นักท่องเที่ยวจีนแจ้งความเท็จ อ้างถูกวิ่งราวทรัพย์ หวังเอาเงินประกัน

นักท่องเที่ยวจีนแจ้งความเท็จ อ้างถูกวิ่งราวทรัพย์ หวังเอาเงินประกัน ทำชื่อเสียงเชียงใหม่เสียหาย เชียงใหม่เมืองปลอดภัย เหตุเกิดพื้นที่ สภ.เมืองเชียงใหม่

จากกรณีเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2569 เวลา 23.40 น. ชุดสืบสวนเวร สภ. เมืองเชียงใหม่ ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ ว่ามีเหตุวิ่งราวทรัพย์ เหตุเกิด บริเวณ ถนนกำแพงดิน เดินเข้ามาจากทางแยกแสงตะวัน ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ ผู้แจ้ง คือ Mr.Xiao สัญชาติจีน แจ้งว่าผู้แจ้ง เดินทางมาจากตลาดไนท์บาร์ซาร์โดยสะพายกระเป๋าสีน้ำตาล เดินทางใช้เส้นทางจากตลาดไนท์บาร์ซ่าไปยังโซนกาดก้อม ด้วยการเดิน ตามถนนกำแพงดิน ตำบลหายยา อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ จากนั้นได้มีชายสองรายไม่ทราบชื่อสกุลขับขี่รถจักรยานยนต์ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ไม่ทราบรุ่น ขับขี่เข้ามาประชิดผู้แจ้งจากด้านหลัง จากนั้นได้กระชากกระเป๋าของผู้แจ้งออกไป ผู้แจ้งจึงวิ่งตามแต่ไม่ทัน จากนั้นผู้ก่อเหตุได้ขับขี่รถจักรยานยนต์หลบหนีไป รูปพรรณของผู้ก่อเหตุ คือ ชายสวมหมวกกันน็อค 1 ราย อีก 1 ราย ไม่สวมหมวกกันน็อค สวมเสื้อสีดำ โดยผู้ก่อเหตุได้ทรัพย์สินของผู้แจ้งไป เป็นกระเป๋าสะพายสีน้ำตาล
ภายในประกอบด้วย

  1. กล้องถ่ายภาพ Sony A7M4 พร้อมเลนส์ Sony G Master ll 24-70
  2. Ipad Pro 2024
  3. เสื้อ Ralph L Mulanauren Shirts
  4. เสื้อ Ermenegilgo Zegna Cotton Shorts 5.DJL wireless microphone
  5. หนังสือเดินทางประเทศจีนและบัตรประจำตัว
  6. เงินสด เงินไทยประมาณ 5,000 บาท และเงินหยวนประมาณ 3,500 หยวน

ต่อมาเมื่อวันที่ 18 มี.ค.2569
เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองเชียงใหม่ ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบกล้องวงจรปิด ตามเส้นทางที่ Mr.XIAO สัญชาติจีน อ้างว่าถูกคนร้าย วิ่งราวทรัพย์กระเป๋าเป้สะพายหลัง พร้อมทรัพย์สินอื่นๆ ซึ่งจากการตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามเส้นทางที่เกิดเหตุ และทางเข้าและออกในซอยที่กล่าวอ้าง ปรากฎว่าไม่พบบุคคลต้องสงสัยที่จะก่อเหตุวิ่งราวทรัพย์ หรือเหตุบ่งชี้ว่ามีเหตุการณ์วิ่งราวทรัพย์ในซอยที่ผู้เสียหายกล่าวอ้างแต่อย่างใด

เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้ติดต่อ Mr.XIAO ที่หมายเลขโทรศัพท์ ที่ให้ไว้กับพนักงานสอบสวน แต่ไม่สามารติดต่อได้ และได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดเชียงใหม่ ให้ทำการติดต่อ Mr.XIAO เพื่อจะสอบถามรายละเอียดในคดีเพิ่มเติม แต่กลับไม่สามารถติดต่อได้ โดยในเวลาเวลาประมาณ 14.00 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน จึงได้เดินทางไปสอบถามข้อมูลที่โรงแรม ที่ Mr.XIAO แจ้งเข้าพักอาศัย กับ ตม. ไว้ ซึ่งพนักงานโรงแรมแจ้งว่า Mr.XIAO ได้เรียกแกร๊ปรถยนต์ เดินทางออกจากโรงแรม แต่ยังไม่ได้เช็คเอาท์ และไม่ทราบว่าไปที่ใด เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนจึงได้โทรติดต่อคนขับรถแกร๊ปคันดังกล่าว ซึ่งแจ้งว่าได้ส่ง Mr.XIAO ลงบริเวณ ประตูท่าแพ และไม่ทราบว่าเดินทางไปที่ใดต่อ ซึ่งระหว่างนั้นเจ้าหน้าที่พยายามติดต่อ Mr.XIAO แต่ไม่สามารถติดต่อได้

จนกระทั่งเวลาประมาณ 18.30 น. เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวนสภ.เมืองเชียงใหม่ จึงได้ขอตรวจสอบข้อมูลการเดินทางของ Mr.XIAO กับเจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งได้รับข้อมูลแจ้งว่า Mr.XIAO สัญชาติจีน ได้เดินทางออกนอกประเทศไทย ผ่านสนามบินเชียงใหม่ ไปยังประเทศฮ่องกง โดยใช้หนังสือเดินทางหรือพาสปอร์ตเลขที่หนังสือเดินทาง ซึ่งเป็นเอกสารที่อ้างว่าถูกคนร้ายวิ่งราวทรัพย์ไป ในการแสดงต่อเจ้าหน้าที่สายการบิน เพื่อขึ้นเครื่องบิน

จึงเชื่อว่าที่ Mr.XIAO สัญชาติจีน กล่าวอ้างว่าถูกคนร้ายวิ่งราวทรัพย์กระเป๋าเป้สะพายหลัง พร้อมทรัพย์สินนั้น ไม่ปรากฎหลักฐานหรือมีเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นจริง แต่อย่างใด โดย Mr.XIAO มีเจตนาจะแจ้งความเท็จ เพื่อหวังเอาเอกสารทางราชการของ จนท.ตำรวจ เพื่อนำไปเรียกรับประกันของสูญหายระหว่างเดินทางในต่างประเทศ หรือประโยชน์ อื่นๆใด ที่เป็นประโยชน์กับตัวเอง

ร่วมแสดงความคิดเห็น