เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วันที่ 10 ก.พ. 69 กลุ่มชาวบ้านกว่า 50 คน รวมตัวบุกสำนักงาน กกต.เชียงราย หลังกระแสโซเชียลสะพัดพบพิรุธบัตรเสียจำนวนมาก จี้ขอนับคะแนนใหม่ ด้าน ผอ.กกต. แจงเป็นอำนาจ กกต.กลาง พร้อมพาตัวแทนส่องโกดังเก็บหีบบัตรเขต 1 ยันมีวงจรปิดเฝ้า 24 ชม. เตรียมประกาศผลไม่เป็นทางการศุกร์ที่ 13 ก.พ. นี้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดเชียงราย มีมวลชนประมาณ 50 คน เดินทางมาเพื่อขอคำชี้แจงกรณีข่าวลือเรื่องจำนวนบัตรเสียในพื้นที่ที่มีจำนวนมากอย่างผิดปกติ พร้อมทั้งตั้งข้อสังเกตถึงมาตรฐานการทำงานของคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง (กปน.) ที่ดูเหมือนจะมีวิธีปฏิบัติแตกต่างกันในแต่ละหน่วย ไม่เป็นไปตามมาตรฐานเดียวกัน นอกจากนี้ยังแสดงความกังวลถึงสถานที่จัดเก็บหีบบัตรเลือกตั้งว่าจะมีความปลอดภัยและถูกสับเปลี่ยนหรือไม่
ต่อมา นายชูชาติ สุขสงวน ผู้อำนวยการ กกต.เชียงราย ได้ลงมาพบกับกลุ่มชาวบ้านด้วยตนเอง โดยชี้แจงว่า กกต.จังหวัดไม่มีอำนาจสั่งนับคะแนนใหม่ เนื่องจากเป็นดุลยพินิจของ กกต.กลางเท่านั้น ส่วนประเด็นบัตรเสียต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริงในแต่ละหน่วยว่าเกิดจากสาเหตุใด ปัจจุบันอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลก่อนการประกาศผลการเลือกตั้งอย่างไม่เป็นทางการลงในเพจของ กตต.เชียงราย ภายใน 2-3 วันนี้ สำหรับข้อกังวลเรื่องการเก็บรักษาหีบบัตร นายชูชาติระบุว่าทุกเขตมีสถานที่จัดเก็บที่ผ่านความเห็นชอบของคณะกรรมการแต่ละเขต โดยในเขตที่ 1 ได้เก็บรักษาไว้ที่อาคารพัสดุของสำนักงาน กกต. เอง
เพื่อให้เกิดความโปร่งใส ผอ.กกต. ได้นำตัวแทนชาวบ้านเข้าไปตรวจสอบสถานที่จัดเก็บหีบบัตรเขต 1 ซึ่งมีการติดตั้งกล้องวงจรปิดและเวรยามหนาแน่น ทำให้กลุ่มตัวแทนมีความพึงพอใจในระดับหนึ่ง แต่ยังคงฝากความกังวลไปยังการจัดเก็บในเขตพื้นที่อื่น ๆ
ทั้งนี้ นายชูชาติยืนยันว่า กกต. ปฏิบัติงานตามระเบียบกฎหมายอย่างเคร่งครัด และจะมีการประกาศผลการเลือกตั้ง ส.ส. อย่างไม่เป็นทางการผ่านทางหน้าเพจเฟซบุ๊ก “สำนักงาน กกต.จังหวัดเชียงราย” ภายในวันศุกร์ที่ 13 กุมภาพันธ์ 2569 นี้ เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบข้อมูลที่ถูกต้องต่อไป




ร่วมแสดงความคิดเห็น