เงินอยู่ในอากาศ ไอเดียสุดเจ๋ง ร็อคเกตแมนโผล่ขายกาแฟกลางแยกเสิร์ฟถึงรถ

เงินอยู่ในอากาศ ไอเดียสุดเจ๋ง ร็อคเกตแมนโผล่ขายกาแฟกลางแยกเสิร์ฟถึงรถ ตอบโจทย์คอกาแฟชั่วโมงเร่งด่วน

ผู้ใช้รถที่จอดติดไฟแดงบริเวณแยกรวมโชคมีชัย อ.เมืองเชียงใหม่ ในชั่วโมงเร่งด่วน พากันสะดุดตากับภาพแปลกตา พนักงานหนุ่มในชุดเสื้อแดงกางเกงดำ ด้านหลังสะพายถังเก็บความร้อนขนาดใหญ่พร้อมอุปกรณ์ครบครันดูคล้ายนักบินอวกาศ เดินขายกาแฟแบบเสิร์ฟถึงรถ เรียกว่าสะดวกรวดเร็วยิ่งกว่าไดรฟ์ทรู ตอบโจทย์วิถีคนในเมืองและคนที่ต้องเติมกาแฟในยามเช้า แต่ไม่มีเวลามากพอที่จะเข้าไปซื้อในร้านกาแฟด้วยตัวเองในชั่วโมงเร่งด่วน

การขายกาแฟกลางสี่แยกผ่านพนักงานที่ถูกเรียกว่า “ร็อคเกตแมน” ถือเป็นแนวคิดที่เปลี่ยนถนนให้เป็นตลาด เปลี่ยนเวลารอไฟแดงให้กลายเป็นโอกาสในการดื่มด่ำรสกาแฟ และสร้างรายได้ให้กับผู้ขายได้อย่างน่าทึ่ง โดยพบว่ามีผู้ใช้รถกวักมือเรียกซื้อกาแฟในแทบจะทุกไฟแดงที่แยกนี้

นายเจมส์ โนเบิล ชาวอังกฤษ เจ้าของร้านอาหารแห่งหนึ่งในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งอยู่ในประเทศไทยมานานกว่า 26 ปี เจ้าของไอเดียนี้ บอกว่า นอกจากทำร้านอาหารแล้ว ตัวเขาเองชื่นชอบในการกาแฟของไทย โดยเฉพาะกาแฟที่มีแหล่งผลิตในจังหวัดเชียงใหม่ เรียกว่าเป็นกาแฟคุณภาพดีไม่แพ้กาแฟจากต่างประเทศ

แนวคิดเสิร์ฟกาแฟถึงรถเพื่อตอบโจทย์คอกาแฟที่ไม่มีเวลาในชั่วโมงเร่งด่วน จึงเริ่มศึกษารูปแบบ อุปกรณ์ และ คัดสรรเมล็ดกาแฟที่ดีที่สุด ใช้เวลานานกว่า 1 ปีจนลงตัว โดยสั่งนำเข้าถังเก็บความร้อนที่ทำจากวัสดุพิเศษจากประเทศเยอรมัน ซึ่งมีน้ำหนักเบาและเก็บความร้อนได้นาน สะพายแล้วไม่ร้อนหลัง พร้อมกับอุปกรณ์หัวฉีดกาแฟ มาประกอบเป็นชุดร็อคเกตแมน เริ่มให้พนักงานออกไปเปิดตัวขายที่บริเวณแยกรวมโชคมีชัย เมื่อประมาณ 2 เดือนที่ผ่านมา ผลตอบรับดีเกินคาด

นายเจมส์ บอกว่า ทุกเช้าช่วงเวลาตี 5 จะเป็นเวลาของการต้มกาแฟและเตรียมอุปกรณ์ ก่อนที่ร็อคเกตแมนจะมารับออกไปขาย กาแฟเป็นกาแฟสดออแกนิกจากแหล่งผลิตในจังหวัดเชียงใหม่ ต้มเป็นกาแฟสดในทุกเช้ามืด หลังจากนั้นบรรจุกาแฟลงถังนำออกขาย ราคาแก้วละ 50 บาท เสิร์ฟพร้อมครีมเทียมและน้ำตาล แต่ในช่วงนี้ขาย 40 บาทเพื่อเป็นช่วงเวลาให้ลูกค้าได้เปิดใจ ส่วนราคาแก้วละ 40 หรือ 50 บาทสำหรับกาแฟกลางถนน มองว่าไม่แพง เพราะเมล็ดกาแฟคัดสรรมาเป็นอย่างดี คุณภาพและรสชาติเกินราคา

เจมส์ บอกว่า ตัวเขาไม่ได้มองที่ผลตอบแทนทางธุรกิจเป็นเรื่องสำคัญ แต่ไอเดียนี้เกิดขึ้นเพราะต้องการช่วยเหลือคนที่ต้องการสร้างอาชีพ หลังจากเห็นว่าสถานการณ์วิกฤตเศรษฐกิจในช่วงโควิด 19 ยังคงส่งผลกระทบต่อเนื่องสำหรับใครหลาย ๆ คน มองไปทางไหนก็เห็นแต่ร้านปิดกิจการ จึงตัดสินใจสร้างแฟรนไชน์พร้อมอุปกรณ์ทั้งหมดในราคาถูก ที่สามารถซื้อไปสร้างอาชีพได้ เน้นช่วยคนทุนน้อยและอยากมีธุรกิจของตัวเอง หรือ ใครที่ไม่มีทุนก็จะช่วยเหลือให้ผ่อนชำระโดยตรงกับเขาได้ ย้ำว่าอยากให้คนมีงานมีอาชีพ

ปัจจุบันมีร็อตเกตแมนออกขายกาแฟ 2 จุด ที่บริเวณแยกรวมโชคมีชัย ต.ฟ้าฮ่าม อ.เมืองเชียงใหม่ และ แยกกองทราย อ.สารภี ช่วงเวลาประมาณ 07.00 – 10.00 น.

ร่วมแสดงความคิดเห็น