ด่วน! ชาวบ้าน อ.จอมทอง เสียชีวิต 2 ราย หลังกินลาบดิบจนหูดับ พบป่วยอีกหลายคน

ด่วน! ชาวบ้านที่อำเภอจอมทองเสียชีวิต 2 ราย หลังกินลาบดิบจนหูดับ พบป่วยอีกหลายคน สสจ.เชียงใหม่ ย้ำกินเนื้อหมูดิบเสี่ยงถึงตาย

สำนักงานสาธารณสุขอำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งเตือนโรคสเตรปโตคอคคัส ซูอิส หรือ โรคไข้หูดับ ไปยังองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล และ อสม.ในพื้นที่ หลังมีรายงานพบผู้ป่วย 5 ราย ซึ่งในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 2 ราย โดยทั้งหมดมีประวัติบริโภคอาหารประเภทลาบหมูดิบ

ผู้ป่วยทั้งหมดทยอยเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลจอมทองในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ – กรกฎาคม 2568 จากการสอบสวนโรคของโรงพยาบาลพบสาเหตุมาจากการรับประทานอาหารที่มีเนื้อหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ ที่อาจมีการปนเปื้อนเชื้อดังกล่าวซึ่งเป็นอันตรายถึงชีวิต โดยผู้ป่วยมีอาการไข้สูง ปวดศีรษะและสูญเสียการได้ยินอย่างเฉียบพลัน ก่อนอาการทรุดหนักและเสียชีวิตในเวลาต่อมา

ผู้เสียชีวิตรายล่าสุดเป็นผู้ป่วยเพศชาย อายุ 59 ปี ระหว่างวันที่ 30 มิถุนายน – 2 กรกฏาคม 2568 ได้ไปซื้อเนื้อหมูจากโรคชำแหละต่างหมู่บ้านมาทำลาบหมูดิบรับประทานกับเพื่อนหลายคนก่อนจะเริ่มมีอาการในวันที่ 3 กรกฎาคม 2568 ด้วยอาการไข้สูง ปวดเมื่อยตามร่างกาย หนาวสั่น อาเจียนและร่างกายอ่อนแรง จากนั้นวันที่ 4 กรกฎาคม 2568 ผู้ป่วยมีอาการรุนแรงมากขึ้น ญาติจึงนำตัวส่งโรงพยาบาล ผลตรวจเลือดยืนยันว่าติดเชื้อ Streptococcus suis และเสียชีวิตในวันที่ 5 กรกฎาคม 2568 ส่วนคนที่กินลาบดิบด้วยกันและคนในครอบครัวไม่พบผู้มีอาการคล้ายกับผู้เสียชีวิต

ข้อมูลจากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ระบุปี 2568 พบผู้ป่วยโรคหูดับแล้ว 7 ราย เสียชีวิต 2 ราย โดยพบมากที่อำเภอจอมทอง 5 ราย ส่วนอีก 2 ราย พบที่อำเภอเวียงแหงและดอยเต่า หลังมีผู้เสียชีวิตรายล่าสุด ทีมควบคุมโรคอำเภอจอมทองได้เฝ้าระวังและค้นหาผู้ป่วยเพิ่ม ในผู้สัมผัสเสี่ยงสูงที่ 21 คน และผู้จำหน่ายเนื้อหมูสดอีก 6 คน จนถึงขณะนี้ไม่พบผู้มีอาการป่วย รวมทั้งรณรงค์ให้ความรู้แก่ประชาชนให้หลีกเลี่ยงการรับประทานหมูดิบหรือสุก ๆ ดิบ ๆ โดยเฉพาะเนื้อหมูที่ชำแหละโดยโรงชำแหละที่ไม่ได้มาตรฐาน รวมทั้งแจ้งข้อมูล และประสานงานกับสำนักงานปศุสัตว์อำเภอและปศุสัตว์จังหวัด เพื่อดำเนินการควบคุม

ร่วมแสดงความคิดเห็น