วันที่ 9 ก.ค. 68 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า 3 ทหารเพื่อนร่วมรุ่น ซึ่งได้แก่ พล.ต.วรเทพ บุญญะ พล.ต.จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ และ พล.ท.สิรภพ ศุภวานิช นักเรียนเตรียมทหาร รุ่น 26 เตรียมผนึกกำลังช่วยแก้ไขปัญหาอุทกภัยซ้ำซากในพื้นที่ จ.เชียงราย แบบองค์รวม ตั้งแต่การลงนาม MOU การฝึกซ้อมแผนฉุกเฉิน จนถึงการติดตามโครงการขุดลอกแม่น้ำรวก อ.แม่สาย จ.เชียงราย โดยในวันนี้ทั้งหมดได้ร่วมตรวจสอบความคืบหน้าโครงการแก้ไขน้ำท่วม
สำหรับบทบาทสำคัญของทหารทั้ง 3 นาย ประกอบด้วย พล.ต.วรเทพ บุญญะ รองแม่ทัพภาคที่ 3 ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการก่อสร้าง กองทัพภาคที่ 3 สนับสนุนการขับเคลื่อนนโยบายและการบูรณาการการทำงานในระดับภาคอย่างเข้มงวด พล.ท.สิรภพ ศุภวานิช เจ้ากรมการทหารช่าง รับผิดชอบด้านเทคนิคการก่อสร้างและควบคุมมาตรฐานการขุดลอกแม่น้ำรวก รวมถึงการก่อสร้างพนังกันน้ำให้มีประสิทธิภาพสูงสุด และพล.ต.จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 ประสานงานระดับพื้นที่ สนับสนุนกำลังพลและยุทโธปกรณ์ของหน่วยอย่างสุดเต็มกำลัง
โดยพล.ต.วรเทพ บุญญะ รองแม่ทัพภาคที่ 3 หรือผู้อำนวยการศูนย์อำนวยการก่อสร้าง กองทัพภาคที่ 3 ได้เน้นย้ำถึงการปฏิบัติงานให้ได้มาตรฐาน ตามโครงการพัฒนาพื้นที่เพื่อป้องกันและลดผลกระทบภัยพิบัติในพื้นที่ อ.แม่สาย พร้อมทั้งมอบเครื่องอุปโภคให้กับเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงาน เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจ
จากการลงพื้นที่ติดตามความคืบหน้า ทราบว่าปัจจุบันความคืบหน้าของโครงการขุดลอกแม่น้ำรวกระยะทาง 14 กิโลเมตร ดำเนินการโดยกองทัพภาคที่ 3 ได้แก่ งานขุดลอกแม่น้ำ คืบหน้าไปแล้วประมาณ 96.23% ส่วนงานถากถางพื้นที่ ได้ดำเนินการไปจนครบ 100% แล้ว สรุปผลงานรวม มีคืบหน้า 96.18%
โครงการนี้มีวัตถุประสงค์หลักเพื่ออุดช่องว่างและแก้ไขจุดอ่อนที่เคยเกิดขึ้นจากเหตุอุทกภัยในอดีต โดยเฉพาะในพื้นที่เสี่ยงอย่าง อ.แม่สาย ซึ่งในปีที่ผ่านมาได้รับผลกระทบจากอุทกภัยอย่างหนัก
ด้าน พล.ท.สิรภพ ศุภวานิช เจ้ากรมการทหารช่าง ลงพื้นที่ติดตามภารกิจสนับสนุนการก่อสร้างพนังกันน้ำและงานขุดลอกแม่น้ำรวก โดยกำกับดูแลการปฏิบัติงานของกำลังพลกรมการทหารช่าง เพื่อให้การปฏิบัติงานเป็นไปอย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพสูงสุด รวมถึงจัดลำดับความเร่งด่วนในการปฏิบัติงาน ทั้งกลางวันและกลางคืน มีการผลัดเปลี่ยนกำลังพลตลอด 24 ชั่วโมง
ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 7 ก.ค. 68 พล.ต.จักรวีร์ เสนีย์วรยุทธ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 จากนักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 ได้ร่วมลงนาม MOU ความร่วมมือด้านการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยกับ 7 หน่วยงาน ประกอบด้วย จังหวัดเชียงราย, มณฑลทหารบกที่ 37, ศูนย์เฝ้าระวังและตอบโต้ภัยพิบัติเพื่อนพึ่ง(ภาฯ)ยามยาก สภากาชาดไทย, มหาวิทยาลัยราชภัฏเชียงราย, ศูนย์ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเขต 15 เชียงราย และองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย
พร้อมกันนี้ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 37 จัดกำลังพลเข้าร่วมการฝึกป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (อุทกภัย) ระดับจังหวัด ตั้งแต่วันที่ 7-10 กรกฎาคม 2568 เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพการบูรณาการงานระหว่างหน่วยงาน การประสานงาน การวางแผนตอบโต้สถานการณ์ และการเสริมสร้างศักยภาพเจ้าหน้าที่ในภาวะวิกฤตเพื่อช่วยเหลือผู้ประสบภัยและการอพยพ ร่วมกับส่วนราชการในจังหวัดเชียงราย และหน่วยงานภาคีเครือข่ายที่เกี่ยวข้อง ผ่านการฝึกปฏิบัติระบบการแจ้งเตือน ฝึกปฏิบัติการกู้ภัยด้วยอากาศยาน ฝึกปฏิบัติการขับเรือยนต์ห้องแบน ฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องสูบน้ำท่วมขัง ฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องสูบน้ำระยะไกล และฝึกปฏิบัติการใช้เครื่องจักรกลสำหรับช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัย
ในโอกาสนี้ นักเรียนเตรียมทหารรุ่นที่ 26 ทั้ง 3 นาย ยังได้กำกับดูแลและติดตามความคืบหน้าของการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมอย่างใกล้ชิด สะท้อนให้เห็นถึงมิตรภาพและพลังแห่งความสามัคคีของเพื่อนร่วมรุ่นที่ช่วยกันทำงาน แก้ไขปัญหาอุทกภัยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น
โดยแต่ละท่านใช้ความเชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ มาผสมผสานกันเพื่อการบูรณาการการทำงานของหน่วยงานต่างๆ ให้เป็นระบบ และเพิ่มประสิทธิภาพในการบริหารจัดการภัยพิบัติ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนในพื้นที่ในช่วงฤดูฝนที่กำลังจะมาถึง




ร่วมแสดงความคิดเห็น