โรงแรมดวงตะวันเชียงใหม่ รวมพลังจิตอาสา ร่วมกิจกรรม “ ห้วยทรายรักษ์ป่า ” โดยร่วมกัน ปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ ๗๒ พรรษา ปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มพื้นที่ป่า ณ บริเวณป่าห้วยสะเลียม บ้านแม่ตาด ม.1 ต.ห้วยทราย อ. สันกำแพง จ.เชียงใหม่ โดยได้รับเกียรติจาก นายทศพล เผื่อนอุดม รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ มาเป็นประธานเปิดงานโครงการห้วยทรายรักษ์ป่าและการปลูกป่าเฉลิมพระเกียรติ 72 พรรษา ณ ศูนย์เรียนรู้เศรษฐกิจพอเพียง ๙ ก้าวฟาร์ม ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ร่วมกับสมาคมนิเวศนวัตกรรมเชียงใหม่ นายอำเภอและชุมชนชาวบ้าน อ.สันกำแพง ตัวแทนภาครัฐและเอกชนในจังหวัดเชียงใหม่

“ ห้วยทรายรักษ์ป่า” เป็นโครงการบรูณาการร่วมกันระหว่างผู้นำชุมชน ชาวบ้าน ผู้มีส่วนร่วมในพื้นที่ และประชาชนผู้รักป่า ในพื้นที่ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ นำโดย สภาอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ บ้านพิงกันเวลเนสรีสอร์ท กำนันและผู้ใหญ่บ้านต.ห้วยทราย และบริษัท ซีพีเอฟ(ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน) ฟาร์มสันกำแพง อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่
โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดการเกิดไฟป่า ลด Hotspot และลดค่าฝุ่น PM2.5 ลดปัญหาการเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ลดภาวะการเกิดก๊าซเรือนกระจก สร้างอาชีพและเสริมสร้างรายได้ให้แก่คนในท้องถิ่น ปลุกจิตสำนึกและสร้างความตระหนักรู้ให้รู้จักคุณประโยชน์ในการอนุรักษ์สิ่งแวดล้อม รวมทั้งการอนุรักษ์วัฒนธรรมท้องถิ่นและวิถีชีวิตของชุมชนเอาไว้
โครงการนี้อยู่ภายใต้โครงการ CHIANGMAI WELLNESS & GASTRONOMY CITY ซึ่งจะดำเนินการในประเด็นหลัก 4 ด้าน คือ ด้านสิ่งแวดล้อม ด้านสังคม ด้านเศรษฐกิจ และด้านความมั่นคง มีระยะเวลาดำเนินการ 5 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2567 – พ.ศ. 2571 ในพื้นที่ต.ห้วยทราย อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่

กิจกรรมสำคัญของโครงการ ได้แก่ การปลูกต้นไม้เพื่อเพิ่มป่า การทำฝายชะลอน้ำ ทำแนวกันไฟ การอนุรักษ์ประเพณีฟังธรรมปลาช่อน เพื่อสร้างกุศลในการปลูกป่าและรักษาสิ่งแวดล้อมร่วมกัน มีการส่งเสริมอาชีพโดยการเลี้ยงไก่ 3 ประเภท คือ ไก่ไข่อารมณ์ดี ไก่เนื้อ และไก่ชน การทำปุ๋ยอินทรีย์จากมูลไก่และใบไม้เพื่อจำหน่าย และการเสริมสร้างความเข้มแข็งแก่กลุ่มเยาวชนและกลุ่มแม่บ้าน การจัดทอดผ้าป่าเพื่อจัดซื้ออุปกรณ์ดับไฟป่าและตั้งกองทุนน้ำมันสำหรับใช้ในภารกิจดับไฟป่า และการสนับสนุนการทำงานของ อปพร. เป็นต้น
#ห้วยทรายรักษ์ป่า
#จิตอาสา เราทำดีด้วยหัวใจ
#ปลูกป่า








ร่วมแสดงความคิดเห็น