ขนมแมวเลีย ให้มากไปแมวอาจไตวายได้

ขนมแมวเลีย ใช้ฝึกแมวได้ แต่ถ้าให้มากไปอาจทำให้แมวป่วย

หนึ่งในสิ่งที่เหล่าทาสแมวต้องมีติดบ้านเอาไว้เสมอก็คือ “ขนมแมวเลีย” นั่นเอง เพราะเป็นอาหารแมวที่ช่วยทำให้น้องแมวอารมณ์ดี จะใช้ง้อแมวก็ดี หรือจะใช้ฝึกแมวก็ได้ผล แต่ทาสแมวรู้หรือไม่ว่าการให้ขนมแมวเลียในปริมาณที่มากเกินไปนั้น อาจจะทำให้เจ้านายขนฟูป่วยและจากเราไปไวกว่าที่คิด หากทาสไม่อยากให้น้องแมวป่วยหรือมีสุขภาพไม่แข็งแรง ก็ลองมาศึกษากันเลยดีกว่าว่าควรให้ขนมแมวเลียกับน้องแมวในโอกาสไหนบ้าง และควรให้ในปริมาณเท่าไหร่ ถึงจะไม่ทำร้ายสุขภาพเจ้านายของเรา 

7 อันดับ ขนมแมว ยี่ห้อไหนดี แห่งปี 2022 | ฉบับอัพเดท - ล่าสุด | Top10.in.th

ใช้ขนมแมวเลียในการฝึกน้องแมว ทำให้ได้ผลที่ดี!

ขนมแมวชนิดต่าง ๆ นั้นจะมีรสชาติและกลิ่นที่มากกว่าอาหารแมวทั่ว ๆ ไป ทำให้เป็นอาหารที่เหมาะกับการให้เป็นของรางวัลเมื่อน้องแมวทำบางสิ่งบางอย่างสำเร็จ เช่น เมื่อน้องแมวอาบน้ำเสร็จแล้ว ทาสแมวก็อาจจะให้ขนมแมวเลียกับน้องแมว เพื่อเป็นรางวัลตอบแทน ซึ่งจะช่วยฝึกให้แมวเข้าใจว่าเมื่อเขาอาบน้ำแล้ว เขาจะได้กินของอร่อย ๆ แบบนี้เสมอ หรือสำหรับแมวบางสายพันธุ์ ผู้เลี้ยงแมวก็มีการใช้ขนมแมวในการฝึกให้ทำตามคำสั่ง เช่น สั่งให้นั่งหรือขอมือเป็นต้น ซึ่งการฝึกแมวให้ทำสิ่งต่าง ๆ โดยใช้ขนมแมวมาเป็นของรางวัลนั้น จะช่วยเพิ่มแรงจูงใจให้กับน้องแมว ช่วยให้ฝึกน้อง ๆ ได้ง่ายขึ้นนั่นเอง

ข้อเสียของขนมแมวเลียหากน้องแมวได้รับมากจนเกินไป

สำหรับทาสหลาย ๆ คนอาจจะไม่ค่อยได้นึกถึงจุดที่น่าเป็นห่วงเกี่ยวกับการให้ขนมแมวเลียกับเหล่าเจ้านาย เพราะเห็นเจ้านายมีความสุขตอนกินขนมแมวเลียอย่างเอร็ดอร่อยทีไร ก็ยิ้มแก้มปริ ทุกที แต่ถ้าเหล่าทาสๆ ให้ขนมแมวกับน้อง ๆ จนมากเกินไป ก็อาจจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคไตในแมวได้มากขึ้น และทำให้ต้องทำการรักษายาวนาน รวมถึงต้องควบคุมอาหารไปอีกตลอดชีวิตอีกด้วย

    ดังนั้นหากทาสคนไหนไม่อยากให้น้องแมวต้องทรมานจากอาการป่วยของโรคไต จะต้องจำกัดปริมาณขนมแมว ไม่ว่าจะเป็นแบบชิ้นหรือแบบซอง ให้อยู่ในปริมาณที่พอดีอยู่เสมอ โดยปริมาณที่แนะนำก็คือ ควรไม่เกินสัปดาห์ละ 1-2 ซอง สำหรับแมวที่โตเต็มวัยแล้ว เพราะอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าขนมแมวเลียนั้นมีกลิ่นและรสชาติที่ชัดเจนมากกว่าอาหารแมวทั่ว ๆ ไป รวมถึงมีความเค็มและมีการปรุงรสที่มากขึ้นด้วย ซึ่งรสชาติเหล่านี้นี่แหละ ที่จะเข้าไปทำลายสุขภาพของเจ้านายของเราจนเกิดโรคไตได้

ทาสแมวต้องรู้! ประโยชน์ของขนมแมวเลียที่เจ้าเหมียวโปรดปราน

ถึงน้องแมวจะชอบ แต่ก็ต้องควบคุม

เมื่อได้รู้แบบนี้ เหล่าทาสทั้งหลายน่าจะเข้าใจแล้วว่าทำไมจึงไม่ควรให้น้องแมวกินขนมแมวบ่อยจนเกินไป สำหรับบ้านไหนที่ให้ขนมแมวกับเจ้าเหมียวบ่อยเกินควร Thongloe Pet Hospital ขอแนะนำว่าควรเริ่มลดปริมาณลงตั้งแต่ตอนนี้ ก่อนที่จะสายจนเกินไป โดยทาสจะต้องใจแข็งเข้าไว้ ถึงเจ้านายจะออดอ้อนร้องขอกินขนมแมวอย่างไรก็ต้องห้ามใจอ่อน ทั้งนี้ก็เพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมวเอง จะได้อยู่เล่นกับทาสอย่างเราๆ ไปนาน ๆ

thonglorpet

ร่วมแสดงความคิดเห็น