แห่เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ สร้างรายได้ 900%

นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่หลังปลดล็อคการท่องเที่ยวของรัฐบาล จากการที่รัฐบาลมีนโยบายปลดล็อคการท่องเที่ยวและนายชวลิต ชูขจร ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นายอรรถพร ศรีเหรัญ CEOองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยให้เด็กต่ำกว่า135 เซนติเมตร เข้าฟรี ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นจำนวนมากในวันแม่ที่ผ่านมา นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยกล่าวว่า จากนโยบายที่สอดคล้องกันของรัฐบาลและหน่วยงานต้นสังกัดตลอดจนถึงการควบรวมบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำให้เกิดความพึ่งพอใจสำหรับผู้เยี่ยมชมและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากรายได้มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ900%ผู้เข้าชม กว่า500% ในช่วงวันเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีของสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่จัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเต็มที เช่น มีการนำสัตว์เล็กน่ารักให้เด็กๆได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด มีการจัดจำหน่ายอาหารในรถแบบฟู๊ดทัค สร้างความแปลกใหม่ที่ทันสมัย ราคาเข้าชมที่ประหยัดบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ บริการรถกอล์ฟแบบขับเองส่วนตัว ปรับปรุงระบบทีมีสมรรถนะดีเยี่ยม รถรางบริการจอดทุกที่ พร้อมเจลแอลกอฮอล์และฉากกั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 มีกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ในสวนแสดง ชมโบราณสถาณวัตกู่ดินขาวอายุร่วมพันปี มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์นำ้ที่มีสัตว์นำ้จืดและนำ้เค็ม หมีแพนด้าหลินฮุ่ยสายสัมพันธ์ไทย-จีน แสนน่ารัก อื่นๆครบเครื่อง อย่างสะดวก ปลอดภัย ใกล้เมือง ประหยัด ด้วยมาตราฐานการบริหารจัดการดี มีประสิทธิภาพในทุกด้าน ตอบสนองนโยบายของประธานบอร์ดและCEO ด้วยการทำงานแบบ”ทำทันที DO IT NOW”นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนในวันแม่และหยุดนักขัตฤกษ์ที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องแวะมาเยือนต่อไป

ย้ำ! พบสูบกัญชาที่สาธารณะ จนท.มีอำนาจตรวจสอบได้

กรมอนามัย แจง ย้ำชัด พบสูบกัญชาในที่สาธารณะ เจ้าพนักงานท้องถิ่นสามารถใช้อำนาจ ‘ตรวจตรา – ตรวจเตือน – แนะนำตรวจสอบ’ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้ทันที ​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจง กรณีพบเห็นการสูบกัญชาก่อให้เกิดกลิ่นและควันในที่สาธารณะ นอกจากประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนเหตุรำคาญแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ทันทีแล้ว กรณีที่เจ้าเจ้าพนักงานท้องถิ่นพบเห็นการกระทำดังกล่าวด้วยตนเอง ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งจะเริ่มจากเบาไปหาหนัก “ตรวจตรา ตรวจเตือน และแนะนำตรวจสอบ” หากพบไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสองหมื่นห้าพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ​นางณีรนุช อาภาจรัส ผู้อำนวยการกองกฎหมาย กรมอนามัย กล่าวว่า การสูบกัญชาก่อให้เกิดกลิ่นและควัน ในที่สาธารณะ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่ใกล้เคียง หรือผู้ที่ต้องประสบเหตุนั้น ถือเป็นเหตุรำคาญ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้การกระทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. 2565 โดยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ 15 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หากประชาชนพบเห็น การกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนเหตุรำคาญแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ทันที เพื่อดำเนินการ ตามอำนาจหน้าที่ หรือในกรณีที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นตรวจตราเชิงรุกเพื่อเฝ้าระวังแล้วพบเห็นการกระทำดังกล่าว […]

(มีคลิป) ลำปาง กระบะชนถังบรรจุทราย กระเด็นฟาดใส่รถเก๋ง !!

ระทึก!! กระบะชนถังบรรจุทราย น้ำหนักกว่า 100 กิโลกรัม กระเด็นฟาดใส่รถเก๋งที่ขับสวนมาอย่างแรง ชายคนขับได้รับบาดเจ็บ เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 ส.ค. 65 ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เขลางค์นคร ได้รับแจ้งว่าเกิดอุบัติเหตุ ถนนสายเลี่ยงเมืองลำปาง-แพร่  ก่อนทางขึ้นสะพานทางยกระดับข้ามแยกกาดเมฆ  ต.ชมพู อ.เมืองลำปาง มีผู้ได้รับบาดเจ็บ และรถติดยาว จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่สายตรวจ ต.ชมพู พร้อมด้วยสมาคมกู้ภัยนครลำปาง  เข้าตรวจสอบและให้การช่วยเหลือ  โดยในที่เกิดเหตุเป็นช่วงขาลงทางยกระดับ ที่มีการบีบช่องจราจรให้เหลือ 2 ช่องทาง จากปกติที่มี 4 ช่องทาง  ทำให้มีการนำแบริเออร์ เสาล้มลุก หรือเสาอ่อน มาแบ่งช่องจราจร เพื่อให้ใช้ความระมัดระวัง พบรถยนต์โตโยต้า ครอส สีเทา หมายเลขทะเบียนจังหวัดพิษณุโลก  จอดในสภาพล้อรถด้านหน้าขวาพังเสียหายจนลูกหมากหลุดออกจากล้อรถ ไม่สามารถขับเคลื่อนได้ มีเศษทรายกระจายเปรอะเปื้อนเต็มหน้ารถ  และระบบความปลอดภัยในรถทำงานทั้งหมด  โดยมีผู้โดยสารมากับรถทั้งหมด 4 คน เป็นครอบครัว พ่อแม่และลูกชาย อายุระหว่าง 6-8 ขวบ 2 คน  ซึ่งชายคนขับรถได้รับบาดเจ็บจุกเสียด และเจ็บที่ขาซ้าย  ส่วนลูกชายทั้ง 2 คน ร้องไห้ด้วยความตกใจ เจ้าหน้าที่กู้ภัยจึงปฐมพยาบาลก่อนนำตัวส่งไปรักษาส่วนคู่กรณีเบื้องต้นทราบว่าเป็นรถยนต์กระบะอีซูซุสีดำ  ซึ่งได้จอดอยู่ห่างออกไปประมาณ  100 เมตร รถฝั่งขวาได้รับความเสียหาย  พร้อมกับถังสีฟ้าบรรจุทรายน้ำหนักไม่ต่ำกว่า 100 กิโลกรัม กระเด็นข้ามฝากถนนมาตกไหล่ทางสภาพพังเสียหาย โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้คุมตัวชายคนขับรถกระบะมาทำการสอบสวนด้านชาวบ้านที่เห็นเหตุการณ์ เล่าว่า  รถยนต์กระบะสีดำ ได้ขับมุ่งหน้าไปทางสะพานยกระดับ ส่วนรถเก๋งได้ขับสวนทางมามุ่งหน้าไป […]

ในหลวงทรงรับครูบาบุญชุ่มเป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์

พระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ผู้ทรงพระคุณอันประเสริฐ ทรงมีพระราชศรัทธาอย่างยิ่งยวด ในพระพุทธศาสนา ทรงสืบสานพระราชปณิธาน “ธรรมราชินี” และ ทรงห่วงใยพระสงฆ์ที่ปฏิบัติดี ปฏิบัติชอบ ในการนี้ ทรงมีพระเมตตาคุณ โปรดเกล้าโปรดกระหม่อม ทรงรับ ครูบาบุญชุ่ม ญาณสังวโร อรัญวาสีภิกขุ วัดพระธาตุดอยเวียงแก้ว อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ซึ่งกำลังอาพาธอยู่นั้น ไว้เป็นภิกษุอาพาธในพระบรมราชานุเคราะห์ ข้าพระพุทธเจ้ามูลนิธิดอยเวียงแก้ว ในนามของ ศิษยานุศิษย์ พุทธศาสนิกชน และประชาชนทุกหมู่เหล่า ขอน้อมสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ พระเมตตาคุณ อย่างหาที่สุดมิได้ และน้อมเกล้าน้อมกระหม่อม ถวายพระพรชัยมงคล ขอพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี จงทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน ขออำนาจคุณพระศรีรัตนตรัย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลายในสากลโลก จงโปรดประทานพรให้ ครูบาบุญชุ่ม มีสุขภาพร่างกาย จิตใจ สมบูรณ์ แข็งแรง เป็นมิ่งขวัญของเหล่าพุทธศาสนิกชน และเป็นกำลังหลักของพระพุทธศาสนาตลอดไป

พ่อค้าหมูปิ้งโอดครวญหลังถูกสายเคเบิลเกี่ยวคอหวิดดับ

กรณีนายสมชาย ชนะเสือ อายุ 50 ปีและนางสาวยวลี ท้าวยศ อายุ 49 ปี 2 สามีภรรยามีอาชีพขายหมูปิ้งอยู่ริมถนนย่านถนนวัวลายในตัวเมืองเชียงใหม่ ขี่รถจักรยานยนต์ออกจากบ้านจะมาขายหมูปิ้ง ขณะที่ขี่มาตามถนนทิพเนตร(ขาเข้าเมืองเชียงใหม่) ท้องที่ตำบลหายยาในตัวเมืองเชียงใหม่เมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา แล้วถูกสายเคเบิ้ลหรือสายโทรศัพท์พาดผ่านกลางถนนห้อยหย่อนลงมา คนขี่ทั้งสองมองไม่เห็นเนื่องจากเป็นช่วงเช้ามืด ทำให้สายเกี่ยวคอผู้บาดเจ็บทั้งสอง ชนรถล้มลงหลังจากเกิดเหตุนายสมชายฯคนขี่ได้สลบคาที่ส่วนแฟนสาวที่ซ้อนท้ายมาด้วยได้รับบาดเจ็บ( ตามข่าวที่ส่งไปก่อนหน้านั้นแล้วที่ สายเคเบิลเกี่ยว 2 ผัวเมีย หวิดคอขาด!! https://www.chiangmainews.co.th/news/2246276/) ล่าสุดเมื่อช่วงก่อนเที่ยงวันนี้( 11 สิงหาคม) ทางผู้เสียหาย นายสมชายฯและนางสาวยวลี ได้เดินทางมาให้ปากคำเพิ่มเติมที่สถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่ และกล่าวกับผู้สื่อข่าวว่าตอนนี้ ตนทั้ง 2 ลำบากมากเพราะไม่สามารถออกบ้านไปทำมาค้าขายได้ต้องไปล้างแผลทุกวันอยากจะให้เจ้าของสายสื่อสาร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกมารับผิดชอบเยียวยาค่าเสียหาย ค่ารักษาพยาบาลค่าซ่อมรถ ให้ตนทั้งสองด้วยเนื่องจากว่าขณะนี้เดือดร้อนเป็นอย่างมากส่วนจะให้ตนไปฟ้องร้องขึ้นโรงขึ้นศาลนั้น ก็ไม่อยากจะทำเพราะว่าไม่มีเวลาก็ต้องทำมาหากินเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง อย่างไรก็ตามทางยุติธรรมจังหวัดเชียงใหม่ได้ประสานมายังทางพนักงานสอบสวนสถานีตำรวจภูธรเมืองเชียงใหม่เพื่อจะเข้ามาช่วยเหลือผู้เสียหายทั้งสองแล้ว ขณะเดียวกันผู้สื่อข่าวจังหวัดเชียงใหม่ได้สอบถามไปยังฝ่ายประชาสัมพันธ์เทศบาลนครเชียงใหม่ทราบว่าสายสื่อสารดังกล่าวไม่ใช่ของทางเทศบาลนครเชียงใหม่แต่อยู่ระหว่างการตรวจสอบว่าเป็นสายของหน่วยงานใด ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเหตุการณ์นี้เกิดขึ้น ชาวเชียงใหม่หลายคนเป็นห่วงว่าหากหน่วยงานที่ดูแลสายโทรศัพท์สายเคเบิลหรือสายไฟฟ้าไม่มีการดูแลจัดเก็บแบบนี้อาจจะสร้าง ความเสียหายอย่างใหญ่หลวง ต่อผู้ใช้รถใช้ถนนโดยเฉพาะ หากเกิดขึ้นกับนักท่องเที่ยวที่มาท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นหัวเมืองใหญ่ ในระดับประเทศ จะทำให้ชื่อเสียงของจังหวัดเสียหายไปด้วย

ยันครูบาบุญชุ่มข้ามพรมแดน มารักษาอาการอาพาธ ในประเทศไทยแล้ว

TBC ยืนยัน คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ประสานผ่านทาง TBC เมียนมา เพื่อนำครูบาบุญชุ่มไปทำการรักษาในจังหวัดเชียงราย อย่างเร่งด่วนเมื่อวานนี้ ก่อนจะมีกระแสว่าส่งต่อไปรักษาที่กรุงเทพฯ วันที่ 11 ส.ค.65 ผู้สื่อข่าวได้รับทราบข้อมูลจากทางเมียนมา แจ้งมาว่า ครูบาบุญชุ่มข้ามมาไทยเมื่อ 11.30 น. วันที่ 10 ส.ค.65 ที่ผ่านมา ด้วยอาการอาพาธ เพื่อไปรักษาตัวโรงบาล โดยแหล่งข่าวแจ้งว่าได้เข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ในจังหวัดเชียงราย ก่อนจะส่งไปรักษาต่อยังกรุงเทพฯ แล้ว อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการเปิดเผยอย่างเป็นทางการ โดยล่าสุด ทาง พ.อ.สุทธิ์เขตต์ ศรินิลทิน ผู้บังคับกรมทหารม้าที่ 3 กองกำลังผาเมือง ในฐานะประธานคณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย – เมียนมา หรือ TBC ได้ให้ข้อมูลว่า คณะลูกศิษย์ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร ได้ประสานผ่านทาง TBC เมียนมา เพื่อนำครูบาบุญชุ่มไปทำการรักษาในจังหวัดเชียงราย อย่างเร่งด่วน โดยกรณีการข้ามแดน ของครูบาบุญชุ่ม ญาณสํวโร เป็นไปตามเกณฑ์ของ คณะกรรมการชายแดนส่วนท้องถิ่นไทย […]

จับคาราโอเกะย่านช้างคลาน​ ปล่อยดื่มยันตี 3

จับคาราโอเกะย่านช้างคลาน​ ตี​ 3 กว่ายังปล่อยนักเที่ยวนั่งดื่ม​ ชุดปฏิบัติการพิเศษปกครองเชียงใหม่สนธิกำลังรวบดำเนินคดี วันที่ 7 สิงหาคม 2565 เวลา 03.04 น.​ ภายใต้การอำนวยการของ​ นายประจญ ปรัชญ์กุล ผู้ว่าราชการจังกวัดเชียงใหม่, นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่, นายประสงค์ หล้าอ่อน ปลัดจังหวัดเชียงใหม่, นายศราวุธ ทังดิน ป้องกันจังหวัดเชียงใหม่ ได้สั่งการให้ชุดปฏิบัติการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่ ออกตรวจตราสถานบริการ และสถานประกอบการอันมีลักษณะคล้ายสานบริการ ที่จำหน่ายสุรา ในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ ตามนโยบายและข้อสั่งการของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ตามหนังสือด่วนที่สุด ที่ มท 0307.6/ว5655 ลว. 5 ส.ค.​ 65 เรื่อง การควบคุมเเละกำกับดูเเลสถานบริการหรือสถานประกอบการที่เปิดให้บริการในลักษณะที่คล้ายกับสถานบริการฯ ทั้งนี้ชุดปฏิการพิเศษฝ่ายปกครองจังหวัดเชียงใหม่(ฉก.เสือดำ) และกองร้อย อส.จ.ชม. ที่ 1 นำโดย​ นายหมวดตรีนาขวัญ อนันชัย ผบ.ร้อย อส.จ.เชียงใหม่ที่ 1 บูรณาการร่วมกับ ฝ่ายอนุญาตทางปกครอง ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ […]

เชิญร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์

เชิญร่วมบริจาคเพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์”รถเข็นฉีดยาและทำหัตถการ” ขอเชิญร่วมบริจาคเพื่อสนับสนุนบริการของโรงพยาบาล เพื่อสมทบทุนซื้ออุปกรณ์การแพทย์ รถเข็นฉีดยาและทำหัตถการ คันละ 25,000 บาท คุณสมบัติ โครงสร้างตู้ทำด้วยอลูมิเนียมอย่างดีพ่นเคลือบสีไม่ข้ึนสนิม น้ำหนักเบา ด้านบนครอบด้วยวัสดุ ABS มี TOP บนตู้ทำด้วยแผ่นสแตนเลสเป็นที่วางอุปกรณ์ต่างๆ โดยมีขอบสแตนเลสกั้น 3 ด้าน เพื่อป้องกันอุปกรณ์ตกหล่น มีลิ้นชัก 2 ลิ้นชักอลูมิเนียมพ่นเคลือบสี โดยสามารถปรับขนาดได้ตามต้องการ เพื่อความสะดวกในการใช้งาน มีชั้นวางอุปกรณ์ด้านล่าง ปิดทับด้วยแผ่นสแตนเลส โดยมีขอบสแตนเลสกั้น 3 ด้าน เพื่อป้องกันอุปกรณ์ตกหล่น ล้อขนาด 10 เซนติเมตร มีจำนวน 4 ล้อ เข็นเคลื่อนย้ายได้ง่ายสะดวก โดยมีระบบล็อคล้อทีละล้อ จำนวน 4 ล้อ ด้านข้างตู้มีตะกร้าใส่อุปกรณ์, ถังขยะ จำนวน 2 ใบ อีกด้านของตู้มีถาดรองเขียนสามารถเลื่อนสไลด์เก็บได้ ผลิตภัณฑ์ UQ ประเทศไทย บริจาคได้ที่ มูลนิธิโรงพยาบาลสวนดอก คณะแพทยศาสตร์ มช.บริจาคผ่านการโอนเงิน บัญชีธนาคารไทยพาณิชย์ […]

แห่เที่ยวสวนสัตว์เชียงใหม่ สร้างรายได้ 900%

นักท่องเที่ยวแห่เยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่หลังปลดล็อคการท่องเที่ยวของรัฐบาล จากการที่รัฐบาลมีนโยบายปลดล็อคการท่องเที่ยวและนายชวลิต ชูขจร ประธานองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทย นายอรรถพร ศรีเหรัญ CEOองค์การสวนสัตว์แห่งประเทศไทยให้เด็กต่ำกว่า135 เซนติเมตร เข้าฟรี ทำให้นักท่องเที่ยวเข้าเยี่ยมชมสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นจำนวนมากในวันแม่ที่ผ่านมา นายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ เผยกล่าวว่า จากนโยบายที่สอดคล้องกันของรัฐบาลและหน่วยงานต้นสังกัดตลอดจนถึงการควบรวมบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ ของสวนสัตว์เชียงใหม่ ทำให้เกิดความพึ่งพอใจสำหรับผู้เยี่ยมชมและนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก สังเกตได้จากรายได้มากกว่าปีที่ผ่านมาเกือบ900%ผู้เข้าชม กว่า500% ในช่วงวันเดียวกัน ซึ่งนับว่าเป็นนิมิตหมายอันดีของสวนสัตว์เชียงใหม่ ที่จัดกิจกรรมเพื่อตอบสนองความต้องการของนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างดีเต็มที เช่น มีการนำสัตว์เล็กน่ารักให้เด็กๆได้ชมและสัมผัสอย่างใกล้ชิด มีการจัดจำหน่ายอาหารในรถแบบฟู๊ดทัค สร้างความแปลกใหม่ที่ทันสมัย ราคาเข้าชมที่ประหยัดบัตรเดียวเที่ยวทุกที่ บริการรถกอล์ฟแบบขับเองส่วนตัว ปรับปรุงระบบทีมีสมรรถนะดีเยี่ยม รถรางบริการจอดทุกที่ พร้อมเจลแอลกอฮอล์และฉากกั้น เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส โควิด-19 มีกิจกรรมส่งเสริมพฤติกรรมสัตว์เพื่อสวัสดิภาพสัตว์ในสวนแสดง ชมโบราณสถาณวัตกู่ดินขาวอายุร่วมพันปี มีสถานแสดงพันธุ์สัตว์นำ้ที่มีสัตว์นำ้จืดและนำ้เค็ม หมีแพนด้าหลินฮุ่ยสายสัมพันธ์ไทย-จีน แสนน่ารัก อื่นๆครบเครื่อง อย่างสะดวก ปลอดภัย ใกล้เมือง ประหยัด ด้วยมาตราฐานการบริหารจัดการดี มีประสิทธิภาพในทุกด้าน ตอบสนองนโยบายของประธานบอร์ดและCEO ด้วยการทำงานแบบ”ทำทันที DO IT NOW”นับว่าเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวและผู้มาเยือนในวันแม่และหยุดนักขัตฤกษ์ที่ผ่านมาเป็นอย่างมาก สวนสัตว์เชียงใหม่เป็นแหล่งเรียนรู้และสถานที่ท่องเที่ยวที่ทุกคนต้องแวะมาเยือนต่อไป

ปลอม! เพจเฟซบุ๊กทางการของขนส่งทางบก

ข่าวปลอม! เพจเฟซบุ๊กทางการของกรมการขนส่งทางบก วันที่ 14 ส.ค. 65 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้รับการยืนยันว่าเป็นข่าวปลอม เพิ่มเติม 1 กรณีคือ กรณีที่มีข่าวสารในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่องเพจเฟซบุ๊กทางการของกรมการขนส่งทางบก ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ จากกรณีที่มีการบอกต่อโดยระบุว่าเพจเฟซบุ๊กทางการของกรมการขนส่งทางบก เปิดรับทำใบขับขี่ทุกชนิดแบบออนไลน์เพื่อคนที่ไม่มีเวลา ทางกรมการขนส่งทางบก กระทรวงคมนาคม ได้ตรวจสอบข้อมูลและชี้แจงว่ามีกลุ่มมิจฉาชีพเปิดเพจเฟซบุ๊กปลอมเพื่อแอบอ้างว่ารับทำและจัดหาใบอนุญาตขับรถบนโลกออนไลน์ โดยไม่ต้องอบรมหรือทดสอบ เพียงแค่จ่ายเงินก็รอรับใบอนุญาตขับรถที่บ้านได้เลย ซึ่งไม่เป็นความจริง อย่าหลงเชื่อ  สำหรับการขอรับใบอนุญาตขับรถทุกชนิดมีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ คือ ผู้ขอรับใบอนุญาตขับรถต้องดำเนินการด้วยตนเองทุกขั้นตอนที่สำนักงานขนส่ง ตั้งแต่การตรวจสอบเอกสาร การทดสอบสมรรถภาพของร่างกาย การอบรม การทดสอบข้อเขียน การทดสอบขับรถ และการถ่ายรูปเพื่อออกใบอนุญาตขับรถ ดังนั้น หากพบเห็นการโฆษณารับทำใบอนุญาตขับรถ โดยไม่ต้องมีขั้นตอนการอบรมหรือทดสอบ ขอให้สันนิษฐานว่าเป็นมิจฉาชีพ และอย่าหลงเชื่อโอนเงินไปให้กลุ่มมิจฉาชีพโดยเด็ดขาด และขณะนี้กรมการขนส่งทางบกได้ให้เจ้าหน้าที่รวบรวมหลักฐานเพื่อดำเนินการแจ้งความดำเนินคดี กับมิจฉาชีพที่มีพฤติกรรมดังกล่าว นอกจากนี้ ลักษณะพฤติการณ์ของมิจฉาชีพ คือ จะสร้างบัญชีไลน์ปลอม เฟซบุ๊กปลอม รับทำใบอนุญาตขับรถทางออนไลน์ โดยมีข้อความรับทำใบขับขี่ […]

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาชาวเชียงราย

“บิ๊กหมอก” ลงพื้นที่สำรวจปัญหาและความต้องการของชาวบ้าน อ.ป่าแดด จ.เชียงราย วันที่ 14 ส.ค. 65 นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง (บิ๊กหมอก) ที่ปรึกษาประจำสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี พร้อมด้วยนายพันวศิน วิไลแก้ว และพล.ท.ไกลเทพ อนุศักดิ์ ผู้ช่วยที่ปรึกษาฯลงพื้นที่เทศบาลตำบล โรงช้าง อ.ป่าแดด จ.เชียงราย เพื่อร่วมประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาของชาวบ้านในพื้นที่ ครั้งนี้ได้มีนายณิชภูมิ คำเมืองเหนือ นายกเทศบาลตำบลโรงช้าง พระสมุห์ประจักษ์ ขณโสภี เจ้าอาวาสวัดสันกอง นายเมฆ แก้วยา รองนายกฯ นางนงลักษณ์ เทพทองพันธ์ รองนายกฯ นายชาญชัย คงโนนนอก ผู้ใหญ่บ้านสันกอง และชาวบ้านในพื้นที่ เข้าร่วมประชุมและให้การต้อนรับ ในอำเภอป่าแดดนี้มีพืชสมุนไพรมากมายกว่า 1000 ชนิด จึงต้องการฟื้นฟูภูมิปัญญาการแพทย์พื้นบ้าน ขยายพันธุ์พืชสมุนไพร เพื่อให้สอดคล้องกับวิถีชีวิตในปัจจุบัน ยังมีโครงการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงนิเวศ เชิงเกษตร และโบราณสถาน โครงการออกโฉนดที่สาธารณะเพื่อรับรองการพัฒนาถนนการเกษตร และพัฒนาแหล่งน้ำขนาดเล็กม่อนป่าเหียง นายศรพงศ์ศักดิ์ สุวรรณปรุง จึงได้ประสานหน่วยงานของภาครัฐที่ เกี่ยวข้องและรับผิดชอบเช่น เกษตรจังหวัด หน่วยชลประทานจังหวัดเชียงราย […]

ย้ำ! พบสูบกัญชาที่สาธารณะ จนท.มีอำนาจตรวจสอบได้

กรมอนามัย แจง ย้ำชัด พบสูบกัญชาในที่สาธารณะ เจ้าพนักงานท้องถิ่นสามารถใช้อำนาจ ‘ตรวจตรา – ตรวจเตือน – แนะนำตรวจสอบ’ ดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมายได้ทันที ​กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข แจง กรณีพบเห็นการสูบกัญชาก่อให้เกิดกลิ่นและควันในที่สาธารณะ นอกจากประชาชนสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนเหตุรำคาญแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ทันทีแล้ว กรณีที่เจ้าเจ้าพนักงานท้องถิ่นพบเห็นการกระทำดังกล่าวด้วยตนเอง ก็สามารถดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงและข้อกฎหมาย ซึ่งจะเริ่มจากเบาไปหาหนัก “ตรวจตรา ตรวจเตือน และแนะนำตรวจสอบ” หากพบไม่มีการปฏิบัติตามคำสั่ง ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามเดือน หรือปรับไม่เกินสองหมื่นห้าพันบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ​นางณีรนุช อาภาจรัส ผู้อำนวยการกองกฎหมาย กรมอนามัย กล่าวว่า การสูบกัญชาก่อให้เกิดกลิ่นและควัน ในที่สาธารณะ ส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่ใกล้เคียง หรือผู้ที่ต้องประสบเหตุนั้น ถือเป็นเหตุรำคาญ ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง กำหนดให้การกระทำให้เกิดกลิ่น หรือควันกัญชา กัญชง หรือพืชอื่นใด เป็นเหตุรำคาญ พ.ศ. 2565 โดยมีผลบังคับใช้แล้วตั้งแต่ 15 มิถุนายน 2565 เป็นต้นไป หากประชาชนพบเห็น การกระทำดังกล่าวสามารถแจ้งเรื่องร้องเรียนเหตุรำคาญแก่เจ้าพนักงานท้องถิ่นได้ทันที เพื่อดำเนินการ ตามอำนาจหน้าที่ หรือในกรณีที่เจ้าพนักงานท้องถิ่นตรวจตราเชิงรุกเพื่อเฝ้าระวังแล้วพบเห็นการกระทำดังกล่าว […]

จ.เชียงใหม่ มอบบ้านให้ประชาชนยากจน

จ.เชียงใหม่ มอบบ้านให้ประชาชนยากจน ถวายเป็นพระราชกุศล วันที่ 14 สิงหาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 13.30 น. นายประจญ ปรัชญ์สกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มอบหมายให้ นายวรญาณ บุญณราช รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ เป็นประธานในพิธีมอบบ้านที่อยู่อาศัย พร้อมกับคณะสงฆ์อำเภอสารภีนายอำเภอสารภี และภารส่งนราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนีพันปีหลวง เนื่องในโอกาสมหามงคลพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565 ให้แก่ครัวเรือนยากจน ในโครงการซ่อมสร้างบ้าน สร้างรอยยิ้มให้ครัวเรือนยากจน คนเชียงใหม่ ประจำปี พ.ศ. 2565 ตามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือบทบาทในการเกื้อหนุนระหว่างวัดและชุมชนให้มีความสุขอย่างยั่งยืน จังหวัดเชียงใหม่ เพื่อร่วมกันช่วยเหลือผู้ยากไร้ และยกระดับคุณภาพชีวิต ครัวเรือนยากจนเป้าหมายในระบบ TPMAP ปี 2565 โดยมอบบ้านให้แก่ นายตะวัน รักษาเผ่าพันธุ์ พร้อมบุตรสาว ณ โครงการวรารีเลควิลล์ หมู่ที่ 7 ตำบลหนองผึ้ง อำเภอสารภี จังหวัดเชียงใหม่ […]

ปลัด ศธ. มอบโล่-เกียรติบัตรแก่ลูกเสือเนตรนารี

ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ มอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรให้กับลูกเสือเนตรนารี รร.เทพนารีที่ได้ชนะเลิศและรองระดับประเทศ เมื่อวันที่14 สิงหาคม 2565 นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เป็นประธานพิธีมอบโล่รางวัลและเกียรติบัตรสถานศึกษาที่ได้รับรางวัลการประกวดระเบียบแถวลูกเสือ เนตรนารี ระดับประเทศ รางวัลชนะเลิศ รางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 และอันดับ 2 ระดับประเทศ ประจำปี 2565 จำนวนทั้งสิ้น 24 รางวัล ณ โรงแรมดีวาลักข์ รีสอร์ทแอนด์สปา จังหวัดสมุทรปราการ โดยมีนายอำนาจ สายฉลาด ผู้อำนวยการสำนักการลูกเสือ ยุวกาชาดและกิจการนักเรียน คณะกรรมการดำเนินงาน ลผู้บริหารสถานศึกษา ครู อาจารย์ ลูกเสือ เนตรนารี เข้าร่วมพิธี กองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี ตัวแทนจังหวัดแพร่ ได้รับรางวัลจากการประกวดระเบียบแถวระดับประเทศ นางสุกานดา พันธุ์นิติพงศ์ ผู้อำนวยการโรงเรียนเทพนารี ได้มอบหมายให้ครูผู้บังคับบัญชาลูกเสือ นำลูกเสือเนตรนารี เป็นตัวแทนกองลูกเสือโรงเรียนเทพนารี เข้ารับรางวัล ดังนี้ 1.รางวัลชนะเลิศ กองเนตรนารีสามัญ ผู้เข้ารับรางวัล คุณครูอัจฉราภรณ์ กอบกำ และเด็กหญิงภูษณิษา […]

อบจ.เชียงใหม่ จัดอบรมการทำธุรกิจสมัยใหม่

องค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่จัดอบรมให้ความรู้ การทำธุรกิจสมัยใหม่ เพื่อพัฒนาคุณภาพให้กับสตรีในจังหวัดเชียงใหม่ ที่สมาคมฮากกา อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ นาง วิภาวัลย์ วรพุฒิพงศ์ รองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ เปิดโครงการส่งเสริมสนับสนุนการฝึกอบรม อาชีพเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตให้กับสตรีจังหวัดเชียงใหม่ โดยมีกลุ่มผู้นำสตรี ในเขตอำเภอเมืองเชียงใหม่ และอำเภอสารภี จำนวน กว่า 100 คน เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ โดยมีการเชิญวิทยากรที่ทรงความรู้ จากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มาบรรยายให้ความรู้ ในเรื่องการเรียนรู้มุ่งสู่ตลาดออนไลน์ และการทำธุรกิจสมัยใหม่ จากโทรศัพท์มือถือเพียงเครื่องเดียว เพื่อให้กลุ่มสตรีที่เข้าร่วมโครงการ สามารถนำความรู้ที่ได้ไปประกอบอาชีพ และสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และนำไปต่อยอดในกลุ่มขยายความรู้ ให้ขยายวงกว้างมากขึ้น เป็นการขยายโอกาส ในการประกอบอาชีพในยุค 2022 เนื่องจากหลายคนเป็นกลุ่มผู้สูงวัย อาจจะยังไม่มีความชำนาญในการใช้อุปกรณ์ หรือเทคนิคต่างๆ เพื่อเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตสตรี ให้มีคุณภาพดีขึ้น และยังใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ นอกจากนั้น ยังมีการบรรยายความรู้ บทบาทสตรีกับครอบครัว โดยนาย โกวิทย์ พิริยะอานันต์ สมาชิกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงใหม่ และนาย จักรพล ตั้งสุทธิธรรม สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรเขต 3 จังหวัดเชียงใหม่ มาบรรยายความรู้ บทบาทสตรีกับเมืองเชียงใหม่ […]

ชมรมฮักเมืองเหนือฯ มอบสิ่งของให้ชาวแพร่

เมื่อวันที่ 14 สิงหาคม พ.ศ. 2565 เวลา 09.30 น. ชมรมฅนฮักเมืองเหนือสานฝันแบ่งปันสู่สังคมโดยนายเฉลิมเกียรติ แปงเครื่อง ประธานชมรมได้มอบหมายให้ผู้ดูแลชมรมประจำโซนจังหวัดแพร่และสมาชิกในชมรม จัดกิจกรรมบริจาคสิ่งของที่จำเป็นต่อการดำรงชีพ ให้แก่ผู้พิการ ผู้ป่วยติดเตียง และผู้ประสบอัคคีภัย ในพื้นที่จังหวัดแพร่ ดังต่อไปนี้ 1.มอบบริจาครถเข็นวีลแชร์ให้แก่ผู้พิการ บ้านทุ่งน้าว ม.6 ต.ทุ่งน้าว อ.สอง จ.แพร่ 2.มอบริจาคแพมเพิสให้ 2 ยายพี่น้อง บ้านอัมพวัน ม.8 ต.เตาปูน อ.สอง จ.แพร่ 3.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมและน้ำดื่มให้กับบ้านผู้ประสบอัคคีภัย บ้านมหาโพธิ์ ม.5 ต.ป่าแมต อ.เมืองแพร่ จ.แพร่ 4.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง นมและน้ำดื่มให้กับบ้านผู้ประสบอัคคีภัย บ้านตอนิมิต ม.9 ต.ร่องกาศ อ.สูงเม่น จ.แพร่ 5.มอบบริจาคข้าวสาร อาหารแห้ง มาม่า ปลากระป๋อง […]

สดร. ชวนท่องดินแดน Amazing Dark Sky In Thailand

สดร. ชวนท่องดินแดน Amazing Dark Sky In Thailand เนรมิตเขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืด ชวนดูดาวกลางอิมแพ็ค ในงานมหกรรมวิทย์ฯ 65 สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (องค์การมหาชน) (สดร.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ชวนเธอไปชมดาว ณ บูธนิทรรศการ สดร. ในงานมหกรรมวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ 2565 เนรมิตบรรยากาศ “Amazing Dark Sky In Thailand” รณรงค์ลดมลภาวะทางแสงเพื่อการประหยัดพลังงาน คืนความมืดให้ท้องฟ้า คืนธรรมชาติให้สิ่งมีชีวิต พาไปรู้จัก “เขตอนุรักษ์ท้องฟ้ามืดในประเทศไทย” สู่แหล่งท่องเที่ยวเชิงดาราศาสตร์ พร้อมสัมผัสบรรยากาศดูดาวเสมือนจริงในท้องฟ้าจำลองขนาดใหญ่ใจกลางอิมแพ็ค จัดเต็ม 13-21 สิงหาคมนี้ เวลา 09:00-19:00 น. ณ ฮอลล์ 9 – 10ศูนย์การแสดงสินค้าและการประชุม อิมแพ็ค เมืองทองธานี ฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย  นายศุภฤกษ์ คฤหานนท์ ผู้อำนวยการศูนย์บริการวิชาการทางดาราศาสตร์ สดร. […]

งานบุญเดือนสิงห์ ประจำปี 2565

คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ ร่วมกับมูลนิธิรัฐศาสตร์ฯ สมาคมรัฐศาสตร์ฯ และสโมสรนักศึกษาคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จัดงานบุญเดือนสิงห์ ประจำปี 2565 โดยมีศาสตราจารย์ ดร.นายแพทย์พงษ์รักษ์ ศรีบัณฑิตมงคล รักษาการแทนอธิการบดีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ พร้อมด้วยคณะผู้บริหารมหาวิทยาลัย นักศึกษาเก่ารัฐศาสตร์ทุกรุ่น รวมทั้งนักศึกษาปัจจุบัน ร่วมกันจัดพิธีทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคล อุทิศส่วนกุศลแก่บูรพคณาจารย์และศิษย์เก่าที่ล่วงลับ พร้อมมอบทุนการศึกษา, ประชุมใหญ่สามัญประจำปี, รับประทานอาหารร่วมกัน มีการแสดงดนตรีจากชมรมดนตรี และกิจกรรมกีฬาสานสัมพันธ์ศิษย์เก่ากับศิษย์ปัจจุบัน “มหกรรมฟุตบอล : สิงห์ขาวสัมพันธ์…คืนถิ่น” ณ ห้องประชุมใหญ่ คณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ เมื่อวันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565

พม.เชียงใหม่ รับมอบของบริจาค

สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดเชียงใหม่ รับมอบขนมและผักสดจากมูลนิธิ​รักษ์อาหาร​ เพื่อแจกจ่ายต่อประชาชนบริเวณ​ประตู​ท่าแพ​ เนื่องในโอกาสกิจกรรมวันแม่​ ระหว่างวันที่​ 11- 13​ สิงหาคม​ 2565​

1 2 3 4,351