ฉก.สิงหนาท พร้อมช่วยเหลือประชาชน

ฉก.สิงหนาท พร้อมด้วยหน่วยงานในพื้นที่แม่ฮ่องสอน จัดทำแผนซักซ้อมช่วยเหลือประชาชน กรณีมีเหตุภัยพิบัติต่าง ๆ ที่กระทบต่อประชาชน

เมื่อวันที่ 24 มิถุนายน 2568 เวลา 09.00 น. ที่สนามหน้ากองบังคับการหน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท(ฉก.สิงหนาท) บ้านม่อนตะแลง ต.ผาบ่อง อ.เมือง จ.แม่ฮ่องสอน พ.อ.ยอดชาย พวงวรินทร์ ผบ.ฉก. สิงหนาท มอบหมายให้ พ.อ.ยุทธวีร์ ปุ๊ดหน่อย รอง ผบ.ฉก.สิงหนาท เป็นประธานตรวจความพร้อมชุดปฏิบัติการบรรเทาสาธารณภัย ยานพาหนะ ยุทโธปกรณ์ ที่สำคัญต่าง ๆ และกำลังพล หน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท หัวหน้าส่วนราชการ ภาครัฐและเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ชุดบรรเทาสาธารณภัยองค์การบริหารส่วนตำบลผาบ่อง สกายด็อกเตอร์(Sky Doctor )โรงพยาบาลศรีสังวาลย์แม่ฮ่องสอน และมูลนิธิบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน เพื่อช่วยเหลือประชาชน ตามที่ กองทัพภาคที่ 3 กองกำลังนเรศวร ได้มอบนโยบายการเตรียมพร้อม ในการบรรเทาสาธารณภัย และการช่วยเหลือผู้ประสบภัยพิบัติในพื้นที่รับผิดชอบ โดยให้หน่วยทหารในพื้นที่จัดกำลังพลและยุทโธปกรณ์ เข้าให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยพิบัติในทันที โดยเร่งด่วนตามความจำเป็น และเหมาะสม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อน ที่อาจเกิดขึ้น

เนื่องจากเข้าสู่ห้วงฤดูฝน ซึ่งอาจจะมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง ทำให้เกิดอุทกภัย และดินโคลนถล่ม ในหลายพื้นที่ ศูนย์บรรเทาสาธารณภัย หน่วยเฉพาะกิจสิงหนาท จึงได้บูรณาการร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดแม่ฮ่องสอน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิบรรเทาสาธารณภัย ผู้นำชุมชน และส่วนราชการภาครัฐและภาคเอกชน ที่เกี่ยวข้อง ในพื้นที่จังหวัดแม่ฮ่องสอน ทั้งนี้ ได้ทำการสาธิตการช่วยเหลือประชาชน จำนวน 4 สถานี ได้แก่ สาธิตลำเลียงผู้บาดเจ็บข้ามลำน้ำ การสาธิตการลงทางดิ่ง การปฐมพยาบาลเบื้องต้น จากมูลนิธิบรรเทาสาธาธารณภัย ร่วมองค์การบริหารส่วนตำบลผาป้อง จังหวัดแม่ฮ่องสอน และการส่งผู้ป่วยเจ็บทางอากาศยานจากทีม SKY Doctorโรงพยาบาลศรีสังวาลย์ ร่วมกับ ชุดปฏิบัติการบินกองทัพบกหน่ายเฉพาะกิจสิงหนาท เพื่อเตรียมความพร้อมในการรองรับสถานการณ์ ช่วยเหลือผู้ประสบ บรรเทา ฟื้นฟู สาธารณภัย และอุบัติภัยที่อาจเกิดขึ้น ลดความสูญเสียให้น้อยที่สุด และทันต่อเหตุการณ์

ร่วมแสดงความคิดเห็น