นำตัวมือปืนยิงตำรวจ ทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนส่งตัวฟ้องศาลดำเนินคดี

เชียงใหม่ มือปืนยิงตำรวจ สารภาพ “ไม่อยากจะถูกจับติดคุกรอบที่ 3 เพราะในตัวมีทั้งยาเสพติดและอาวุธปืน จึงตัดสินใจชักปืนยิงใส่ตำรวจ” นำตัวไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพ ก่อนส่งตัวฟ้องศาลดำเนินคดี สภ.สันกำแพงทำแผนที่เกิดเหตุ

จากกรณีคนร้ายใช้อาวุธปืนยิงใส่ ส.ต.ต.อภิวัฒน์ มาลา อายุ 27 ปี ตำรวจสายตรวจ สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ขณะขอตรวจค้น ก่อนหลบหนีไป เหตุเกิดบริเวณถนนในหมู่บ้านบ้านไร่พัฒนา หมู่ 8 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง ได้รวบรวมหลักฐานพยานและขออนุมัติหมายจับจากศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งศาลได้อนุมัติหมายจับ นายวิภาค อายุ 36 ปี ในข้อหา พยายามฆ่าเจ้าหน้าที่พนักงานในขณะปฏิบัติหน้าที่ และมีอาวุธพร้อมเครื่องกระสุนปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร ก่อนเร่งไล่ติดตามตัวมาดำเนินคดี นอกจากนี้ผู้ต้องหายังมีประวัติเรื่องยาเสพติดด้วย โดย ผู้ต้องหาที่ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจนั้น ตำรวจชุดสืบสวนทราบมาว่าเป็นบุคคลสัญชาติไทย มีบ้านเดิมอยู่ที่ ต.แม่แรม อ.แม่ริม จ.เชียงใหม่ คาดว่าน่าจะได้ตัวในเร็ววันนี้

ต่อมาเมื่อเวลา 19.30 น วันที่ 9 กพ 69 ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรภาค 5 โดย พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช ภาค 5 พล.ต.ต.ธวัชชัย พงษ์วิวัฒน์ชัย รอง ผบช ภาค 5 ได้รับการประสานจากฝ่ายทหารด้านชายแดน อ.ฝาง อ.แม่อาย เชียงใหม่ ว่า ทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายเมียร์มาร์ ได้เข้าควบคุมตัวนายวิภาค อายุ 36 ปี บุคคลสัญชาติไทย เชื้อชาติชนเผ่า ได้แล้วที่ที่ฝั่่งเมียร์มาร เป็นมือปืนที่ยิงตำรวจ สภ สันกำแพง โดยทางฝ่ายตำรวจภาค 5 ได้ประสานมาทางเจ้าหน้าที่เมียร์ม่าร์ เพื่อให้ช่วยจับกุม ทางเจ้าหน้าที่เมียร์ม่า ได้นำตัวผู้ต้องหา มาส่งให้กับทางทหารฝ่ายไทย ด้าน อำเภอแม่อาย-ฝาง เชียงใหม่ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางฝ่ายทหารได้ควบคุมตัวนำส่่ง ตำรวจภูธรภาค 5 เพื่อดำเนินการกันต่อไป

ข่าวคืบหน้าเมื่อเวลา 11.00 น วันที่ 10 กพ 69 ที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช ภาค 5 ได้ทำการสอบปากคำผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้อีกครั้งที่สำนักงานตำรวจภูธรภาค 5 จากนั้นได้ส่งตัวผู้ต้องหาไปยังท้องที่ สภ สันกำแพงเชียงใหม่ เพื่อให้ทางพนักงานสอบสวนดำเนินการทำแผนประกอบคำรับสารภาพยังจุดเกิดเหตุ

ทาง พล.ต.ท.กฤตธาพล ยี่สาคร ผบช ภ 5 ได้เปิดเผยว่า ผู้ต้องหารับสารภาพ “สาเหตุที่ต้องชักปืนยิงใส่ตำรวจ เพราะไม่อยากติดคุกรอบที่ 3 ในตัวมียาเสพติดและอาวุธปืน ” ผู้ต้องหาหลังก่อเหตุก็ได้หลบหนีไปหาแฟนและพักบังกะโล ที่ อ.แม่ริม จากนั้น ได้ว่าจ้างผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมก่อนหน้านั้นที่นำพาหลบหนีข้ามแดนไปส่งยัง ประเทศเพื่อนบ้าน ผู้ต้องหารายนี้เคยต้องคดียาเสพติดและถูกจับติดคุกมาแล้ว 2 ครั้ง โดยมีเพื่อนร่วมขบวนการชื่อ “เบิร์ด ที่ยังหลบหนีอยู่และมีหมายจับด้วย ในการจับกุมผู้ต้องหารายนี้ โดยสถานที่จับกุมผู้ต้องหาได้แถวชายแดนบ้านอรุโณทัย ต.เมืองนะ อ.เชียงดาว จ.เชียงใหม่ โดยทางฝ่ายทหารได้ประสานกับทางเจ้าหน้าที่ฝ่ายประเทศเพื่อนบ้านเข้าจับกุมตัวและส่งต่อมายังฝ่ายทหารของไทย นำตัวมายังชายแดนรับตัวและประสานทางตำรวจภาค 5 ผู้ต้องหาคือ นายวิภาค อายุ 36 ปี ที่อยู่หมู่ 4 ต.แม่แรม อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ ตั้งข้อกล่าวหา เป็นผู้ต้องหาตามหมายจับของศาลจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งต้องหาว่ากระทำความผิดฐาน “พยายามฆ่าเจ้าพนักงาน ซึ่งกระทำการตามหน้าที่ หรือเพราะเหตุที่จะกระทำ หรือได้กระทำตามหน้าที่”

พฤติการณ์แห่งคดี โดยเมื่อวันที่ 27 ม.ค. 2569 เวลาประมาณ 19.00 น. ขณะที่ ส.ต.ต.อภิวัฒน์ มาลา เจ้าหน้าที่ชุดสายตรวจ สภ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ ได้ออกปฏิบัติหน้าที่ ได้พบ รถจักรยานยนต์ยี่ห้อ Honda Cub สีชมพู-ขาวเลขทะเบียน เชียงใหม่ จอดอยู่ภายในบนถนนสาธารณะ บ้านไร่พัฒนา ม.8 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง จ.เชียงใหม่ พร้อมกับชายไม่ทราบชื่อ ส.ต.ต.อภิวัฒน์ มาลา ได้เข้าไปตรวจสอบชายไม่ทราบชื่อและรถคันดังกล่าว ชายไม่ทราบชื่อได้ชักปืนออกมาจากกางเกง แล้วยิง ส.ต.ต.อภิวัฒน์ มาลา จำนวน 3 นัด ก่อนที่ ส.ต.ต.อภิวัฒน์ มาลา จะวิ่งหลบหนีออกมาและได้ทำการยิงป้องกันกลับไป 1 นัด และวิ่งไล่ตามชายไม่ทราบชื่อที่วิ่งหนีหลบไป ต่อมาพิสูจน์ทราบชื่อนายนายวิภาค อายุ 36 ปี ที่อยู่ หมู่ 4 ต.แม่แรม อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ จึงขออนุมัติศาลจังหวัดเชียงใหม่ออกหมายจับในข้อหาพยายามฆ่าเจ้าหน้าที่ และได้ติดตามจับกุมเรื่อยมา จนจับกุมตัวได้ในที่สุด

จากการสอบถามทราบว่าชื่อนายวิภาค อายุ 36 ปี ที่อยู่หมู่ 4 ต.แม่แรม อ.แม่แตง จว.เชียงใหม่ โดยในขณะรับตัวผู้ต้องหา ผู้ต้องหามีกระเป้สะพายหลังสีดำติดตัวมา จำนวน 1 ใบ จากการตรวจค้นตัวได้ตรวจค้นกระเป้ค้นพบกล่องโทรศัพท์ ยี่ห้อ vivo yood ภายในกระเป้สะพายหลังสีดำ เมื่อเปิดออกตรวจสอบ พบถุงพลาสติกจำนวน 2 ถุง สีน้ำเงินและสีน้ำตาลภายในถุงสีน้ำเงินบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ผิวเรียบ สีส้ม ชนิดกลมแบน ด้านหนึ่งมีอักษรภาษาอังกฤษ “MY” จำนวน 288 เม็ด และภายในถุงสีน้ำตาลบรรจุยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ผิวเรียบ สีแดง ชนิดกลมแบน ด้านหนึ่งมีอักษรภาษาอังกฤษ “WY” จำนวน 83 เม็ด และยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ผิวเรียบ ชนิดกลมแบน ด้านหนึ่งมีอักษรภาษาอังกฤษ “WY” จำนวน 5 เม็ดรวมยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ทั้งสิ้นจำนวน 376 เม็ด สอบถามผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่าเป็นของตนเองจริง เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า มียาเสพติดให้โทษประเภท 1 (เมทแอมเฟตามีน หรือยาบ้า) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต พร้อมแจ้งสิทธิให้ผู้ต้องหาทราบแล้ว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.สันกำแพง เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

และเมื่อเวลา 15.30 น.วันที่ 10 ก.พ. 68 ทาง พ.ต.อ.สุรมนต์ เฉลิมจันทร์ ผกก.สภ.สันกำแพง พร้อมด้วย พ.ต.ท.เอกองค์ คำลือ รอง ผกก.ป.พ.ต.ท.โชติพัฒน์ แสงโรจน์ รอง ผกก.สส. พ.ต.ท.วีระชน กัญญาโภค สว.สส.พ.ต.ต.นนทวัชร์ กันภัย สวป. และ พ.ต.ท.พิชิต เสคา รอง.(สว สอบสวน) สภ.สันกำแพง เจ้าของคดี พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจคุมตัวผู้ต้องหา นายวิภาค อายุ 36 ปี ไปทำแผนประกอบรับสารภาพที่เกิดเหตุอย่างแน่นนาน ที่เกิดเหตุในหมู่บ้าน”ปงป่าเอื้อง ถนนบ้านไร่พัฒนา- แม่ปูคา ม.4 ต.แม่ปูคา อ.สันกำแพง ผู้ต้องรับสารภาพ ว่าได้ยิงเจ้าหน้าที่ตำรวจจริง ส่วนอาวุธปืนของของกลาง 9 มม. เอาไปทิ้งตอนที่หลบหนีไม่ทราบว่าที่ไหน

ทางผู้สื่อข่าว ได้ถามผู้ต้องหาสาเหตุจุงใจที่ยิงตำรวจ “ว่ากลัวติกคุกอีกรอบ มียาเสพติดยาบ้า ด้วยไหมผู้ต้องหาไม่ตอบ ทางเจ้าหน้าที่หลังทำแผนประกอบคำรับสารภาพเสร็จ ที่ยิงตำรวจสายตรวจ ทางเจ้าหน้าที่คุมตัวเข้าห้องขังที่ สภ.สันกำแพง และได้สอบสวนต่อไป

ร่วมแสดงความคิดเห็น