝาย ได้ดำเนินกิจกรรมขับเคลื่อนกองทุนแม่ของแผ่นดิน ด้วยการออกเดินเชิญชวนให้ทุกครัวเรือนๆละ 12 บาท เพื่อได้มีส่วนร่วมสมทบทุนให้กองทุนแม่ของแผ่นดิน หมู่ที่ 8 ต.หัวฝาย ได้เติบโตขึ้นและมีความเข้มแข็ง ได้รับเงินสมทบจำนวน 4,585 บาท รวมทั้งได้จัดทำเสื้อกองทุนแม่ของแผ่นดิน หมู่ที่ 8 เพื่อหาทุนสมทบกองทุนแม่ฯให้เติบโตอีกช่องทางหนึ่งด้วย และช่วงบ่ายได้ดำเนินกิจกรรมพัฒนาสิ่งสาธารณประโยชน์ การทำความสะอาด ปรับปรุง ตกแต่งป้ายหมู่บ้าน หมู่ที่ 8 เพื่อเทิดพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ในวันเดียวกันนึ้นายอดุลย์ พากเพียร ผู้ใหญ่บ้าน ม.9 ต.หัวฝาย อ.สูงเม่น […]

สามหนุ่มงมหอย ห้วยมะขามป้อม จมน้ำดับ 1 สาหัส 1 รอด 1

3 หนุ่มใหญ่ ต.น้ำชำ ชวนกันไป งมหอยห้วยมะขามป้อม ที่ ต.ปงป่าหวาย จมน้ำดับ 1 สาหัส 1 รอด 1 เหตุสลดใจจมน้ำดับสาเหตุลงงมหอย หวังทำเป็นกับแกล้ม เหตุเกิดขึ้นเมื่อเย็นวันที่ 12 สิงหาคม 2565 เวลา 16.00 น. สมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ อ.เด่นชัย จ.แพร่ ได้รับแจ้งจากศูนย์นเรนทรแพร่ (1669) ขอความช่วยเหลือมีคนจมน้ำ บริเวณห้วยมะขามป้อม หมู่ 4 ต.ปงป่าหวาย บ้านแพะเด่นชุมพล อ.เด่นชัย ว่ามีคนจมน้ำสูญหายในน้ำ 1 คน และอีก 1 คน ช่วยขึ้นมาได้ กำลังทำ CPR หลังรับแจ้งสมาคมกู้ภัยเด่นชัยร่วมบุญ จึงส่งกำลังอาสาสมัครรถพยาบาล 1 คัน รถอุปกรณ์ค้นหาใต้น้ำ 2 คัน พร้อมเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบที่เกิดเหตุ พบผู้ป่วย 1 รายเพศชาย นอนไม่รู้สึกตัว […]

1 2 3 647